Van màng

630.000( Đã có VAT )
Thị trường: 650.000
Tiết kiệm: 20.000 (3%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542170437 Mã: 17043 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 04/07/2023 lúc 11:49 sáng

Giới thiệu về van màng

Van màng có tên tiếng Anh là Diaphram valve là một sản phẩm van công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống đường ống. Van thực chất là một loại van cầu sử dụng màng ngăn làm bộ phận đóng mở để đóng kênh dẫn dòng, cắt lưu chất, ngăn cách khoang trong của thân van và khoang trong của nắp van.

Màng ngăn thường được làm bằng vật liệu đàn hồi, chống ăn mòn, không thấm nước như cao su và nhựa. Thân van hầu hết được làm bằng nhựa, gang, thép hoặc inox. Cấu trúc van đơn giản, có khả năng làm kín và chống ăn mòn tốt. Van thường được điều khiển đóng mở bằng tay quay, điều khiển tự động đóng mở bằng dòng điện, điều khiển đóng mở bằng khí nén . Hiện nay van có các kích thước chủ yếu từ DN15 đến DN200.

Ưu điểm của van màng là cơ chế hoạt động của nó được tách biệt với môi chất đi qua, điều này không chỉ đảm bảo độ tinh khiết của môi chất làm việc mà còn ngăn ngừa khả năng môi chất trong đường ống tác động đến các bộ phận làm việc của cơ cấu vận hành.

sản phẩm van màng
sản phẩm van màng

Đặc tính và nguyên lý hoạt động của van màng

Đặc tính của van màng

Van thay thế cụm lõi van bằng thân van có lót chống ăn mòn và màng ngăn chống ăn mòn, nó sử dụng chuyển động của màng để điều chỉnh. Vật liệu thân của van là nhựa, gang, thép đúc hoặc inox, và được lót bằng các vật liệu chống ăn mòn hoặc chống mài mòn khác nhau.

Vật liệu của màng ngăng thường được làm bằng nhựa hoặc PTFE . Màng ngăn của lớp lót có khả năng chống ăn mòn mạnh và thích hợp cho việc điều chỉnh môi trường ăn mòn mạnh như axit mạnh và kiềm mạnh.

Van có cấu tạo đơn giản, lực cản chất lỏng nhỏ và lưu lượng lớn hơn các loại van khác cùng thông số kỹ thuật. Màng ngăn cách ly môi chất với khoang trên của thân van, do đó không có sự rò rỉ môi chất khi chưa mở van. Tuy nhiên, do hạn chế của màng ngăn và vật liệu lót, khả năng chịu áp lực và chịu nhiệt độ kém, và thường chỉ phù hợp với áp suất làm việc từ 1,6MPa và dưới 150 ℃.

Đặc tính dòng chảy của van gần với đặc tính đóng mở nhanh xấp xỉ tuyến tính trước hành trình 60%, tốc độ dòng chảy sau 60% không thay đổi nhiều. Van khí nén, van điện cũng có thể được trang bị tín hiệu phản hồi, bộ giới hạn và bộ định vị để đáp ứng nhu cầu điều khiển tự động, điều khiển chương trình hoặc điều chỉnh lưu lượng.

Tín hiệu phản hồi của van khí nén sử dụng công nghệ cảm ứng không tiếp xúc, Đó là sử dụng xi lanh đẩy dạng màng để thay thế xi lanh piston, loại bỏ nhược điểm là gioăng piston dễ bị hỏng và gây rò rỉ dẫn đến không thể đẩy van đóng mở. Khi nguồn khí gặp sự cố, tay quay vẫn có thể hoạt động để đóng mở van.

Van màng thép mặt bích
Van màng thép mặt bích

Nguyên lý hoạt động của van màng

Nguyên lý làm kín của van màng là ép màng hoặc cụm màng xuống bằng chuyển động đi xuống của cơ chế vận hành để tiếp xúc chặt chẽ với rãnh của thân van để đóng kín.

Vì thân van có thể được lót bằng các vật liệu mềm khác nhau, chẳng hạn như cao su hoặc PTFE, màng ngăn cũng được làm bằng vật liệu mềm như PTFE, cao su hoặc cao su tổng hợp , vì vậy nó có thể được bịt kín hoàn toàn.

Van chỉ có ba thành phần chính là thân, màng ngăn và cụm nắp ca-pô. Màng ngăn ngăn cách khoang bên trong của thân van dưới với khoang bên trong của nắp van trên, thân van, đai ốc thân van, đĩa van, bộ phận điều khiển khí nén, bộ phận điều khiển và các thành phần khác nằm phía trên màng không tiếp xúc với môi chất và không có môi chất nào bị rò rỉ ra ngoài.

Van màng upvc
Van màng upvc

Một số lưu ý khi ứng dụng van màng

Van màng là một dạng van đóng ngắt đặc biệt, bộ phận đóng mở của nó là một màng ngăn làm bằng vật liệu mềm, ngăn cách khoang bên trong của thân van với khoang bên trong của nắp van.

Do hạn chế của quy trình sản xuất lớp lót thân van và quy trình sản xuất màng ngăn, do đó van màng không phù hợp với các hệ thống đường kính ống lớn, nó chỉ thường được sử dụng trong đường ống ≤ DN200.

Do hạn chế của vật liệu màng, van màng thích hợp cho những trường hợp áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Nói chung không vượt quá 180 ℃. Vì van màng có đặc tính chống ăn mòn tốt nên chúng thường được sử dụng trong các thiết bị và đường ống dẫn chất ăn mòn.

Van màng nhựa
Van màng nhựa

Ưu điểm của van màng

Van có khả năng làm kín tốt.

Sức cản của chất lỏng chảy qua van nhỏ.

Chống ăn mòn và chống oxy hóa tốt.

Nó có thể được sử dụng cho môi trường chứa chất rắn cứng, vì môi chất chỉ tiếp xúc với thân van và màng ngăn.

Thích hợp lắp đặt cho các môi trường như nhớt, bùn hoặc các lưu chất nhớt .

Van cũng được sử dụng để điều tiết lưu chất.

Van màng inox điều khiển khí nén
Van màng inox điều khiển khí nén

Phân loại van màng

Phân loại theo cấu tạo van

Van màng góc

Van màng góc là dạng van có cấu tạo gần giống như van góc, dạng van này điều khiển lưu chất đi theo hướng vuông góc. Dạng van này có loại van lắp ren hoặc lắp mặt bích với kích thước lớn nhất là DN200.

Van màng thẳng

Van màng thẳng có dạng van thẳng cấu tạo hơi giống van cầu và dạng van thẳng cấu tạo hơi giống van cổng. Dạng van này phổ biến hơn van góc và được ứng dụng khá là rộng rãi. Các van thẳng này thường được làm bằng vật liệu nhựa uPVC, cPVC, gang, thép, hoặc inox .

Van màng nhựa mặt bích dạng thẳng
Van màng nhựa mặt bích dạng thẳng

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Van màng nhựa

Van màng nhựa là dạng van khá là phổ biến, van được làm bằng vật liệu nhựa uPVC, cPVC, PVDF, PTFE . Dòng van này chuyên được sử dụng cho các hệ thống hóa chất, các hệ thống nước thải. Van có khả năng chống oxy hóa, kháng axit và hóa chất tốt. Van cũng được sử dụng cho các môi trường nước biển.

Van màng nhựa
Van màng nhựa

Van màng inox

Van được làm bằng vật liệu inox 201, inox 304, inox 316 chịu được áp suất, nhiệt độ khá là tốt. Môi chất sử dụng của van là nước sạch, nước thải, hóa chất, các môi trường nhiệt độ cao hay các môi trường áp lực lớn.

Van màng inox
Van màng inox

Van màng thép

Van được sử dụng khá là rộng rãi, van được làm bằng vật liệu thép WCB và được sử dụng nhiều trong các hệ thống hơi nóng, các hệ thống áp lực cao, các hệ thống dầu, nhớt, xăng. Van được làm bằng vật liệu thép nên có giá thành rẻ hơn so với các dạng van khác.

Van màng thép
Van màng thép

Phân loại theo cách đóng mở

Van màng tay quay

Van tay quay sử dụng hệ thống tay quay để đóng mở vận hành van. Dạng van này được sử dụng khá là phổ biến trước đây và hiện nay đang được thay thế dần bởi các dòng van điều khiển.

Van màng dạng tay quay
Van màng dạng tay quay

Van màng điều khiển khí nén

Van điều khiển khí nén dạng màng là dòng van tự động điều khiển đóng mở bằng áp lực của dòng khí nén. Dạng van này đang được sử dụng khá là nhiều, nó có độ kín cao, có độ an toàn lớn khi vận hành, khả năng đóng mở nhanh.

Van màng điều khiển khí nén
Van màng điều khiển khí nén

Van màng điều khiển điện

Van màng điện là dạng van đóng mở tự động bằng dòng điện 24v, 380v hoặc 220v, dạng van này ít được sử dụng hơn các dạng van khác vì chi phí để sản xuất dạng van này khá là lớn nên giá thành của van khá là cao.

Van màng điều khiển điện
Van màng điều khiển điện

Lắp đặt và bảo trì van màng

Trước khi lắp đặt van, cần kiểm tra kỹ các điều kiện hoạt động của đường ống có phù hợp với phạm vi sử dụng quy định của van hay không, và cần làm sạch khoang bên trong để tránh bụi bẩn bám vào hoặc làm hỏng các bộ phận làm kín.

Không bôi trên bề mặt lớp cao su lót và màng cao su bằng dầu mỡ để tránh trường hợp cao su bị phồng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của van.

Không được phép sử dụng bánh đà hoặc cơ cấu truyền động để nâng hạ và nghiêm cấm va chạm mạnh.

Khi vận hành van bằng tay, không sử dụng cần gạt phụ để tránh các bộ phận truyền động hoặc bộ phận làm kín bị hỏng do mô-men xoắn quá lớn.

Van phải được bảo quản trong phòng khô và thoáng, nghiêm cấm chất hoặc chồng lên nhau.

Một số lỗi và cách khắc phục khi sử dụng van màng

Các lỗi chính Nguyên nhân Cách xử lý
Lỗi tay quay đóng mở không kín Thân van bị uốn cong Thay thế thân van
Tay quay bị kẹt Tra mỡ hoặc dầu vào bộ phận tay quay
Van màng khí nén không thể đóng mở tự động Áp suất khí quá thấp Tăng áp suất khí nén
Lực lò xo quá lớn Giảm lực lò xo
Màng cao su bị hỏng Thay thế màng chắn
Rò rỉ ở nơi nối thân van và nắp capo Bu lông kết nối bị lỏng Siết chặt các bu lông kết nối
Lớp cao su trong thân van bị hỏng Thay thế lớp lót thân van

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva để tìm hiểu thêm về các dạng van giá rẻ, chất lượng cao, bảo hành 18 tháng.

1 đánh giá cho Van màng

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    Chuyên cung cấp van màng thép, van màng nhựa giá rẻ nhất

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon