Cân nhắc về hướng lắp đặt của các loại van 1 chiều

Hiện nay trên thị trường cung cấp nhiều loại van 1 chiều khác nhau, thiết kế của từng loại van 1 chiều khác nhau, quy định về hướng lắp đặt cũng sẽ khác nhau. Vì vậy, hãy cân nhắc cẩn thận về hướng lắp đặt phù hợp để lựa chọn loại van 1 chiều phù hợp với hệ thống của mình. Bài viết dưới đây hướng dẫn về hướng lắp đặt của một số loại van 1 chiều thông dụng và phổ biến nhất hiện nay, mời bạn đọc cùng theo dõi.

Hướng lắp đặt của các van 1 chiều

Hướng lắp đặt van 1 chiều lá lật

Van 1 chiều lá lật có hoạt động cơ bản dựa vào áp lực của dòng chất và trọng lượng của chính đĩa. Với cơ chế này, van có thể lắp đặt theo cả chiều dọc và chiều ngang. Tuy nhiên thông dụng và phổ biến nhất là lắp đặt van 1 chiều lá lật theo hướng nằm ngang, van cũng được khuyến nghị nên được lắp đặt trên đường ống ngang.

Khi lắp đặt trên đường ống dọc, hãy cân nhắc về hướng dòng chảy trong hệ thống, hướng dòng chảy cần đảm bảo từ dưới lên, mũi tên chỉ hướng trên thân van từ dưới lên. Điều này cho phép van hoạt động đúng cách, dòng nước chảy lên trên và ngăn trọng lực kéo nó trở lại làm ô nhiễm nguồn nước.

Việc lắp đặt van 1 chiều lá lật tại đường ống dọc với hướng dòng chảy từ dưới lên thường có vấn đề nan giải là tình trạng đóng mạnh của đĩa, trọng lực của đĩa và dòng chảy ngược khiến đĩa đập vào thân gây ra tiếng ồn và búa nước. Mã van này không thể giải quyết hướng dòng chảy từ trên xuống (hướng dòng chảy này thường được tìm thấy tại các ứng dụng hơi). Van 1 chiều lá lật sẽ không thể hoạt động ở vị trí này bởi vì nó sẽ luôn mở và không thực hiện đúng chức năng của mình.

Hướng lắp đặt van 1 chiều lá lật
Hướng lắp đặt van 1 chiều lá lật

Hướng lắp đặt van 1 chiều lò xo

Van 1 chiều lò xo có thể hoạt động tốt đối với cả đường ống nằm ngang và đường ống thẳng đứng. So với các van 1 chiều lá lật, các van 1 chiều lò xo này thường được ưa chuộng lắp ở ống đứng hơn, chúng hoạt động tốt ở các vị trí đường ống thẳng đứng. Chúng hoạt động dựa vào áp lực dòng chảy và lực đàn hồi của lò xo. Vì vậy, van có thể đóng độc lập mà không cần chờ áp suất dòng chảy ngược. Lò xo đảm bảo van đóng lại trước khi dòng chảy ngược xảy ra nên giúp loại bỏ búa nước.

Khi lắp đặt trong đường ống dọc, cũng cần cân nhắc về hướng dòng chảy, điều kiện dòng chảy hướng lên trên, hướng mũi tên trên thân chỉ dẫn hướng của dòng chảy.

Hướng lắp đặt van 1 chiều lò xo
Hướng lắp đặt van 1 chiều lò xo

Hướng lắp đặt van 1 chiều hơi

Van 1 chiều hơi thường được lựa chọn cho các ứng dụng áp suất lớn, lưu lượng dòng chảy lớn. Một số ứng dụng điển hình bao gồm hệ thống hơi nước, không khí, nước… Chúng cũng là một lựa chọn lý tưởng cho mọi hướng lắp đặt. Các van 1 chiều hơi này được thiết kế có thể lắp đặt trong đường ống ngang và đường ống dọc.

Mã van này cấu trúc thân và đĩa tương tự như một van cầu tuy nhiên chúng thực hiện đóng dựa vào lực hồi của lò xo vì vậy, tương tự như van 1 chiều lò xo, các van này có thể đóng độc lập mà không cần chờ áp suất dòng chảy ngược. Đó cũng là lý do khiến chúng được tin dùng tại các đường ống dọc.

Điểm đặc biệt của mã van này là chúng có thể xử lý tốt mọi hướng dòng chảy khi lắp ống dọc, có thể lắp đặt hướng dòng chảy từ dưới lên và hướng dòng chảy từ trên xuống bởi chuyển động của đĩa và lò xo và chuyển động dọc trục, khi lắp đặt đường ống dọc, đĩa và lò xo sẽ nằm vuông góc với dòng chảy. Vì vậy, dòng chảy ngược sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến lực của lò xo, do đó, với áp lực dòng chảy cao vẫn đảm bảo tin cậy, không ảnh hưởng đến hiệu suất làm kín.

Lưu ý khi lắp đặt dòng van này, đầu vào của dòng chảy phải luôn ở phía dưới của đĩa. Có nghĩa hướng của dòng chảy sẽ đi từ dưới đĩa đi lên, hãy lắp đặt theo hướng mũi tên trên thân van.

Hướng lắp đặt van 1 chiều hơi
Hướng lắp đặt van 1 chiều hơi

Hướng lắp đặt van 1 chiều cánh bướm

Van 1 chiều cánh bướm có thể lắp đặt trong cả đường ống ngang và đường ống dọc (với điều kiện hướng dòng chảy từ dưới lên). Tại các đường ống ngang, van hoạt động rất tốt và đáng tin cậy với cơ chế đóng mở dựa vào áp suất dòng chảy ngược và áp lực của lò xo. Tại đường ống dọc, chỉ lắp đặt với hướng dòng chảy từ dưới lên, không lắp đặt van dưới hướng dòng chảy từ trên xuống vì điều này sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm kín của van.

Van 1 chiều quy định hướng mở của đĩa nên hãy lắp đặt đúng cách, theo hướng mũi tên trên thân van.

Hướng lắp đặt van 1 chiều cánh bướm
Hướng lắp đặt van 1 chiều cánh bướm

Vì sao hướng lắp đặt của van 1 chiều lại rất quan trọng?

Van 1 chiều là loại van ngăn chặn dòng chảy ngược, chỉ cho phép dòng chảy trong đường ống duy trì chảy theo một hướng. Đúng như tên gọi của chúng, đây là loại van 1 chiều mà với nguyên lý hoạt động của chúng, chúng thực hiện đóng mở dựa trên chính áp lực của dòng chảy ngược. Nên để thực hiện đóng mở đóng cách thì hướng dòng chảy chính là 1 yếu tố tiên quyết.

Có nhiều loại van 1 chiều khác nhau và không phải mọi loại van 1 chiều đều đáp ứng được hướng lắp đặt theo yêu cầu, đây cũng là lý do việc xác định hướng lắp đặt mà van đáp ứng được rất quan trọng.

Việc xác định được khả năng lắp đặt của van 1 chiều giúp đưa ra lựa chọn loại van phù hợp nhất cho hệ thống của mình, đảm bảo an toàn, hiệu suất hoạt động và tối ưu chi phí.

Hướng lắp đặt của các van 1 chiều
Hướng lắp đặt của các van 1 chiều
Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon