Van bướm tay quay

90.000( Đã có VAT )
Thị trường: 100.000
Tiết kiệm: 10.000 (10%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542100359 Mã: 10035 Danh mục:
Hỗ trợ nhanh Zalo
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 04/07/2023 lúc 11:11 sáng

Van bướm tay quay là gì?

Van bướm tay quay là dòng van bướm sử dụng kiểu tay quay để điều khiển hoạt động của van, thông thường dòng van này có cấu tạo lắp đặt cùng một hộp số bánh răng và một tay quay vô lăng, các bộ phận này giúp việc đóng mở van nhẹ nhàng hơn.

Đối với dòng van này, cần dùng lực tác động trực tiếp từ người vận hành để mở, dòng van này còn được gọi là dòng van cơ.

Dòng van được sản xuất từ đa dạng các dòng vật liệu, trong đó có một số dòng van nổi bật, sử dụng phổ biến nhất đó là gang, inox, nhựa, thép.

Van bướm tay quay cũng như các dòng van cánh bướm khác, nhiệm vụ của dòng van này khi được lắp đặt trong hệ thống là để đóng ngắt dòng lưu chất, ứng dụng trong các hệ thống vận chuyển lưu chất lỏng, khí, hơi thậm chí là các dòng lưu chất lỏng đặc, rắn…

Van bướm tay quay gang nối wafer
Van bướm tay quay gang nối wafer

Cấu tạo van bướm tay quay

Điểm đặc biệt của dòng van này chính là bộ phận vô lăng điều khiển cùng với hộp bánh răng của nó, hai bộ phận này điều khiển hoạt động của van. Cấu tạo chung của dòng van này như sau:

Thân van: Thân van được thiết kế với kích thước khác nhau, theo những kích thước nhất định để kết nối với đường ống có kích thước phù hợp, để kết nối với những đường ống, thân van được thiết kế mặt bích hoặc tai bích để kết nối bằng những bu lông.

Trục van: Trục van là một trục thẳng bằng thép hoặc thép không gỉ, trục này nối với bộ phận đĩa van và bộ phận bánh răng.

Đĩa van: Đĩa van dạng đĩa tròn, kết nối với trục van và chuyển động quay cùng với trục.

Tay quay (vô lăng): Tay quay của van có dạng vô lăng, được kết nối với bộ phận hộp bánh răng.

Hộp bánh răng: Hộp bánh răng có tác dụng trợ lực cho hoạt động của vô lăng, nó thiết kế đặc biệt với các bánh răng khớp nhau.

Cấu tạo van bướm tay quay
Cấu tạo van bướm tay quay

Đặc trưng kiểu vận hành tay quay của van bướm tay quay

Kiểu vận hành tay quay là một phương pháp phổ biến để kiểm soát lưu lượng chất lỏng trong các hệ thống công nghiệp và hoạt động của van bướm. Dưới đây là một số đặc điểm của kiểu vận hành tay quay của dòng van bướm tay quay:

Là kiểu điều khiển dạng cơ: Vận hành tay quay là một phương pháp điều khiển bằng tay cho van bướm, có nghĩa là người vận hành phải xoay tay quay để điều khiển vị trí và lưu lượng của van.

Chuyển động quay: Bộ phận tay quay này hoạt động bằng cách quay quanh trục của nó, và được chuyển hóa thành chuyển động quay của đĩa van. Mức độ quay của tay quay xác định mức độ đóng mở của van.

Hoạt động đơn giản: Vận hành tay quay là phương pháp điều khiển khá đơn giản của dòng van bướm, làm cho nó trở thành một phương pháp phổ biến cho các ứng dụng quy mô nhỏ.

Độ chính xác hạn chế: Việc điều khiển bằng kiểu vận hành tay quay này khiến cho độ chính xác của việc điều khiển đĩa bị giới hạn, so với việc điều khiển bằng các bộ điều khiển tự động như điện, khí nén, độ chính xác của dạng này thường ít hơn.

Tốc độ hạn chế: Hoạt động của tay quay tương đối chậm so với các phương pháp điều khiển tự động, có thể ảnh hưởng đáng kể đến thời gian phản hồi của hệ thống.

Đáng tin cậy: Hoạt động của tay quay là một phương pháp đáng tin cậy để điều khiển van vì nó không dựa vào nguồn điện bên ngoài hoặc hệ thống điều khiển. Điều này làm cho nó trở thành một phương pháp phù hợp cho các ứng dụng mà hệ thống điện hoặc điều khiển có thể không khả dụng hoặc không đáng tin cậy.

Tốn sức lực: Vận hành tay quay được vận hành bằng tay cho nên chúng thường gây khó khăn cho việc điều khiển các van lớn hoặc điều khiển, vận hành số lượng lớn van trong hệ thống đặc biệt là các hệ thống yêu cầu vận hành thường xuyên. Tuy nhiên, dòng van này được thiết kế với một hộp số bánh răng, nhờ vậy, giúp việc đóng mở cũng được nhẹ nhàng hơn.

Thời gian vận hành lâu: Vận hành thông qua bộ phận tay quay, điều khiển thông qua một hộp số bánh răng, chuyển hóa chuyển động từ chuyển động tay quay đến chuyển động quay của đĩa, vì vậy tốn nhiều thời gian vận hành hơn so với một số dòng như dòng tay gạt hay dòng điều khiển khí nén.

Đặc trưng kiểu điều khiển tay quay của van bướm tay quay
Đặc trưng kiểu điều khiển tay quay của van bướm tay quay

Phân loại một số loại van bướm tay quay

Dựa vào vật liệu van bướm tay quay

Van bướm tay quay gang

Dòng van bướm tay quay gang được cấu tạo từ gang dẻo hoặc gang cầu, các van này sẽ có giá thành rẻ bởi đặc trưng của dòng vật liệu gang chính là giá thành rẻ nhưng cần lưu ý về tính ứng dụng của dòng vật liệu này bởi vật liệu này sẽ không ổn định khi phải làm việc với điều kiện ăn mòn vì vậy những van này thường chỉ được sử dụng tại các hệ thống vận chuyển các loại lưu chất nước.

Van bướm tay quay gang
Van bướm tay quay gang

Van bướm tay quay inox

Những van inox này được sản xuất nhằm mục đích ứng dụng trong những hệ thống đường ống trong các nhà máy hóa chất, nhà máy thực phẩm nhờ vào đặc điểm chống ăn mòn của dòng vật liệu inox này. Dòng van này sẽ mang lại những ưu điểm vượt trội hơn cả so với những dòng van từ các vật liệu khác, nhưng giá thành của chúng cũng sẽ cao hơn.

Van bướm tay quay inox
Van bướm tay quay inox

Van bướm tay quay nhựa

Các dòng vật liệu chế tạo nên dòng van này phổ biến nhất là các dòng vật liệu nhựa thuộc dòng PVC bao gồm có dòng nhựa CPVC và dòng nhựa UPVC. Đối với những dòng van nhựa thì ưu điểm lớn nhất của chúng có lẽ là giá thành rẻ, bên cạnh đó đây cũng là lựa chọn rất tốt để sử dụng tại những ứng dụng có tính ăn mòn với điều kiện nhiệt độ, áp suất ở mức thấp.

Van bướm tay quay nhựa
Van bướm tay quay nhựa

Van bướm tay quay thép

Đối với các dòng van này thì dòng vật liệu cấu tạo nên dòng van này là thép cacbon, thép đúc, vì vậy những dòng van này sẽ được ứng dụng trong các hệ thống có điều kiện khắc nghiệt, nhưng khả năng chống ăn mòn của dòng van này kém vì vậy chúng thường sẽ cần sơn chống gỉ.

Van bướm tay quay thép
Van bướm tay quay thép

Dựa vào hãng sản xuất van bướm tay quay

Van bướm tay quay Wonil

Wonil là một thương hiệu chuyên sản xuất các dòng van công nghiệp và phổ biến nhất chính là các dòng van cánh bướm dạng cơ điều khiển bằng tay gạt hoặc tay quay, thương hiệu Wonil là thương hiệu của Hàn Quốc. Dòng van cánh bướm của Wonil các loại dạng cơ được sử dụng rất đa dạng tại Việt Nam do chất lượng và giá thành của dòng sản phẩm này được đánh giá khá cao.

Van bướm tay quay wonil
Van bướm tay quay wonil

Van bướm tay quay Samwoo

Samwoo cũng là một thương hiệu về các van công nghiệp được sản xuất tại Hàn Quốc, những sản phẩm của Samwoo phổ biến đó là các dòng van bướm, van cổng…. dạng cơ, thương hiệu này vẫn chưa sản xuất các dòng điều khiển điện.

Có thể nói, hiện nay, các dòng van Samwoo có thể được tìm thấy rất dễ dàng trên thị trường bởi dòng van này được sử dụng rất nhiều và rất phổ biến.

Van bướm tay quay Samwoo
Van bướm tay quay Samwoo

Van bướm tay quay KITZ

Khi nhắc đến các sản phẩm của KITZ thì chất lượng của các sản phẩm này được đặt lên đầu tiên, các van của KITZ luôn có chất lượng rất tốt cộng với độ bền rất cao. Bởi đây là dòng van của Nhật Bản nên được sản xuất với tiêu chuẩn rất khắt khe do đó chất lượng của các van này tất nhiên sẽ hơn so với những dòng van đến từ Trung Quốc hay Hàn Quốc, đồng nghĩa với điều này, giá thành của các van KITZ cũng cao hơn tương đối nhiều.

Van bướm tay quay KITZ
Van bướm tay quay KITZ

Van bướm tay quay AUT

AUT là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại Malaysia, những sản phẩm van công nghiệp có nguồn gốc xuất xứ tại Malaysia cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam, phải kể đến thương hiệu AUT và ARV là hai thương hiệu được sử dụng phổ biến nhất. Các sản phẩm của Malaysia cũng được đánh giá tốt về chất lượng, bên cạnh đó, giá thành của những sản phẩm này cũng tương đối rẻ.

Van bướm tay quay AUT
Van bướm tay quay AUT

Dựa theo kiểu kết nối van bướm tay quay

Van bướm tay quay nối bích

Dòng van này sử dụng kiểu kết nối bích với đường ống, do đó nó được thiết kế mặt bích ở thân van. Dòng van mặt bích được thiết kế theo các tiêu chuẩn như DIN, JIS, ANSI, BS vì vậy những van này khi được lựa chọn cùng với hệ thống nào thì cần phải cân nhắc tiêu chuẩn của chúng, nếu thay thế thì cần phải lưu ý đến tiêu chuẩn mặt bích cũ của hệ thống, nếu lắp mới thì cần cân nhắc lựa chọn mặt bích hàn đường ống và mặt bích trên thân van phải cùng tiêu chuẩn với nhau.

Van bướm tay quay nối bích
Van bướm tay quay nối bích

Van bướm tay quay wafer

Dòng van dạng wafer không được thiết kế mặt bích như dạng nối bích mà nó chỉ có những lỗ bích to, hoặc có thể không có tai bích, nó được kẹp vào giữa hai mặt bích được kết nối sẵn với đường ống và kết nối bằng các bu lông vít chặt 2 mặt bích do đó dòng van này sẽ không cần phải cân nhắc về tiêu chuẩn như những dòng nối bích, nó giúp đơn giản hóa quá trình lắp đặt.

Van bướm tay quay Wafer
Van bướm tay quay Wafer

Van bướm tay quay dạng lug

Một kiểu kết nối khác cũng được sử dụng nhiều ở dòng van cánh bướm đó là kiểu kết nối dạng lug, kiểu kết nối này có dạng các vấu ren, những vấu này sẽ thiết kế có ren trong khác với các lỗ bích cần phải sử dụng đai ốc thì mới liên kết được, kết nối này sẽ không cần sử dụng các phụ kiện đai ốc mà liên kết trực tiếp bằng mối ren đấy.

Van bướm tay quay dạng lug
Van bướm tay quay dạng lug

Ưu điểm van bướm tay quay

Van bướm tay quay thiết kế chắc chắn, hoạt động bền lâu, có độ bền tốt.

Nhờ vào thiết kế bộ bánh răng của van, giúp cho việc vận hành van nhẹ nhàng hơn.

Dòng van có thiết kế đa dạng về kích thước van, kiểu kết nối và vật liệu van, giúp cho van có tính ứng dụng cao, ứng dụng được với nhiều hệ thống.

Kiểu hoạt động của van là hoạt động xoay, đĩa van xoay 90 độ để đóng mở, do đó chu trình của van sẽ ngắn và thời gian đóng mở van sẽ nhanh.

Được điều khiển bằng tay quay, là dạng điều khiển đóng mở dạng cơ nên giá thành sẽ rẻ hơn so với các van điều khiển tự động.

Sản phẩm van bướm tay quay
Sản phẩm van bướm tay quay

Nếu quý khách hàng muốn sử dụng sang dòng van điều khiển tự động có thể tham khảo dòng van bướm điều khiển điện.

1 đánh giá cho Van bướm tay quay

 1. Avatar of Admin

  Admin (xác minh chủ tài khoản)

  Độ kín của van rất tốt

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

 • Địa chỉ: Số 11, Ngách 192/66, đường Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội
 • Mã số thuế: 0110017856
 • Điện thoại: 0393573904
 • Email: vangiare.vn@gmail.com
 • Website: https://vangiare.vn/
 • Fanpage: FB.com/congtyviva
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
 • Kích thước van: DN50 – DN1000
 • Vật liệu cấu tạo van: Gang dẻo, gang cầu, inox 304, inox 316, nhựa UPVC, CPVC, thép cacbon…
 • Gioăng làm kín: PDFE, teflon
 • Kiểu điều khiển: Hộp bánh răng tay quay
 • Kiểu kết nối: Mặt bích, wafer
 • Phạm vi áp suất làm việc: 10bar, 16bar, 25bar, 40bar
 • Môi trường ứng dụng: Nước, khí, hơi, xăng dầu, hóa chất, bột…
 • Hãng sản xuất: Wonil, Samwoo, KITZ, AUT, ARV…
 • Bảo hành: 12 tháng
 • Hãng: ARV. Xem thông tin hãng
phone-icon
zalo-icon