Rọ bơm là gì?

Bạn đang tìm hiểu về Rọ bơm (foot valve), chúng xuất hiện hầu hết mọi nơi có máy bơm. Trong bài viết này chúng ta cùng nhau trả lời những câu hỏi và tìm hiểu sâu rộng về các loại rọ bơm, từ định nghĩa, cấu tạo, hoạt động cho đến ứng dụng, phân loại….. Nào chúng ta cùng bắt đầu.

1 Giới thiệu về rọ bơm (Foot valve)

1.1 Định nghĩa rọ bơm là gì?

Rọ bơm (foot valve) là một loại van được sử dụng trong hệ thống bơm nước để ngăn ngừa trở ngược và duy trì áp suất trong ống dẫn. Nó thường được lắp đặt ở đầu dưới của ống chân bơm hoặc ống dẫn để kiểm soát luồng chất lỏng trong quá trình bơm nước. Nó còn có được gọi với một số tên gọi khác như rọ hút, rọ bơm nước, chõ bơm, chõ hút…

Một số loại rọ bơm (Foot valve) thông dụng
Một số loại rọ bơm (Foot valve) thông dụng

1.2 Vai trò của rọ bơm

Vai trò chính của rọ bơm(foot valve) là ngăn ngừa nước trong ống chảy ngược trở lại bơm khi máy bơm tắt hoặc không hoạt động. Khi máy bơm hoạt động, rọ bơm mở và cho phép nước chảy qua nó, đảm bảo luồng nước không gặp trở ngại từ phía nguồn cung cấp. Khi máy bơm tắt, rọ bơm tự động đóng lại để ngăn nước trong ống dẫn chảy ngược trở lại bơm, giữ áp suất và duy trì hiệu suất của hệ thống bơm.

Rọ bơm không chỉ chịu trách nhiệm về tính năng chống trở ngược, mà còn có khả năng lọc cặn bẩn. Nó giúp ngăn chặn việc nằm cặn bẩn hoặc chất rắn từ nguồn nước vào trong ống dẫn và bơm, bảo vệ máy bơm và hệ thống khỏi việc bị tắc nghẽn và hỏng hóc.

Rọ bơm lưới inox
Rọ bơm lưới inox

1.3 Cấu tạo của rọ bơm

Rọ hút (foot valve) cấu tạo gồm 6 bộ phận chính: Thân rọ, đĩa van, trục van, lò xo, tấm lưới lọc, gioăng làm kín.

Thân: Thân rọ được cấu tạo từ các vật liệu: gang, thép, inox, nhựa có khả năng sử dụng ở những môi trường khác nhau bởi vì tính chất đặc trưng của từng loại vật liệu này khác nhau.

Đĩa: Bộ phận này tùy vào từng loại rọ hút sẽ có thiết kế khác nhau thông thường được thiết kế hình dạng đĩa hoặc cũng có thể được thiết kế theo hình dạng bi tròn. Đây là bộ phận quan trọng của van, có nhiệm vụ đóng mở van, đóng lại ngăn không cho lưu chất chảy qua hoặc mở ra để dòng lưu chất có thể chảy qua. Đĩa van này được thiết kế hoạt động nâng lên nhờ lực hút của máy bơm.

Gioăng làm kín: Gioăng làm kín được thiết kế lắp đặt ở vị trí thân van và đĩa van, để khi đĩa van đóng lại chúng có thể tạo độ kín khít , ngăn lưu chất bị rò rỉ. Các gioăng này có chức năng chính là để làm kín van tuy chúng chỉ là nhỏ trong nhưng cũng rất quan trọng và không thể thiếu trong thiết bị này.

Trục: Trục van được kết nối với đĩa van và lò xo, trục van thường được chế tạo từ vật liệu không gỉ như inox

Lò xo: Lò xo là bộ phận sử dụng để hỗ trợ đóng đĩa van lại nhanh chóng hơn. Khi máy bơm bị ngắt các lò xo này sẽ dựa vào lực đàn hồi của chúng để đóng đĩa van lại.

Tấm lưới lọc: Tấm lưới lọc có nhiệm vụ chính là ngăn cản chất bẩn lọt vào trong van và trong hệ thống, tấm lưới lọc là chi tiết bên ngoài. Được thiết kế với các kiểu loại và hình dáng khác nhau. Các dạng vòm tròn hay dạng trụ, dạng ống. Tấm lưới lọc có thể ở dạng tấm lưới đan, lưới đục lỗ hoặc dạng đúc. Kiích thước của lưới lọc cũng sẽ khác nhau, kích thước lưới lọc khác nhau sẽ được sử dụng với mục đích loại bỏ các loại tạp chất khác nhau.

Cấu tạo cơ bản của rọ bơm
Cấu tạo cơ bản của rọ bơm

1.4 Nguyên lý hoạt động

Rọ bơm (foot valve) có hoạt động rất đơn giản, nó có hoạt động tương tự như các thiết bị van 1 chiều.

Các thiết bị này được lắp đặt với đầu vào của máy bơm. Vì vậy, khi kích hoạt máy bơm các sản phẩm rọ bơm này sẽ sử dụng lực hút của máy bơm để mở van. Hoạt động cụ thể của rọ bơm như sau:

Khi mở máy bơm, lực hút của máy bơm sẽ làm cho áp suất trong rọ thay đổi, lúc này áp suất trong rọ sẽ thấp hơn, đĩa van sẽ được nâng lên khỏi vị trí của nó, lúc này van được mở ra, dòng lưu chất có thể chảy qua. Khi máy bơm tắt đi, lúc này lực hút mất đi, áp suất trong rọ bơm giảm và dựa vào lực đàn hồi của lò xo, áp suất dòng chảy ngược và trọng lực sẽ khiến cho đĩa van bị đẩy về vị trí cũ, trở về trạng thái đóng, dòng nước được ngăn lại trong đường ống, không bị chảy ngược lại về bồn chứa.

Nguyên lý hoạt động rọ bơm
Nguyên lý hoạt động rọ bơm

1.4 Ứng dụng trong hệ thống bơm nước

Rọ bơm có nhiều ứng dụng quan trọng trong hệ thống bơm nước. Dưới đây là một số ứng dụng chính của rọ bơm:

 1. Hệ thống cấp nước: Rọ bơm thường được sử dụng trong hệ thống cấp nước như hệ thống cung cấp nước từ giếng, hồ chứa hoặc sông suối vào các tòa nhà, căn hộ, hoặc công trình xây dựng. Rọ bơm đảm bảo việc cấp nước liên tục, ngăn ngừa nước trong ống chảy ngược trở lại giếng hoặc hồ chứa.
 2. Hệ thống tưới tiêu: Rọ bơm cũng được sử dụng trong các hệ thống tưới tiêu như tưới cây trên cánh đồng, vườn trồng hoặc sân vườn. Nó giúp duy trì áp suất và lọc cặn bẩn trong quá trình cấp nước cho cây trồng, đảm bảo chúng nhận đủ nước cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng.
 3. Hệ thống chữa cháy: Trong các hệ thống chữa cháy, rọ bơm được sử dụng để cung cấp nước từ nguồn cung cấp chính như hồ chứa, hệ thống chữa cháy công cộng hoặc nguồn nước dự phòng. Rọ bơm đảm bảo việc cấp nước nhanh chóng và hiệu quả để đáp ứng yêu cầu chữa cháy trong trường hợp khẩn cấp.
 4. Hệ thống xử lý nước: Trong các hệ thống xử lý nước, rọ bơm được sử dụng để cung cấp nước từ nguồn nguyên liệu như ao, hồ, giếng hoặc hệ thống cấp nước vào các bước xử lý như lọc, khử mùi, xử lý hóa học. Rọ bơm đảm bảo luồng nước ổn định và ngăn ngừa trở ngược từ hệ thống xử lý nước.
Các ứng dụng của rọ bơm
Các ứng dụng của rọ bơm

2 Phân loại rọ bơm

2.1 Phân loại theo vật liệu

Rọ bơm gang

Được chế tạo từ vật liệu gang cầu, rọ bơm gang có độ bền bỉ cao, chống va đập, chịu được nhiệt cao, rọ hút gang được thiết kế với các kích thước lớn hơn, nên thường được áp dụng vào các hệ thống lớn.

Rọ bơm gang
Rọ bơm gang

Rọ bơm đồng

Rọ bơm đồng được cấu tạo từ vật liệu đồng thau. Các sản phẩm này thường được sử dụng trong các hệ thống nước sạch, ứng dụng trong các nhà máy, các công ty hay khu dân cư.

Rọ bơm đồng
Rọ bơm đồng

Rọ bơm inox

Các sản phẩm này được chế tạo từ vật liệu inox 201, inox 304, inox 316, rọ bơm inox có khả năng chịu áp lực tốt, nhiệt độ cao, phù hợp với môi trường có tính ăn mòn, tuy nhiên giá thành thường cao hơn các loại khác.

Rọ bơm inox
Rọ bơm inox

Rọ bơm nhựa

Dòng sản phẩm này được chế tạo từ vật liệu nhựa PVC, CPVC, HDPE,… có ưu điểm chống ăn mòn, làm việc trong môi trường axid, bazo, giá thành rẻ tuy nhiên rọ nhựa không chịu được áp lực cao, nhiệt độ cao nên chủ yếu các sản phẩm này sẽ được lắp đặt vào các hệ thống máy bơm trong các hồ bơi, ao, hồ, hay nhà máy xử lý nước thải.

Các rọ bơm nhựa này sẽ thích hợp với hầu hết các ứng dụng, nó có trọng lượng nhẹ, giá thành rẻ và có khả năng chịu ăn mòn mài mòn tốt.

Rọ bơm nhựa
Rọ bơm nhựa

2.2 Phân loại theo kiểu kết nối

Rọ bơm nối bích

Rọ bơm kết nối bích là các sản phẩm có thiết kế kiểu kết nối bích. Các sản phẩm này được kết nối với đường ống thông qua kiểu nối bích. Là những sản phẩm có kích thước lớn, thích hợp hơn khi lắp đặt trong các ứng dụng trong công nghiệp.

Cũng bởi vì kiểu kết nối bích này cho khả năng kết nối chắc chắn hơn vì vậy chúng có thể được sử dụng với những hệ thống có lưu lượng lớn, áp suất lớn và hạn chế rò rỉ.

Rọ bơm nối bích
Rọ bơm nối bích

Rọ bơm nối ren

Rọ bơm với kiểu kết nối ren là rọ bơm có kích thước nhỏ gọn và thiết kế của các sản phẩm này cũng rất nhỏ gọn. Các rọ bơm nối ren này thiết kế có kiểu kết nối dạng ren trong, ren ngoài hoặc dạng ren kép. Thích hợp cho những ứng dụng nhỏ và vừa. Đặc điểm của kiểu kết nối này là khả năng chịu áp suất kém hơn so với kiểu nối bích vì vậy cũng sẽ dễ bị rò rỉ hơn nếu đặt vào điều kiện áp cao.

Rọ bơm nối ren
Rọ bơm nối ren

2.3 Phân loại theo đặc điểm cấu tạo

Rọ bơm dạng đĩa

Thiết kế của sản phẩm này có đĩa có dạng dẹt tròn, hoạt động của rọ này sẽ phụ thuộc vào chuyển động lên xuống của đĩa.

Rọ bơm dạng đĩa
Rọ bơm dạng đĩa

Rọ bơm dạng bi

Hoạt động của sản phẩm này sẽ phụ thuộc vào một viên bi, các rọ này sẽ được thiết kế có 1 viên bi có thể chuyển động tự do. Viên bi này sẽ được điều chỉnh lên xuống để mở và chặn cửa van.

Rọ bơm dạng bi
Rọ bơm dạng bi

2.4 Phân loại theo xuất xứ

Rọ bơm Ebara

Rọ bơm Ebara là sản phẩm được sản xuất bởi công ty Ebara, đây là 1 trong những công ty hàng đầu của Nhật Bản. Ebara đã có tuổi đời hơn 100 năm trong ngành sản xuất các thiết bị, máy móc công nghiệp như máy bơm, tuabin…

Rọ bơm Ebara
Rọ bơm Ebara

Rọ bơm Wonil

Rọ bơm Wonil là sản phẩm được rọ bơm của Hàn Quốc. Dòng sản phẩm này được thiết kế cấu tạo từ các vật liệu gang, inox. Là dòng sản phẩm có chất lượng cao, có độ bền cao.

Các sản phẩm này có khả năng ứng dụng tốt với nhiều ứng dụng, chúng là các sản phẩm hoàn toàn tự động, hoạt động dựa vào lực hút của máy bơm và trọng lực.

Rọ bơm Wonil
Rọ bơm Wonil

Rọ bơm AUT

Rọ bơm AUT có nguồn gốc xuất xứ tại Malaysia, sản xuất bởi thương hiệu AUT. Dòng sản phẩm phổ biến nhất của thương hiệu AUT là các rọ gang giỏ inox. Cấu tạo thân từ vật liệu gang dẻo và phần rọ từ vật liệu inox chống gỉ cực tốt.

Rọ bơm AUT
Rọ bơm AUT

Rọ bơm Miha

Rọ bơm Miha hay rọ bơm Minh Hòa, đây là dòng sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Minh Hòa. Thương hiệu Minh Hòa là 1 thương hiệu của Việt Nam. Chuyên sản xuất các sản phẩm van công nghiệp, đặc biệt nổi tiếng với các sản phẩm cấu tạo từ vật liệu đồng.

Các sản phẩm rọ hút của Miha phổ biến nhất với các sản phẩm được cấu tạo từ dòng vật liệu đồng, vì vậy chúng thích hợp sử dụng với những ứng dụng nước sạch.

Rọ bơm Miha
Rọ bơm Miha

3 Các tính năng và lợi ích của rọ bơm

 • Tính năng chống trở ngược (check valve)

Một trong những tính năng quan trọng của rọ bơm là khả năng chống trở ngược (check valve). Van chặn trong rọ bơm ngăn ngừa nước trong ống chảy ngược trở lại bơm khi máy bơm tắt. Điều này giữ cho áp suất trong hệ thống bơm và đảm bảo nước chỉ di chuyển theo một hướng duy nhất, từ nguồn cung cấp tới đầu ra. Tính năng này đảm bảo rằng bơm hoạt động hiệu quả và tránh nguy cơ hư hỏng do trở ngược.

 • Tính năng lọc cặn bẩn

Rọ bơm cũng có tính năng lọc cặn bẩn. Lưới lọc được gắn ở đầu vào của rọ bơm giúp ngăn chặn cặn bẩn và chất rắn từ nguồn nước vào trong ống dẫn và bơm. Việc lọc cặn bẩn giúp bảo vệ bơm và các thành phần khác trong hệ thống khỏi tác động của hạt nhỏ, đồng thời cải thiện chất lượng nước được bơm.

 • Khả năng duy trì áp suất và hệ thống bơm hiệu quả

Rọ bơm đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp suất và hiệu suất của hệ thống bơm. Khi máy bơm tắt, rọ bơm tự động đóng lại, ngăn nước trong ống chảy ngược trở lại bơm. Điều này giúp duy trì áp suất và đảm bảo rằng khi máy bơm được khởi động lại, nước có thể di chuyển một cách hiệu quả và liên tục trong hệ thống bơm.

 • Bảo vệ bơm và giảm tác động môi trường

Rọ bơm cung cấp bảo vệ cho máy bơm và giảm tác động đối với môi trường. Bằng cách ngăn chặn nước chảy ngược và lọc cặn bẩn, rọ bơm giảm nguy cơ tắc nghẽn và hỏng hóc của bơm. Điều này kéo dài tuổi thọ của bơm và giảm cần thiết về bảo trì và sửa chữa.

Tính năng và lợi ích của rọ bơm
Tính năng và lợi ích của rọ bơm

4 Các yếu tố cần lưu ý khi mua rọ bơm

 • A. Vật liệu chế tạo

Khi mua rọ bơm, vật liệu chế tạo là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Rọ bơm có thể được làm từ nhiều vật liệu khác nhau như gang, thép không gỉ hoặc nhựa cứng. Vật liệu chế tạo sẽ ảnh hưởng đến độ bền, khả năng chịu áp lực và kháng hóa chất của rọ bơm. Chọn một vật liệu chất lượng và phù hợp sẽ đảm bảo rằng rọ bơm có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ trong môi trường sử dụng.

 • B. Kích thước và áp lực làm việc

Kích thước và áp lực làm việc của rọ bơm cũng cần được xem xét. Phải chọn rọ bơm có kích thước phù hợp với ống dẫn và hệ thống bơm nước của bạn. Áp lực làm việc của rọ bơm cần phù hợp với yêu cầu của hệ thống bơm để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả.

 • C. Độ bền và tuổi thọ

Độ bền và tuổi thọ của rọ bơm cũng là yếu tố quan trọng. Cần xem xét chất lượng và độ bền của rọ bơm để đảm bảo rằng nó có thể chịu được áp lực và tác động trong quá trình sử dụng. Rọ bơm chất lượng cao sẽ có tuổi thọ lâu dài và giảm nhu cầu thay thế và bảo trì.

 • D. Chi phí và hiệu quả sử dụng

Khi mua rọ bơm, chi phí và hiệu quả sử dụng cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét. Nên so sánh giá cả và tính năng của các loại rọ bơm khác nhau để chọn một sản phẩm có giá trị tốt nhất. Đồng thời, cân nhắc hiệu quả sử dụng của rọ bơm, bao gồm khả năng tiết kiệm năng lượng, hiệu suất bơm và độ tin cậy. Một rọ bơm có giá phải chăng nhưng không hiệu quả có thể gây ra chi phí cao hơn trong quá trình vận hành.

Các yếu tố cần lưu ý khi mua rọ bơm
Các yếu tố cần lưu ý khi mua rọ bơm

5 Hướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng rọ bơm

5.1 Lắp đặt và kết nối đúng cách

Lắp đặt và kết nối rọ bơm đúng cách là rất quan trọng để đảm bảo hoạt động hiệu quả của hệ thống bơm nước. Dưới đây là các bước hướng dẫn để lắp đặt và kết nối rọ bơm đúng cách:

 1. Lựa chọn vị trí lắp đặt: Chọn vị trí phù hợp để lắp đặt rọ bơm. Nó nên được đặt trong một vị trí thấp hơn so với mực nước nguồn cung cấp để đảm bảo sự tự động hút nước. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng không có vật cản hoặc cặn bẩn trong phạm vi rọ bơm.
 2. Chuẩn bị ống dẫn: Chuẩn bị ống dẫn nước phù hợp để kết nối với rọ bơm. Đảm bảo các ống dẫn sạch và không bị hư hỏng. Nếu cần, cắt ống dẫn theo kích thước phù hợp để đảm bảo việc kết nối chính xác.
 3. Kết nối rọ bơm: Tiến hành kết nối rọ bơm với ống dẫn. Sử dụng phụ kiện kết nối thích hợp như ống nối hoặc kẹp ống để đảm bảo kết nối chắc chắn. Đảm bảo rằng không có lệch tâm hoặc rò rỉ trong quá trình kết nối.
 4. Đảm bảo kín nước: Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo rằng kết nối giữa rọ bơm và ống dẫn là kín nước. Kiểm tra kỹ lưỡng xem có rò rỉ nước hoặc không. Nếu phát hiện rò rỉ, vặn chặt các bu lông hoặc kiểm tra lại phụ kiện kết nối.
 5. Điều chỉnh van chặn: Kiểm tra và đảm bảo rằng van chặn trong rọ bơm hoạt động chính xác. Van chặn nên mở khi nước được bơm và đóng khi không hoạt động để ngăn nước trở ngược.
 6. Điều chỉnh áp lực: Kiểm tra và điều chỉnh áp lực trong hệ thống bơm nước. Điều chỉnh van giảm áp hoặc van điều chỉnh áp lực nếu cần thiết để đảm bảo áp suất hoạt động phù hợp.
Sơ đồ lắp đặt rọ bơm
Sơ đồ lắp đặt rọ bơm

5.2 Quy trình kiểm tra và vệ sinh định kỳ

Để đảm bảo rằng rọ bơm hoạt động tốt và bền bỉ trong thời gian dài, cần thực hiện kiểm tra và vệ sinh định kỳ. Dưới đây là quy trình kiểm tra và vệ sinh định kỳ rọ bơm:

 1. Kiểm tra lưới lọc: Định kỳ kiểm tra lưới lọc của rọ bơm để đảm bảo không có cặn bẩn bám vào đó. Tắt nguồn và tháo lưới lọc ra khỏi rọ bơm. Sử dụng nước sạch hoặc bàn chải mềm để làm sạch lưới lọc. Nếu lưới lọc bị hỏng hoặc bị tắc
 2. nghẽn không thể làm sạch, hãy thay thế lưới lọc mới.
 3. Kiểm tra van chặn: Kiểm tra van chặn trong rọ bơm để đảm bảo hoạt động chính xác. Mở và đóng van chặn và kiểm tra xem nó hoạt động một cách trơn tru và không bị kẹt. Nếu phát hiện van chặn không hoạt động đúng cách hoặc có hỏng, hãy thay thế bằng van mới.
 4. Kiểm tra và vặn chặt các đường ống và phụ kiện: Kiểm tra kỹ lưỡng các đường ống và phụ kiện kết nối với rọ bơm. Đảm bảo rằng các bu lông và đường ống đã được vặn chặt và không có hiện tượng rò rỉ nước. Nếu cần, vặn chặt hoặc thay thế các bu lông hoặc phụ kiện bị lỏng hoặc hỏng.
 5. Kiểm tra áp suất: Kiểm tra áp suất trong hệ thống bơm nước. Sử dụng các thiết bị đo áp suất để đo áp suất đầu ra của rọ bơm. So sánh với thông số áp suất định mức của rọ bơm. Nếu áp suất không đạt yêu cầu hoặc có sự thay đổi lớn, cần kiểm tra các yếu tố khác trong hệ thống bơm.
 6. Kiểm tra và xử lý sự cố: Kiểm tra thường xuyên rọ bơm để phát hiện sự cố hoặc hiện tượng bất thường. Nếu phát hiện sự cố như rò rỉ, tiếng ồn lớn, hoặc hiệu suất giảm, hãy xem xét các nguyên nhân có thể gây ra và thực hiện biện pháp khắc phục.
Bảo trì rọ bơm
Bảo trì rọ bơm

Lưu ý rằng quy trình kiểm tra và vệ sinh có thể thay đổi tùy thuộc vào từng loại rọ bơm và nhà sản xuất. Hãy tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm sự tư vấn từ kỹ thuật viên chuyên nghiệp để đảm bảo quy trình đúng và an toàn.

5.3 Các sự cố thường gặp và cách xử lý

Có một số sự cố thường gặp có thể xảy ra với rọ bơm trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số sự cố phổ biến và cách xử lý:

 1. Rò rỉ nước: Nếu rọ bơm có hiện tượng rò rỉ nước ở các phần kết nối hoặc van chặn, hãy kiểm tra xem các ống và phụ kiện đã được kết nối chắc chắn chưa. Cần vặn chặt các bu lông và ống để tránh rò rỉ. Nếu vẫn tiếp tục rò rỉ, hãy xem xét thay thế phụ kiện hoặc van chặn bị hỏng.
 2. Cặn bẩn và tắc nghẽn: Rọ bơm có thể bị nghẹt bởi cặn bẩn và chất rắn trong nước. Kiểm tra và làm sạch lưới lọc thường xuyên để ngăn chặn tắc nghẽn. Nếu nghẽn nặng, hãy tháo rọ bơm ra và làm sạch bằng cách rửa nước sạch hoặc sử dụng bàn chải mềm để loại bỏ cặn bẩn.
 3. Mất áp suất hoặc không hoạt động: Nếu rọ bơm không hoạt động hoặc mất áp suất, kiểm tra xem van chặn có hoạt động chính xác hay không. Cần kiểm tra và loại bỏ cặn bẩn hoặc tạp chất gây cản trở trong van. Nếu van chặn bị hỏng, hãy thay thế bằng van mới.
 4. Tiếng ồn lớn: Nếu rọ bơm phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động, có thể có sự cố với van chặn hoặc lưới lọc. Kiểm tra và đảm bảo rằng van chặn đang hoạt động chính xác và không có cặn bẩn hoặc vật cản gây tiếng ồn. Nếu cần, làm sạch lưới lọc hoặc thay thế bằng lưới mới.

Nếu các biện pháp trên không giải quyết được sự cố hoặc sự cố trở nên nghiêm trọng hơn, nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc kỹ thuật viên chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa.

6 So sánh rọ bơm và van 1 chiều

6.1 Giống nhau

Đều là các thiết bị van công nghiệp, được sử dụng với mục đích chính là để ngăn chặn dòng chảy ngược, bảo vệ các thiết bị khỏi tình trạng dòng chảy ngược xảy ra.

Hai sản phẩm rọ bơm và van 1 chiều này đều có hoạt động tương tự nhau, nó đều là các van hoạt động tự động.

6.2 Khác nhau

Rọ bơm

 • Chúng là sản phẩm được lắp đặt cùng với các máy bơm, chức năng của sản phẩm này chỉ thích hợp khi lắp đặt cùng với các máy bơm.

Van 1 chiều

 • Van 1 chiều thì khác, nó có nhiều chức năng hơn, nó có thể được lắp đặt cùng với nhiều loại hệ thống khác nhau.
 • Sản phẩm này được thiết kế với 1 bộ lọc, cho khả năng lọc, loại bỏ tạp chất, ngăn tạp chất chảy vào trong hệ thống và vào các thiết bị khác cụ thể là máy bơm.
 • Van 1 chiều thì không được thiết kế bộ lọc như vậy, van 1 chiều thường được lắp đặt sau một bộ lọc riêng biệt khác để tránh tình trạng hư hỏng do các tạp chất gây ra.
 • Sản phẩm này được lắp đặt ở cuối đường ống, lắp đặt ở đầu vào, đầu hút của máy bơm.
 • Van 1 chiều thì thường được lắp đặt ở trên đường ống vận chuyển, lắp đặt ở những vị trí giữa các đường ống.
 • Vì được lắp đặt ở đầu vào, cuối đường ống nến chỉ được thiết kế với 1 đầu kết nối có thể là bích hoặc ren, đầu còn lại là lưới lọc.
 • Van 1 chiều thì được lắp đặt ở giữa đường ống, kết nối với 2 đầu đường ống nên được thiết kế 2 đầu kết nối (bích, ren)
 • Chúng được lắp đặt ở đầu hút của máy bơm
 • Van 1 chiều thì được ứng dụng lắp đặt ở đầu xả của máy bơm.
 • Sản phẩm này được yêu cầu lắp theo phương thẳng đứng.
 • Van 1 chiều có thể được lắp đặt theo phương ngang hoặc phương thẳng đứng.

7 Các câu hỏi thường gặp về rọ bơm

Mục đích của việc sử dụng rọ bơm là gì?

Rọ bơm được sử dụng trong hệ thống máy bơm, thường được tìm thấy ở cuối đường ống của đầu hút vào. Rọ bơm hoạt động như một van 1 chiều, rọ bơm còn được thiết kế bộ lọc ở đầu vào. Vì vậy, mục đích sử dụng của rọ bơm đó là ngăn chặn dòng chảy ngược trong đường ống và ngăn chặn các tạp chất chảy vào trong rọ bơm, trong hệ thống.

Tại sao cần phải sử dụng rọ bơm?

Rọ bơm rất quan trọng trong các hệ thống máy bơm. Rọ bơm rất cần thiết và mang lại nhiều lợi ích. Rọ bơm giúp ngăn ngừa máy bơm bị hỏng do các tạp chất có trong lưu chất. Rọ bơm cũng ngăn máy bơm bị hỏng do tình trạng chạy trong trạng thái khô, rọ bơm cũng giúp ngăn lãng phí năng lượng do tình trạng chạy trong trạng thái khô này. Vị vậy, rọ bơm rất cần thiết trong các hệ thống máy bơm, nó là 1 thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống này.

Rọ bơm có bị hỏng không?

Rọ bơm là 1 sản phẩm van 1 chiều. Rọ bơm có thể bị hỏng thường là do các nguyên nhân chính đó là rọ bơm bị tắc nghẽn hoặc rọ bơm bị mài mòn. Rọ bơm bị tắc nghẽn do sử dụng trong thời gian dài mà không được vệ sinh. Điều này gây tắc nghẽn đường dẫn vào ống và cũng có thể là nguyên nhân khiến cho rọ bơm bị rò rỉ khi các tạp chất này khiến cho rọ bơm không thể đóng kín được. Rọ bơm bị mài mòn sau thời gian sử dụng khiến các chi tiết bị hỏng, lỗi, rọ bơm cũng có thể bị gỉ sét nếu sử dụng không đúng mục đích.

Cách để hạn chế rọ bơm bị hỏng?

Rọ bơm bị hỏng thường do các nguyên nhân là quá trình lắp đặt không chính xác và cả quá trình bảo trì rọ bơm. Việc lựa chọn rọ bơm để lắp đặt với hệ thống cần phải đảm bảo phù hợp và thích hợp, điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho rọ bơm. Quá trình lắp đặt rọ bơm cũng cần yêu cầu đúng kỹ thuật để không bị ảnh hưởng đến chất lượng cũng như hoạt động của rọ bơm. Rọ bơm cần phải được bảo trì và vệ sinh thường xuyên để tránh tạp chất gây tắc nghẽn rọ bơm và ảnh hưởng đến các chi tiết khác.

Làm sao để lắp đặt rọ bơm đúng cách?

Rọ bơm cần được lắp đặt theo phương thẳng đứng để áp lực nước và trọng lực sẽ giúp rọ bơm được đóng đúng cách. Rọ bơm cần phải được lắp đặt cách đáy bể ít nhất 30cm, và thấp hơn mặt nước ít nhất 1m. Khoảng cách tối đa từ máy bơm tới rọ bơm là 8m.

8 Tổng kết về rọ bơm (foot valve)

Rọ bơm (foot valve) đóng vai trò quan trọng trong hệ thống bơm nước. Với tính năng chống trở ngược và lọc cặn bẩn, nó giúp đảm bảo hiệu suất hoạt động của bơm và bảo vệ hệ thống khỏi tác động môi trường.

Khi mua rọ bơm, cần lưu ý một số yếu tố quan trọng như vật liệu chế tạo, kích thước và áp lực làm việc, độ bền và tuổi thọ, cũng như chi phí và hiệu quả sử dụng. Lựa chọn thương hiệu uy tín và đáng tin cậy là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất của rọ bơm.

Đối với việc sử dụng và bảo dưỡng rọ bơm, cần tuân thủ hướng dẫn lắp đặt và kết nối đúng cách. Thực hiện kiểm tra và vệ sinh định kỳ, bao gồm kiểm tra lưới lọc, van chặn, các đường ống và phụ kiện, cũng như kiểm tra áp suất. Xử lý các sự cố thường gặp một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Cuối cùng, để đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ của rọ bơm, hãy đảm bảo tuân thủ các quy trình sử dụng và bảo dưỡng. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và bảo trì định kỳ để đảm bảo rằng rọ bơm hoạt động tốt trong thời gian dài.

Với sự quan tâm và chăm sóc đúng mực, rọ bơm sẽ đáp ứng nhu cầu bơm nước hiệu quả và đáng tin cậy trong hệ thống của bạn.

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon