Vật liệu đồng là gì?

Đồng hành với sự phát triển của loài người, không thể thiếu được các dòng vật liệu như: đồng, inox, nhựa, gang, thép.

Chính những dòng vật liệu trên, cho phép người dùng nghiên cứu và chế tạo. Và rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau, phục vụ từ công nghiệp cho tới nông nghiệp.

Đối với bốn vật liệu mà mình vừa chia sẻ ở trên, gần như trong gia đình nào cũng sử dụng những thiết bị. Được chế tạo từ bốn dòng vật liệu ở trên.

Và ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu đến các bạn về vật liệu đồng. Đây là một trong những vật liệu, không chỉ được sử dụng nhiều. Mà còn đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Giới thiệu về vật liệu đồng là gì?

Đồng (tiếng anh là Copper) là một trong các nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn, có ký hiệu là “Cu”. Đồng là kim loại dẻo có độ dẫn điện và dẫn nhiệt cao, có khối lượng 64 thuộc chu kì 4 nhóm 11.

Nhắc tới vật liệu đồng, đa số người dùng đều nhớ tới. Đây là dòng vật liệu có tính dẫn điện và nhiệt tương đối tốt. Đó chính là nguyên nhân, hiện tại thì vật liệu đồng. Được sử dụng để làm lõi dây điện trên toàn thế giới. Bên cạnh đó là một số thiết bị truyền nhiệt. Ví dụ thực tế đó là trên Laptop, thường sử dụng 1 thanh kim loại đồng. Để dẫn nhiệt từ CPU và GPU đến vị trí quạt làm mát, làm giảm nhiệt độ của hai thiết bị này xuống.

Vật liệu đồng là gì
Vật liệu đồng là gì

Phân loại vật liệu đồng

Đối với vật liệu đồng, không quá có nhiều model giống như vật liệu inox. Thế nhưng vẫn đủ cho nhu cầu sử dụng cho người tiêu dùng. Đó là vật liệu đồng thau và vật liệu đồng đỏ.

Vật liệu đồng thau

Vật liệu đồng thau bao gồm 67% đồng và 33% kẽm. Nói chung, càng nhiều kẽm, màu của đồng thau càng nhạt.Đồng thau thể hiện nhiều tính chất vật lý của đồng nguyên chất và cũng có thể tái chế.

Mặc dù kẽm sẽ luôn là kim loại phổ biến thứ hai trong đồng thau, việc bổ sung các kim loại khác như thiếc, asen, sắt và antimon thường được bao gồm để cải thiện hơn nữa các tính chất vật lý và cơ học của hợp kim.

Có một điều đặc biệt đối với dòng vật liệu trên đó là, màu sắc của đồng thau. Hoàn toàn phụ thuộc vào hàm lượng kẽm ở bên trọng.

Với hàm lượng kèm từ 18 tới 20% đồng thau sẽ có màu đỏ

Hàm lượng kẽm từ 20 tới 30% đồng thau sẽ có màu vàng nâu.

Hàm lượng kẽm từ 30 tới 40% đồng thau sẽ có màu vàng nhạt.

Vật liệu đồng thau
Vật liệu đồng thau

Vật liệu đồng đỏ

Đồng đỏ là loại vật liệu đồng nguyên chất, với màu đỏ đặc trưng không có bất kỳ dòng vật liệu nào có thể giống được. Chính vì thế mà đồng đỏ được sử dụng rất nhiều để tạo nên những món đồ phục vụ cho trang trí.

Đặc điểm của đồng đỏ đó là tính dẻo cao, việc gia công những sản phẩm được làm từ đồng đỏ khá dễ dàng. Chống oxy hoá tốt, bạn có thể sử dụng những sản phẩm được làm từ đồng đỏ ở ngoài trời trong thời gian dài. Mà không sợ bị gỉ sét, chỉ thay đổi một chút ở màu sắc, còn chất lượng vẫn luôn được đảm bảo.

Vật liệu đồng đỏ
Vật liệu đồng đỏ

Tính chất của vật liệu đồng

So với các dòng vật liệu khác, thì vật liệu đồng. Được đánh giá là một trong những dòng vật liệu có rất nhiều tính chất. Không thua kém gì so với dòng vật liệu inox.

Tính dẫn điện dẫn nhiệt

Đồng là chất dẫn điện và nhiệt hiệu quả, là kim loại lý tưởng cho hệ thống dây điện – một trong những cách sử dụng thương mại phổ biến và rộng rãi nhất của nó.

Tính dẫn điện của vật liệu đồng
Tính dẫn điện của vật liệu đồng

Tính dẫn nhiệt của vật liệu đồng

không những thế đồng còn là vật liệu chống ăn mòn rất tốt. Cho phép sử dụng ngoài trời trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, đồng cũng

là vật liệu mềm và dễ uốn có độ dẫn nhiệt và điện cao.

Tính dẫn nhiệt của vật liệu đồng
Tính dẫn nhiệt của vật liệu đồng

Dễ dàng gia công

Đồng là một kim loại cơ bản dễ đúc, thường được thêm vào các kim loại quý khác để cải thiện tính đàn hồi, tính linh hoạt, độ cứng, màu sắc và khả năng chống ăn mòn. Đồng cho phép tạo ra các hình dạng và kết cấu phức tạp.

Dễ dàng gia công
Dễ dàng gia công

Tính chất kháng khuẩn

Cuối cùng là đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn tự nhiên. Đồng và các hợp kim của nó cũng rất được săn đón. Các ion trong Đồng có thể tiêu diệt hơn 99,9% vi khuẩn trong vòng hai giờ. Nó thậm chí còn hiệu quả hơn Bạc, vốn cần độ ẩm để kích hoạt các đặc tính kháng khuẩn của nó. Tuy nhiên, đắt tiền và khó làm sạch liên tục mà không gây ăn mòn, điều này cho đến nay đã ngăn cản việc sử dụng đồng trên quy mô lớn trong các cơ sở y tế.

Ứng dụng của vật liệu đồng trong thực tế

Với những tính chất mà vật liệu đồng đang có. Cho nên vật liệu đồng, được ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

  • Ứng dụng sản xuất các dụng cụ nấu ăn
  • Hệ thống dây điện và cáp quang
  • Sản xuất ra các thiết bị trao đổi nhiệt
  • Được dùng để sản xuất ra các bảng mạch.
  • Được dùng để chế tạo các sản phẩm van vòi, dùng để đóng mở lưu chất.
  • Ứng dụng trong hệ thống làm mát, ví dụ như các cuộn ống đồng trong điều hoà.
Ứng dụng của vật liệu đồng
Ứng dụng của vật liệu đồng

Xem thêm: Ứng dụng của vật liệu đồng

Nhiệt độ nóng chảy của vật liệu đồng

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy của vật liệu đồng. Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về nhiệt độ nóng chảy là gì?

Nhiệt độ nóng chảy là mức nhiệt hóa lỏng, thường áp dụng cho các dòng kim loại. Với mỗi kim loại, sẽ có một nhiệt độ nóng chảy khác nhau.

Đồng có nhiệt độ nóng chảy tương đối cao là 1.083 độ C (1.982 oF), nhưng với thiết bị phù hợp, có thể được nấu chảy tại nhà. Đối với một lượng nhỏ vật liệu, có thể không cần dùng đến lò cảm ứng, thay vào đó, các nhà sản xuất thường sử dụng phương pháp sử dụng đèn thổi hoặc bếp lò tuy nhiên, cần hết sức lưu ý nếu muốn nấu chảy Đồng.

Có thể thấy việc làm nóng chảy vật liệu đồng không quá khó khăn. Với hàm lượng vật liệu đồng ít, không cần phải sử dụng tới các thiết bị chuyên nghiệp.

Nhiệt độ nóng chảy của vật liệu đồng
Nhiệt độ nóng chảy của vật liệu đồng

Một số phương pháp nhận biết vật liệu đồng

Thông thường với những vật liệu hay thiết bị nào đó, có tỷ lệ sử dụng cao. Chắc chắn trên thị trường, sẽ có những trường hợp làm giả. Để tránh tình trạng, mua phải những mặt hàng kém chất lượng. Sau đây là một số phương pháp, để quý khách hàng có thể nhận biết được vật liệu đồng chất lượng.

Nhìn vào màu sắc

Nhận biết vật liệu đồng bằng cách nhìn vào màu sắc
Nhận biết vật liệu đồng bằng cách nhìn vào màu sắc

Cuối cùng, hãy xem xét kỹ hơn màu sắc của mặt hàng được làm từ vật đồng. Mặc dù bề mặt của nó sẽ cung cấp cho bạn một số manh mối, nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm nếu bạn làm sạch nó trước. Chà xát vật dụng với hỗn hợp muối và giấm, sau đó đợi khu vực bạn đã làm sạch bị oxy hóa. Nếu nó chuyển sang màu xanh lục, bạn có thể chắc chắn rằng đó là đồng.

Sử dụng nam châm để kiểm tra

Nam châm không hút đồng
Nam châm không hút đồng

Tương tự như vàng và bạc, đối với vật liệu đồng, không có từ tính. Cho nên ta có thể tận dụng đặc điểm này để nhận biết. Đây là phải là dòng sản phẩm được chế tạo từ vật liệu đồng chất lượng hay không. Nếu như nam châm bị hút vào bề mặt sản phẩm, chắc chắn sản phẩm này. Không được làm từ vật liệu đồng. Hay làm lượng đồng ở bên trong rất ít.

Phương pháp này vô cùng hiệu quả, ngay cả khi những sản phẩm được mạ đồng thật ở bên ngoài. Cũng không thể vượt qua được bài kiểm tra này.

Kiểm tra bằng âm thanh

nhận biết vật liệu đồng bằng âm thanh
nhận biết vật liệu đồng bằng âm thanh

Với phương pháp kiểm tra bằng âm thành, đòi hỏi người dùng phải là người sử dụng các vật liệu bằng đồng nhiều. Nói dễ hiểu hơn thì bạn phải là người có kinh nghiệm, mới có thể thực hiện được phương pháp này.

Nếu bạn sử dụng một vật đập vào sản phẩm được làm từ đồng. Sản phẩm được làm từ đồng sẽ phát ra âm thanh trầm và êm dịu. Bởi một lý do đó là đồng là kim loại mềm. Nếu là hợp kim, thì âm thanh phát ra vang như tiếng chuông.

Kiểm tra bằng phương pháp oxy hoá

Như các bạn đã biết đồng là một trong những kim loại không bị gỉ. Mà thay vào đó, khi tiếp xúc với các yếu tố ở bên ngoài, thay vì bị ăn mòn hay gỉ. Thì vật liệu đồng lại tạo ra một lớp oxy hoá ở bên ngoài có màu xanh lam hoặc xanh lục.

Tính chống oxy hoá vật liệu đồng
Tính chống oxy hoá vật liệu đồng

Công dụng của vật liệu đồng

Với các đặc tính phong phú của đồng, mà mình vừa chia sẻ ở trên. Cho thấy nó được sử dụng trong nhiều ứng dụng, từ thiết bị điện đến sử dụng kiến ​​trúc và cơ sở hạ tầng. Nhờ khả năng dẫn điện đặc biệt, đồng còn được sử dụng phổ biến nhất trong các thiết bị điện để đi dây và động cơ. Mặt khác, khả năng chống ăn mòn của nó đã mở đường cho một số ứng dụng kiến ​​trúc và cơ sở hạ tầng như tấm lợp, tấm ốp mặt tiền, máng xối, khung cửa sổ và vòi mưa trên các tòa nhà. Ở đây, Đồng vừa đóng vai trò công năng vừa đóng vai trò thẩm mỹ. Nó cũng được sử dụng nhiều trong hệ thống ống nước, thiết bị sưởi ấm, đồ nấu nướng và dụng cụ nấu ăn.

Đồng cũng được sử dụng trong các hệ thống năng lượng tái tạo để tạo ra điện từ các nguồn năng lượng mặt trời, thủy điện, nhiệt điện và năng lượng gió trên khắp thế giới. Bằng cách này, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra các nguồn năng lượng tái tạo hiệu quả nhất có thể, ít tác động đến môi trường.

Đồng và các hợp kim của nó, chẳng hạn như đồng thau và đồng thau, thường được sử dụng rộng rãi trong kiến ​​trúc, nghệ thuật và thiết kế lịch sử và hiện đại. Ngoài ra, vật liệu này còn được dùng cho hàng dệt và vải. Các loại vải thấm đồng đã được sử dụng trong các ứng dụng y tế như khăn trải bệnh viện, áo choàng y tế, tất, khăn tắm và bây giờ thậm chí có thể tái sử dụng khẩu trang.

Một số sản phẩm được chế tạo từ vật liệu đồng mà công ty chúng tôi đang kinh doanh:

-8%
Original price was: 13.000₫.Current price is: 12.000₫.
-25%
Original price was: 4.000₫.Current price is: 3.000₫.
-33%
Original price was: 3.000₫.Current price is: 2.000₫.
-34%
Original price was: 175.000₫.Current price is: 115.000₫.
-25%
Original price was: 160.000₫.Current price is: 120.000₫.
-24%
Original price was: 85.000₫.Current price is: 65.000₫.
5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon