Y lọc

Hiển thị 1–20 của 40 kết quả

-18%
135.000
Mua ngay
-3%
1.550.000
Mua ngay
-7%
200.000
Mua ngay
-24%
65.000
Mua ngay
-8%
65.000
Mua ngay
-16%
335.000
Mua ngay
-14%
150.000
Mua ngay
-20%
200.000
Mua ngay
-2%
245.000
Mua ngay
-23%
135.000
Mua ngay
-15%
55.000
Mua ngay
-8%
300.000
Mua ngay
-16%
37.500
Mua ngay
-20%
80.000
Mua ngay
-20%
100.000
Mua ngay
-10%
180.000
Mua ngay
-44%
250.000
Mua ngay
-7%
200.000
Mua ngay
-20%
199.000
Mua ngay
-13%
100.000
Mua ngay

1 Y lọc là gì?

Y lọc tiếng anh y strainer là một loại bộ lọc cơ học được sử dụng để loại bỏ các hạt rắn khỏi chất lỏng trong đường ống. Nó được gọi là lọc y vì hình dạng của nó giống chữ “Y”. Y lọc có một lưới lọc chặn các hạt khi chất lỏng chảy qua nó, ngăn các hạt xâm nhập vào thiết bị hạ nguồn hoặc gây tắc nghẽn. Y lọc thường được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp như xử lý nước, dầu khí và xử lý hóa chất.

Y lọc là gì?
Y lọc là gì?

Y lọc thường được lắp đặt ở những vị trí như đầu nguồn cấp nước hay ngay trước các thiết bị nhạy cảm với chất bẩn. Chúng được sản xuất từ các loại vật liệu khác nhau như gang, inox, nhựa với các kiểu kết nối chính là kết nối ren và kết nối bích.

Chúng cần được vệ sinh thường xuyên do lưới lọc sau thời gian dài sử dụng sẽ trữ cặn, tạp chất. Nếu không được vệ sinh thì sẽ dễ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống, giảm áp suất của lưu chất.

2 Tại sao cần phải lắp đặt y lọc?

Tại sao cần phải lắp đặt Y lọc
Tại sao cần phải lắp đặt Y lọc

Cần phải lắp đặt y lọc trong hệ thống chất lỏng vì một số lý do:

 • Bảo vệ thiết bị: Bộ lọc ngăn các hạt rắn như rỉ sét, cặn và mảnh vụn xâm nhập vào máy bơm, van và các thiết bị hạ lưu khác, giảm nguy cơ hư hỏng hoặc hỏng hóc.
 • Đảm bảo hiệu quả hệ thống: Bằng cách loại bỏ các chất gây ô nhiễm, bộ lọc giúp duy trì tốc độ dòng chảy và áp suất của chất lỏng, đảm bảo hệ thống hoạt động với hiệu suất thiết kế.
 • Duy trì chất lượng sản phẩm: Trong một số ứng dụng như chế biến thực phẩm và đồ uống, sự hiện diện của các chất gây ô nhiễm có thể làm giảm chất lượng sản phẩm và gây rủi ro cho sức khỏe, vì vậy cần có bộ lọc để đảm bảo độ tinh khiết của sản phẩm.
 • Giảm chi phí bảo trì: Bằng cách ngăn ngừa hư hỏng thiết bị và giảm nguy cơ tắc nghẽn, bộ lọc có thể giúp giảm chi phí bảo trì và thời gian ngừng hoạt động.

3 Nguyên lý hoạt động của Y lọc

Nguyên lý làm việc của lọc Y tương đối đơn giản. Khi chất lỏng chảy qua đường ống, nó sẽ đi vào khoang hình chữ Y của bộ lọc. Buồng chứa một lưới lọc để giữ bất kỳ hạt rắn hoặc mảnh vụn nào lớn hơn các lỗ của lưới. Sau đó, chất lỏng thoát ra khỏi bộ lọc thông qua đầu ra ở dưới cùng của chữ Y.

Các mảnh vụn bị giữ lại, tích tụ ở bên trong bộ lọc và cuối cùng, gây ra hiện tượng giảm áp của dòng chất lỏng chảy qua. Sự sụt giảm áp suất này là dấu hiệu cho thấy bộ lọc cần được làm sạch hoặc thay thế. Bộ lọc có thể được làm sạch bằng cách tắt dòng chất lỏng, tháo nắp bộ lọc và loại bỏ các mảnh vụn khỏi lưới lọc.

Bộ lọc Y thường được lắp đặt phía trước các thiết bị quan trọng, chẳng hạn như máy bơm hoặc van, để bảo vệ chúng khỏi hư hỏng do các mảnh vụn trong chất lỏng gây ra.

4 Cấu tạo của Y lọc

Cấu tạo Y lọc
Cấu tạo Y lọc

Thân: Được đúc có dạng hình chữ Y, từ các dòng vật liệu khác nhau, phổ biến nhất vẫn là các dòng vật liệu như gang, inox, nhựa.

Lưới lọc: tiếng anh là Screen filter: Vì phải tiếp xúc với lưu chất, vì vậy để đảm bảo độ bền cao, tránh hiện tượng gỉ sét xảy ra, lưới lọc thường được cấu tạo từ vật liệu inox. Các lưới lọc được làm từ dòng vật liệu inox này có thể làm việc trong các điều kiện làm việc khác nhau, môi chất khác nhau và nó có khả năng chống gỉ tốt.

Lưới lọc được thiết kế có 3 dạng chính đó là:

 • Lưới lọc dạng đục lỗ: là một tấm thép được đục các lỗ tròn với kích thước, khoảng cách và số lượng khác nhau.
Lưới lọc dạng đục lỗ
Lưới lọc dạng đục lỗ
 • Lưới lọc dạng đan, các sợi thép mỏng được đan lại với nhau, các sợi thép đan càng dày, mắt lưới càng nhỏ, lọc càng sạch.
Lưới lọc dạng đan
Lưới lọc dạng đan
 • Lưới lọc dạng hàn được làm bằng sợi kim loại được hàn đính với nhau bằng công nghệ hàn tự động tiếp điểm điện cực nóng chảy. Tại vị trí tiếp xúc, sợi thép chảy ra và dính vào nhau tạo thành một khối đồng nhất không làm ảnh hưởng đến cường độ và tiết diện chịu lực của sợi thép.
Lưới lọc dạng hàn
Lưới lọc dạng hàn

Nắp: Được lắp ở phần nhánh chữ Y, nơi chứa giỏ lưới lọc. Nắp được lắp với thân bằng kết nối ren hay kết nối bích. Có thể tháo rời cho phép tiếp cận lưới lọc để vệ sinh hoặc thay thế.

5 Phân loại Y lọc

5.1 Kiểu kết nối

Y lọc nối ren

Y lọc nối ren
Y lọc nối ren

Là những van có kích thước nhỏ gọn, giúp việc lắp đặt nhanh chóng, tiện lợi, không yêu cầu nhiều kỹ thuật.Được ứng dụng phổ biến tại các hệ thống hơi hay hệ thống khí, những hệ thống có công suất nhỏ, đường kính đường ống nhỏ. Với các kích thước phổ biến đó là từ DN15 đến DN50.

Y lọc nối bích

Y lọc nối bích
Y lọc nối bích

Là sản phẩm được thiết kế và lắp đặt với kiểu kết nối bích. Đặc trưng của sản phẩm này là được sử dụng với những hệ thống công suất lớn, ứng dụng phổ biến trong công nghiệp.

Với kiểu kết nối bích, nó mang lại khả năng kết nối chắc chắn, tiện lợi trong công việc lắp đặt và dễ dàng tháo rời.

Các lọc y nối bích có các kích thước lớn, được lắp đặt trong các hệ thống có đường ống có các kích thước phổ biến từ DN50 đến DN600.

Kiểu kết nối bích được lắp đặt và liên kết với nhau bằng các bu lông và đai ốc.

Lọc y nối hàn

Y lọc nối bích
Y lọc nối bích

Sử dụng kiểu kết nối hàn để kết nối với đường ống, cho một mối nối chắc chắn và bền bỉ. Kiểu nối hành sẽ hàn kín hai cấu kiện với nhau, vì vậy để tháo rời lọc y khỏi hệ thống chỉ có cách duy nhất là dùng máy cắt để cắt rời. Đối với loại này, nó sẽ không có tính linh động.

5.2 Vật liệu của Y lọc

Y lọc gang

Y lọc gang
Y lọc gang

Có cấu tạo từ dòng vật liệu gang, trong đó có các dòng vật liệu phổ biến nhất là gang cầu, gang dẻo…

Với vật liệu gang giúp cho sản phẩm có khả năng chịu mài mòn tốt, nó có khả năng làm việc tốt trong điều kiện các lưu chất không có tính ăn mòn, vì vậy sản phẩm này được sử dụng rất phổ biến.

Y lọc inox

Y lọc inox
Y lọc inox

Được cấu tạo từ dòng vật liệu inox (thép không gỉ) 201, inox 304, inox 316. Các vật liệu inox này mang lại đặc điểm chống gỉ tốt, chống ăn mòn tốt. Có thể sử dụng trong các điều kiện lưu chất có tính ăn mòn cao.

Y lọc nhựa

Y lọc nhựa
Y lọc nhựa

Được sản xuất từ vật liệu nhựa PVC, UPVC, CPVC. Có khả năng chống ăn mòn và chống mài mòn, nó có độ nhẵn bóng cao vì vậy cũng đảm bảo vệ sinh an toàn, chống bám bẩn, bám cặn. Ngoài ra vật liệu nhựa còn có khả năng làm việc trong điều kiện nhiệt độ tương đối cao.

Y lọc thép

Y lọc thép
Y lọc thép

Là sản phẩm được cấu tạo từ vật liệu thép. Vật liệu thép là loại hơp kim giữa sắt và cacbon cùng một số các nguyên tố khác. Tỉ lệ giữa các nguyên tố có thể có sự thay đổi và tạo thành các loại thép khác nhau.

Đặc điểm chung là độ bền rất tốt, làm việc trong những điều kiện khắc nghiệt, nhược điểm duy nhất là khả năng chống gỉ của nó không tốt.

Y lọc đồng

Y lọc đồng
Y lọc đồng

Là sản phẩm có cấu tạo từ loại vật liệu đồng đỏ, đồng thau. Được sử dụng để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn khỏi hệ thống nước, hơi nước hoặc khí.

Thường chỉ được sản xuất với các kích thước nhỏ gọn, sử dụng tại những hệ thống không có tính ăn mòn. Có khả năng chống gỉ với môi trường tự nhiên nhưng nó không có khả năng chống ăn mòn tốt khi phải làm việc trong điều kiện có tính ăn mòn cao.

5.3 Xuất xứ của y lọc

Y lọc Hàn Quốc

Y lọc Hàn Quốc
Y lọc Hàn Quốc

Là sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Hàn Quốc. Các thương hiệu phải kể đến các cái tên như Samwoo, Wonil, Joeun, YDK.

Các sản phẩm lọc y Hàn Quốc đa dạng như gang, inox, thép, là các sản phẩm có chất lượng cao và đảm bảo chính hãng 100%

Y lọc Đài Loan

Y lọc Đài Loan
Y lọc Đài Loan

Có chất lượng rất tốt, với thiết kế đầy đủ các kích thước và đa dạng các vật liệu. Một số các thương hiệu Y lọc Đài Loan được sử dụng nhiều nhất đó là các thương hiệu Unik, Emico, Tung Lung.

Y lọc Malaysia

Y lọc Malaysia
Y lọc Malaysia

Được sản xuất với các kích thước đa dạng có sẵn các kích thước lớn sử dụng trong công nghiệp, các kích thước lớn lên đến DN300.

Nổi tiếng với các thương hiệu đó là thương hiệu ARV, AUT, ATZ, là những sản phẩm được tin dùng. Được công ty chúng tôi nhập khẩu chính hãng tại nhà sản xuất đảm bảo giá rẻ nhất trên thị trường.

6 Ưu điểm của Y lọc

Ưu điểm của Y lọc
Ưu điểm của Y lọc
 • Bảo vệ thiết bị: Lọc Y giúp bảo vệ máy bơm, van và các thiết bị khác khỏi hư hỏng do các hạt rắn và mảnh vụn trong chất lỏng gây ra, giảm chi phí bảo trì và thời gian ngừng hoạt động.
 • Bảo trì dễ dàng: Lọc Y được thiết kế để có thể tháo rời và thay thế dễ dàng, cho phép bảo trì nhanh chóng và đơn giản mà không làm gián đoạn hệ thống chất lỏng.
 • Khả năng lưu lượng cao: Thân lưới lọc hình chữ Y cho phép chất lỏng chảy đều, giảm thiểu nhiễu loạn và giảm áp suất trong khi vẫn mang lại khả năng lọc hiệu quả.
 • Tính linh hoạt: Bộ lọc Y có nhiều kích cỡ, vật liệu và loại màn hình, làm cho chúng phù hợp với nhiều hệ thống chất lỏng trong nhiều ngành công nghiệp.
 • Hiệu quả về chi phí: Lọc Y thường ít tốn kém hơn các loại bộ lọc khác và ít cần bảo trì hơn, khiến chúng trở thành lựa chọn hiệu quả về chi phí để lọc hệ thống chất lỏng.

7 Ứng dụng của Y lọc

Ứng dụng của y lọc
Ứng dụng của y lọc

Lọc Y được sử dụng trong nhiều ứng dụng xử lý chất lỏng, bao gồm:

 • Xử lý nước: Y Lọc thường được sử dụng trong các nhà máy xử lý nước để loại bỏ cát, tảo và các hạt rắn khác khỏi nước.
 • Xử lý hóa chất: Y Lọc được sử dụng trong xử lý hóa chất để loại bỏ các chất gây ô nhiễm như rỉ sét, cặn và mảnh vụn khỏi chất lỏng, ngăn ngừa hư hỏng thiết bị phía sau và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 • Dầu và khí đốt: Y Lọc được sử dụng trong các đường ống dẫn dầu và khí đốt để loại bỏ các mảnh vụn và chất rắn, ngăn ngừa hư hỏng các thiết bị như van và máy bơm.
 • Hệ thống HVAC: Y Lọc được sử dụng trong các hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) để loại bỏ các mảnh vụn và chất gây ô nhiễm khỏi nước hoặc các chất lỏng khác được sử dụng trong hệ thống.
 • Thực phẩm và đồ uống: Y Lọc được sử dụng trong ngành thực phẩm và đồ uống để loại bỏ các hạt rắn và mảnh vụn khỏi chất lỏng được sử dụng trong sản xuất, đảm bảo độ tinh khiết và chất lượng của sản phẩm.

8 Cách lựa chọn Y lọc

Việc lựa chọn lọc y là một công việc rất quan trọng trong thiết kế hệ thống, giúp đảm bảo hoạt động chính xác của hệ thống và kéo dài tuổi thọ.

Để lựa chọn thích hợp, cần cân nhắc dựa trên một số yếu tố như, kích thước lưới lọc, vật liệu lọc, kiểu kết nối …

Kích thước: Lựa chọn kích thước Y lọc dựa trên kích thước của đường ống, các kích thước phổ biến là từ DN15 đến DN600. Nhiều thiết kế lựa chọn các sản phẩm có kích thước lớn hơn kích thước ống để giảm thiểu việc vệ sinh lưới lọc.

Kích thước của lưới lọc: Lựa chọn kích thước lưới lọc dựa vào nhu cầu lọc và loại bỏ tạp chất của ứng dụng. Với từng loại tạp chất cần sử dụng các lưới lọc có kích thước mắt lưới khác nhau. Nên lựa chọn kích thước mắt lưới phù hợp với nhu cầu.

Ví dụ: Nếu bạn chỉ muốn loại bỏ các tạp chất lớn, bạn chỉ cần lắp đặt các lưới có kích thước lớn, bởi vì khi thiết đặt các tấm lưới trong van nó sẽ khiến cho lưu chất chảy qua bị tổn thất áp suất, với kích thước mắt càng nhỏ thì tổn thất áp suất càng lớn.

Lựa chọn sản phẩm Y lọc
Lựa chọn sản phẩm Y lọc

Một số gợi ý về kích thước lưới lọc sử dụng để lọc các loại tạp chất đó là:

 • Kích thước lưới 28 sử dụng để lọc cát biển.
 • Kích thước lưới 60 lọc được sử dụng để lọc cát mịn.
 • Kích thước lưới 325 được sử dụng để lọc bùn.

Vật liệu: Việc lựa chọn vật liệu cấu tạo của lọc Y phụ thuộc vào môi trường làm việc của nó. Với từng loại vật liệu cấu tạo, nó được thiết kế thích hợp với từng môi trường làm việc nhất định. Ví dụ, các vật liệu inox có thể làm việc trong các ứng dụng có tính ăn mòn nhưng vật liệu gang, thép thì không.

Đặc điểm cơ bản của từng loại vật liệu đó là:

 • Vật liệu inox: Khả năng chống ăn mòn rất tốt, còn có thể làm việc trong những môi trường có đặc tính ăn mòn cao như axid, muối, kiềm…Khả năng làm việc trong nhiệt độ cao và áp suất cao. Đây là dòng vật liệu có đặc tính tốt nhất trong các loại.
 • Vật liệu gang: Vật liệu gang có tính chống mài mòn tốt, có giá thành rẻ, nhưng vật liệu này không có khả năng chống gỉ.
 • Vật liệu nhựa: Vật liệu nhựa sử dụng trong sản xuất lọc y là các dòng như PVC, UPVC, CPVC, với những dòng vật liệu này, nó có tính chống ăn mòn, chống mài mòn và khả năng làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Tuy nhiên, dòng sản phẩm nhựa PVC này không nên ứng dụng với những điều kiện nhiệt độ cao, nó chỉ nên sử dụng với mức nhiệt từ 160 đến 180 độ C.
 • Vật liệu của lưới lọc: Việc lựa chọn vật liệu của lưới lọc cũng phụ thuộc vào loại lưu chất ứng dụng. Loại vật liệu được sử dụng nhiều nhất trong sản xuất lưới lọc chính là vật liệu inox, với những lưới lọc được cấu tạo từ dòng vật liệu inox, giúp lưới lọc có độ bền tốt hơn nhờ vào khả năng chống gỉ, chống ăn mòn của loại vật liệu này.

Áp suất làm việc: Hãy đảm bảo rằng lựa chọn sản phẩm có mức áp suất làm việc thích hợp với mức áp suất của hệ thống, áp suất làm việc của lọc y phải lớn hơn mức áp suất tối đa của hệ thống.

9 Lắp đặt Y lọc

Y lọc đã lắp đặt trên đường ống
Y lọc đã lắp đặt trên đường ống

Trước khi lắp đặt, chắc chắn rằng đã lựa chọn sản phẩm thích hợp với hệ thống, giúp cho quá trình lắp đặt diễn ra thuận lợi hơn.

Đảm bảo đã ngắt van chặn phía trước để chặn dòng lưu chất trước khi tiến hành lắp đặt.

Sau đấy tiến hành lắp đặt lọc y vào hệ thống, quá trình này cần phải lưu ý đến một số nguyên tắc sau:

Cần được lắp đặt đúng hướng của nó, lọc y có thể được lắp đặt theo phương ngang hoặc phương đứng, lưu ý lắp đặt chân bộ lọc hướng xuống dưới.

Và cần chú ý đến hướng dòng chảy khi lắp đặt, trên các y lọc có các hướng mũi tên chỉ dẫn hướng lắp đặt. Mũi tên này chỉ dẫn hướng của dòng chảy, vì vậy hãy lắp đặt hướng mũi tên này trùng với hướng của dòng chảy trong hệ thống.

Khi lắp đặt cần lưu ý đến việc làm kín bằng các loại vật liệu làm kín để tránh rò rỉ, với loại nối ren thì sử dụng thêm băng keo non, với loại nối bích thì sử dụng thêm gioăng làm kín.

10 Bảo dưỡng, bảo trì y lọc

Công tác Bảo trì Y lọc
Công tác Bảo trì Y lọc

Nếu được lắp đặt theo đúng cách, đúng kỹ thuật, thì sẽ ít cần đến việc giám sát hay kiểm tra thường xuyên.

Tuy nhiên, đối với các sản phẩm y lọc, việc quan trọng đó là phải kiểm tra tình trạng của giỏ lưới lọc để đảm bảo giỏ lưới không bị quá đầy và kịp thời loại bỏ tạp chất và vệ sinh giỏ lưới lọc.

Nếu lưới lọc bị đầy, nó sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn và ảnh hưởng đến hệ thống. Vì vậy hãy nhớ vệ sinh lưới lọc khi phát hiện lưới lọc đầy.

Để vệ sinh lưới lọc, trước hết hãy ngắt các van chặn trước và sau van để giảm áp lực.

Tại nhánh chữ Y, tiến hành tháo rời nắp và giỏ lưới khỏi van. Loại bỏ các vật liệu và mảnh vụn không mong muốn, cuối cùng tiến hành vệ sinh lưới lọc.

Thời gian tiến hành vệ sinh lưới lọc phụ thuộc vào điều kiện làm việc của van, với các lưu chất có chứa nhiều tạp chất thì khoảng cách thời gian giữa các lần vệ sinh lưới lọc ngắn hơn.

Việc lọc y có thể sử dụng dài lâu không, có chính xác và tin cậy không đều phụ thuộc vào việc bảo dưỡng và bảo trì van. Vì vậy, quy trình bảo dưỡng và bảo trì van cần phải được chú ý đến.

11 Bảng báo giá Y lọc (năm 2022)

11.1 Bảng báo giá Y lọc đồng

TT Size Thông số Đơn giá (VND) Ảnh sản phẩm
1 DN15 (1/2″)
 • Thân: Đồng
 • Lưới lọc: Inox 304
 • Áp suất: 10 Bar
 • Nhiệt độ: 60oC
 • Kết nối: Ren
 • Bảo hành: 12 Tháng
44.000

Sản phẩm lọc y đồng
Sản phẩm lọc y đồng
2 DN20 (3/4″) 73.000
3 DN25 (1″) 119.000
4 DN32 (1.1/4″) 207.000
5 DN40 (1.1/2″) 282.000
6 DN50 (2″) 477.000

11.2 Bảng báo giá Y lọc gang

TT Size Thông số Đơn giá (VND) Ảnh sản phẩm
1 DN50 (2″)
 • Thân: Gang
 • Lưới lọc: Inox 304
 • Áp suất: 10 Bar
 • Nhiệt độ: 80oC
 • Kết nối: Mặt bích
 • Bảo hành: 12 Tháng
302.500

Sản phẩm Y lọc gang
Sản phẩm Y lọc gang
2 DN65 (2.1/2″) 370.700
3 DN80 (3″) 467.500
4 DN100 (4″) 590.700
5 DN125 (5″) 880.000
6 DN150 (6″) 1.155.000
7 DN200 (8″) 2.062.500
8 DN250 (10″) 3.300.000
9 DN300 (12″) 4.620.000

11.3 Bảng báo giá Y lọc nhựa UPVC

TT Size Thông số Đơn giá (VND) Ảnh sản phẩm
1 DN15 (1/2″)
 • Thân: Nhựa UPVC
 • Lưới lọc: Inox 304
 • Áp suất: 10 Bar
 • Nhiệt độ: 60oC
 • Kết nối: Rắc co
 • Bảo hành: 12 Tháng
245.000

Sản phẩm Y lọc nhựa UPVC
Sản phẩm Y lọc nhựa UPVC
2 DN20 (3/4″) 329.000
3 DN25 (1″) 420.000
4 DN32 (1.1/4″) 546.000
5 DN40 (1.1/2″) 623.000
6 DN50 (2″) 875.000
7 DN65 (2.1/2″) 1.890.000
8 DN80 (3″) 2.576.000
9 DN100 (4″) 3.465.000

12 Những câu hỏi thường gặp về lọc Y

Vì khó có thể quan sát đến việc lưới lọc của lọc Y đã đầy hay chưa, vì vậy người ta thường dựa trên sự thay đổi áp suất của dòng chảy để xác định được lưới lọc đã bị đầy hay chưa. Bởi vì, nếu lưới lọc bị đầy, thường gây tắc nghẽn và làm giảm áp suất của dòng chảy xuống.

Vậy, khi nào thì ta nên làm sạch lọc y. Theo quy định, khi áp suất đi qua bộ lọc giảm xuống khoảng 5 đến 6 psi so với thông thường, thì lúc này đây ta cần tiến hành vệ sinh lọc Y.


Trước hết, cần thực hiện các bước để tháo rời được lưới lọc khỏi lọc y. Giảm áp lực tới lọc y để tiến hành tháo rời.

Để vệ sinh lọc y cần sử dụng các công cụ hỗ trợ đó là cờ lê để tháo rời lưới lọc, bàn chải để vệ sinh lưới lọc, các chất tẩy rửa nhẹ….

Sau khi đã tháo rời được lưới lọc, tiến hành vệ sinh lưới lọc. Đổ bỏ toàn bộ chất thải ở trong lưới lọc, sau đấy dùng bản chải thép để loại bỏ các cặn bẩn còn dính trên thân rọ. Sử dụng các chất tẩy rửa nếu cần thiết. Sử dụng súng xịt khí nén hoặc bình xịt khí nén để loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn và cũng được sử dụng để làm khô lưới lọc.

Sau khi vệ sịnh sạch sẽ lưới lọc, lắp đặt lại lưới lọc vào lọc y.


Lọc Y được thiết kế đúc một mũi tên trên thân để chỉ hướng đầu vào và đầu ra của lưu chất. Cần phải lắp đặt theo đúng hướng mũi tên này.

Bên cạnh đó cũng chú ý đến phương lắp đặt, có thể lắp ngang hoặc lắp dọc tuy nhiên cần lưu ý đến hướng của rọ lọc luôn luôn hướng xuống. Chúng thường được thiết kế thích hợp hơn để lắp đặt theo phương ngang.


Lọc y thường bị một số lỗi sau đây, bạn có thể xác định để dễ dàng cho việc sửa chữa, bảo dưỡng:

Bị rò rỉ: thường do lỗi lắp đặt, bị rò rỉ tại các đầu kết nối. Do lắp đặt bị lỏng lẻo hoặc các gioăng làm kín bị lệch hoặc mài mòn, rách. Lúc này, cần kiểm tra các kết nối và tiến hành xiết chặt hoặc lắp đặt lại. Hoặc cũng có thể do lọc y bị nứt vỡ gây rò rỉ, với tình trạng hư hỏng này cần phải thay mới.

Bị tắc, nghẽn, áp lực giảm: Khi tình trạng này xảy ra thì nguyên nhân chính đó là do lưới lọc bị đầy, để giải quyết thì cần phải vệ sinh lưới lọc thường xuyên.

Lọc y bị gỉ sét, ăn mòn: Những vấn đề này là do việc lựa chọn lọc y không thích hợp. Vật liệu cấu tạo của lọc y không phù hợp với môi trường sử dụng hiện tại. Cần thay thế lọc y mới và lựa chọn sản phẩm thích hợp hơn.


Để lựa chọn được lưới lọc thích hợp cần phải xác định được kích thước của lưới lọc.

Kích thước của lưới lọc được xác định theo hai cách đó là xác định lưới lọc theo số lượng mắt lưới hoặc kích thước theo khoảng cách giữa các mắt lưới.

Kích thước của lưới lọc theo số lượng mắt lưới được tính bằng cách đếm số lượng mắt lưới có trong 1 inch lưới lọc.

Kích thước của lưới lọc theo khoảng cách giữa các mắt lưới được tính theo khoảng cách giữa hai tâm của mắt lưới.

13 Tài liệu về lọc y

Xem toàn bộ chuyên mục tài liệu:

Tài liệu Y lọc

Tài liệu tham khảo: instrumentationtools, lenntech, wikipedia

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon