Các dòng van bướm 1 chiều

Van bướm 1 chiều là gì?

Van bướm 1 chiều là dòng van công nghiệp có thiết kế với thân là dạng hình tròn, cánh van thì được chia làm hai bộ phận thuận tiện cho quá trình đóng mở khi có áp lực từ dòng chảy tác động vào bộ phận cánh van.

Sở rỉ có tên là van bướm 1 chiều một phần cũng đến từ kiểu dáng thiết kế bên ngoài, với thân van có kiểu dáng hình tròn cánh van cũng tương tự như vậy khi van ở trạng thái đóng. Và kiểu thiết kế như trên có phần giống so với các dòng van bướm tay gạt hiện nay, cho nên được một số khách hàng hay gọi với cái tên là như trên.

Van bướm 1 chiều toàn thân inox

Việc sử dụng hoàn toàn vật liệu inox để chế tạo ra các bộ  phận trên van, điều này nhằm khẳng định đây là dòng van có thể ứng dụng cho nhiều hệ thống làm việc. Cùng với đó là khả năng vận hành vượt trội trong mọi loại tình huống làm việc khác nhau. Chính vì điều này mà giá thành của dòng van inox bao giờ giá cũng cao hơn rất nhiều so với các sản phẩm được đúc từ vật liệu khác.

Là dòng sản phẩm được đánh giá rất cao về chất lượng khi so sánh với các dòng vật liệu khác, tuy nhiên khi lựa chọn quý khách hàng cần phải chú ý tới vấn đề sản phẩm được chế tạo từ inox 201, 304 hay 316.

Cùng là vật liệu inox thế nhưng với mỗi chủng loại thì chất lượng lại hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn cần một sản phẩm chất lượng để ứng dụng cho hệ thống hoá chất có nồng độ axit cao thì lựa chọn van được làm từ inox 316.

Trường hợp thứ hai nếu khách hàng cần lựa chọn sản phẩm chất lượng từ đảm bảo dùng cho nước và hoá chất nồng độ axit loãng thì sử dụng sản phẩm với vật liệu 304.

Đối với inox 201 khi sử dụng để đảm bảo tốt nhất khách hàng nên dùng cho hệ thống nước thông thường, với lý do đó là khả năng chống ăn mòn của vật liệu này rất kém.

Van bướm 1 chiều toàn thân inox
Van bướm 1 chiều toàn thân inox

Van bướm 1 chiều thân gang cánh inox

Với sản phẩm thân gang cánh inox được thiết kế để ứng dụng cho các hệ thống nước thay vì sử dụng cho các  hệ thống hoá chất. Với việc cánh được làm từ inox đảm bảo cho tuổi thọ của van được dài nhất, không sợ cánh bị ăn mòn trong thời gian ngắn làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Gang cầu được ứng dụng nhiều cho ngành công nghiệp, đặc biệt là trong sản xuất các bộ phận máy móc và đường ống. Gang cầu có thành phần hóa học như sau: Cacbon (3 – 3.6 5%), Si (2 – 3%), Mn (0.5 – 1%), Mg (0.04 – 0.08%), P (0.15%), S (0.03%).

Được tạo thành bằng cách biến tính gang xám lỏng bằng các nguyên tố Mg, Ce và các nguyên tố đất hiếm để thúc đẩy quá trình cầu hóa than chì. Than chì dạng cầu ít chia cắt nền kim loại và làm tăng độ bền kéo của gang cầu so với gang xám.

Gang cầu có nhiều ưu điểm như khả năng chịu nén và chống mài mòn tốt, khả năng chống oxy hóa cao, độ chảy loãng cao và tính đúc tốt. Gang cầu cũng có một số nhược điểm như giòn, khó gia công cơ khí và khó hàn. Gang cầu được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như ô tô, xây dựng, nông nghiệp và chiến tranh.

van bướm 1 chiều thân gang cánh inox
van bướm 1 chiều thân gang cánh inox

Van bướm 1 chiều toàn thân bằng gang

Van bướm 1 chiều toàn thân bằng gang là sản phẩm có chất lượng nhất hiện nay, vẫn là  những dòng sản phẩm được sản xuất ra để hướng tới những hệ thống nước. Tuy nhiên với mức giá và vật liệu chế tạo không quá tốt, cho nên tuổi thọ của van sẽ không bằng so với hai sản phẩm mà mình vừa chia sẻ ở trên.

Là dòng sản phẩm được thiết kế ra nhằm hướng tới các khách hàng có mức đầu tư sản phẩm không cao, việc lựa chọn van được chế tạo hoàn toàn từ vật liệu gang là sự lựa chọn vô cùng phù hợp.

Giá thành cho một sản phẩm có kích thước DN50 toàn thân bằng gang 110.000đ, trong khi đó với sản phẩm toàn thân inox hay thân gang cánh inox thì mức giá rẻ là 350.000đ và 550.000đ cho một sản phẩm.

Đối với vật liệu gang để đảm bảo được độ bên dài nhất, nên ứng dụng cho hệ thống nước sạch hoặc nước thải trong đó thời gian sử dụng cho nước thải sẽ nhanh hỏng hơn việc so với nước sạch.

Van bướm 1 chiều gang
Van bướm 1 chiều gang

Ưu điểm của van bướm 1 chiều

  1. Cấu tạo của bên trong khá đơn giản
  2. Ngoài ứng dụng cho nước ra thì van còn có thể ứng dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau.
  3. Bạn có thể lựa chọn các dòng van đến từ Trung Quốc hoặc các dòng van đến từ Hàn Quốc, tuỳ vào nhu cầu cũng như giá thành mà các bạn có thể bỏ ra được lựa chọn van.
  4. Là dòng van sử dụng kiểu nối dạng kẹp chính vì thế việc sử dụng mặt bích để nối sẽ ít hơn so với những sản phẩm sử dụng kiểu nối mặt bích
  5. Ưu điểm cuối cùng đó là trong quá trình sử dụng van rất ít khi bị hỏng.

Điểm cộng của hình thức nối trên van bướm 1 chiều

Như các bạn đã biết đối với dòng van công nghiệp hiện nay có rất nhiều hình thức nối khác nhau từ nối ren, nối bích, nối hàn, dang kẹp và rất nhiều hình thức nối khác nữa. Với mỗi hình thức sẽ có một ưu điểm và nhược điểm riêng.

Ví dụ như hình thức nối ren, đối với các sản sản phẩm hay phụ kiện nếu sử dụng kiểu nối ren luôn có ưu điểm đó là thiết kế thì đơn giản thời gian nối nhanh. Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm đó là không thể sử dụng cho sản phẩm có kích thước lớn hoặc không dùng được cho các hệ thống có áp lực cao.

Quay trở lại lại với hình thức nối của van bướm 1 chiều, với kiểu nối dạng kẹp hai mặt bích ở hai bên rất thuận tiện ở chỗ dễ dàng thi công và đơn giản.

Phần lớn khách hàng hiện nay khi sử dụng đến nối bích đều sợ sử dụng không đúng tiêu chuẩn, việc lo sợ này là có cơ sở khi sử dụng các mặt bích không khớp về tiêu chuẩn sẽ không lắp đặt được.

Tuy nhiên đối với các dòng sản phẩm dạng kép không có mặt bích ở trên thân van thì người dùng chỉ cần hai mặt bích ở hai đầu đường ống đúng tiêu chuẩn là được. Điều này sẽ giúp khách hàng hạn chế tối đa được việc mua nhầm mặt bích với các tiêu chuẩn khác nhau.

Lưu ý: Trong quá trình lắp đặt van lên hệ thống cần sử dụng thêm gioăng cao su đặt giữa mặt bích và van nhằm gia tăng độ kín, tránh việc mối nối không kín dẫn tới lưu chất bị rò rỉ ra ngoài. Về phần kích thước gioăng sẽ bằng với kích thước van.

Khác biệt của dòng van bướm 1 chiều so với van 1 chiều khác

Như các bạn đã biết trên thị trường hiện nay có rất nhiều dòng van 1 chiều khác nhau từ dạng lá lật cỡ lớn cho tới các dòng van lò xo hay dạng kẹp cỡ nhỏ tất cả đều có đủ.

Không chỉ đang dạng về chủng loại mà những sản phẩm trên còn rất đa dạng về vật liệu chế tạo. Vậy điểm khác biệt của dòng van bướm 1 chiều là gì? Khi nào ta nên sử dụng sản phẩm này để đạt được hiệu quả nhất.

Về phần khác biệt trước đầu tiên cũng là thông tin mà khách hàng dễ dàng nhận thấy nhất đó là thiết kế nhỏ gọn đơn giản. Các bộ phận đều được quan sát dễ dàng ngay cả khi van đã được cấu tạo hoàn chỉnh

Điểm khác biệt thứ hai đó là cho phép lắp đặt ở mọi vị trí ngang hay dọc đều được hết, trong khi đó với các dòng sản phẩm lá lật yêu cầu khách hàng phải lắp đúng vị trí chiều từ trên xuống dưới.

Trong quá trình chế tạo van bướm 1 chiều vật liệu được sử dụng để chế tạo ít hơn so với các dòng vật liệu khác, vì thế mà giá thành cũng rẻ hơn.

Điểm khác biệt cuối cùng đó là thay về và sử dụng các dòng van kiểu như này khá là đơn giản và nhanh.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon