Các loại mặt bích

Hiển thị tất cả 22 kết quả

-14%
125.000
-6%
80.000
-9%
20.000
-25%
15.000
-20%
20.000
-17%
25.000
-10%
90.000
-33%
20.000
-5%
70.000
-25%
15.000
-33%
100.000
-13%
65.500
-25%
30.000
-25%
65.000
-15%
85.000
-21%
99.000
-20%
100.000
-25%
150.000
-20%
100.000
-25%
15.000
-19%
150.000
-17%
125.000

Giới thiệu sản phẩm mặt bích.

Mặt bích là dòng phụ kiện được thiết kế theo dạng vòng tròn. Với các lỗ được đục xung quanh thân, cho phép kết nối giữa các thiết bị lại với nhau một cách dễ dàng hơn. Số lỗ trên thân mặt bích, đồng nghĩa với việc số bu lông cần dùng để lắp đặt.

Có thể nói phụ kiện là một trong những sản phẩm gần không thể thiếu để tạo ra một hệ thống làm việc hoàn hảo. Với thiết kế bên ngoài đơn giản, thế nhưng lại đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình làm việc.

Với một hệ thống, cần tới rất nhiều phụ kiện khác nhau ví dụ như: côn, tê, cút, khớp nối, măng sông, mặt bích.

Thiết bị được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau có thể được làm từ nhựa, inox hoặc thép. Với mỗi vật liệu sẽ tạo ra một sản phẩm có được sản phẩm mang những tính chất khác nhau.

Giới thiệu về sản phẩm mặt bích
Giới thiệu về sản phẩm mặt bích

Phân loại một số dòng sản phẩm mặt bích

Phân loại mặt bích theo tiêu chuẩn

Trong quá trình chế tạo mặt bích ngoài vật liệu chế tạo ra, còn một thông tin nữa khá quan trọng mà bắt buộc phải có mới có thể chế tạo được đó là tiêu chuẩn. Tại sao lại phải cần tới tiêu chuẩn bởi vì có tiêu chuẩn mới có được thông số thiết kế còn sử dụng tiêu chuẩn như nào để chế tạo còn phụ thuộc vào người sản xuất.

Tiêu chuẩn BS

Giới thiệu qua một chút về xuất xứ của thương hiệu BS đây là tiêu chuẩn được có nguồn gốc xuất xứ từ nước anh. Được thành lập do viện tiêu chuẩn nước Anh ban hành, với 1500 tiêu chuẩn khác nhau áp dụng cho nhiều lĩnh trong công nghiệp.

Hiện tại mặt bích với mặt bích tiêu chuẩn BS, được sử dụng rất nhiều đặc biệt tại nước ta. Không chỉ sử dụng như một sản phẩm đơn lẻ. Mặt bích tiêu chuẩn BS, còn kết hợp thêm với các dòng van cổng, van bướm, van bi, khớp nối. Nói chung là mọi thiết bị có thể sử dụng trên một hệ thống.

Sản phẩm mặt bích tiêu chuẩn BS
Sản phẩm mặt bích tiêu chuẩn BS

Ttiêu chuẩn JIS

Mặt bích tiêu chuẩn JIS được thành lập bởi uỷ ban công nghiệp Nhật Bản. Trong giai đoạn chiến tranh thế giới lần thứ hai, chính phủ Nhật Bản cũng có ban hành một số tiêu chuẩn tạm thời. Phục vụ cho công tác mua sắm đạn dược vũ khí.

Tiêu chuẩn JIS có những loại sau đây : JIS 5K, JIS 10K. JIS 16K, JIS 20K. Với mặt bích JIS có thể nói được ứng dụng rất nhiều trên các sản phẩm đến từ Hàn Quốc, ví dụ như các dòng van công nghiệp đến nhà Wonil, Joeun.

Tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn DIN là tiêu chuẩn đến từ Đức một quốc gia có thể nói nằm trong top Các quốc gia có nền công nghiệp vô cùng phát triển. Việc tạo ra một tiêu chuẩn riêng, phần nào đó sẽ giúp họ quản lý đa ngành nghề một cách tốt hơn.

So sánh một chút so với các tiêu chuẩn BS Thì tiêu chuẩn DIN được các gia ở Châu Âu sử dụng khá nhiều, trong đó có cả Việt Nam ta các hệ thống đường ống đang sử dụng sản phẩm này khá phổ biến. Tính tới thời điểm hiện tại tiêu chuẩn DIN đã ban hành hơn 3000 tiêu chuẩn khác nhau.

Sản phẩm mặt bích tiêu chuẩn DIN
Sản phẩm sử dụng tiêu chuẩn DIN

Tiêu chuẩn ANSI

Tiêu chuẩn ANSI là tiêu chuẩn được đến từ Mỹ do viện tiêu chuẩn Hoa Kỳ ban hành, Việc ban hành tiêu chuẩn sẽ giúp các phụ kiện nối bích và một số thiết bị khác đồng bộ với nhau một cách tốt hơn.

Với các thiết bị công nghiệp, tuy khác nhau về sản phẩm thế nhưng. Ở một góc độ nào đó, chúng vẫn có một mối liên hệ mật thiết giống nhau.

Mặt bích tiêu chuẩn ANSI theo như mình đánh giá không được sử dụng quá nhiều ở nước ta tuy nhiên vẫn có một số sản phẩm đang sử dụng tiêu chuẩn này. Thế nhưng, để mà so sánh với BS hay JIS thì sản phẩm sử dụng tiêu chuẩn ANSI không bao giờ thông dụng bằng.

Sản phẩm mặt bích tiêu chuẩn ANSI
Sản phẩm mặt bích tiêu chuẩn ANSI

Phân loại mặt bích theo thiết kế

Về mặt thiết kế có thể nói, đa dạng hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn ở trên. Mời bạn đọc cùng xem qua một số mẫu sản phẩm công ty chúng tôi đang cung cấp.

Mặt bích hàn bọc

Mặt bích hàn bọc có tên tiếng Anh là Socket Weld Flange, đây là phương pháp hàn mà đường ống được đưa vào bên trong mặt bích, sau đấy hàn ở điểm tiếp xúc phía bên ngoài của mặt bích với đường ống, loại mặt bích này thường được lắp đặt ở các hệ thống đường ống nhỏ và áp lực cao.

Sản phẩm mặt bích hàn bọc
Sản phẩm mặt bích hàn bọc

Mặt bích hàn trượt

Sản phẩm hàn trượt có tên tiếng Anh là Slip On Flange, nó cũng có cấu tạo gần giống như mặt bích hàn bọc khi kết nối với đường ống, đường ống cũng được đưa vào phía trong tuy nhiên khác nhau ở chỗ mặt bích hàn bọc chỉ hàn một điểm. Còn sản phẩm hàn trượt được hàn ở cả hai điểm, một điểm là điểm tiếp xúc bên ngoài với đường ống một điểm nằm ở bên trong đường ống.

Sản phẩm mặt bích trượt
Sản phẩm mặt bích trượt

Mặt bích hàn cổ

Sản phẩm tên gọi tiếng Anh là Welding Neck Flange được sử dụng kết nối với đường ống bằng phương pháp hàn vát mép, phương pháp hàn này rất chắc chắn. Mặt bích này có cổ, thiết kế cổ này giúp cho sản phẩm tránh tập trung áp lực và được sử dụng tại các hệ thống có áp lực cao.

Mặt bích hàn cổ
Mặt bích hàn cổ

Mặt bích hàn lồng

Mặt bích hàn lồng có tên tiếng Anh là Lap Joint Flange, dạng này có cấu tạo gồm hai bộ phận, gồm một ống ngắn và mặt bích, ống ngắn này được lồng vào với mặt bích, khi kết nối với đường ống, đường ống sẽ được hàn với ống ngắn này và được giữ bởi mặt bích. Vì cấu tạo của nó không được hàn trực tiếp nên nó thường được ứng dụng trong các hệ thống có áp suất thấp hơn.

Sản phẩm mặt bích hàn lồng
Sản phẩm mặt bích hàn lồng

Mặt bích ren

Có tên tiếng Anh là Threaded Flange được thiết kế tiện ren ở phía bên trong mặt bích, dùng để kết nối với các đường ống hoặc van có kiểu kết nối ren. Kiểu phụ kiện trên thường chỉ được sử dụng ở hệ thống áp có áp lực thấp bởi vì kiểu kết nối ren này có thể bị rò rỉ nếu phải chịu áp suất cao.

Sản phẩm nối ren
Sản phẩm nối ren

Mặt bích mù

Có tên tiếng Anh là Blind Flange và thiết kế đặc không được dùng để kết nối các đường ống, mà nó được thiết kế dùng để bịt đường ống khi ở cuối đường ống hoặc dùng để bịt tạm thời để chờ lắp đặt các sản phẩm khác.

Sản phẩm mặt bích mù
Sản phẩm mặt bích mù

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Ở phần đầu bài viết mình có giới thiệu, hiện nay mặt bích được chế tạo từ những dòng vật liệu khá quen thuộc với chúng ta. Không có gì quá mới lạ. Nếu bạn để ý một chút có thể nhận thấy, toàn bộ vật liệu được dùng để chế tạo ra sản phẩm đều được dùng để chế tạo ra phụ kiện và các dòng van nước, van hơi. Chính vì vậy mà những ưu điểm đến từ vật liệu có thể nói là khá tương đồng với nhau, cho nên ở phần này mình sẽ chia sẻ nhanh những điểm quan trọng nhất.

Mặt bích nhựa

Đầu tiên đó là mặt bích nhựa, được xem là sản phẩm có khối lượng rất nhẹ không chỉ mình khối lượng ngay cả giá tiền sản phẩm, không quá cao như các dòng sản phẩm được chế tạo từ vật liệu kim loại.

Hiện tại đối với các phụ kiện được làm từ nhựa được công ty chúng tôi nhập khẩu từ Trung Quốc, bên cạnh đó là một số ít về sản phẩm của Đài Loan đến từ thương hiệu Hershey.

Sản phẩm mặt bích nhựa
Sản phẩm mặt bích nhựa

Chú ý trong quá trình lựa chọn và sử dụng mặt bích nhựa. Thì đây là sản phẩm không được dùng trong hệ thống có áp lực cao. Mà thay vào đó, là bạn chỉ nên sử dụng cho áp lực nhỏ hơn PN10.

Mặt bích thép

Đối với phụ kiện được làm từ thép cao cấp hơn một chút so với mặt bích nhựa. Với mặt bích thép lại được chia thành hai sản phẩm trong đó có một loại được mạ kẽm còn một loại không được mạ kẽm.

Phương pháp mạ có thể là mạ điện phân hoặc mạ nhúng nóng, với phương pháp mạ điện phân nhìn từ ngoài vào không khác gì so với các mặt bích được làm từ vật liệu inox mỗi tội chất lượng không bằng.

Sản phẩm được làm từ vật liệu thép
Sản phẩm được làm từ vật liệu thép

Mặt bích inox

Mặt bích inox luôn là sản phẩm chất lượng tốt nhất trong số các vật liệu mà mình vừa chia sẻ ở trên. Có thể nói, những năm trở lại đây phần lớn người dùng bắt đầu chuyển qua sử dụng sản phẩm được làm từ vật liệu inox khá nhiều.

Không chỉ độ bền, đây còn là sản phẩm được sử dụng rất nhiều đơn vị tại Việt Nam ta cung cấp.

Không những thế phụ kiện này còn có rất nhiều mẫu mã thiết kế khác nhau. Tất cả đều được mình chia sẻ ở trên, nếu còn thắc mắc gì về sản phẩm inox bạn có thể liên hệ trực tiếp luôn với mình thông qua số điện thoại 0349 775 318. Chúng ta cùng nhau trao đổi thêm với nhau.

Mặt bích inox
Sản phẩm mặt bích inox

Ưu điểm và ứng dụng trên sản phẩm mặt bích

Như mình đã chia sẻ ở trên, đối với mặt bích có rất nhiều ưu điểm nổi bật. Phần lớn hỗ trợ cho quá trình sử dụng trở nên tốt hơn.

Ưu điểm của mặt bích

Được đánh giá là một trong những dòng phụ kiện có kích thước khá đa dạng có nhiều ưu điểm tương đồng so với các hãng van công nghiệp hiện nay.

 1. Được sử dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau.
 2. Đối với mặt bích, được ứng dụng trên rất nhiều thương hiệu van khác nhau.
 3. Sử dụng đơn giản, nhiệm vụ chính là kết nối các thiết bị lại với nhau. Chính vì thế mà cách thức vận hành của mặt bích gần như bằng không.
 4. Chi phí vận hành không có, tương tự với nó là thời gian bảo hành.
 5. Giá thành sản phẩm, nằm ở nhiều phân khúc khác nhau bạn có thể lựa chọn sản phẩm theo đúng nhu cầu sử dụng thực tế.
 6. Đa dạng về tiêu chuẩn sản xuất nói cách khác thì đây là sản phẩm khá đa dạng về chủng loại.
 7. Ngoài những chức năng kết nối các thiết bị thì phụ kiện còn được dùng để bịt đường ống, sản phẩm ứng dụng trong các trường này là dòng mặt bích mù, hay còn được gọi với cái tên khác là mặt bích đặc.

Ứng dụng thực tiễn của mặt bích

Với những gì làm được và đem lại cho người tiêu dùng có thể thấy đây là phụ kiện gần như không thể thiếu trong các hệ thống đường ống lớn hiện nay, dưới đây là những môi trường làm việc cụ thể của sản phẩm.

 1. Ứng dụng cho các nhà lọc dầu trong nghi sơn nói riêng, và toàn quốc nói chung.
 2. Lắp đặt cho các hệ thống hơi, vừa đảm bảo độ kín. Chịu được áp cao trong quá trình làm việc.
 3. Ứng dụng cho các đường ống trong hệ thống cung cấp nước sạch.
 4. Ứng dụng cho các giàn khoan khai thác tài nguyên trên biển.
 5. Lắp đặt cho các hệ thống nhà máy xử lý nước thải.
 6. Ứng dụng cho các nhà máy công nghiệp thực phẩm và đồ uống đóng chai.
Ứng dụng của mặt bích
Ứng dụng của mặt bích

Điểm khác nhau giữa kiểu nối mặt bích và một số kiểu nối khác

Hiện nay, nối bích được đánh giá là một trong những kiểu nối được ứng dụng rất phổ biến ngoài nối bích ra còn có thêm nhiều kiểu nối khác. Ví dụ như nối hàn hoặc nối ren đơn giản và sử dụng phổ thông ngoài ta còn có hình thức nói dán keo trên các thiết bị và đường ống được làm bằng nhựa. Vậy với kiểu nối bích có những điểm gì khác so với các hình thức nối còn lại, và khi nào thì sử dụng mặt bích để thi công lắp đặt là phù hợp nhất. Để giải đáp hết mọi thắc mắc trên đây mời bạn đọc cùng xem hết phần trình bày dưới đây.

So với kiểu nối ren

Hình thức nối bích và hình thức nối ren, luôn là một trong hai kiểu nối đồng hành cùng với nhau trên nhiều thiết bị khác nhau. Mình đánh giá đây là hai kiểu nối có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Bên cạnh đó cũng có một số điểm chung đó là.

Không yêu cầu người thi công, phải có nhiều kinh nghiệm hay chuyên môn quá cao. Chỉ cần bạn có một sức khỏe thật tốt, để vặn thật chặt bu lông và những đường chân ren là được.

Với kiểu nối ren thường được áp dụng cho những sản phẩm có kích thước không quá lớn. Tối đa là DN100 và nhỏ nhất là DN8 ngược lại khi nhìn qua kiểu nối bích nhỏ nhất là DN32 còn lớn nhất là DN1200 hoặc lớn hơn nữa.

Điểm khác nhau giữa nối bích và nối ren
Điểm khác nhau giữa nối bích và nối ren

So với kiểu nối hàn

Tiếp đến là điểm khác nhau về kiểu nối hàn và kiểu nối mặt bích. Về hình thức hàn có lẽ mọi người ở đây, đã không còn quá xa lạ gì với hình thức này. Hiện nay, với nhu cầu sử dụng của xã hội. Chúng ta có luôn một ngành nghề chuyên đi hàn đường ống, và một số thiết bị cơ khí. Không những thế còn có thể phương pháp hàn ở dưới nước.

Chính vì thế mà đối với phương pháp nối hàn, cần phải là người có kinh nghiệm trong việc này. Đồng nghĩa với việc chi phí thi công cũng tăng lên đáng kể.

Cả hai hình thức nối bích, và hình thức dạng hàn đều chịu được áp cap. Tuy nhiên, thì hình thức nối hàn, có phần nào đó chỉnh hơn một chút. Dễ thấy nhất, vẫn là những dòng van bi inox 3 thân dùng cho áp cao, luôn sử dụng kiểu nối hàn thay cho mặt bích và nổi ren,

Điểm khác nhau kiểu nối hàn và kiểu nối mặt bích
Điểm khác nhau kiểu nối hàn và kiểu nối mặt bích

So với kiểu nối dán keo

Đây là hai hình thức khác nhau rất nhiều, từ kiểu nối và cho tới chất lượng. Thường nối dán kéo, chỉ áp dụng cho các dòng van công nghiệp như: van bi nhựa hai đầu rắc co, van 1 hoặc 2 đầu rắc, van một chiều lá lật nhựa.

Điều kiện làm việc, của những sản phẩm sử dụng kiểu nối dán keo. Đó là không chịu được ở những nơi có áp cao.

Thời gian lắp đặt cũng nhanh hơn rất nhiều so với hình thức nối bích.

Điểm khác nhau kiểu nối dan kéo và kiểu nối mặt bích
Điểm khác nhau kiểu nối dán kéo và kiểu nối mặt bích

Một số chú ý trong quá trình lựa chọn và cách lắp đặt mặt bích

Chú ý khi lựa chọn

Gioăng làm kín: Vật liệu gioăng phải được lựa chọn phù hợp với lưu chất sử dụng.

Kích thước: Kích thước của lỗ bulong cần lựa chọn phù hợp với nhau, mặt bích có các tiêu chuẩn như ANSI, tiêu chuẩn BS, tiêu chuẩn DIN, tiêu chuẩn JIS.

Áp suất hệ thống: Cần phải đánh giá áp suất của hệ thống và lựa chọn mặt bích phù hợp, ví dụ: mặt bích đúc có đường kính 1/2” đến 12” thì có thể chịu áp suất tối đa là 10bar.

Bu lông: Chọn kích thước, số lượng, chiều dài và gioăng cho bu lông phù hợp với các kích thước cụ thể. Mỗi mối nối bu lông cần phải có 2 gioăng một ở dưới đầu bu lông và một ở dưới đai.

Các bước lắp đặt

Đảm bảo bề sản phẩm luôn sạch sẽ không dính các tạp chất việc này giúp cho các mối nối chắc chắn không bị rò rỉ.

Căn chỉnh phụ kiện sao cho các lỗ bu lông của các mặt bích được thẳng với nhau bằng cách xoay sản phẩm.

Chèn bu lông và gioăng vào lỗ, với một lỗ cần một bu lông 2 gioăng và 1 đai ốc, cần tính số lượng lỗ để chọn số lượng phù hợp.

Đảm bảo bề mặt bằng phẳng với gioăng trước khi bắt vít.

Sau đấy tiến hành siết các bu lông, lúc này có thể siết bằng tay, sau khi siết tất cả các bu lông lên mặt bích xong, tiến hành siết chặt lại các bu lông bằng cờ lê theo mô hình đường chéo, tạo lực đồng đều cho tất cả các bu lông.

Cách lắp đặt
Cách lắp đặt
phone-icon zalo-icon