Hướng dẫn bảo trì bẫy hơi

Tìm hiểu hướng dẫn bảo trì bẫy hơi

Công việc bảo trì bẫy hơi là một công việc vô cùng cần thiết khi hoạt động hệ thống. Các bẫy hơi là các thiết bị rất quan trọng trong hệ thống hơi nước, nên việc đảm bảo rằng các bẫy hơi ở trong hệ thống sẽ luôn ổn định và hoạt động.

Quá trình bảo trì bẫy hơi được nhắc đến ở đây bao gồm các công việc như bảo dưỡng định kì, quá trình thay thế các bộ phận, sửa chữa bẫy hơi cũng như quá trình thay thế bẫy hơi.

Hướng dẫn bảo trì bẫy hơi
Hướng dẫn bảo trì bẫy hơi

Hướng dẫn bảo trì bẫy hơi chi tiết

Bảo dưỡng định kỳ

Việc bảo dưỡng định kỳ cần phải được lên kế hoạch, lịch trình, thời gian bảo dưỡng, bảo trì cụ thể. Với mỗi một sản phẩm bẫy hơi thì sẽ yêu cầu thời gian bảo dưỡng, bảo trì định kỳ riêng biệt.

Có những sản phẩm yêu cầu khoảng thời gian bảo trì, tuy nhiên có những sản phẩm có thể kéo dài khoảng thời gian bảo trì, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí bảo trì hơn. Đó cũng là lý do cần lên kế hoạch bảo dưỡng theo từng loại sản phẩm.

Việc bảo dưỡng định kỳ các bẫy hơi giúp đảm bảo bẫy hơi không gặp bất kì sự cố nào, đảm bảo bảo vệ hoạt động của hệ thống hạn chế các tổn thất do việc bẫy hơi bị lỗi gây ra, bên cạnh đó việc bảo dưỡng định kỳ bẫy hơi cũng giúp kéo dài tuổi thọ cho bẫy hơi đấy.

Các công việc của bảo dưỡng định kỳ bao gồm đó là việc vệ sinh bẫy hơi, các công việc kiểm tra tình trạng của bẫy hơi và thay thế các chi tiết trong bẫy hơi nếu phát hiện, hay nghi ngờ bất kỳ tình trạng lỗi nào xảy ra.

Kiểm tra tình trạng rò rỉ bẫy hơi
Kiểm tra tình trạng rò rỉ bẫy hơi

Thay thế nội bộ

Việc thay thế nội bộ được nhắc đến ở đây là việc thay thế nội bộ các chi tiết, bộ phận bên trong của bẫy hơi. Vì thực tế rằng, bẫy hơi có cấu tạo phần thân van rất chắc chắn, vì vậy phần thân bẫy hơi thường không hề bị hỏng hóc. Các bẫy hơi thông thường sẽ chỉ bị mài mòn và hỏng hóc các chi tiết bên trong.

Đúng vậy, các bộ phận ở bên trong như đĩa hay đệm là những chi tiết thường dễ bị mài mòn và hỏng hóc hơn cả. Tuổi thọ của nó cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện làm việc đó là nhiệt độ, áp suất làm việc và điều kiện hệ thống hay các yếu tố khác tác động từ bên ngoài. Vì vậy, có thể cùng một dòng sản phẩm, lắp đặt cùng khoảng thời gian tuy nhiên khi ở những điều kiện khác nhau thì thời gian hỏng cũng khác nhau.

Tuy nhiên, việc xác định có nên thay thế nội bộ cho bẫy hơi không thì cũng cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như các bẫy hơi có thiết kế được dễ dàng thay thế không, việc thay thế nội bộ này có thật sự mang lại lợi ích hơn không và sau khi thay thế thì độ tin cậy và tính khả dụng của bẫy hơi có cao không.

Các sản phẩm như bẫy hơi nhiệt tĩnh hay bẫy hơi nhiệt động được đánh giá có thể thay thế được. Tuy nhiên, các chi tiết như đĩa lưỡng kim hay ống xếp của các bẫy hơi dạng nhiệt tĩnh cần phải cân nhắc bởi các chi tiết này đã được tính toàn kỹ lưỡng với những mức nhiệt độ thích hợp bởi nhà sản xuất.

Các sản phẩm bẫy hơi đồng tiền thì bộ phận dễ bị hư hỏng nhất có lẽ là bộ phận chuyển động, bộ phận đĩa của bẫy. Các đĩa này thường bị mài mòn sau thời gian sử dụng.

Các bẫy hơi bóng phao thường hỏng bộ phận bi phao trong bẫy thường là do tình trạng búa nước gây ra.

Thay thế nội bộ bẫy hơi
Thay thế nội bộ bẫy hơi

Thay bẫy

Trên thực tế, khi phát hiện các lỗi trong bẫy hơi, người ta thường lựa chọn thay thế một bẫy hơi mới với hệ thống hơn là việc thay thế nội bộ.

Việc thay thế bẫy hơi mới dễ dàng hơn, đỡ tốn thời gian hơn và cũng có thể là đỡ tốn chi phí hơn. Việc thay thế bẫy hơi cũng rất cần thiết khi mà việc thay thế nội bộ là không thể, việc thay thế nội bộ không ổn định, và không thiết thực.

Các bẫy hơi bích hay bẫy hơi ren có thể dễ dàng thay thế khi nó dễ dàng tháo rời khỏi hệ thống. Các bẫy hơi dạng hàn thì sẽ khó khăn hơn trong việc thay thế bẫy hơi.

Thay thế bẫy hơi
Thay thế bẫy hơi

Tìm hiểu thêm: Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon