Tìm hiểu về bẫy hơi và các loại bẫy hơi

Tìm hiểu về bẫy hơi và các loại bẫy hơi hiện nay

Bẫy hơi là một thiết bị được lắp đặt ở trong các hệ thống hơi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bẫy hơi ở trong các hệ thống hơi nước, trong các đường phân phối hơi nước, trong các hệ thống sưởi…

Bẫy hơi có rất nhiều loại, đa dạng chủng loại, bạn cần phải tìm hiểu và hiểu biết về các loại bẫy hơi cũng như đặc điểm của từng loại bẫy hơi cơ bản để việc lựa chọn bẫy hơi phục vụ cho việc lắp đặt với hệ thống dễ dàng hơn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bẫy hơi là gì và một số loại bẫy hơi cơ bản, phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu bẫy hơi và các loại bẫy hơi
Tìm hiểu bẫy hơi và các loại bẫy hơi

Bẫy hơi là gì?

Bẫy hơi là một van xả tự động được sử dụng để xả nước ngưng, không khí và các khí không ngưng và giữ lại hơi nước ở trong hệ thống hơi nước này.

Bẫy hơi là một thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống hơi nước, nó là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng nhiều đến hiệu suất của hệ thống, ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt, gia nhiệt của các hệ thống.

Bẫy hơi là gì
Bẫy hơi là gì

Các loại bẫy hơi phổ biến hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại bẫy hơi với cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau. Dựa vào nguyên lý hoạt động của các loại bẫy hơi. Các loại bẫy hơi thường được phân loại thành ba loại chính đó là: Bẫy hơi cơ học, bẫy hơi nhiệt tĩnh, bẫy hơi nhiệt động.

Đặc điểm, cấu tạo và hoạt động của ba loại bẫy hơi kể trên như sau:

Tìm hiểu về bẫy hơi cơ học

Bẫy hơi cơ học là loại bẫy hơi hoạt động dựa trên sự khác nhau của khối lượng riêng giữa nước và hơi nước. Có nghĩa là khối lượng riêng của nước luôn lớn hơn hơi, vì vậy hơ luôn có xu thế nổi bên trên còn hơi nước thì chìm xuống dưới. Bẫy hơi cơ học là loại bẫy hơi có hoạt động đơn giản nhất. Thiết kế của các sản phẩm bẫy hơi cơ học cũng tương đối đơn giản.

Các sản phẩm bẫy hơi cơ học cơ bản bao gồm các loại đó là:

Bẫy hơi bóng phao

Bẫy hơi bóng phao là 1 bẫy hơi cơ học, thiết kế của bẫy hơi bóng phao bao gồm một phao nổi bên trong thân bẫy, hoạt động dựa trên nguyên lý phao nổi. Đó cũng là lý do vì sao, nó được gọi là bẫy hơi bóng phao.

Các bẫy hơi bóng phao này thiết kế cửa xả nằm dưới cùng, bóng phao được kết nối cùng với cửa xả nước ngưng, vì vậy hoạt động của bóng phao sẽ được liên kết với cửa xả. Khi nước ngưng đi vào, bóng phao được nâng lên, nước ngưng có thể được xả thông qua cửa xả này.

Bẫy hơi bóng phao cũng được thiết kế cửa thông khí ở phía bên trên, nó có khả năng xả không khí và khí không ngưng rất tốt, các cửa thông khí này thường được thiết kế đóng mở tự động qua các đĩa lưỡng kim, ống xếp.

Bẫy hơi bóng phao là sản phẩm có khả năng xả nước ngưng, xả khí không ngưng rất tốt, bên cạnh đó, hạn chế rò rỉ hơi nước ít nhất có thể. Các bẫy hơi bóng phao hoàn toàn tự động và xả nước ngưng liên tục.

Bẫy hơi bóng phao
Bẫy hơi bóng phao

Bẫy hơi gầu đảo

Bẫy hơi gầu đảo cũng là 1 sản phẩm bẫy hơi cơ học, sản phẩm bẫy hơi gầu đảo này thì sẽ có thiết kế một gầu, thùng nằm úp ngược trong thân bẫy.

Gầu đảo được liên kết với cửa xả nước ngưng có thể đóng mở thông qua hoạt động của gầu đảo. Khi nước ngưng đi vào và tràn đầy trong bẫy, bẫy hơi vẫn ở trạng thái chìm, cửa xả được mở để xả nước ngưng. Khi hơi nước đi vào mặt dưới của gầu đảo, nó sẽ đẩy gầu đảo bốc lên để đóng cửa xả lại.

Bẫy hơi gầu đảo thoát nước ngưng và khí cùng một cửa xả.

Các bẫy hơi gầu đảo khả năng xả nước ngưng hoàn toàn tự động, việc xả nước ngưng của sản phẩm bẫy hơi gầu đảo không liên tục.

Bẫy hơi gầu đảo
Bẫy hơi gầu đảo

Tìm hiểu về bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi nhiệt tĩnh là dòng sản phẩm hoạt động dựa trên sự chênh lệch giữa nhiệt độ giữa nước ngưng và hơi nước. Dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ này, người ta đã sản xuất ra các bẫy hơi có thể đóng mở tùy vào từng môi trường. Khi ở mức nhiệt độ của hơi nước, bẫy hơi sẽ đóng và khi ở mức nhiệt độ của nước ngưng, bẫy hơi sẽ mở.

Các sản phẩm bẫy hơi phổ biến thuộc dòng bẫy hơi nhiệt tĩnh đó là bẫy hơi lưỡng kim, bẫy hơi ống xếp.

Bẫy hơi lưỡng kim

Đúng như tên gọi của nó, bẫy hơi lưỡng kim sẽ có bộ phận chuyển động trong bẫy đó là các thanh lưỡng kim. Nó được thiết kế với hai thanh kim loại có nhiệt độ giãn nở khác nhau. Vì vậy, khi ở mức nhiệt độ nhất định, sẽ khiến cho bộ phận lưỡng kim này biến dạng và nhờ đó có thể điều khiển bẫy hơi đóng mở được.

Các bẫy hơi lưỡng kim này thường có phản ứng chậm nên có thể dẫn đến hiện tượng nước ngưng tụ đọng hoặc tình trạng rò rỉ hơi nước.

Bẫy hơi lưỡng kim
Bẫy hơi lưỡng kim

Bẫy hơi ống xếp

Bẫy hơi ống xếp thì có một bộ phận ống xếp ở trong thân bẫy. Ống xếp được liên kết với cửa xả của bẫy hơi, trong ống xếp này sẽ chưa chất lỏng có nhiệt độ sôi thấp. Khi nhiệt độ trong bẫy hơi tăng lên, chất lỏng này sẽ giãn nở, ống xếp cũng sẽ giãn nở và nhờ vậy có thể điều chỉnh được hoạt động bẫy hơi đóng hoặc mở dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa nước ngưng và hơi nước.

Bẫy hơi ống xếp
Bẫy hơi ống xếp

Bẫy hơi nhiệt động

Bẫy hơi nhiệt động là sản phẩm hoạt động dựa vào sự chênh lệch về áp suất, vận tốc của nước và hơi nước. Bẫy hơi nhiệt động cũng có nhiều loại như bẫy hơi đồng tiền, bẫy hơi xung lực…tuy nhiên dòng bẫy hơi đồng tiền là dòng sản phẩm phổ biến nhất, tại bài viết này chỉ nghiên cứu về bẫy hơi đồng tiền.

Bẫy hơi đồng tiền được thiết kế một đĩa tròn bằng kim loại, nó có kích thước nhỏ gọn, dẹt như dạng đồng tiền nên nó được gọi với tên gọi là bẫy hơi đồng tiền, nó cũng có thể được gọi với tên gọi là bẫy hơi dạng đĩa.

Các bẫy hơi này hoạt động dựa sự chênh lệch áp suất giữa hơi nước và nước ngưng, khi hơi nước đi vào bẫy hơi sẽ đóng, khi nước ngưng đi vào, bẫy hơi sẽ mở để nước ngưng có thể thoát khỏi bẫy.

Bẫy hơi đồng tiền
Bẫy hơi đồng tiền

Xem thêm: Vị trí lắp đặt và kích thước của bẫy hơi

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon