Khối lượng riêng vật liệu đồng

Ở bài trước mình đã giới thiệu đến các bạn bài viết vật liệu đồng là gì. Trong đó có đầy đủ thông tin, cũng như là các phương pháp làm sao để nhận biết được vật liệu đồng chính xác. Tiếp tục giới thiệu đến các bạn về phần vật liệu trên, ngay sau đây. Là công thức tính khối lượng riêng và trọng lượng riêng của vật liệu.

Xem thêm vật liệu đồng là gì

Giới thiệu nhanh về vật liệu đồng

Đồng là một trong những dòng kim loại, có khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt tương đối tốt. Không những thế đây còn là vật liệu. Có độ dẻo tương đối cao. Không phải tự nhiên mà vật liệu đồng, được ứng dụng rất nhiều trong các công trình. Đặc biệt là những công trình mang kiến trúc cổ điển.

Đông có mặt trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp một phần vô cùng quan trọng. Trong quá trình phát triển của loài người

Hiện nay các nguồn dây điện trên toàn thế giới, vẫn đang sử dụng đồng là nguồn dẫn chính. Thay vì sử dụng vàng, tuy hiệu quả có cao hơn đồng. Thế nhưng chi phí rất cao, hơn thế nữa sẽ gây ra tình trạng ăn trộm dây điện để lấy vàng. Chính vì những điều này, mà vật liệu đồng vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Giới thiệu vật liệu đồng
Giới thiệu vật liệu đồng

Công thức khối lượng riêng của vật liệu đồng

Nói với vật liệu đồng có lẽ ai cũng biết, thế nhưng khi nhắc tới khối lượng riêng của vật liệu đồng. Thì không phải ai cũng biết rõ khối lượng riêng bằng bao nhiêu, và công thức để tính là như nào? Trước khi đi tìm hiểu về công thức tính, mình sẽ giới thiệu qua một chút và khái niệm khối lượng riêng. Đó là hiện tại khối lượng riêng của đồng bằng 8.96 g/cm3.

D= m/v

Trong đó:

 1. m: là khối lượng đơn vị g
 2. v: là thể tích đơn vị là cm3

Công thức tính khối lượng của đồng dạng tấm

Sau khi biết tính được khối lượng riêng, việc tính trọng lượng riêng sẻ đơn giản hơn một chút.

Trọng lượng riêng = T*W*L*D/1000

Trong đó:

 • T: Đồ dày của đồng (mm)
 • W: Chiều rộng của đồng (mm)
 • L: Chiều dài của đồng (mm)
 • D: là khối lượng riêng của đồng (kg/m3)

Công thức tính khối lượng của đồng dạng ống

Trọng lượng riêng = ( DKN -T )*T*L*3.14.D/1000

Trong đó:

 • DKN: chiều dài đường kính ngoài
 • T: độ dày (mm)
 • L: Chiều dài ống(mm)
 • DKN: đường kính ngoài (mm)
 • D: khối lượng riêng(kg/m3)

Trên đây là những công thức để bạn tính khối lượng riêng và trọng lượng của vật liệu đồng. Việc nắm rõ được các công thức phần nào đó, sẽ giúp cho quý vị thuận tiện hơn, trong việc tìm hiểu cũng như trong công việc.

Ba bước để tái chế vật liệu đồng đã qua sử dụng

Quá trình tái chế vật liệu đồng là một hoạt động có nhiều lợi ích cho môi trường, xã hội và kinh tế. Đồng là một kim loại có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực, nhưng nguồn cung cấp đồng từ quặng đang ngày càng suy giảm do khai thác quá mức. Vì vậy, việc tái chế đồng từ các nguồn phế liệu, như dây điện, ắc quy, thiết bị điện tử, là một giải pháp hữu hiệu để bảo vệ tài nguyên và tiết kiệm năng lượng.

Quy trình tái chế vật liệu đồng gồm có các bước sau:

Bước 1:Thu gom và phân loại

Các nguồn phế liệu đồng được thu gom từ các bãi rác, lề đường, xí nghiệp, hộ gia đình… Sau đó, các loại phế liệu đồng được phân loại theo chất lượng, hình dạng và thành phần. Các vật liệu không phải là đồng hoặc có lớp cách điện, phụ kiện được tách ra và xử lý riêng.

Bước 2: Tước dây và kiểm tra

Đối với các loại dây điện có lớp cách điện bằng nhựa hoặc cao su, cần phải tước bỏ lớp này để lấy được dây đồng bên trong. Sau khi tước dây, cần kiểm tra lại chất lượng của dây đồng, loại bỏ các tạp chất hoặc các dây bị gỉ sét.

Bước 3: Nóng chảy và tạo hình

Các dây đồng sau khi được làm sạch được nóng chảy trong lò luyện ở nhiệt độ cao. Quá trình nóng chảy giúp loại bỏ các tạp chất còn sót lại và tạo ra kim loại đồng nguyên chất. Sau khi nóng chảy, kim loại đồng được đúc thành các thanh, cuộn hoặc tấm để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Quá trình tái chế vật liệu đồng không chỉ giúp giảm thiểu lượng rác thải ra môi trường, mà còn giúp tiết kiệm được nhiều năng lượng và chi phí so với việc sản xuất đồng từ quặng. Đồng thau là một kim loại có thể tái chế nhiều lần mà không làm giảm chất lượng của nó. Do đó, việc tái chế vật liệu đồng là một biện pháp thiết thực và hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

Các bước tái chế vật liệu đồng
Các bước tái chế vật liệu đồng

Một số lưu ý khi sử dụng các sản phẩm được làm từ đồng

Sản phẩm được làm từ vật liệu đồng có nhiều ưu điểm như bền, đẹp và có khả năng kháng khuẩn. Tuy nhiên, để sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và an toàn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Không để sản phẩm tiếp xúc với các chất axit mạnh hoặc các chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao. Điều này có thể làm hỏng bề mặt của sản phẩm và giảm độ bóng của vật liệu đồng.

Trong quá trình sử dụng không nên sử dụng van trong điều kiện làm việc có nhiệt độ hơn 120 độ hoặc những nơi ẩm ướt. Điều này có thể làm cho sản phẩm bị oxi hóa và xuất hiện các vết xanh lá cây hoặc đen trên bề mặt. Nếu sản phẩm bị oxi hóa, bạn có thể dùng giấm hoặc chanh để lau sạch.

Không sử dụng sản phẩm để chứa thực phẩm hoặc nước uống. Vì vật liệu đồng có thể phản ứng với một số loại thực phẩm hoặc nước uống và tạo ra các chất độc hại cho sức khỏe. Bạn chỉ nên sử dụng sản phẩm để trang trí hoặc làm quà tặng.

Trong một số sản phẩm được làm từ vật liệu đồng nói riêng và một số dòng kim loại khác nói chung sẽ có các cạnh hoặc góc nhọn, trong quá trình sử dụng người dùng cần phải chú ý tới để tránh gây nguy hiểm đặc biệt là các bạn trẻ nhỏ.

Nếu bạn tuân thủ các lưu ý trên, bạn sẽ có thể sử dụng sản phẩm được làm từ vật liệu đồng một cách lâu dài và bảo quản được vẻ đẹp của nó.

Trên đây là những thôn tin liên quan và công thức tính khối lượng riêng của vật liệu mọi người tham khảo qua để ứng dụng trong một số trường hợp trong công việc cũng như cuộc sống hằng ngày.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon