Tiêu chuẩn ren

Tiêu chuẩn ren là gì?

Tiêu chuẩn ren là tiêu chuẩn được xác định để đảm bảo sự tương thích khi kết nối các thiết bị có kiểu kết nối ren giúp cho việc kết nối các thiết bị có kết nối ren đơn giản hơn và không ảnh hưởng đến quá trình bảo trì sau này.

Việc xác định tiêu chuẩn ren giúp việc kết nối giữa các thiết bị trở nên đơn giản, nhanh chóng và đảm bảo kết nối chắc chắn và tránh bị rò rỉ khi lựa chọn sai kiểu ren.

Các kiểu kết nối ren được sử dụng với các liên kết trong các kết nối thiết bị với đường ống, giúp liên kết kết nối đơn giản, có thể tháo rời dễ dàng tiện lợi cho việc bảo trì sau này. Các sản phẩm van nối ren, thiết bị nối ren đem lại nhiều lợi ích trong kết nối.

Trên thực tế, tiêu chuẩn ren lại thường nhắc đến trong việc lựa chọn các bu lông, đai ốc, vít…

Tiêu chuẩn ren là gì
Tiêu chuẩn ren là gì

Cách xác định kiểu kết nối ren

Để xác định kiểu kết nối ren chưa biết trước, cần phải xác định được các yếu tố sau:

Kiểu ren: Cần xác định được kiểu ren của kết nối này. Nó là kiểu ren trong hay ren ngoài. Điều này rất đơn giản, chỉ cần xác định được vị trí của ren nằm ở trong hay ngoài.

Ren côn hay song song: Kiểm tra xem ren thuộc kiểu ren côn hay song song. Việc này có thể dễ dàng thực hiện bằng cách quan sát bằng mắt hoặc có thể được thực hiện bằng cách đo đường kính của chân ren và đầu ren thông qua thước cặp.

Xác định ren côn và ren song song
Xác định ren côn và ren song song

Đường kính ren: Đối với ren ngoài đo đường kính chính và đối với ren trong đo đường kính bên trong của ren. Đường kính của ren này khác so với đường kính danh nghĩa của ren.

Xác định đường kính ren
Xác định đường kính ren

Xác định bước ren: Có thể sử dụng thước đo bước ren, sử dụng nhiều mẫu đo để đảm bảo chính xác nhất có thể. Nếu không có thước đo bước ren có thể xác định bước ren bằng cách sử đếm số ren trong 1 inch chiều dài của dải ren. Nếu ren theo hệ mét, hãy đếm số lượng ren trong 10mm.

Thước đo bước ren
Thước đo bước ren
Tính bước ren
Tính bước ren

Các tiêu chuẩn ren phổ biến

Tiêu chuẩn ren BSP – tiêu chuẩn ren của nước Anh

Tiêu chuẩn ren BSP là các ren được thiết kế theo tiêu chuẩn BSP, tiêu chuẩn ren của nước Anh được viết tắt của British Standard Pipe.

Tiêu chuẩn ren BSP được chấp nhận rộng rãi trên toàn thế giới, ngoại trừ ở Hoa Kỳ. Với kiểu ren BSP này dựa trên ren 55 độ dạng chữ V với chân ren và đầu ren có dạng tròn.

Ren BSP được chia thành hai loại chính như sau:

Ren thẳng BSPT: Được viết tắt của British Standard Pipe Taper thread, thiết kế của kiểu ren này có dạng đỉnh ren và chân ren tăng hoặc giảm, còn được gọi là ren dạng côn. Kiểu ren BSPT là kiểu ren được sử dụng phổ biến tại các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản.

Ren thẳng BSPP: Được viết tắt của British Standard Pipe Parallel thread, đối với kiểu ren này, thiết kế của nó đỉnh ren và chân ren đi song song với nhau. Đối với kiểu ren thẳng BSPP nó được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia Anh, Châu Âu, Châu Á, Châu Úc, New Zealand, Nam Phi.

Với mỗi loại ren được ký hiệu bằng các chữ cái riêng biệt, mỗi chữ cái này sẽ đại diện cho một kiểu ren riêng biệt và các tiêu chuẩn liên quan đến chúng.

G: Kiểu ren song song bên ngoài và bên trong (ISO 228, DIN 259)

R: Kiểu ren ngoài côn (ISO 7, EN 10226, BS 21, JIS B 0203)

Rp: Kiểu ren trong song song (ISO 7-1, EN 10226)

Rc: Kiểu ren côn trong (ISO 7)

Rs: Kiểu ren ngoài song song (BS 21).

Ví dụ ghi nhãn: EN 10226 Rp 2 ½.

Tiêu chuẩn ren BSP
Tiêu chuẩn ren BSP

Tiêu chuẩn ren NP – tiêu chuẩn ren của Mỹ

Tiêu chuẩn ren NP của Mỹ được thiết kế dựa trên kiểu ren 60 độ. Thiết kế chân ren và đỉnh ren dạng phẳng. Kiểu ren NP này được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia Mỹ và Canada.

Tiêu chuẩn ren NP được chia thành hai loại chính như sau:

NPS: NPS là kiểu ren theo tiêu chuẩn ren NP và được thiết kế dạng ren song song.

NPT: NPT là kiểu ren theo tiêu chuẩn ren NP và được thiết kế dạng ren côn.

Ví dụ dán nhãn: 3/8 – 18 NPT trong đó: “3/8” là kích thước danh nghĩa của ren. “18” là bước ren chỉ đến số lượng ren trên mỗi inch, NPT là ký hiệu tiêu chuẩn ren NPT.

Tiêu chuẩn ren NP
Tiêu chuẩn ren NP

Tiêu chuẩn ren hệ Mét – M (ISO)

Tiêu chuẩn ren hệ Mét là một trong các tiêu chuẩn đầu tiên được quốc tế chấp thuận. Ren hệ mét được thiết kế theo dạng chữ V có góc 60 độ dạng tam giác đều.

Tiêu chuẩn ren hệ Mét có các bước ren trong một đường kính ren nhất định thể hiện độ thô và độ mịn của ren.

Ren hệ mét được phân thành hai loại dựa trên bước ren của ren:

Ren bước lớn: Ren bước lớn được ký hiệu bằng chữ M và mỗi kích thước này sẽ có bước ren nhất định được quy định sẵn.

Ví dụ: M3, M4, M5, M6…. Với ren M3 có đường kính là 3mm, bước ren là 0.5mm.

Ren bước nhỏ: Ren bước nhỏ được ký hiệu bằng M với kích thước và có thêm thông số bước ren cụ thể.

Ví dụ: M4 x 0,5 ren có đường kính là 4mm và kích thước bước ren là 0,5mm.

Tiêu chuẩn ren hệ mét
Tiêu chuẩn ren hệ mét

Bảng dưới đây quy định kích thước và bước ren của loại ren bước lớn.

Kích thước ren (mm)Đường kính chính (mm)Đường kính nhỏ (mm)Cao độ (mm)
M 32,982.4590,5
M 43.9783,2420,7
M 54.9764.1340,8
M 65.9764.9171
M 87.9746.9171,25
M 109,9688.3761,5
M 1211,9710.1061,75
M 1615,9613.8352
M 2019,9617.2942,5
M 2423,9520,7523

Khả năng tương thích của tiêu chuẩn ren

Một số kiểu kết nối ren có thể kết nối tương thích với nhau, ví dụ như ren tiêu chuẩn BSP và ren NPT, nó có thể được kết nối tương thích với nhau khá tốt. Tuy nhiên, sự khác biệt và bước ren và góc ren làm cho kết nối ren này có thể xảy ra hiện tượng rò rỉ.

Với một số kiểu ren có cùng bước ren, kích thước, nó có thể cho khả năng kết nối tương đối tốt, nhưng vẫn sẽ có các vấn đề về các kết nối này. Chính vì vậy, để có thể có kết nối hiệu quả hãy lựa chọn các ren có cùng tiêu chuẩn, cùng kích thước, cùng bước ren, nó được xem là điều bắt buộc của các kết nối ren.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon