Van bướm điện điều khiển tuyến tính

Hiển thị kết quả duy nhất

-17%
Original price was: 300.000₫.Current price is: 250.000₫.

Bạn đang tìm hiểu về khái niệm “van bướm điều khiển điện tuyến tính là gì?” và tại sao nó lại quan trọng trong ngành công nghiệp và tự động hóa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp những câu hỏi này một cách rõ ràng và xúc tích. Bạn sẽ hiểu nguyên tắc hoạt động của loại van bướm điện này, cùng với ưu điểm và ứng dụng của nó trong các lĩnh vực khác nhau.

Khái niệm Van bướm điện tuyến tính là gì?

Van bướm điện tuyến tính là một loại van điều khiển được sử dụng để kiểm soát chính xác dòng chảy. Là kết hợp của một van bướm với một thiết bị truyền động điện, bộ truyền động điện này là dạng tuyến tính, có khả năng kiểm soát chính xác vị trí của van và tốc độ dòng chảy.

Van bướm inox điều khiển điện tuyến tính
Van bướm inox điều khiển điện tuyến tính

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cấu tạo chung

Van bướm điện tuyến tính có cấu tạo bao gồm có 2 bộ phận chính là van bướm và thiết bị truyền động điện tuyến tính. Cấu tạo chung của van bướm điện tuyến tính như sau:

  • Van bướm: Phần thân van bướm là chi tiết được sử dụng để điều khiển dòng chảy, van bướm được thiết kế với đĩa van có dạng cánh bướm, đĩa van này có thể quay các góc dưới 90 với mục đích là để điều chỉnh dòng lưu chất qua van. Khi van đóng, đĩa van sẽ được điều chỉnh vuông góc với hướng của dòng lưu chất, khi van mở đĩa van sẽ được điều chỉnh song song với hướng của dòng lưu chất. Van bướm thường được sử dụng để điều chỉnh đóng ngắt, chúng cũng có thể được sử dụng để điều chỉnh lưu lượng, được gọi là van tuyến tính, lúc này van được điều khiển đĩa ở các góc độ khác nhau.
  • Thiết bị truyền động điện: Thiết bị truyền động điện, hay còn được gọi là bộ truyền động điện. Với loại van bướm điện tuyến tính, bộ truyền động điện này có thể điều chỉnh vị trí đĩa theo nhiều góc độ để điều chỉnh lưu lượng của dòng chảy, điều này cho phép kiểm soát chính xác dòng lưu chất. Việc sử dụng thiết bị truyền động bằng điện để điều khiển van mang lại nhiều lợi ích hơn so với việc điều khiển thủ công như về khả năng kiểm soát chính xác, tự động và tiết kiệm.

Nguyên lý hoạt động

Hoạt động của van bướm điện tuyến tính liên quan đến hoạt động của bộ truyền động điện. Bộ truyền độ điện là thiết bị chuyển đổi mô men xoắn động cơ thành mô men xoắn đến trục van.

Bộ truyền động điện này có một hệ thống bên trong định vị trục đầu ra với tín hiệu điều khiển đầu vào. Không giống như bộ truyền động dạng on/off, bộ truyền động tuyến tính không nhất thiết phải điều khiển từ đóng hoàn toàn đến mở hoàn toàn, mà chúng chỉ điều khiển trục di chuyển theo sự thay đổi của tín hiệu điều khiển đầu vào. Vị trí được điều khiển bởi tín hiệu đầu vào thay đổi theo tỉ lệ từ 0-10V. Ví dụ, trong đó 0V là điều khiển ở vị trí đóng, 5V là điều khiển mở 50%, 10V là điều khiển mở.

Thông thường, tín hiệu đầu vào điều khiển là 0-10VDC, hoặc 4-20mA.

Van bướm gang điều khiển điện tuyến tính
Van bướm gang điều khiển điện tuyến tính

Đặc điểm của Van bướm điện tuyến tính

Van bướm điện tuyến tính được lựa chọn sử dụng rộng rãi, bởi vì một số đặc điểm của chúng như sau:

  • Khả năng điều chỉnh lưu lượng: Là một loại van tuyến tính, ngoài khả năng điều khiển đóng ngắt, van bướm điện tuyến tính có khả năng điều chỉnh lưu lượng rất tốt và rất chính xác, bằng việc điều chỉnh đĩa van ở từng góc độ khác nhau, lưu lượng đi qua van sẽ khác nhau.
  • Hoạt động ổn định: Các loại van bướm được điều khiển bằng điện có khả năng hoạt động rất ổn định trong nhiều điều kiện khác nhau. Hoạt động đóng mở của chúng chậm, nên tránh xảy ra tình trạng búa nước, gây ảnh hưởng đến hệ thống và các thiết bị khác trong hệ thống.
  • Khả năng tự động hóa: Van bướm điều khiển điện được điều khiển thông qua nguồn năng lượng điện giúp tiết kiệm thời gian và công sức của con người. Bên cạnh đó chúng còn có khả năng tích hợp vào hệ thống tự động hóa cho phép điều chỉnh theo các tham số được cài đặt sẵn.
  • Ứng dụng đa dạng: Là loại van tự động, bên cạnh đó còn được thiết kế với khả năng điều khiển lưu lượng tốt, cho nên tính ứng dụng của chúng rất đa dạng. Chúng thường được ứng dụng trong một số ngành công nghiệp như công nghiệp hóa chất, công nghiệp xử lý nước, xử lý nước thải, điện năng.

Ứng dụng của Van bướm điện tuyến tính

Như đã nhắc đến ở trên, van bướm điện tuyến tính có tính ứng dụng rất đa dạng. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Một số ứng dụng phổ biến của chúng đó là:

Công nghiệp hóa chất: Van bướm điện tuyến tính được sử dụng khá là phổ biến trong ngành công nghiệp hóa chất. Chúng được sử dụng trong các quy trình sản xuất hóa chất, xử lý hóa chất. Thực hiện chức năng điều chỉnh dòng chảy của các loại chất lỏng.

Công nghiệp dầu khí: Chúng cũng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp dầu khí, tại đây chúng thực hiện chức năng kiểm soát dòng chảy của dầu, khí và một số loại lưu chất khác.

Xử lý nước: Van bướm được ứng dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp xử lý nước sạch, xử lý nước thải, trong công nghiệp xử lý nước, chúng được ứng dụng tại các quy trình xử lý và phân phối nước.

Công nghiệp năng lượng: Van bướm điện tuyến tính cũng được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp năng lượng, chúng được ứng dụng tại các nhà máy điện để kiểm soát các lưu lượng các loại chất lỏng, trong quy trình sản xuất năng lượng.

Công nghiệp thực phẩm và đồ uống: Van bướm điện tuyến tính cũng được sử dụng khá là thông dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, loại van được lựa chọn trong ngành công nghiệp này là loại van bướm vi sinh, đảm bảo tương thích với môi trường yêu cầu vệ sinh cao.

Công nghiệp dệt may: Chúng cũng được sử dụng khá là rộng rãi trong ngành công nghiệp dệt may, được sử dụng với mục đích là để kiểm soát dòng chảy của các loại lưu chất trong các quá trình nhuộm, làm sạch và xử lý vải.

Van bướm điện tuyến tính
Van bướm điện tuyến tính

Lời kết:

Van bướm điều khiển điện tuyến tính đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc quản lý và kiểm soát dòng chất lỏng và khí trong các ngành công nghiệp khác nhau. Với khả năng hoạt động chính xác và ứng dụng đa dạng, nó đem lại lợi ích rõ rệt cho việc tự động hóa và tối ưu hóa quy trình sản xuất. Hi vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm “Van bướm điện tuyến tính là gì?” và tầm quan trọng của nó trong ngành công nghiệp hiện nay.

Mời các bạn xem thêm: Van bướm điện điều khiển ON/OFF

phone-icon zalo-icon