Electric control butterfly valve là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá khái niệm cơ bản về “Electric control butterfly valve” một thiết bị thông minh có khả năng điều chỉnh dòng chất lỏng và khí một cách hiệu quả, đồng thời tối ưu hóa hiệu suất hệ thống điều khiển. Hãy cùng bắt đầu hành trình khám phá để hiểu rõ hơn về này và tầm quan trọng của nó trong các ứng dụng thực tế.

1. Electric control butterfly valve là gì?

“Electric control butterfly valve” là cách gọi tiếng Anh của “van bướm điều khiển điện”. Để có thể hiểu rõ hơn về “Electric control butterfly valve” là gì? Ta cùng tách nghĩa của từng từ như sau:

Electric: Electric được định nghĩa là “điện”, “điện năng”, “điện tử”. Định nghĩa Electric này thường được sử dụng trong các hệ thống điều khiển điện trong các thiết bị, các thiết bị được điều khiển bằng điện.

Control: Định nghĩa về từ “control”, chúng được hiểu với nghĩa là điều khiển, kiểm soát, chỉ huy, làm chủ. Tại bối cảnh này, control được hiểu với nghĩa là kiểm soát, điều khiển các thiết bị.

Butterfly valve: “Butterfly valve” là một tên riêng sử dụng để chỉ một thiết bị cơ khí, van công nghiệp được sử dụng để điều khiển dòng chảy – van bướm.

Tóm lại., “Electric control butterfly valve”, dùng để chỉ “van bướm điều khiển điện” là một loại van điều khiển được sử dụng với mục đích là để kiểm soát và điều khiển lưu lượng dòng chảy và chúng được điều khiển bằng nguồn năng lượng điện thông qua một bộ truyền động điện, giúp cho chúng có thể điều khiển dễ dàng, nhanh chóng, tiện lợi.

Cấu trúc cơ bản của van bướm bao gồm một van bướm và một động cơ điện, động cơ điện điều khiển đĩa của van quay, qua đó điều khiển được lưu lượng qua van. Chúng có tính ứng dụng rất đa dạng, sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như công nghiệp hóa chất, xử lý nước, nước sạch, nước thải, hệ thống điều hòa không khí….

Electric control butterfly valve là gì
Electric control butterfly valve là gì

2. Cách hoạt động của Electric control butterfly valve

Van bướm điều khiển điện hoạt động khá là đơn giản, chúng được vận hành dựa vào bộ truyền động điện, chúng sử dụng động cơ điện để điều chỉnh vị trí đóng mở của van, từ đó có thể điều chỉnh được dòng lưu chất chảy qua van. Nguyên lý hoạt động cơ bản của van bướm điều khiển điện như sau:

Điện năng được cấp vào bộ truyền động điện, khi tín hiệu điều khiển được gửi đến động cơ, động cơ sẽ bắt đầu hoạt động, động cơ này có chuyển động quay, qua thiết kế của bộ truyền động, động cơ làm xoay đĩa van trong van. Đĩa van có thể được điều khiển vuông góc so với hướng dòng lưu chất khi van đóng và được điều khiển song song so với hướng của dòng lưu chất khi van mở.

Khi đĩa van mở, diện tích của đường thông trong van sẽ được thay đổi. Khi đĩa van được mở ra, diện tích của đường thông cũng tăng, do đó, lưu lượng qua van cũng sẽ tăng. Khi đĩa van đóng, diện tích đường thông trong van cũng giảm, do đó, lưu lượng qua van cũng sẽ giảm. Khi đĩa van hoàn toàn đóng, cũng có nghĩa là dòng lưu chất sẽ bị chặn lại.

Electric control butterfly valve có thể được tích hợp vào hệ thống điều khiển tự động như hệ thống PLC, cho phép người vận hành có thể dễ dàng vận hành toàn bộ hệ thống từ xa với các yêu cầu cụ thể.

3. Ứng dụng của Electric control butterfly valve

Electric control butterfly valve mang lại nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng, cũng nhờ vậy, chúng được sử dụng rất đa dạng. Một số ứng dụng tiêu biểu của van bướm điện đó là:

 • Ứng dụng trong các quá trình sản xuất và công nghiệp: Van bướm điều khiển điện được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất công nghiệp, chúng được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng các loại chất lỏng và khí, sử dụng tại nhiều quá trình trong sản xuất.
 • Ứng dụng trong ngành công nghiệp xử lý nước: Trong ngành công nghiệp xử lý nước Electric control butterfly valve được sử dụng với mục đích là để điều chỉnh lưu lượng nước và một số loại lưu chất hóa học khác trong xử lý nước để kiểm soát được lưu lượng nước trong các quá trình xử lý nước cấp và nước thải.
 • Ứng dụng trong hệ thống HVAC: HVAC hay hệ thống điều hòa không khí và thông gió sử dụng van bướm điện để điều khiển lưu lượng hơi, khí qua các đường ống.
 • Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm và đồ uống: Loại van bướm điện được sử dụng trong các hệ thống thực phẩm, dược phẩm, đồ uống là van bướm vi sinh điều khiển điện, các van này thực hiện chức năng điều chỉnh lưu lượng của các nguyên liệu, vật liệu, chất lỏng trong quá trình sản xuất thực phẩm, đồ uống.

Nhìn chung, Electric control butterfly valve có tính ứng dụng rất đa dạng, được sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau, nhằm phục vụ và thực hiện chức năng chính là kiểm soát dòng chảy của các loại lưu chất chất lỏng, khí, hơi…

Ứng dụng của Electric control butterfly valve
Ứng dụng của Electric control butterfly valve

4. Lợi ích của việc sử dụng Electric control butterfly valve.

Việc lựa chọn và sử dụng Electric control butterfly valve mang lại nhiều lợi ích hơn cho quá trình và hệ thống khi so sánh với các loại van thử công. Một số lợi ích rõ ràng nhất của các van bướm điện đó là:

 • Khả năng điều khiển chính xác: Van bướm điện có khả năng điều khiển chính xác ở các vị trí, qua đó cho phép điều chỉnh lưu lượng qua van chính xác và linh hoạt. Bằng việc điều chỉnh vị trí của đĩa van ở các góc độ khác nhau, người điều khiển có thể kiểm soát lưu chất theo yêu cầu cụ thể.
 • Tự động hóa: Được điều khiển bằng điện năng, sử dụng năng lượng điện điều khiển hoạt động của van. Việc sử dụng điện để điều khiển giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và vận hành, đi lên tự động hóa, giảm sự can thiệp của con người nhờ vậy giúp tối đa hóa hiệu suất hệ thống.
 • Tích hợp hệ thống điều khiển: Electric control butterfly valve được điều khiển bằng điện, thông thường chúng được thiết kế với khả năng tích hợp với các hệ thống quản lý, hệ thống điều khiển tự động, từ đó giúp quản lý toàn bộ quá trình, toàn bộ hệ thống một cách hiệu quả nhất.
 • Tiết kiệm năng lượng: Van bướm điện điều khiển bằng năng lượng điện, tuy nhiên chúng lại giúp tiết kiệm năng lượng, bởi chúng có thể điều chỉnh theo nhu cầu, thời gian cấp điện vào van là ít cho nên không tiêu hao nhiều năng lượng.
 • Dễ dàng bảo trì và vận hành: Electric control butterfly valve có cấu trúc khá là đơn giản và ít các chi tiết, các bộ phận cơ khí. Việc thiết kế đơn giản giúp việc bảo dưỡng, bảo trì và vận hành dễ dàng hơn, qua đó cũng giúp giảm thiểu thời giản và chi phí bảo trì. Tuy nhiên, việc bảo dưỡng, bảo trì hay vận hành van bướm điện cũng cần được thực hiện bởi các chuyên gia.
 • Độ tin cậy cao: Van bướm có hoạt động ổn định, độ chính xác trong điều khiển cao, cho nên van bướm đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống và đáng tin cậy trong thời gian dài.
 • Hiệu quả chi phí: So với một số loại van bướm khác điều khiển thử công, điều khiển khí nén, van bướm điện có giá thành cao hơn, tuy nhiên, khi tính về kinh tế lâu dài, hiệu quả chi phí của Electric control butterfly valve lại tốt hơn khi tiết kiệm chi phí nhân công, chi phí vận hành, chi phí bảo dưỡng bảo trì, và hiệu suất của hệ thống.
Lợi ích của Electric control butterfly valve
Lợi ích của Electric control butterfly valve

Kết luận:

Electric control butterfly valve đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động của hệ thống. Việc hiểu rõ về cách hoạt động và ứng dụng của nó sẽ giúp chúng ta áp dụng tối ưu trong thực tế, thúc đẩy sự phát triển bền vững và hiệu quả cho các ngành công nghiệp khác nhau.

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon