So sánh bẫy hơi

Giới thiệu bẫy hơi

Bẫy hơi là một thiết bị quan trọng trong các quy trình công nghiệp liên quan đến đun hơi. Với vai trò là một hệ thống chuyên dụng để tách nước ngưng từ hơi nước hoặc hơi hỗn hợp khí, thiết bị này đảm bảo hiệu suất hoạt động và an toàn của các thiết bị và hệ thống liên quan.

Trong quy trình công nghiệp, việc có một hệ thống bẫy hơi hiệu quả giúp ngăn chặn sự mất mát không cần thiết của hơi nước, đồng thời giảm tải cho các thiết bị chưng cất, nhiệt động cơ và ống dẫn. Chúng cũng đảm bảo rằng hơi nước không lẫn vào các thiết bị sau đó, gây ảnh hưởng xấu đến hiệu suất và độ bền của chúng.

Với vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hơi nước, thiết bị này đóng góp vào sự ổn định và độ tin cậy của các quy trình công nghiệp. Chúng giúp duy trì chất lượng nhiệt và áp suất ổn định, từ đó tối ưu hóa hiệu suất và tiết kiệm năng lượng.

Tóm lại, bẫy hơi không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu mất mát hơi nước mà còn đảm bảo hiệu suất và an toàn của các quy trình công nghiệp. Sự hiệu quả và đáng tin cậy đóng góp vào sự ổn định và thành công của các hoạt động sản xuất và vận hành công nghiệp.

Một số loại bẫy hơi
Một số loại bẫy hơi

Một số yếu tố so sánh bẫy hơi

Một số các yếu tố chính sử dụng trong so sánh bẫy hơi, tìm hiểu bẫy hơi và phân biệt giữa các loại như các yếu tố:

Phương thức hoạt động: Phương thức hoạt động được nhắc đến là khả năng xả nước ngưng của các sản phẩm. Chúng xả nước ngưng liên tục hay không liên tục.

Khả năng bảo toàn năng lượng: Là khả năng lưu trữ hơi nước, tránh rò rỉ hơi nước từ các sản phẩm này.

Khả năng chống mài mòn: Khả năng chống mài mòn quyết định khá nhiều đến tuổi thọ của sản phẩm. Các chi tiết ở bên trong sẽ bị mài mòn sau thời gian dài sử dụng, vậy sự khác nhau của khả năng chống mài mòn giữa các thiết bị là gì?

Khả năng chống ăn mòn: Khả năng chống ăn mòn chủ yếu của các sản phẩm chủ yếu dựa vào vật liệu cấu tạo. Các loại bằng vật liệu inox là các loại có khả năng chống ăn mòn tốt nhất.

Khả năng chống đóng băng: Khả năng chống đóng băng là cần thiết tại các nước có mức nhiệt độ thấp, nếu các sản phẩm lưu trữ nước ngưng, thường sẽ gây ra tình trạng đóng băng. Vì vậy, có thể sẽ cần yêu cầu các bẫy hơi không lưu trữ nước ngưng.

Khả năng chống đóng bằng bẫy hơi
Khả năng chống đóng băng

Tính linh hoạt khi lắp đặt: Sản phẩm này nên có tính linh hoạt khi lắp đặt, có thể sẽ được lắp đặt theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng có thể được lắp đặt theo cả hai chiều ngang hoặc dọc.

Khả năng thoát khí: Các bẫy nên có khả năng thoát khí tốt để tránh xảy ra tình trạng hỏng hóc bẫy hơi.

Khả năng chống búa nước: Là sản phẩm được sử dụng với các hệ thống hơi nước, tại các hệ thống này thường xuyên xảy ra tình trạng búa nước, vì vậy các sản phẩm này cần phải có khả năng chống búa nước tốt để tránh hỏng hóc.

Khả năng chịu búa nước của bẫy hơi
Khả năng chịu búa nước của bẫy hơi

Khả năng vệ sinh: Các bẫy nên có khả năng vệ sinh tốt để loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn trong bẫy.

Lưới lọc vệ sinh dễ dàng
Lưới lọc vệ sinh dễ dàng

Khả năng xả: Khả năng xả của chúng, thực chất phụ thuộc nhiều vào kích thước.

Kích thước: Chúng có thiết kế khác nhau, vì vậy có các bẫy sẽ có kích thước tổng thể, trọng lượng lớn hơn cũng như nhỏ hơn.

Khả năng chống áp suất ngược: Chúng liệu có bị ảnh hưởng nhiều bởi áp suất ngược không và có khả năng chịu được áp suất ngược tốt không.

Một số loại bẫy hơi

Để so sánh được các loại bẫy hơi trước hết ta cần hiểu rõ có bao nhiêu loại bẫy hơi, và đặc điểm của từng loại, dưới đây là một số loại bẫy hơi phổ biến và mô tả về nguyên lý hoạt động, cấu trúc và tính năng đặc biệt của từng loại:

Bẫy hơi bóng phao

Nguyên lý hoạt động: Bẫy hơi bóng phao sử dụng một bóng phao và chất nhiệt độ nhạy cảm để tách hơi nước từ hơi hỗn hợp. Bóng phao mở van khi có hơi nước, và chất nhiệt độ nhạy cảm đóng van khi chỉ còn hơi khí.

Cấu trúc: Bao gồm một bóng phao, một van điều khiển nhiệt và ống xả.

Tính năng đặc biệt: Kết hợp ưu điểm của hai nguyên lý hoạt động, phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi khả năng tách hơi cao và kiểm soát nhiệt độ.

Bẫy hơi bóng phao
Bẫy hơi bóng phao

Bẫy hơi gầu đảo

Nguyên lý hoạt động: Bẫy hơi gầu đảo sử dụng một gầu đảo và áp suất hơi để tách hơi nước từ hơi hỗn hợp. Gầu đảo mở van khi có hơi nước và đóng khi chỉ còn hơi khí.

Cấu trúc: Bao gồm một gầu đảo, một van điều khiển áp suất và ống xả.

Tính năng đặc biệt: Khả năng chống chảy ngược, phù hợp cho các ứng dụng có tải nhanh chóng và thay đổi áp suất.

Bẫy hơi gầu đảo
Bẫy hơi gầu đảo

Bẫy hơi lưỡng kim

Nguyên lý hoạt động: Sử dụng một thanh kim loại cấu tạo từ 2 loại vật liệu khác nhau, các loại kim loại khác nhau sẽ có độ giãn nở nhiệt khác nhau, vi vậy khi thanh kim loại này sẽ bị biến dạng khi ở những mức nhiệt nhất định. Dựa vào nguyên lý này và mức nhiệt khác nhau giữa nhiệt độ của nước và của hơi nước bẫy hơi sẽ hoạt động để thoát nước ngưng và ngăn ngừa thất thoát hơi nước.

Cấu trúc: Bao gồm một thanh kim loại cấu tạo từ các loại vật liệu khác nhau.

Tính năng đặc biệt: Kích thước nhỏ gọn, phản ứng nhanh, phù hợp cho các ứng dụng có áp suất cao và chênh lệch áp suất lớn.

Bẫy hơi lưỡng kim
Bẫy hơi lưỡng kim

Bẫy hơi đồng tiền

Nguyên lý hoạt động: Bẫy hơi đồng tiền có một đĩa tròn mỏng có hình dạng như đồng tiền hoạt động dựa trên nguyên lý nhiệt động lực học

Cấu trúc: Bao gồm một đĩa tròn có thể di chuyển tự do.

Tính năng đặc biệt: Thiết kế đơn giản, độ tin cậy cao, phù hợp cho các ứng dụng có áp suất trung bình và cao.

Bẫy hơi đồng tiền
Bẫy hơi đồng tiền

Bẫy hơi tiết lưu

Nguyên lý hoạt động: Sử dụng nguyên lý tiết lưu áp suất để tách hơi nước từ hơi hỗn hợp. Van tiết lưu mở khi có hơi nước và đóng khi chỉ còn hơi khí.

Cấu trúc: Bao gồm một van tiết lưu, một van điều khiển áp suất và ống xả.

Tính năng đặc biệt: Đáng tin cậy, ít bị ảnh hưởng bởi các tạp chất trong hơi, phù hợp cho các ứng dụng với áp suất cao và chênh lệch áp suất lớn.

Bảng so sánh bẫy hơi

Bảng so sánh các loại bẫy hơi tiêu biểu:

Đặc trưng Bẫy hơi lưỡng kim Bẫy hơi gầu đảo Bẫy hơi bóng phao Bẫy hơi đồng tiền Bẫy hơi tiết lưu
Phương thức hoạt động Xả không liên tục Xả không liên tục Xả liên tục Xả không liên tục Xả liên tục
Khả năng bảo toàn năng lượng Xuất xắc Xuất xắc Tốt Kém Kém
Khả năng chống mài mòn Xuất xắc Xuất xắc Tốt Kém Kém
Khả năng chống đóng băng Tốt Kém Kém Tốt Tốt
Tính linh hoạt khi lắp đặt Có thể lắp đặt chiều ngang hoặc dọc Lắp đặt theo chiều ngang Lắp đặt theo chiều ngang Lắp đặt theo chiều ngang Lắp đặt theo chiều ngang hoặc dọc
Khả năng thoát khí Xả khí tốt Thoát khí chậm Có lỗ thông khí Xả khí kém Xả khí kém
Khả năng vệ sinh Dễ dàng vệ sinh bộ lọc Khó bảo trì Khó bảo trì Dễ dàng vệ sinh bộ lọc Khó bảo trì
Kích thước Kích thước nhỏ gọn Kích thước lớn Kích thước lớn Kích thước nhỏ gọn Kích thước nhỏ gọn
Khả năng chống áp suất ngược Làm việc được dưới áp suất ngược tốt Làm việc với áp suất ngược tốt Tốt Kém Kém
Khản năng chống búa nước Chịu được búa nước Chịu được búa nước Kém Tốt Chịu búa nước rất tốt

Xem thêm: Tìm hiểu về bẫy hơi và các loại bẫy hơi

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon