Cao su EPDM là gì?

Vật liệu Cao su EPDM là gì?

Cao su EPDM được viết tắt bởi từ Ethylene Propylene Diene Monomer, là một loại nào su tổng hợp từ Ethylene Monome Propylene có độ bền cao. Tính linh hoạt và độ đàn hồi tốt. Chính vì thế mà cao su EPDM được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhìn vào công thức hoá học có thể thấy, cấu trúc phân tử của cao su EPDM có một liên kết đôi và hai liên kết đơn. Và liên kết đơn bão hòa về mặt hóa học, giúp nó có khả năng chống chọi tốt với các điều kiện ngoài trời. Điều này là do tia UV không thể phá vỡ cấu trúc phân tử. Chính vì thế mà những sản phẩm như lốp xe, có để ngoài trời với thời gian dài cũng không thể vụn vỡ hoặc phân huỷ được. Mà thay vào đó chỉ là nứt nhẹ một vài chỗ.

Cao su EPDM có đặc tính tốt ở nhiệt độ thấp, với đặc tính đàn hồi ở nhiệt độ thấp đến -40 ° C tùy thuộc vào loại và công thức.

Vật liệu EPDM
Vật liệu EPDM

Đặc tính của vật liệu cao su EPDM

Vật liệu cao su EPDM là dòng vật liệu có khối lượng riêng bằng 08.6 kg/cm2. thấp nhất trong số các dòng vật liệu cao su.

Nằm trong nhóm những dòng vật liệu, có khả năng cách điện tương đối tốt.

cao su EPDM có khả năng chống lại mọi điều kiện thời tiết vượt trội. Đây cũng chính là điểm cộng của vật liệu, trong mắt người tiêu dùng. Bởi vì rất ít các vật liệu hiện nay có thể làm được điều này.

Không dừng lại ở đó, vật liệu EPDM có khoảng nhiệt độ làm việc từ -50 độ C đến 177 độ C.

cao su EPDM tương thích với các chất phân cực, ví dụ: chất lỏng thủy lực chống cháy, xeton, nước nóng và lạnh, và chất kiềm.

cao su EPDM không tương thích với hầu hết các hydrocacbon, chẳng hạn như dầu, dầu hỏa, chất thơm, xăng, cũng như các dung môi halogen.

Lịch sử hình thành và phát triển vật liệu cao su EPDM

Cao su EPDM được DuPont phát triển vào những năm 1950 và lần đầu tiên được sử dụng làm màng lợp mái vào đầu những năm 1960. Nó được phát minh vì chất tự nhiên của cao su không thể đáp ứng được nhu cầu cao của thế giới.

Vật liệu này trở nên phổ biến vào những năm 1970 khi lệnh cấm vận dầu mỏ ở Trung Đông đã làm tăng giá các mái nhà làm từ nhựa đường và hạ thấp chất lượng của nhựa đường sẵn có. Đến những năm 1980, cao su EPDM thống trị thị trường tấm lợp một lớp.

Hiện tại, cao su EPDM được sử dụng trong khoảng 20% ​​tổng số hệ thống lắp đặt mái có độ dốc thấp ở toàn thế giới mỗi năm, bao gồm cả việc xây mới và thay thế mái. Vì độ bền cao, mái được làm bằng cao su EPDM có xu hướng tồn tại lâu dài. Kể từ khi được giới thiệu, nhiều cải tiến đã được thực hiện cho các thành phần hệ thống, làm cho các hệ thống EPDM ngày nay trở nên mạnh mẽ hơn và có giá trị lớn hơn bao giờ hết. Có 4 lĩnh vực cải tiến chính đã được thực hiện đối với công nghệ hệ thống cao su EPDM, cải thiện hiệu suất và gia tăng giá trị cho chủ sở hữu tòa nhà.

Một số ứng dụng của vật liệu cao su EPDM

Với những ưu điểm nổi trội, thì vật liệu cao su EPDM là một trong những dòng vật liệu. Luôn được ứng dụng trong công nghiệp rất nhiều.

Vật liệu cao su EPDM được ứng dụng để sản xuất ra các thiết bị gioăng làm kín. Dễ dàng tìm thấy nhất, đó là chính gioăng trên cánh cửa ô tô. Tiếp đến là trong các thiết bị máy móc, van vòi khóa nước trên khắp các hệ thống.

Ứng dụng chế tạo ra lốp xe từ những dòng xe thô sơ, cho tới các kiểu xe hiện đại với giá thành cao.

Được dùng để làm lớp bọc bên ngoài cho các cuộn dây cáp quang lắp trên và và dưới biển.

Ứng dụng cao su EPDM
Ứng dụng cao su EPDM
-25%
Original price was: 2.000₫.Current price is: 1.500₫.
-29%
Original price was: 350.000₫.Current price is: 250.000₫.
-14%
Original price was: 350.000₫.Current price is: 300.000₫.

Phân loại vật liệu cao su EPDM

Đối với việc phân loại EPDM không có gì quá phức tạp giống như các dòng vật liệu khác. Cái chính bạn chỉ cần dựa vào màu sắc của vật liệu. EPDM có hai vật liệu chính như sau.

Vật liệu cao su EPDM có màu đen

Trong trường hợp EPDM màu đen, là do carbon đen được thêm vào, có tác dụng chuyển đổi tia UV thành nhiệt.

Đối với vật liệu EPDM có màu đen được sử dụng rất nhiều, với ưu điểm đó là chịu nhiệt từ – 30 cho tới 130 độ C.

Có khả năng chống lại tia UV, ozone. Được sử dụng rất nhiều cho việc chế tạo ra các thiết bị làm kín trên các thiết bị công nghiệp.

vật liệu EPDM đen
vật liệu EPDM đen

Vật liệu cao su EPDM màu trắng

Với cao su EPDM màu trắng, thay cho carbon đen, titanium dioxide thường được sử dụng để phản xạ tia UV và ngăn nó tấn công polyme.

Điểm cộng của vật liệu cao su EPDM màu trắng hơn so với EPDM màu đen đó là. Đạt chuẩn chất lượng FDA trong thực phẩm.

Ngoài ta giữa cao su EPDM màu đen và EPDM màu trắng còn khác nhau về vật liệu. Đối với cao su EPDM màu trắng, mức nhiệt làm việc đó là – 25 cho tới 140 độ C.

Vật liệu EPDM trắng
Vật liệu EPDM trắng
5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon