Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi

Tìm hiểu về tổn thất năng lượng qua bẫy hơi

Thực chất, theo nghiên cứu chỉ có 55% lượng hơi nước có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất hơi nước, 45% lượng hơi nước còn lại đã bị thất thoát ra ngoài môi trường. Nguyên nhân của sự tổn thất năng lượng này có thể đến từ rất nhiều nguồn trong đó bẫy hơi cũng là một phần nguyên nhân gây ra tổn thất hơi nước trong hệ thống, tổn thất năng lượng qua bẫy hơi thường chiếm đến 10% tổng thể.

Sự thất thoát hơi nước thông qua bẫy hơi sẽ dẫn đến tổn thất năng lượng của hệ thống. Mỗi một loại bẫy hơi với thiết kế, hoạt động khác nhau, tổn thất năng lượng thông qua bẫy hơi sẽ có mức độ thất thoát hơi nước khác nhau.

Việc tính toán lượng hơi nước bị thất thoát chính xác là rất khó. Dưới đây sẽ đưa ra đặc điểm của từng dòng sản phẩm bẫy hơi và ảnh hưởng của nó đến việc tổn thất năng lượng.

Các nguyên nhân tổn thất hơi nước trong hệ thống hơi
Các nguyên nhân tổn thất hơi nước trong hệ thống hơi

Sự khác nhau về tổn thất năng lượng qua bẫy hơi

Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi cơ học

Bẫy hơi cơ học có hai dạng chính là bẫy hơi bóng phao và bẫy hơi gầu đảo.

Bẫy hơi bóng phao hoạt động bằng cách dâng bóng phao lên để mở cửa xả khi nước ngưng chảy vào bẫy và hạ bóng phao để đóng cửa xả khi nước ngưng xả ra khỏi bẫy. Thiết kế của bẫy hơi bóng phao sao cho nước ngưng sẽ luôn tồn tại ở trong bẫy ở mức cao hơn cửa xả.

Với dạng bẫy hơi bóng phao, với thiết kế của nó, cửa xả nước ngưng của bẫy hơi bóng phao sẽ luôn luôn ngập, chìm trong nước. Chính vì vậy, hơi nước sẽ không có cơ hội bị thất thoát thông qua cửa xả nước ngưng này.

Bẫy hơi bóng phao sẽ có bộ phận cửa thông khí với thiết kế cao hơn, nó sẽ nằm cao hơn ở trên vị trí mặt nước. Tuy nhiên, với thiết kế của bộ phận cửa xả khí này, nó thường được thiết kế với dạng ống xếp hay lưỡng kim. Có nghĩa là, cửa xả này chỉ có nhiệm vụ xả khí, không khí, khi hơi nước đi vào thì cửa xả này sẽ đóng chặt lại dựa trên nguyên lý nhiệt tĩnh. Vì vậy, hơi nước cũng sẽ không có khả năng thoát qua cửa xả khí này.

Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi bóng phao
Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi bóng phao

Bẫy hơi gầu đảo thì hoạt động dựa vào gầu đảo, gầu đảo khi có hơi nước đi vào thì gầu ngược này sẽ bốc lên để đóng cửa xả, khi hơi nước hạ nhiệt lượng và chuyển sang dạng nước ngưng thì bẫy hơi mới mở ra để xả nước ngưng.

Có một lỗ thông khí ở trong gầu đảo và hơi nước có thể bị tổn thất thông qua lỗ thông khí này.

Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi gầu đảo
Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi gầu đảo

Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi nhiệt tĩnh

Với các bẫy nhiệt tĩnh, nó hoạt động dựa vào sự chênh lệch nhiệt độ giữa hơi nước và nước ngưng. Các bẫy hơi dạng nhiệt tĩnh này sẽ cần phải có sự thay đổi nhiệt độ nhất định thì mới có thể hoạt động được.

VÌ vậy, thời gian mở của bẫy hơi dạng nhiệt tĩnh thường lâu hơn, đó là lý do khiến cho nước ngưng sẽ bị giữ ở trong hệ thống. Nước ngưng sẽ bị giữ ở trong hệ thống cho đến khi nước hạ nhiệt xuống đến mức nhiệt độ nhất định để có thể mở van.

Điều này gây ra tình trạng ngập úng trong hệ thống và gây ảnh hưởng đến quá trình truyền nhiệt của hơi nước trong hệ thống, gây tốn thời gian hơn để có thể truyền nhiệt từ đó sẽ gây tổn thất năng lượng hơn.

Bên cạnh đó, khi nước ngưng được xả ra, hơi nước đi vào, cũng vì bẫy hơi nhiệt tĩnh phản ứng chậm và mức nhiệt độ cũng phải đạt một mức nhất định thì bẫy hơi mới đóng lại, điều này sẽ khiến hơi nước bị thất thoát.

Một số sản phẩm bẫy hơi nhiệt tĩnh
Một số sản phẩm bẫy hơi nhiệt tĩnh

Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi nhiệt động

Với các bẫy hơi nhiệt động, nó là sản phẩm hoạt động dựa vào sự thay đổi nhiệt độ của nước ngưng tụ, tạo ra hơi nước bốc lên tại lỗ thoát nước và khiến bẫy đóng lại và nó sẽ làm điều này với nước ngưng ở với thượng lưu và một lần nước van ngập nước nên sẽ không có sự thất thoát qua bẫy hơi.

Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi đồng tiền
Tổn thất năng lượng qua bẫy hơi đồng tiền

Tìm hiểu thêm: Hoạt động của bẫy hơi

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon