Bu lông hóa chất

50.000( Đã có VAT )
Thị trường: 100.000
Tiết kiệm: 50.000 (50%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542240147 Mã: 24014 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 04/07/2023 lúc 11:08 sáng

Bu lông hóa chất là gì?

Bu lông hóa chất là một thiết bị được sử dụng với nhiều ứng dụng và nhiều mục đích khác nhau. Thông thường thì loại bu lông hóa chất này thường được sử dụng với mục đích là để kết nối một bộ phận nào đấy cùng với bề mặt thường là bê tông. Loại bu lông hóa chất này được sử dụng nhiều nhất ở trong xây dựng sử dụng để neo móng, hay rất nhiều ứng dụng khác nữa.

Bu lông nhìn chung thì được sản xuất với 2 loại chính đó là bu lông cơ học và bu lông hóa chất.

Bu lông hóa chất gồm có hai thành phần chính đó là một bu lông dạng ren thông thường được sử dụng cùng chất kết dính có dạng tuýp hoặc dạng ống. Để tìm hiểu rõ hơn về dòng bu lông hóa chất này hãy cùng đi sâu vào bài viết dưới đây

Bu lông hóa chất
Bu lông hóa chất

So sánh bu lông cơ học và bu lông hóa chất

Bu lông cơ học thường thấy nhất đó chính là bu lông nở, dạng bu lông cơ học này để bám dính được với bê tông, nó được thiết kế dạng ống nở, khi được bắt vào trong bê tông, bu lông được siết chặt, lúc này ống nở sẽ nở ra và bám chắc vào thành lỗ, tạo ra một lực cực kỳ chắc chắn. Loại bu lông cơ học này có nhiều ưu điểm, tuy nhiên cũng có nhiều hạn chế.

Loại bu lông dạng cơ này được sử dụng rất phổ biến, nó có ưu điểm về kinh tế, tiết kiệm hơn, rẻ tiền hơn.

Nó có hạn chế về kích thước, chiều dài, đường kính, mỗi kích thước, chiều dài, đường kích xác định trước đều có khả năng chịu tải riêng của nó

Bu lông hóa chất được thiết kế với hai thành phần chính đó là bu lông ren và chất kết dính. Chất kết dính được sử dụng với bu lông hóa chất đó là chất keo epoxy. Chất kết dính này được thiết kế với hai dạng chính đó là dạng tuýp và dạng ống hóa chất.

Bu lông hóa chất mang lại những ưu điểm đó là loại neo này không giới hạn độ nhúng sâu của nó, vì vậy có thể nhúng bất kỳ chiều dài nào của thanh vào lỗ để tăng khả năng chịu tải.

Ngược lại thì loại bu lông hóa chất này cũng sẽ có giá thành cao hơn tương đối so với dòng bu lông dạng cơ.

So sánh bu lông cơ học và bu lông hóa chất
So sánh bu lông cơ học và bu lông hóa chất

Các loại bu lông hóa chất

Bu lông hóa chất có thể phân loại thành hai loại chính dựa vào chất kết dính của loại bu lông này, bu lông hóa chất được sản xuất với keo kết dính có hai dạng chính đó là dạng tuýp và dạng ống thủy tinh, đặc trưng của từng loại keo như sau:

Đối với dạng tuýp có công thức là epoxy tinh khiết, loại keo này có cường độ liên kết cao nhất, do đó loại bu lông sử dụng chất kết dính này sẽ có độ kết dính cao hơn do đó liên kết sẽ chắc chắn hơn.

Keo epoxy dạng tuýp được sử dụng với bu lông có rất nhiều dòng ví dụ như: 501, 502, 801, 101…

Bu lông hóa chất dạng tuýp
Bu lông hóa chất dạng tuýp

Đối với dạng ống thì chất kết dính được thiết kế cho vào một ống thủy tinh gồm có hai hợp chất chính đó là Epoxy acrylic và hỗn hợp cát thạch anh. Cát thạch anh được dùng để làm chất làm cứng cho hỗn hợp này.

Sử dụng epoxy này rất đơn giản, mỗi ống thủy tinh này được sử dụng cho một lỗ kết nối, chỉ cần thả nguyên ống thủy tinh vào lỗ và tiến hành vít chặt bu lông, tác động lực này sẽ làm ống epoxy này vỡ ra, chất kết dính nhờ hỗn hợp cát thành anh sẽ được làm cứng nhanh chóng. Nhờ đó có thể kết dính bu lông chắc chắn với bê tông.

Nhìn chung thì mỗi loại sẽ có những đặc điểm và tính chất riêng, tùy vào mục đích sử dụng để lựa chọn phương pháp thích hợp.

Bu lông hóa chất dạng ống thủy tinh
Bu lông hóa chất dạng ống thủy tinh

Ưu điểm của bu lông hóa chất

Bu lông hóa chất sử dụng keo để lấp đầy vào trong lỗ khoan trước khi đưa bu lông vào, nhờ vậy keo có thể lấp đầy toàn bộ lỗ, làm kín khí và chống thấm nước, độ bám dính của loại bu lông là 100%.

Cũng nhờ vậy mà những lỗi nhỏ khi lắp đặt bu lông này cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Bu lông hóa chất cũng không giới hạn độ sâu nhúng.

Bu lông hóa chất có thể được lắp đặt ở mép ngoài của nền bê tông mà không gây ra tình trạng nứt, bể bê tông, do bản chất không giản nỡ của bu lông được giữ bằng hóa chất.

Bu lông hóa chất còn cho khả năng điều chỉnh góc độ cũng như độ sâu trong quá trình lắp đặt khi hóa chất chưa khô, tiện lợi cho những lỗi nhỏ.

Bu lông hóa chất
Bu lông hóa chất

Nhược điểm của bu lông hóa chất

Đối với dòng bu lông hóa chất này được cho là lắp đặt phức tạp hơn, tuy nhiên việc lắp đặt cần phải tuân thủ theo đúng kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho mối neo.

Ngoài ra, giá thành của loại bu lông hóa chất này cũng cao hơn so với các dòng bu lông cơ học.

Ứng dụng của bu lông hóa chất

Bu lông hóa chất được ứng dụng khá là rộng rãi, nó thường được sử dụng nhiều ở trong xây dựng và trong những ứng dụng khác nữa.

Ở trong xây dựng chúng thường được sử dụng để neo vào cột hoặc những cấu trúc đã được xây dựng như tường, trần nhà, nền nhà…

Nó được sử dụng trong các ứng dụng như các công trình cầu đường, hầm, cảng, các công trình ở dưới nước…

Lắp đặt ở các cầu thang, giá đỡ, bệ máy móc, lan can, nói chung ứng dụng của nó là rất đa dạng khó mà kể hết được.

Bu lông hóa chất
Bu lông hóa chất

Cách lắp đặt bu lông hóa chất

Để lắp đặt bu lông hóa chất cần phải trải qua các bước lắp đặt sau:

Bước 1: Khoan lỗ, trước khi khoan lỗ cần phải xác định được kích thước của lỗ khoan, độ sâu của lỗ khoan và khoảng cách giữa các lỗ khoan sau đó mới tiến hành khoan lỗ, công việc khoan lỗ có thể được thực hiện trên các bề mặt như bê tông, gạch, đá, khối xây.

Bước 2: Vệ sinh lỗ, vệ sinh lỗ nhằm loại bỏ các bụi bẩn, đất cát, xi măng mà mối khoan để lại, vệ sinh lỗ khoan bằng chổi thép trước để loại bỏ các bụi bẩn sau đó sử dụng ống thổi, khí nén thổi sạch toàn bộ bụi bẩn khỏi lỗ.

Bước 3: Bơm keo, bơm keo epoxy vào trong lỗ khoan, bơm keo đến mức gần đầy miệng lỗ là được, nếu sử dụng kết dính bằng ống thủy tinh thì đơn giản chỉ cần thả ống thủy tinh vào lỗ.

Bước 4: Chèn và xoay bu lông vào trong lỗ công việc này có thể được thực hiện bằng tay hoặc bằng máy đối với dạng kết dính bằng ống thủy tinh.

Bu lông hóa chất
Bu lông hóa chất

Cách loại bỏ bu lông hóa chất

Việc loại bỏ bulong hóa chất khỏi hệ thống là một công việc cũng tương đối vất vả, đó là lý do vì sao phải tính toán kĩ các kích thước trước khi lắp đặt để tránh xảy ra sai lầm cần phải tháo gỡ bu lông hóa chất.

Tháo gỡ epoxy có thể được loại bỏ theo hai cách đó là cắt rời và nung nóng.

Đối với phương pháp cắt rời thực hiện như sau:

Trước hết cần cắt phần dư thừa của bu lông ở trên bề mặt.

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để cắt bỏ bu lông.

Phương pháp nung nóng

Sử dụng máy khò, đèn khò có nhiệt độ lớn hơn 90 độ C, điều này sẽ làm mềm chất keo epoxy, lúc này có thể lấy bu lông ra khỏi lỗ.

Bu lông hóa chất
Bulong hóa chất

1 đánh giá cho Bu lông hóa chất

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    Bu lông hóa chấ giá tốt, chất lượng cao

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon