Công tắc dòng chảy

75.000( Đã có VAT )
Thị trường: 90.000
Tiết kiệm: 15.000 (17%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542260084 Mã: 26008 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 02/05/2024 lúc 03:38 chiều

Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy có tên tiếng anh là Flow switch là thiết bị được sử dụng để giám sát lưu lượng dòng chảy trong hệ thống. Khi lưu lượng chất cao hơn hoặc thấp hơn điểm đặt nhất định thì tín hiệu cảnh báo đầu ra sẽ được kích hoạt và khi đó nó sẽ báo tín hiệu về thiết bị đóng mở qua đó đóng mở dòng lưu chất.

Trong một hệ thống công nghiệp, công tắc dòng chảy rất cần thiết trong việc giám sát và kiểm soát tốc độ dòng chảy của các phương tiện xử lý – chẳng hạn như hơi nước, chất lỏng và khí. Công tắc giúp duy trì tốc độ dòng chảy an toàn và có thể quản lý được bằng cách kích hoạt các hành động của các máy khác nhau trong hệ thống để cung cấp khả năng kiểm soát dòng chảy bật / tắt dòng chảy.

Công tắc dòng chảy
Công tắc dòng chảy

Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Như hình trên chúng ta cũng thấy công tắc có cấu tạo gồm 8 phần chính bao gồm :

 • Thân
 • Lá chắn
 • Lò xo đàn hồi
 • Cầu điều khiển
 • Công tắc
 • Núm điều chỉnh
 • Lẫy đàn hồi
Công tắc dòng chảy
rơ le dòng chảy

Nguyên lý hoạt động của công tắc dòng chảy

Ví dụ : khi có nước chảy trong công tắc tốc độ dòng nước ≥1.0L / phút, lõi từ trong công tắc sẽ bị dòng nước đẩy để tạo ra dịch chuyển, và sự dịch chuyển lõi sẽ dẫn động nguồn từ để tạo ra hiệu ứng điều khiển từ tính, do đó công tắc xuất ra tín hiệu “bật”. Tín hiệu được đưa vào hệ thống điều khiển thiết bị, hệ thống điều khiển sẽ thực hiện chức năng điều khiển. Khi lưu lượng nước nhỏ hơn lưu lượng cài đặt, công tắc lưu lượng nước xuất ra tín hiệu “tắt”. Hệ thống điều khiển sẽ điều khiển ngược lại. Nói cách khác: công tắc Khi tốc độ dòng chảy của nước trong đường ống lớn hơn 1L / phút, lõi từ sẽ bị dịch chuyển dưới tác dụng của dòng lưu chất và dẫn động nguồn từ để tạo ra hiệu ứng điều khiển từ tính, do đó cảm biến đầu ra tín hiệu công tắc “1”, tín hiệu này được đưa vào Hệ thống điều khiển thiết bị thực hiện mục đích điều khiển lưu lượng nước sau khi mở rộng nguồn. Khi lưu lượng nước trong đường ống nhỏ hơn 1L / phút, lõi từ dẫn động nguồn từ trở lại dưới tác dụng của lò xo hồi vị, khi đó cảm biến xuất ra tín hiệu công tắc “tắt” và dừng hệ thống. Cùng xem ảnh để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động.

Nguyên lý hoạt động công tắc dòng chảy
Nguyên lý hoạt động công tắc dòng chảy

Phân loại công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy điện tử

Công tắc dòng chảy điện tử có thể giám sát lưu lượng chất lỏng trong đường ống theo thời gian thực, cung cấp đầu ra công tắc, sử dụng đèn LED hiển thị trạng thái tốc độ dòng chất lỏng trong thời gian thực để đạt được các chức năng giám sát sau:

lưu lượng, giảm / tăng tốc độ dòng chảy.

Sự có mặt hay không có mặt của dòng chảy trong ống

Nó có thể được sử dụng để theo dõi tốc độ dòng chảy của chất lỏng trong đường ống, theo dõi sự gián đoạn của dòng chảy hoặc ngăn chặn việc máy bơm chạy không tải. Nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp cần theo dõi tốc độ dòng chất lỏng trong đường ống hoặc bảo vệ các thiết bị quan trọng khi dòng chất lỏng gặp sự cố.

Nguyên lý làm việc

Công tắc lưu lượng điện tử được thiết kế sử dụng nguyên lý thay đổi nhiệt độ của đầu dò. Đầu dò có tích hợp cảm biến nhiệt tiếp xúc với môi chất. Trong quá trình đo, cảm biến nhiệt tỏa ra nhiệt lượng không đổi, khi không có môi chất chảy trong ống thì nhiệt lượng mà cảm biến nhiệt nhận được là một giá trị không đổi. Khi có môi chất chảy, nhiệt lượng mà cảm biến nhiệt nhận được sẽ thay đổi theo tốc độ dòng chảy của môi chất. Cảm biến nhiệt chuyển đổi tín hiệu chênh lệch nhiệt độ thành tín hiệu điện, sau đó chuyển đổi thành tín hiệu tiếp xúc tương ứng hoặc tín hiệu tương tự thông qua mạch.

Nó là một công tắc có hiệu suất tuyệt vời và độ tin cậy cao trong các điều kiện khắc nghiệt.

Công tắc dòng chảy điện tử
cảm biến dòng chảy điện tử

Công tắc dòng chảy cơ

Dạng công tắc cơ này sử dụng nguyên lý dạng lá phát hiện dòng chảy chạy qua và tiến hành bật hoặc tắt đường lưu chất. Dạng công tắc này có giá thành rẻ được sử dụng rất là phổ biến.

Công tắc dòng chảy cơ
Công tắc dòng chảy cơ

Công tắc dòng chảy chênh lệch áp suất

Trong các hệ thống HVAC chuyên sử dụng công tắc này. Nó sử dụng bằng cách đo độ giảm áp suất ở cả hai đầu của van và lỗ, sau đó bằng cách kiểm tra độ giảm áp suất và đường cong dòng chảy của van hoặc lỗ.

Nó được sử dụng rộng rãi trong các máy làm lạnh lớn, vừa và nhỏ, làm mát bằng không khí hoặc làm mát bằng nước, sử dụng bộ trao đổi nhiệt dạng tấm, bộ trao đổi nhiệt dạng vỏ và ống để kiểm soát lưu lượng nước hoặc giám sát máy bơm nước và bộ lọc nước.

Cài đặt công tắc dòng chảy

Bởi vì có rất nhiều loại công tắc dòng chảy khác nhau, cũng có rất nhiều phương pháp và kỹ thuật lắp đặt công tắc. Khi tìm kiếm thông tin về cách đấu dây công tắc, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ về loại công tắc bạn đang sử dụng và cho mục đích gì.

Tuy nhiên, có một số quy tắc cơ bản áp dụng cho hầu hết các phương pháp cài đặt công tắc luồng. Nói chung, chúng bao gồm:

Lắp đặt công tắc trên một đoạn thẳng của đường ống hoặc ống dẫn

đảm bảo có một chiều dài tốt của đường ống thẳng ở cả phía trước và phía sau công tắc – chiều dài lý tưởng là tương đương với 10 lần đường kính của ống.

Tránh lắp hoặc đi dây công tắc gần chỗ uốn cong, các phụ kiện khác, van, cống, đoạn ống hẹp hơn hoặc rộng hơn và bất kỳ tính năng nào khác có thể gây ra biến động rõ ràng về tốc độ dòng chảy qua khu vực này.

Cũng giống như phương pháp chính xác để cài đặt công tắc sẽ phụ thuộc vào loại công tắc bạn đang sử dụng và sử dụng ở đâu, điều này cũng đúng khi kiểm tra chức năng hoạt động của bất kỳ thiết bị nào đã được cài đặt. Để biết cách kiểm tra công tắc luồng, bạn cần biết chính xác công tắc bạn đang thử nghiệm.

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ có thể xác nhận công tắc luồng đang hoạt động bình thường chỉ bằng cách quan sát nó hoạt động và kiểm tra xem các phản hồi chính xác có được kích hoạt khi luồng bắt đầu hoặc dừng hay không. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cần sử dụng ohm kế để đo điện trở của thiết bị điện tử của công tắc và xác nhận rằng có một mạch hoàn chỉnh (hoặc ‘tính liên tục’) được đăng ký khi công tắc được kích hoạt.

Nếu một trong các bước trên không mang lại kết quả cần thiết, có thể đã đến lúc phải thay thế hoặc sửa chữa công tắc. Đối với một số loại và vị trí của công tắc bao gồm cả những loại được gắn với thiết bị an toàn như vòi phun nước chữa cháy ở những nơi công cộng thường phải được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

Cài đặt công tắc dòng chảy
Cài đặt công tắc

Xem thêm: Bộ điều khiển nhiệt độ

1 đánh giá cho Công tắc dòng chảy

 1. Avatar of Admin

  Admin (xác minh chủ tài khoản)

  Công tắc dòng chảy giá rẻ

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

 • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Mã số thuế: 0110017856
 • Điện thoại: 0965.925.563
 • Email: vangiare.vn@gmail.com
 • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon