Cốc ngưng hơi nóng

250.000( Đã có VAT )
Thị trường: 300.000
Tiết kiệm: 50.000 (17%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542180177 Mã: 18017 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 04/07/2023 lúc 11:09 sáng

Giới thiệu cốc ngưng hơi nóng

Cốc ngưng hơi nóng hay còn được gọi với những cái tên là cốc ngưng hơi, cóc ngưng hơi, bẫy hơi…có những tên gọi khác nhau là do sự khác biệt về vùng miền, mỗi vùng miền sẽ có những cách gọi khác nhau, tùy nhiên nó đều là tên gọi của thiết bị được sử dụng để loại bỏ nước ngưng.

Cốc ngưng hơi nóng được lắp dặt ở những hệ thống hơi nóng, nó được sử dụng nhắm mục đích loại bỏ nước ngưng và các khí không ngưng tồn tại trong hệ thống, trong đường ống hơi này.

Cốc ngưng hơi nóng có nhiều loại và nhiều kích thước khác nhau để có những ứng dụng đa dạng, thích hợp cho từng ứng dụng riêng biệt.

Cốc ngưng hơi nóng có các dòng phổ biến đó là cốc ngưng hơi dạng bóng phao, cốc ngưng hơi dạng gầu đảo, cốc ngưng hơi dạng đồng tiền, các dòng này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác nhau ví dụ như cốc ngưng hơi dạng bóng phao và dạng gầu đảo là dạng cốc ngưng hơi dạng cơ, cốc ngưng hơi dạng đồng tiền là cốc ngưng hơi dạng nhiệt động.

Cốc ngưng hơi nóng được sản xuất từ những dòng vật liệu phổ biến như cốc ngưng hơi gang, cốc ngưng hơi inox, cốc ngưng hơi thép.

Cốc ngưng hơi nóng
Cốc ngưng hơi nóng

Phân loại các dòng cốc ngưng hơi nóng

Cốc ngưng hơi nóng dạng cơ

Các dòng cốc ngưng hơi nóng dạng cơ phổ biến đó là các dòng cốc ngưng hơi dạng bóng phao và cốc ngưng hơi dạng gầu đảo.

Cốc ngưng hơi nóng dạng bóng phao và cốc ngưng hơi nóng dạng gầu đảo tuy cấu tạo của chúng là khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động của hai dòng bẫy hơi này đều dựa trên sự thay đổi mật độ của chất lỏng.

Cốc ngưng hơi nóng dạng cơ hoạt động dựa trên sự khác biệt về tỉ trọng của nước và hơi nước.

Cốc ngưng hơi nóng dạng bóng phao, bóng phao trong cốc ngưng hơi này sẽ nổi lên khi có nước ngưng chảy vào, bóng phao nổi lên nhờ lực đẩy của ác si mét. Lúc này cốc ngưng hơi sẽ mở để xả nước ngưng ra ngoài.

Cốc ngưng hơi nóng dạng gầu đảo, thì “gầu đảo” trong cốc ngưng hơi dạng này sẽ được đẩy lên khi hơi nóng chảy vào trong cốc ngưng hơi, cốc ngưng hơi lúc này sẽ được đóng lại để ngăn hơi thoát ra.

Cốc ngưng hơi nóng dạng gầu đảo
Cốc ngưng hơi nóng dạng gầu đảo

Cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt

Cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt hay còn gọi là dạng nhiệt tĩnh, cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ của chất lỏng.

Hơi nước luôn luôn có nhiệt độ lớn hơn nước ngưng, chính vì sự chênh lệch này, người ta thiết kế ra dòng bẫy hơi nhiệt tĩnh để loại bỏ nước ngưng.

Cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt có các dòng là dòng piston, dòng lưỡng kim…

Cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt tĩnh
Cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt tĩnh

Cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt động

Cốc ngưng hơi dạng nhiệt động có các dòng phổ biến dòng bẫy hơi dạng đồng tiền, bẫy hơi dòng xung lực…

Cốc ngưng hơi dạng nhiệt động được thiết kế hoạt động dựa trên sự thay đổi trong động lực học của chất lỏng.

Cốc ngưng hơi nóng dạng nhiệt động được sử dụng phổ biến nhất là dòng bẫy hơi đồng tiền.

Cốc ngưng hơi nóng đồng tiền
Cốc ngưng hơi nóng đồng tiền

Những lỗi thường gặp khi sử dụng cốc ngưng hơi nóng

Những nguyên nhân gây lỗi cốc ngưng hơi nóng

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng bẫy hơi bị hỏng, một số các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng các cốc ngưng hơi nóng bị lỗi đó là:

Ô nhiễm nước cấp có thể gây ra các lỗi cho cốc ngưng hơi.

Chất lượng của nước cấp cũng có gây ảnh hưởng đến hoạt động của cốc ngưng hơi.

Ngoài ra các khí hòa tan như carbon dioxide có thể sẽ biến chất thành các chất có tính ăn mòn, mà các chất gây ăn mòn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng của cốc ngưng hơi làm ăn mòn bẫy hơi.

Kích thước cốc ngưng hơi quá nhỏ hoặc quá to so với hệ thống.

Các yếu tố như cặn bẩn tạp chất gây hư ảnh hưởng đến hoạt động của bẫy hơi.

Cốc ngưng hơi nóng
Cốc ngưng hơi nóng

Dấu hiệu phát hiện cốc ngưng hơi nóng bị lỗi

Nhiệt độ trong phòng lò hơi cao hơn bình thường, nếu nhiệt độ trong phòng cao hơn bình thường chứng tỏ là cốc ngưng hơi nóng đang không hoạt động tốt.

Có búa nước trong đường hơi và đường ngưng tụ, cốc ngưng hơi nóng khi sử dụng sẽ giảm thiểu tình trạng búa nước xảy ra do có nước ngưng ở trong hệ thống.

Nếu có nước ngưng ở trong đường ống, hơi nước chuyển động sẽ tạo ra các sóng xung kích với nước ngưng do đó sẽ dễ xảy ra tình trạng búa nước, cố ngưng hơi nóng hoạt động xả nước ngưng vì thế sẽ không xảy ra tình trạng búa nước, do vậy nếu bẫy hơi bị lỗi, nước ngưng không được xả thì sẽ xảy ra tình trạng búa nước, do đó búa nước chính là biểu hiện của bẫy hơi bị hỏng.

Hơi nước tích tụ trong đường hồi lưu nước ngưng.

Hóa đơn năng lượng cao bất thường, hóa đơn tăng bất thường là do hơi nước bị rò rỉ, đó có thể là do nguyên nhân của bẫy hơi bị hư hỏng gây rò rỉ hơi nước.

Hơi nước phun ra liên tục và không kiểm soát được do bẫy hơi bị kẹt mở.

Hơi nước thỉnh thoảng phun ra thành tia chớp hoặc không có hơi nước thoát ra là biểu hiện của tình trạng hơi nước bị kẹt đóng.

Những lỗi của cốc ngưng hơi nóng

Cốc ngưng hơi nóng nhìn chung nó có hai lỗi chính đó là lỗi không mở và lỗi không đóng:

Lỗi không mở sẽ gây ra tình trạng rò rỉ hơi nước, thất thoát hơi nước.

Lỗi không đóng sẽ gây ra tình trạng là hơi nước và nước ngưng sẽ không đi qua cốc ngưng hơi được.

Nhìn chung thì khi gặp hai lỗi này đều ảnh hưởng đến hoạt động đến cốc ngưng hơi nóng và ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của hệ thống.

Cốc ngưng hơi nóng
Cốc ngưng hơi nóng

Lắp đặt cốc ngưng hơi nóng

Việc lắp đặt cốc ngưng hơi đúng kỹ thuật cũng rất quan trọng đối với hoạt động của cốc ngưng hơi, khi lắp đặt cốc ngưng hơi đúng kỹ thuật có thể đảm bảo hoạt động của bẫy hơi ngoài ra còn đảm bảo tuổi thọ của bẫy hơi. Có một số phương pháp để khi lắp đặt cốc ngưng hơi luôn đạt hiệu quả tốt nhất đó là:

Cần xác định tỷ lệ rò rỉ hơi của các cốc ngưng hơi nóng trước khi mua, các bẫy hơi đều có tình trạng rò rỉ hơi nhất định, nên lựa chọn bẫy hơi thất thoát ít nhất.

Cốc ngưng hơi có kích thước nhỏ hơn 1 in nên được lắp đặt cùng với đầu nối ống để loại bỏ tình trạng rò rỉ.

Không nên lắp đặt cốc ngưng hơi có kích thước nhỏ hơn so với kích thước được ống.

Lắp đặt bộ lọc để có thể loại bỏ bớt các cặn, tạp chất nhằm nâng cao tuổi thọ của cốc ngưng hơi, tránh gây tình trạng hỏng hóc.

Nên lắp đặt cốc ngưng hơi ở những nơi dễ dàng tiếp cận để tiện lợi cho công việc bảo trì.

Cài đặt chỉ báo trực quan.

Nên lắp đặt thêm một van một chiều đặt sau các bẫy ngưng hơi.

Lắp đặt cốc ngưng hơi nóng
Lắp đặt cốc ngưng hơi nóng

Bảo trì cốc ngưng hơi nóng

Bảo trì cốc ngưng hơi là quá trình diễn ra định kỳ và thường xuyên để có thể tăng tuổi thọ của cốc ngưng hơi, việc bảo trì định kỳ cốc ngưng hơi sẽ tùy vào từng loại mà thời gian bảo trì sẽ khác nhau.

Bảo trì định kỳ bao gồm các công việc như làm sạch bẫy hơi hay là thay thế bất kì bộ phận nào đấy của bẫy hơi khi nó gặp hiện tượng hư hỏng.

Việc thay thế các thành phần nội bộ của một bẫy hơi là rất cần thiết, các bộ phận ở bên trong có thế bị mòn hoặc hư hỏng sau thời gian dài sử dụng đó là lý do cần phải thay thế các thành phần của bẫy hơi, thông thường các dòng bẫy hơi sẽ được thiết kế để dễ dàng tháo lắp thuận tiện cho công việc bảo trì.

Thay cốc ngưng hơi mới, đôi khi việc sửa chữa, thay thế các bộ phận của cốc ngưng hơi lại gây tốn kém chi phí và thời gian hơn so với việc thay mới hoàn toàn cốc ngưng hơi, cũng bởi vì cốc ngưng hơi bây giờ được sản xuất rất phổ biến, do đó việc tìm mua cốc ngưng hơi dễ dàng và cũng tương đối rẻ, việc tìm mua các thành phần trong cốc ngưng hơi có thể còn khó hơn so với việc mua một cốc ngưng hơi mới.

Bảo trì cốc ngưng hơi nóng
Bảo trì cốc ngưng hơi nóng

Xem thêm: Bẫy hơi bóng phao

1 đánh giá cho Cốc ngưng hơi nóng

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    Cốc ngưng hơi nóng giá rẻ

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon