Van cổng là gì? Cấu tạo của van cổng

Van cổng là gì?

Van cổng hay còn gọi là van cửa, van chặn có tên tiếng anh là gate valve là một dòng van dùng để đóng mở dòng lưu chất. Van có cấu tạo lá van dạng cổng di chuyển lên xuống vuông góc với dòng lưu chất để đóng mở van.

Van cổng là gì?
Van cổng là gì?

Van cổng được xem là một trong những dòng van công nghiệp hai chiều, thế nhưng đối với van cổn. Có cách thức vận hành khá đơn giản. Hơn thế nữa, đây còn là sản phẩm đem lại cho người dùng rất nhiều phương án lự chọn khác nhau. Từ kích thước cho tới chủng loại, bạn có thể lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào mà dự án đang yêu cầu.

Cấu tạo của van cổng

Để cấu thành nên một sản phẩm van cổng hoàn chỉnh, cần tới nhiều chi tiết lớn nhỏ khác nhau. Để giúp khách hàng vẫn có thể hiểu được cấu tạo của dòng van cổng. Không tốn quá nhiều thời gian, sau đây mình chỉ đề cập đến những bộ phận chính và quan trọng. Những chi tiết nhỏ mình không đề cập vào trong này. Về thành phần cấu tạo chính, thì van cổng được cấu thành từ 5 bộ chính sau đây.

Bộ phận thân van cổng

Bộ phần thân của van cổng, luôn đóng một vai trò rất quan trọng trên tổng thể sản phẩm.

Việc van cổng có bền và hoạt động có ổn định hay không, phụ thuộc phần nhiều vào bộ thân. Cho nên hình thức đúc nguyên khối từ vật liệu, được các hãng sản xuất áp dụng cho mọi dòng van cổng khác nhau.

Tùy vào chất lượng và xuất xứ của van cổng, mà bộ phận thân được cấu thành với những chiều dày khác nhau. Có một điều chắc chắn đó là, sử dụng cho áp càng cao thì thân càng dày.

Bộ phận thân van cổng
Bộ phận thân van cổng

Bộ phận cánh van cổng

Bộ phận cánh van cổng tham gia trực tiếp trong quá trình vận hành đóng mở van. Về phần vật liệu, thì cánh của van cổng được chế tạo từ ba dòng vật liệu chính như sau: inox, cao su, gang. Tuỳ vào từng sản phẩm, mà cánh của van cổng được chế tạo từ những dòng vật liệu khác nhau.

Bộ phận cánh van cổng
Bộ phận cánh van cổng

Bộ phận trục van

Đối với bộ phận trục của van cổng, đơn giản chỉ là một thanh kim loại. Một đầu được gắn trực tiếp vào bộ phận đĩa van cổng, còn một đầu được gắn vào phần tay quay.

Nhiệm vụ chính của bộ phận đĩa van đó là, truyền toàn bộ Momen xoắn từ tay quay xuống tới đĩa van.

Bộ phận trục của van cổng
Bộ phận trục của van cổng

Bộ phận nắp van cổng

Bộ phận nắp van được đặt trên bộ phận thân, hai bộ phận này được kết nối với nhau bằng bu lông. Ở giữa sử dụng thêm gioăng làm kín được làm từ vật liệu cao su. Nhiệm vụ chính là làm tăng độ kín cho van. Tránh tình trạng bị rò rỉ lưu chất ra môi trường bên ngoài.

Bộ phận nắp van cổng
Bộ phận nắp van cổng

Bộ phận tay quay

Tay quay là bộ phận chính cuối cùng để cấu thành nên van cổng. Về hình dáng thiết kế của của tay quay cũng không có giá quá đặc biệt, đơn giản chỉ là một hình tròn. Khi bạn quay tay quay ngược chiều kim đồng hồ, lúc đó van sẽ chuyển dần từ trạng thái đóng qua trạng thái mở. Việc đóng mở van ta chỉ cần làm ngược lại là xong.

Bộ phận tay quay van cổng
Bộ phận tay quay van cổng

Mời bạn đọc đến với bài viết phân loại van cổng

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon