Van công nghiệp

Hiển thị 1–30 của 745 kết quả

-33%
10.000
-11%
120.000
-9%
500.000
-33%
200.000
-25%
300.000
-22%
350.000
-20%
100.000
-13%
350.000
-33%
200.000
-33%
200.000
-11%
400.000
-25%
300.000
-20%
400.000
-6%
300.000
-50%
100.000
-20%
400.000
-17%
250.000
-25%
300.000
-38%
250.000
-33%
200.000
-25%
300.000
-17%
250.000
-17%
250.000
-17%
250.000
-17%
250.000
-13%
350.000
-20%
80.000
-10%
180.000
-17%
250.000
-10%
180.000

Lịch sử phát triển của van công nghiệp

Van công nghiệp tiếng Anh Valve đã có lịch sử phát triển rất lâu đời. Qua thời gian phát triển, các dòng van ngày càng cải thiện hơn, loại bỏ bớt những nhược điểm của nó, ngoài ra công nghệ ngày càng phát triển, van công nghiệp cũng được áp dụng công nghệ tự động hóa vào hoạt động của nó, chính vì thế có rất nhiều van tự động hóa ra đời, đáp ứng được nhu cầu của người sử dụng.

Như chúng ta đã biết, bằng sáng chế van đầu tiên đã có từ hơn 2000 năm trước, những chiếc van đầu tiên được hình thành từ giữa thế kỉ 19 và 20. Và bằng sáng chế đầu tiên là của James Robertson được ông nộp vào năm 1840. Vào đầu thế kỉ 20, van được áp dụng sản suất hàng loạt, lúc này các tiêu chuẩn về van cũng ra đời và được áp dụng vào sản xuất van, van dần được đồng bộ hóa với nhau theo một tiêu chuẩn giúp dễ dàng lắp đặt thi công hơn.

Từ chiến tranh thế giới thứ 2, cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa chất hóa dầu cùng với các loại van đã chế tạo ra những tàu chiến và máy móc hàng đầu, ngành chế tạo van đã trở thành một ngành quan trọng trong ngành chế tạo máy, để khắc phục những điểm yếu của vật liệu, van được chế tạo từ nhiều loại vật liệu hơn như thép không gỉ, polyme.

Những năm 1960 – 1980, ngày càng có nhiều những tiêu chuẩn ra đời để đáp ứng nhu cầu.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghiệp hạt nhân, hóa dầu, khoa học công nghệ, công nghệ điện tử, hoạt động điều khiển van đã được tự động hóa bằng các bộ truyền động và điều khiển từ xa.

Lịch sử phát triển van công nghiệp
Lịch sử phát triển van công nghiệp

Giới thiệu về van công nghiệp

Van công nghiệp là một loại thiết bị cơ khí được sử dụng trong hệ thống đường ống của các khu công nghiệp, các nhà máy của rất nhiều ngành nghề khác nhau. Van công nghiệp được sử dụng với mục đích để đóng mở dòng chảy, ngăn chặn dòng chảy hoặc cho dòng chảy chảy qua và điều tiết dòng chảy, điều tiết lưu lượng và áp suất dòng chảy chảy qua đường ống.

Van công nghiệp được ứng dụng rất rộng rãi trong đa dạng các ngành nghề, tùy thuộc và mục đích sử dụng, nhu cầu và hệ thống đường ống để lựa chọn loại van công nghiệp phù hợp với hệ thống. Một số loại van thông dụng có thể kể đến như: Van bướm, van cổng, van bi…

Các loại van công nghiệp phổ biến

Van bướm

Van bướm hay còn được gọi là van cánh bướm, có tên tiếng Anh là Butterfly valve, nó được gọi với cái tên như vậy bởi vì cấu tạo của nó có 2 nửa đĩa van dạng cánh bướm nằm ở bên trong thân van, van cánh bướm được sử dụng để điều khiển hoạt động đóng mở dòng lưu chất của hệ thống. Van cánh bướm hoạt động theo nguyên lý trục xoay, khi xoay trục đĩa của van bướm sẽ được mở ra giúp dòng lưu chất có thể chảy qua van.

Ưu điểm của van bướm

Van bướm có cấu trúc đơn giản, kích thước nhỏ và nhẹ hơn van bi khi cùng kích thước, do đĩa van có thiết kế nhỏ nhẹ hơn so với bi.

Van bướm có thể đóng mở một cách nhanh chóng và chính xác.

Nhược điểm của van bướm

Do trục van và đĩa van nằm giữa van nên nó gây ra tổn thất áp suất dòng chảy khi lưu chất chảy qua van.

Dòng sản phẩm van bướm
Dòng sản phẩm van bướm

Van cổng

Van cổng hay còn được gọi là van cửa, van chặn, có tên tiếng Anh là “Gate Valve”, van cổng được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống nhằm mục đích điều khiển hoạt động đóng mở của van, van cổng không điều tiết lưu lượng dòng chảy mà điểu khiển đóng hoàn toàn hoặc mở hoàn toàn van bằng đĩa van nằm trong thân van, đĩa van được thiết kế dạng tròn dẹt chặn ngang trong thân van để ngăn dòng lưu chất chảy qua khi van đóng. Van cổng hoạt động theo nguyên lý trục trượt, trục van gắn với đĩa van sẽ được nâng lên hạ xuống để đóng mở van.

Sản phẩm van cổng
Sản phẩm van cổng

Ưu điểm của van cổng

 1. Van cổng ít làm thay đổi áp suất dòng chảy và không làm thay đổi hướng của dòng chảy.
 2. Van cổng có thể ứng dụng được trong nhiều loại lưu chất khác nhau như: nước, hơi, dầu…
 3. Nhược điểm của van cổng
 4. Thời gian đóng mở van chậm và lâu
 5. Gây ra ma sát giữa đĩa van và thân van, gây sước đĩa van

Van cầu

Van cầu có tên tiếng Anh là “Globe Valve”, van có hình dạng bầu tròn nên được gọi là van cầu, bên trong van được thiết kế có vách ngăn, tạo thành một lỗ thoát hay còn gọi là ghế van, ghế van này giúp cho dòng lưu chất có thể chảy qua. Van cầu được sử dụng để điều khiển đóng mở và điều chỉnh, kiểm soát và điều tiết dòng chảy. Van cầu cũng hoạt động theo nguyên lý trục trượt như van cổng, hoạt động điều tiết và đóng mở bằng cách điều chỉnh khoảng cách đĩa van với ghế van bằng việc trượt lên và hạ xuống trục van.

Sản phẩm van cầu
Sản phẩm van cầu

Ưu điểm của van cầu

 1. Có cấu tạo đơn giản, dễ dàng bảo trì.
 2. Có hành trình làm việc nhỏ, khả năng đóng mở nhanh chóng.
 3. Có khả năng làm kín tốt, ít gây ra ma sát.
 4. Nhược điểm của van cầu
 5. Ảnh hưởng tới áp suất dòng chảy.
 6. Yêu cầu tác động lực lớn để mở van hoặc một bộ truyền động lớn hơn.

Van bi

Van bi có tên tiếng Anh là “Ball Valve”, van bi là một loại van công nghiệp được sử dụng rộng rãi và lắp đặt trên các hệ thống đường ống. Cấu tạo của van bi có một viên bi được khoét lỗ nằm phía trong thân van. Lỗ khoét này có thể bằng hoặc nhỏ hơn đường kính của đường ống. Van được dùng để đóng mở hoặc kiểm soát lưu lượng của dòng chảy. Van bi hoạt động theo trục xoay, nó hoạt động đóng mở bằng cách xoay trục một góc 90 độ. Van bi sẽ được mở hoàn toàn khi lỗ khoét bi van song song với đường ống và dòng chảy. Và điều tiết lưu chất khi bi ở các góc độ khác nhau.

Sản phẩm van bi
Sản phẩm van bi

Ưu điểm của van bi

 1. Van bi vừa có thể điều khiển đóng mở vừa có thể điều tiết dòng chảy.
 2. Nó cần ít lực tác động hơn để đóng mở van.
 3. Van bi có giá thành rẻ hơn so với các loại van khác
 4. Nhược điểm của van bi
 5. Khi sử dụng trong môi trường có cặn bẩn, van dễ bị tắc nghẽn.

Van một chiều

Van một chiều có tên tiếng Anh là “Check Valve”, nó được sử dụng để định hướng dòng chảy chỉ chảy theo một chiều duy nhất và ngăn dòng chảy ngược khi dòng chảy đảo ngược hướng. Van một chiều là dòng van tự động, nó có khả năng tự động đóng mở mà không cần hỗ trợ của người vận hành.

Sản phẩm van 1 chiều
Sản phẩm van 1 chiều

Ưu điểm của van một chiều

 • Van một chiều giúp ngăn chặn dòng chảy ngược.
 • Van có thể lắp đặt theo nhiều hướng khác nhau.
 • Van có khả năng đóng mở nhanh chóng.
 • Nhược điểm của van một chiều
 • Có thể gây ra hiện tượng búa nước, do áp suất thay đổi đột ngột, gây ra tiếng ồn và có thể ảnh hưởng đển đường ống.

Van giảm áp

Van giảm áp hay còn được gọi là van điều áp, van ổn áp, có tên gọi tiếng Anh là “Pressure reducing valve”, van giảm áp được lắp đặt trên các hệ thống đường ống với mục đích kiểm soát áp suất, điều chỉnh áp suất, để bảo vệ hệ thống đường ống.

Sản phẩm van giảm áp
Sản phẩm van giảm áp
 1. Ưu điểm của van giảm áp
 2. Van giảm áp giúp bảo vệ hệ thống đường ống
 3. Van có thể kết thúc chu trình nhanh chóng, khi áp suất giảm xuống dưới mức cài đặt
 4. Nhược điểm của van giảm áp
 5. Không nên sử dụng ở áp suất quá cao

Van an toàn

Van an toàn được sử dụng để điều chỉnh áp suất đầu vào của hệ thống, van an toàn khác với van giảm áp ở chỗ nó giảm áp bằng cách xả áp, dẫn lưu chất trở lại bồn chứa. Khi áp suất quá cao vượt qua mức cài đặt van sẽ được mở ra dòng lưu chất sẽ chảy qua van, qua một đường ống dẫn để trở về bồn chứa.

Sản phẩm van an toàn
Sản phẩm van an toàn

Ưu điểm của van an toàn:

 • Khả năng đóng mở nhanh hơn van an toàn
 • Có cấu tạo đơn giản, kích thước nhỏ gọn

Bẫy hơi

Ở trong hệ thống hơi khí, yêu cầu khí khô và hơi khô, thì bẫy hơi được sử dụng nhằm mục đích loại bỏ nước được tách ra từ khí, hơi qua quá trình ngưng tụ, giúp cho hơi ở điều kiện khô nhất đáp ứng với yêu cầu.

Sản phẩm bẫy hơi
Sản phẩm bẫy hơi

Ứng dụng của van công nghiệp

Hầu hết trên các hệ thống đường ống đều cần phải sử dụng những loại van này, tuy nhiên tùy vào nhu cầu sử dụng và mục đích sử dụng mà người ta lựa chọn loại van nào để kết nối với đường ống. Van công nghiệp có các ứng dụng cụ thể như:

Ứng dụng trong điều khiển đóng mở dòng chảy.

Ứng dụng trong điều tiết dòng chảy.

Ứng dụng trong điều chỉnh áp suất dòng chảy.

Van công nghiệp được ứng dụng trong các hệ thống đường ống trong các nhà máy, khu công nghiệp, nhà máy hóa chất, hóa dầu, công nghiệp chế biến thực phẩm…

phone-icon zalo-icon