Bộ điều khiển nhiệt độ

120.000( Đã có VAT )
Thị trường: 125.000
Tiết kiệm: 5.000 (4%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542958004 Mã: 95800 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 02/05/2024 lúc 03:35 chiều

Giới thiệu về bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ hay bộ điều chỉnh nhiệt độ, khiển nhiệt là một thiết bị dùng để đo và kiểm soát nhiệt độ trong hệ thống công nghiệp , hệ thống dân dụng, hệ thống quân sự… Nó bao gồm cảm biến nhiệt độ, hệ thống điều khiển được sử dụng để so sánh nhiệt độ hệ thống với nhiệt độ cài đặt mong muốn và một bộ truyền động để thực hiện các điều chỉnh nhiệt độ đạt mức yêu cầu. Về cơ bản thì bộ khiển nhiệt tích hợp công dụng của một đồng hồ đo nhiệt độ và hệ thống làm mát đường ống.

Khiển nhiệt được sử dụng để duy trì một nhiệt độ không đổi, tăng hoặc giảm nhiệt theo thời gian hoặc nó có thể được điều chỉnh nhiệt giữa nhiều điểm đặt khác nhau, tùy vào ứng dụng cụ thể mà chúng ta có thể cài đặt bộ khiển nhiệt như yêu cầu.

Hiện nay có hai dòng bộ điều khiển nhiệt độ chính là bộ khiển nhiệt PID , bộ khiển nhiệt bật tắt, và bộ khiển nhiệt điều khiển theo tỉ lệ, bộ điều khiển tích hợp, bộ điều khiển mạch kỹ thuật số, bộ điều khiển tương tự chúng được vận hành bằng dạng cơ khí , điện tử hoặc nhiệt kế thủy ngân.

bộ điều khiển nhiệt độ
bộ điều khiển nhiệt độ

Thông số kỹ thuật của bộ điều khiển nhiệt độ

 • Điện áp cung cấp : AC/DC 85~264V
 • Ngõ ra điều khiển: 5A (tải điện trở)
 • Tiêu thụ điện năng : 5W
 • Chế độ hiển thị : ba màn hình kỹ thuật số LED , 1 chữ số thập phân
 • Thiết bị hiển thị : Màn hình LED
 • Nhiệt độ cài đặt: 0~99,9℃
 • Đặt độ trễ: nhiệt độ 1 ~ 9 ℃,
 • Độ chính xác: Nhiệt độ ±0.5°C
 • Chế độ điều khiển: giới hạn trên, giới hạn dưới
 • Nhiệt độ môi trường : -10°C đến 70°C
 • Độ ẩm xung quanh : 45 đến 85%RH
 • Tuổi thọ : ít nhất 3000.000 lần
 •  Ngõ vào : B , E , N , T , W , P L 2, U , L, PT100, JPT100, JPT50 , K, J , R , S .
 •  Ngõ vào điện : 0-1V, 0-5V, 0-10V, 1-5V, 2-10V, -10-10mV, 0-10mV, 0-20mV, 2-50mV, 10-50mV
 • Tín hiệu : 4-20mA, 0-20mA, 0 – 10V
 •  Cấp chính xác: 0.2%.
 •  Nhiệt độ làm việc : 0-50 độ C.
khiển nhiệt autonics
khiển nhiệt autonics

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ

Cấu tạo của bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ khiển nhiệt có cấu tạo hơi phức tạp một chút, về cơ bản thì cấu tạo của nó gồm ba phần chính là:

Cảm biến nhiệt độ : chẳng hạn như cặp nhiệt điện hoặc RTD, nó có tác dụng để đo nhiệt độ của hệ thống hoặc quy trình.

Mạch điều khiển nhiệt độ : Mạch điều khiển được sử dụng để so sánh nhiệt độ đo được với nhiệt độ cài đặt tính toán, hiệu chỉnh cần thiết trong một phạm vi mong muốn.

Thiết bị đầu ra: Nó là một bộ phần làm nóng hoặc làm mát hệ thống nó thực hiện điều chỉnh để duy trì nhiệt độ trong một phạm vi mong muốn.

Ngoài ra nó còn có các bộ phận phụ như màn hình LED , nút điều khiển cài đặt…

bộ chỉnh nhiệt delta
bộ chỉnh nhiệt delta

Nguyên lý hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ

Về cơ bản thì bộ điều chỉnh nhiệt độ được sử dụng để đo nhiệt độ của một hệ thống hoặc quy trình sử dụng và so sánh nó với nhiệt độ mong muốn. Nếu nhiệt độ lệch so với nhiệt độ đặt thì bộ điều khiển sẽ kích hoạt đầu ra điều khiển để điều chỉnh hệ thống nhằm đưa nhiệt độ trở lại điểm cài đặt. Điều này được thực hiện thông qua một thuật toán điều khiển liên tục theo dõi nhiệt độ và điều chỉnh đầu ra điều khiển cho phù hợp.

Đầu ra điều khiển có thể kích hoạt các bộ phận làm nóng hoặc làm mát để thay đổi tốc độ dòng chảy của chất lỏng hoặc sửa đổi các thông số hệ thống khác nhằm mục đích duy trì nhiệt độ mong muốn. Nó có thể sử dụng cặp nhiệt điện, RTD, điện trở nhiệt hoặc cảm biến nhiệt độ khác để đo nhiệt độ.

bộ chỉnh nhiệt honeywell
bộ chỉnh nhiệt honeywell

Phân loại bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ bật – tắt

Bộ khiển nhiệt bật – tắt là loại khiển nhiệt giúp bật hoặc tắt một thiết bị dựa trên điểm nhiệt độ đã cài đặt ban đầu. Dạng này hoạt động bằng cách liên tục theo dõi nhiệt độ của một quá trình và so sánh nó với nhiệt độ cài đặt ban đầu. Nếu nhiệt độ vượt quá nhiệt độ cài đặt ban đầu thì bộ điều khiển sẽ tắt thiết bị làm nóng, nếu nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cài đặt thì bộ điều khiển sẽ bật bộ phận làm nóng lên.

Dạng khiển nhiệt bật tắt này được sử dụng rất là phổ biến, nó có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và cài đặt, giá thành của nó cũng tương đối rẻ.

bộ điều khiển nhiệt độ bật - tắt
bộ điều khiển nhiệt độ bật – tắt

Bộ điều khiển nhiệt độ theo tỷ lệ

Dạng này điều khiển nhiệt độ theo tỷ lệ, nó sử dụng một thuật toán để tính toán, điều khiển và điều chỉnh tín hiệu đầu ra tương ứng với độ lệch của nhiệt độ đã cài đặt.

Hệ số tỷ lệ được điều chỉnh để cung cấp thời gian phản hồi nhanh hoặc chậm, đồng thời bộ điều khiển sẽ liên tục theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ để duy trì nhiệt độ ở mức cài đặt nhiệt độ ban đầu. Loại này thường được sử dụng trong các quy trình công nghiệp, chẳng hạn như trong các hệ thống sưởi ấm, làm mát và làm lạnh, để kiểm soát nhiệt độ chính xác và duy trì mức nhiệt độ ổn định.

bộ điều khiển nhiệt độ theo tỷ lệ
bộ điều khiển nhiệt độ theo tỷ lệ

Bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp

Đây là thiết bị kết hợp nhiều chức năng điều khiển nhiệt độ vào một thiết bị. Loại này thường bao gồm các tính năng như đo lường, điều khiển, hiển thị và phân tích trong một thiết bị nhỏ gọn. Nó tính đến sai số tích lũy giữa nhiệt độ cài đặt và nhiệt độ thực tế theo thời gian và điều chỉnh thiết bị làm nóng hoặc làm mát cho phù hợp. Chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng như điều khiển quy trình công nghiệp, HVAC và hệ thống lạnh, để kiểm soát chính xác và duy trì nhiệt độ mong muốn.

bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp
bộ điều khiển nhiệt độ tích hợp

Bộ điều khiển nhiệt độ tốc độ

Đây là một dạng điều khiển tính toán và sử dụng tốc độ thay đổi của biến quy trình để đưa ra quyết định điều khiển nhiệt độ tương ứng. Nó có thể được sử dụng để phản ứng nhanh với những thay đổi về nhiệt độ của một quá trình và cung cấp phản hồi nhanh hơn so với bộ điều khiển tỷ lệ hoặc bật tắt. Nó điều chỉnh đầu ra điều khiển dựa trên tốc độ thay đổi của nhiệt độ thay vì nhiệt độ thực tế.

Loại này thường được sử dụng trong các ứng dụng điều khiển quy trình phức tạp, nơi điều khiển nhiệt độ nhanh và chính xác là rất quan trọng nhất.

bộ điều khiển nhiệt độ tốc độ
bộ điều khiển nhiệt độ tốc độ

Bộ điều khiển nhiệt độ PID

Đây là một loại hệ thống điều khiển nhiệt độ sử dụng thuật toán đạo hàm tỷ lệ – tích phân (PID) để điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống.

Thuật toán PID tính toán sai số giữa điểm đặt nhiệt độ mong muốn và nhiệt độ thực tế, đồng thời điều chỉnh nhiệt độ ở đầu ra điều khiển để giảm thiểu sai số này. Thuật toán tích phân phản ứng nhanh với những thay đổi về nhiệt độ loại bỏ độ lệch và cung cấp độ chính xác ở trạng thái ổn định. Thuật ngữ đạo hàm cung cấp độ ổn định và giảm độ vượt, tăng của nhiệt độ.

Bộ điều khiển nhiệt độ PID được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp và dân sự, bao gồm sưởi ấm, thông gió, điều hòa không khí, làm lạnh và điều khiển nhà máy.

bộ điều khiển nhiệt độ PID
bộ điều khiển nhiệt độ PID

Bộ điều khiển nhiệt độ kỹ thuật số

Đây là một thiết bị điều chỉnh nhiệt độ hoạt động bằng cách so sánh giá trị điểm đặt với nhiệt độ thực tế và thực hiện các điều chỉnh điều khiển khi cần thiết. Nó sử dụng thuật toán điều khiển kỹ thuật số để kiểm soát chính xác nhiệt độ và có màn hình để hiển thị nhiệt độ cài đặt, nhiệt độ xử lý và nhiệt độ đầu ra. Bộ điều khiển kỹ thuật số có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, bao gồm hệ thống sưởi ấm và làm mát, điện lạnh và công nghiệp.

Bộ điều khiển nhiệt độ theo tín hiệu tương tự

Bộ điều chỉnh nhiệt độ theo tín hiệu tương tự là một loại thiết bị sử dụng tín hiệu tương tự để kiểm soát nhiệt độ của một hệ thống. Loại này hoạt động bằng cách đo nhiệt độ của hệ thống, so sánh nó với nhiệt độ mong muốn và sử dụng tín hiệu tương tự để điều chỉnh các bộ phận làm nóng hoặc làm mát cho phù hợp. Dạng này sử dụng tín hiệu analog có các mạch đơn giản và hoạt động nhanh, nhạy, giúp giảm thiểu chi phí sử dụng và lắp đặt.

Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống công nghiệp, hệ thống sưởi ấm, hệ thống làm mát cũng như các môi trường kiểm soát nhiệt độ không yêu cầu quá cao về độ điều khiển chính xác.

bộ điều khiển nhiệt độ Dixell tương tự
bộ điều khiển nhiệt độ Dixell tương tự

Một số hãng sản xuất bộ điều khiển nhiệt độ nổi tiếng

Bộ điều khiển nhiệt độ Omron

Có thể chúng ta chưa biết thì Omron là tập đoàn điện tử đa quốc gia có trụ sở chính tại Nhật Bản .

Omron được thành lập vào năm 1933 bởi Kazuma Tateisi, người có cách tiếp cận sáng tạo trong kinh doanh, trong quá trình 90 năm thành lập và phát triển thì Omron là nhà sản xuất hàng đầu về các sản phẩm và giải pháp tự động hóa trong công nghiệp công nghiệp. Công ty cung cấp nhiều loại sản phẩm, bao gồm cảm biến, công tắc, linh kiện an toàn, thiết bị điều khiển tự động hóa, linh kiện điện tử và sản phẩm chăm sóc sức khỏe. Omron hoạt động trên toàn cầu với hơn 35.000 nhân viên tại hơn 35 quốc gia.

Các bộ điều khiển nhiệt độ Omron luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành cạnh tranh.

Hiện nay bộ chỉnh nhiệt Omron có các model chính là : E5CC , E5AC , E5CWL , E5CZ , E5AZ , E5AN , E5AR , E5AC2 , E5CB , E5CB , E5CN , E5DC , E5CSV , E5CN , E5EC , E5DC , E5ER , E5EN , E5GC , E5ZN , E5GC , EJ1N , E5C4 , E5CSL , E5C2…

bộ điều khiển nhiệt độ omron
bộ điều khiển nhiệt độ omron

Bộ điều khiển nhiệt độ Autonics

Autonics là nhà cung cấp giải pháp tự động hóa hàng đầu tại Hàn Quốc. Đây là tập đoàn sản xuất hệ thống điện, cảm biến được thành lập vào tháng sáu năm 1977 do ông Hwan-Ki Part sáng lập.

Các sản phẩm của công ty bao gồm nhiều loại cảm biến, bộ điều khiển, thiết bị chuyển động, thiết bị đo lường, hệ thống khắc laser, thiết bị kết nối…

Với 12 văn phòng quốc tế tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Brazil, Mexico, Autonics có thể cung cấp các giải pháp tự động hóa toàn diện cho khách hàng trên toàn cầu.

Bộ điều khiển nhiệt độ Autonics luôn được đánh giá cao về chất lượng cũng như giá thành của nó rẻ hơn so với các dòng sản phẩm khác.

Hiện nay các model chính của bộ điều chỉnh nhiệt độ autonics là : TN , TH4M , TR1D , TMH , TX , TK , TCN , TC , TA , TZ , TZN , TM , T3/T4 , TC3YF , TF3 , KPN…

bộ điều khiển nhiệt độ autonics
bộ điều khiển nhiệt độ autonics

Bộ điều khiển nhiệt độ Hanyoung

Công ty Hanyoung là công ty cung cấp thiết bị điện rất nổi tiếng của Hàn Quốc. Hiện nay công ty đang cung cấp bộ điều khiển nhiệt độ, dụng cụ đo lường, bộ hẹn giờ, Bộ đếm, đồng hồ đo bảng điều khiển và cảm biến tiệm cận và các sản phẩm cần thiết trong ngành tự động hóa.

Sản phẩm của chúng tôi được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Thị trường toàn cầu trở nên rất cạnh tranh. Từ năm 1972, công ty đã nỗ lực nghiên cứu & phát triển, đổi mới hệ thống sản xuất, quản lý chất lượng, hệ thống ERP để có khả năng cạnh tranh về chất lượng, công nghệ và giá cả.

Bộ điều khiển nhiệt độ Hanyoung có các model chính là AX4-1A , AX7-1A , HY-72D , AX4-3A , AX9-3A , AX2-3A , KX9-CENA , AX7-3A , BR6-FNMP4 , KX4N-MENA , AX4-2A , KX7N-MENA , KX3N-MENA , AX9-1A , AX2 – 3A , VX4-UMNA , VX4-USNA , ED6-FKMAP4 , VX4-UCNA , HY-48D , ND4-PPMR , MC9-8R , KX9N – MENA , ED6 , DX9 , DX7 , DX4, DX8, DX5, DX3 , DX2…

bộ điều khiển nhiệt độ hanyoung
bộ điều khiển nhiệt độ hanyoung

Bộ điều khiển nhiệt độ Ewelly

Bộ điều khiển nhiệt độ Ewelly là một thương hiệu của Tập đoàn Invensys Controls đây là tập đoàn nổi tiếng của Pháp chuyên cung cấp bộ điều khiển điện tử, hệ thống giám sát cho các thiết bị làm lạnh  và các ứng dụng điều hòa không khí trên toàn thế giới. Nhà máy của công ty đảm bảo kiểm soát chất lượng tối ưu cho tất cả các sản phẩm (tiêu chuẩn CE, Rohs, UL, Gost …).

Ngoài các sản phẩm nổi tiếng trên thì còn có một số thương hiệu bộ điều khiển nhiệt độ khác như :

 • Bộ điều khiển nhiệt độ Dixell
 • Bộ điều khiển nhiệt độ Honeywell
 • Bộ điều khiển nhiệt độ Delta
 • Bộ điều khiển nhiệt độ Danfoss
 • Bộ điều khiển nhiệt độ Elitech
 • Bộ điều khiển nhiệt Omega…
bộ điều khiển nhiệt ewelly
bộ điều khiển nhiệt ewelly

Ưu điểm của bộ điều khiển nhiệt độ

 • Cải thiện kiểm soát quy trình hệ thống: Nó cho phép kiểm soát nhiệt độ chính xác và giúp kiểm soát quy trình nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Tiết kiệm năng lượng: Kiểm soát nhiệt độ chính xác có thể giảm năng lượng sử dụng và tiết kiệm đáng kể năng lượng sử dụng.
 • Độ an toàn hệ thống: Bộ điều chỉnh nhiệt độ có thể ngăn ngừa tình trạng quá nóng của hệ thống, giảm thiểu tối đa việc cháy, vỡ hệ thống do nhiệt độ quá cao.
 • Tăng tuổi thọ cho các thiết bị khác: Bằng cách kiểm soát nhiệt độ, bộ điều khiển nhiệt có thể giúp ngăn ngừa hư hỏng các thiết bị khác , từ đó có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị đó.
 • Giảm chi phí bảo trì: Bằng cách giảm khả năng hư hỏng thiết bị, bộ điều khiển nhiệt độ có thể giúp giảm chi phí bảo trì sản phẩm.
 • Tăng năng suất: Kiểm soát nhiệt độ chính xác có thể giúp tăng hiệu quả sản xuất.
 • Dễ cài đặt và vận hành: Nó rất dễ cài đặt và vận hành vì thế nó được sử dụng rất là phổ biến .
sơ đồ đấu nối bộ điều khiển nhiệt độ
sơ đồ đấu nối bộ điều khiển nhiệt độ

Ứng dụng của bộ điều khiển nhiệt độ

Hiện nay bộ điều khiển nhiệt độ được ứng dụng rất là rộng rãi, chúng ta có thể liệt kê ra một số hệ thống sau :

Hệ thống HVAC (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí)

Chế biến thực phẩm và đồ uống

Dược phẩm và công nghệ sinh học

Gia công nhựa

Gia công gỗ

Gia công dệt may

Xử lý hóa học

Sản xuất chất bán dẫn

Lò hơi và điều khiển lò hơi

Nhà máy điện và nồi hơi

Thiết bị nghiên cứu và phòng thí nghiệm …

ứng dụng của bộ điều khiển nhiệt độ
ứng dụng của bộ điều khiển nhiệt độ

Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu các dòng sản phẩm bộ điều khiển nhiệt độ hoặc đang cần mua thì có thể liên hệ trực tiếp với công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva để nhận được báo giá sớm nhất. VIVA – UY TÍN – GIÁ RẺ – BẢO HÀNH – TẬN TÂM – CHẤT LƯỢNG CAO – GIẤY TỜ ĐẦY ĐỦ .

Xem thêm: Rơ le thời gian

1 đánh giá cho Bộ điều khiển nhiệt độ

 1. Avatar of Hoàng Minh Dũng

  Hoàng Minh Dũng (xác minh chủ tài khoản)

  Bài viết rất hay và đầy đủ

  • Avatar of Le Dang

   Le Dang

   cảm ơn bạn đã ủng hộ

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

 • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Mã số thuế: 0110017856
 • Điện thoại: 0965.925.563
 • Email: vangiare.vn@gmail.com
 • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon