Bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

780.000( Đã có VAT )
Thị trường: 880.000
Tiết kiệm: 100.000 (11%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542230865 Mã: 23086 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 14/11/2023 lúc 08:11 sáng

Tìm hiểu về bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

Bộ truyền động điện có tên tiếng Anh là Electric Actuator. Bộ truyền động điện van điện được lắp đặt với các van công nghiệp dùng để điều khiển việc đóng mở van.

Các bộ truyền động điện sử dụng năng lượng điện để hoạt động, có thể cung cấp các chuyển động thẳng hoặc chuyển động quay điều khiển các loại van công nghiệp khác nhau như van bướm, van bi, van cổng, van cầu, van dao…

Bộ truyền động điện khi sử dụng mang lại nhiều ưu điểm và tiện lợi cho hệ thống, cho người vận hành, nó giúp việc vận hành đơn giản, dễ dàng hơn.

Một số sản phẩm bộ truyền động điện
Một số sản phẩm bộ truyền động điện

Tìm hiểu thêm: Van bi điều khiển điện Eaglesky

Cấu tạo bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

Bộ truyền động điện là một thiết bị có cấu tạo tương đối phức tạp, các bộ truyền động điện có cấu tạo bao gồm các thành phần như sau:

Vỏ bộ truyền động: Vỏ bộ truyền động được cấu tạo từ các vật liệu có độ bền cao, sử dụng các vật liệu hợp kim nhôm, vật liệu nhựa và thường được phủ lớp sơn epoxy bên ngoài để chống lại sự ăn mòn của môi trường. Vỏ bộ truyền động thường được thiết kế theo tiêu chuẩn chống bụi, tiêu chuẩn chống nước.

Đệm làm kín: Đệm làm kín này làm kín kết nối của bộ truyền động giúp đảm bảo tiêu chuẩn chống bụi chống nước IP67, IP68…

Bộ phận tay quay: Là bộ phận tay quay được sử dụng để điều khiển thủ công. Bộ truyền động điện có hai chế độ điều chỉnh chính đó là điều chỉnh bằng tay và điều chỉnh bằng điện. Để có thể sử dụng bộ phận điều khiển bằng tay này có bộ phận cần gạt, chỉ cần kéo qua là có thể điều khiển bằng tay. Để quay lại chế độ điều khiển bằng điện chỉ cần cung cấp lại điện cho bộ truyền động.

Trục bánh răng: Trục bánh răng giúp truyền chuyển động của bộ truyền động từ động cơ đến trục chuyển động để điều khiển hoạt động của van.

Động cơ: Động cơ là bộ phận chính giúp cho bộ truyền động điện có thể hoạt động tốt.

Công tắc giới hạn: Công tắc giới hạn hay còn được gọi là cam hành trình, nó giúp định vị vị trí cho bộ truyền động chính xác và liên tục.

Bộ gia nhiệt ngăn cách: Bộ phận này được lắp đặt để ngăn ngừa sự thiệt hại do nước ngưng tụ gây ra ở trong thiết bị truyền động. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn chặn sự quá nhiệt xảy ra khiến ảnh hưởng đến hoạt động của bộ truyền động.

Chốt chặn: Chốt chặn được lắp đặt ở cả hướng đóng và hướng mở của bộ truyền động. Chốt chặn giúp giữ cho chuyển động của bộ truyền động không vượt quá giới hạn hành trình.

Chỉ báo: Chỉ báo giúp hiển thị vị trí hiện tại của van giúp người vận hành có thể dễ dàng nhận biết được hoạt động hiện tại của van.

Cầu đầu nối dây điện: Cầu đấu nối dây điện hay còn được gọi là cầu đấu, có tên tiếng Anh là Terminal blocks. Là một tập hợp của hai hoặc nhiều hơn các điểm kết nối được sử dụng để đấu nối các dây điện thông qua các điểm này.

Hệ thống dây điện: Hệ thống dây điện được tiêu chuẩn hóa để trở nên đơn giản và tối ưu nhất.

Cấu tạo bộ truyền động điện
Cấu tạo bộ truyền động điện

Các loại bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

Bộ truyền động điện dạng thẳng

Bộ truyền động điện dạng thẳng cung cấp chuyển động dạng thẳng, chuyển động tịnh tiến chuyển động lên xuống điều khiển các sản phẩm van công nghiệp như van cổng, van cầu.

Bộ truyền động điện dạng thẳng này nhận tín hiệu điện được cấp vào và chuyển hóa thành chuyển động tịnh tiến.

Bộ truyền động điện thẳng
Bộ truyền động điện thẳng

Bộ truyền động điện dạng quay

Bộ truyền động điện dạng quay được thiết kế chuyển động dạng quay, các bộ truyền động này cho phép chuyển đổi các tín hiệu thành một dịch chuyển góc tương ứng để điều khiển hoạt động của van.

Các van chuyển động quay sử dụng với bộ điện này đó là các sản phẩm van bi, van bướm. Chuyển động quay của các van này là chuyển động góc 90 độ.

Với việc điều khiển các góc 90 độ, bộ truyền động điện dạng quay này được sử dụng để điều khiển đóng ngắt dòng chảy hoàn toàn.

Với việc điều khiển các góc nhỏ hơn 90 độ, bộ truyền động điện dạng quay này được sử dụng với mục đích chính là để điều tiết lưu lượng.

Bộ truyền động điện quay
Bộ truyền động điện quay

Bộ truyền động điện ON/OFF

Bộ truyền động điện ON / OFF cung cấp khả năng đóng mở hoàn toàn cho các sản phẩm van công nghiệp. Bộ truyền động ON / OFF được lắp đặt với các van công nghiệp giúp cho các van công nghiệp này có khả năng đóng ngắt rất tốt, nó điều khiển đóng van hoàn toàn hoặc mở van hoàn toàn.

Bộ truyền động điện ON / OFF
Bộ truyền động điện ON / OFF

Bộ truyền động điện tuyến tính

Bộ truyền động điện tuyến tính giúp điều chỉnh các van đóng mở với các góc độ khác nhau. Điều này mang lại khả năng điều tiết lưu lượng cho các sản phẩm van công nghiệp được sử dụng.

Các bộ truyền động điện tuyến tính này nhận các tín hiệu đầu vào từ 4mA – 20mA hoặc 1V – 5V. Việc nhận tín hiệu đầu vào khác nhau cấp tín hiệu đầu ra các góc độ đóng mở khác nhau.

Bộ truyền động điện tuyến tính
Bộ truyền động điện tuyến tính

Cách lựa chọn bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

Bộ truyền động điện được sử dụng với mục đích chính là để dễ dàng điều chỉnh các sản phẩm van hoạt động.

Vậy, làm sao để có thể lựa chọn bộ truyền động điện để lắp đặt với các van công nghiệp được sử dụng, cần phải lựa chon bộ truyền động dựa trên một số các thông số nhất định. Dưới đây, là một số các thông số cần phải lưu ý khi lựa chọn bộ truyền động điện:

Mô men xoắn: Mô men xoắn là một yếu tố quan trọng hàng đầu khi lựa chọn bộ truyền động điện để lắp đặt với van. Mô men xoắn là lực quay mà bộ truyền động tạo ra để điều khiển van. Cần phải xem xét đến yêu cầu mô men xoắn chung và mô men xoắn ly khai. Mô men xoắn ly khai là mô men xoắn tối thiểu để bộ truyền động có thể điều khiển van ở vị trí đóng hoàn toàn và mở hoàn toàn. Yêu cầu mô men xoắn của bộ truyền động phải luôn luôn lớn hơn mô men xoắn ly khai thì bộ truyền động mới có thể hoạt động được.

Và khi xem xét mô men xoắn yêu cầu cũng cần phải xem xét đến một số yếu tố làm ảnh hưởng đến mô men xoắn đó là độ nhớt chất lỏng và kich thước của van. Các bộ truyền động có nhiều mức công suất động cơ khác nhau, các mức công suất động cơ này sẽ cung cấp mức mô men xoắn khác nhau. Vì vậy, hãy xem xét lựa chọn các bộ truyền động với công suất động cơ thích hợp.

Điện áp sử dụng: Nguồn điện là nguồn năng lượng để bộ truyền động có thể hoạt động vì vậy, cần phải xác định được loại dòng điện và cường độ của nguồn điện tại vị trí lắp đặt bộ truyền động. Cần phải xác định chính xác nguồn điện mà bộ truyền động sử dụng để đảm bảo bộ truyền động điện có thể hoạt động ổn định và tránh các lỗi hư hỏng, giảm tuổi thọ của bộ truyền động.

Kết nối van: Để lựa chọn được bộ truyền động điện thích hợp cần phải xác định đến cơ cấu truyền động, môi trường lắp đặt, cơ chế lắp đặt của các van được lắp đặt cùng. Mỗi một sản phẩm van sẽ thích hợp với một bộ truyền động nhất định.

Xếp hạng IP: Chỉ số IP thể hiện khả năng chống bụi, chống nước của bộ truyền động. Với những môi trường khắc nghiệt độ ẩm cao cần phải lựa chọn các bộ truyền động có chỉ số IP để tránh hỏng hóc đồng thời kéo dài tuổi thọ cho bộ truyền động. Việc lắp đặt với đúng điều kiện là yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động của bộ truyền động.

Chế độ an toàn: Trong trường hợp xảy ra sự cố mất điện hoặc các trường hợp khẩn cấp, sự cố hệ thống khác, bộ truyền động điện lập trình với cài đặt an toàn như nào.

Hoạt động: Bộ truyền động điện được phân thành 2 loại chính đó là bộ truyền động điện tuyến tính và bộ truyền động điện ON / OFF. Bộ truyền động điện ON/OFF được sử dụng với chức năng chính đó là để điều khiển dòng chảy đóng ngắt hoặc lưu thông vì vậy với những ứng dụng chỉ để điều khiển đóng ngắt dòng chảy có thể lựa chọn bộ truyền động điện ON / OFF. Với bộ truyền động điện tuyến tính, nó có thể điều khiển tốc độ dòng chảy vì vậy với những ứng dụng cần điều tiết lưu lượng hãy lựa chọn sang bộ truyền động điện tuyến tính.

Ứng dụng: Các ứng dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bộ truyền động, hãy xem xét đến các yếu tố nhiệt độ, áp suất, loại lưu chất sử dụng.

Lựa chọn bộ truyền động điện
Lựa chọn bộ truyền động điện

Ứng dụng bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

Bộ truyền động điện được cài đặt cùng với các sản phẩm van công nghiệp được sử dụng với mục đích chính là để điều khiển các van công nghiệp một cách tự động.

Các loại van được lắp đặt cùng với bộ truyền động điện ví dụ như van bi, van bướm, van cầu, van cổng, van dao…

Các sản phẩm van điều khiển được ứng dụng trong rất nhiều ngành công nghiệp bởi những ưu điểm mà nó mang lại trong quá trình sử dụng là rất lớn. Một số các ứng dụng phổ biến của các sản phẩm này đó là:

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp, các van điện được lắp đặt trong các hệ thống tưới tiêu tự động, cấp nước tự động, giúp tự động hóa quá trình trong nông nghiệp nâng cao hiệu suất, năng suất, giảm nhân công lao động.

Ứng dụng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, chế biến đồ ăn, đồ uống. Các sản phẩm van điều khiển điện được lắp đặt trong các nhà máy chế biến thực phẩm, chế biến đồ ăn, đồ uống giúp đảm bảo vệ sinh trong các hoạt động.

Các sản phẩm van điện cũng được ứng dụng trong các hệ thống HVAC, hệ thống sưởi, hệ thống thông gió, hệ thống điều hòa không khí.

Đặc biệt, các sản phẩm van điều khiển điện này được ứng dụng rất phổ biến trong ngành công nghiệp dầu khí.

Các sản phẩm van điều khiển được ứng dụng trong các ứng dụng sản xuất bột giấy, giấy, ứng dụng trong các nhà máy giấy.

Các van điều khiển điện cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp năng lượng, ứng dụng trong sản xuất điện.

Các sản phẩm này cũng được ứng dụng trong hệ thống cấp nước sạch, thoát nước thải, xử lý nước thải.

Ứng dụng bộ truyền động điện
Ứng dụng bộ truyền động điện

Cách cài đặt bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

Việc cài đặt bộ truyền động điện là công việc cài đặt bộ truyền động điện vào với thiết bị van và cài đặt van điều khiển điện vào với hệ thống.

Việc cài đặt bộ truyền động điện điều quan trọng nhất là phải đảm bảo van và các thiết bị truyền động ở cùng một vị trí trước khi lắp đặt. Một số bước để cài đặt bộ truyền động điện như sau.

 • Bước 1: Mở van bằng tay để đảm bảo van đang ở trạng thái mở. có thể kiểm tra thông qua việc quan sát vị trí hiện tại của bi van, đĩa van.
 • Bước 2: Loại bỏ các điểm dừng cơ khí của van.
 • Bước 3: Hãy kiểm tra lại chắc chắn rằng van và bộ truyền động đã ở cùng một vị trí.
 • Bước 4: Lắp đặt bộ truyền động vào cùng với van và khi các vít của thiết bị truyền động đã được khởi động, lúc này hãy siết chặt tất cả các đai ốc và bu lông.
 • Bước 5: Hãy tháo rời nắp của bộ truyền động.
 • Bước 6: Hãy kiểm tra sơ đồ đấu nối dây của bộ truyền động để tiến hành đấu nối thích hợp. Thông thường sơ đồ đấu nối dây điện thường được in trong nắp bộ truyền động điện.
 • Bước 7: Bật nguồn cho thiết bị truyền động.
 • Bước 8: Tiến hành vận thử van điều khiển điện về vị trí đóng và vị trí mở để kiểm tra xem van hoạt động đã ăn khớp chưa.
 • Bước 9: Lắp lại nắp bộ truyền động và tiến hành đưa vào hoạt động.
Cách cài đặt bộ truyền động điện
Cách cài đặt bộ truyền động điện

Một số lỗi thường gặp của bộ truyền động và cách khắc phục

 

Một số lỗi thường gặp bộ truyền động điện
Một số lỗi thường gặp bộ truyền động điện

Bộ truyền động điện trong quá trình sử dụng nó có thể gặp một số các lỗi khiến cho bộ truyền động điện này hoạt động không bình thường hay việc hoạt động của bộ truyền động không ổn định. Một số các lỗi cơ bản bộ truyền động điện thường xảy ra và nguyên nhân gây ra các lỗi đó như sau:

Bộ truyền động điện không hoạt động

Một số nguyên nhân thường gây ra tình trạng bộ truyền động điện không hoạt động như: Bộ phận bảo vệ quá tải nhiệt đang hoạt động, để khắc phục tình trạng này hãy để bộ truyền động nguội và giảm tần suất hoạt động của bộ truyền động điện.

Việc bộ truyền động điện không hoạt động được cũng có thể do tụ điện của bộ truyền động bị lỏng hoặc việc kết nối không chính xác. Cần phải kiểm tra lại hệ thống dây điện và sơ đồ mạch điện và tiến hành đấu nối lại.

Bên cạnh đó cũng có thể do dây điện, công tắc hoặc dây dẫn khác bị lỏng hoặc bị ngắt kết nối vì vậy hãy kiểm tra lại các dây điện, công tắc và dây dẫn để đảm bảo nó không bị lỏng.

Các điểm nối ở cầu đấu bị lỏng hoặc bị ngắt kết nối thì cũng ảnh hưởng đến hoạt động của bộ truyền động.

Động cơ điện bị hỏng cũng khiển cho bộ truyền động không hoạt động được, hãy xác nhận điện áp, kiểm tra động cơ điện và thay thế động cơ điện mới.

Việc lắp đặt các thành phần tùy chọn, bảng điều khiển được lắp đặt không chính xác khiến cho hệ thống dây dẫn điện bị lỏng lẻo. Kiểm tra lại cài đặt và đấu nối lại cho chính xác.

Bộ truyền động điện hoạt động nhưng không điều khiển được van

Bộ truyền động điện vẫn hoạt động nhưng van không hoạt động thường có thể do một số các nguyên nhân như bánh răng trong bộ truyền động bị hỏng, nếu bánh răng bị hỏng hãy thay thế bánh răng mới.

Bộ truyền động chỉ quay theo một hướng

Việc bộ truyền động chỉ quay theo một hướng có thể có các nguyên nhân như: dây ở cầu đấu bị lỏng hoặc ngắt kết nối, hoặc dây ở kết nối động cơ bị lỏng, bảng điều khiển đấu nối không chính xác, công tắc giới hạn cho hướng ngược lại được gắn cam. Khi kiểm tra phát hiện các lỗi này hãy cài đặt và lắp lại.

Bộ truyền động quay sai hướng

Việc bộ truyền động quay sai hướng thường do việc đấu nối dây dẫn động cơ không chính xác, hoặc đấu nối công tắc hành trình không chính xác. Lúc này đây cần kiểm tra và kết nối lại.

Bộ truyền động hoạt động không chính xác, không dừng ở vị trí mong muốn

Với lỗi này nguyên nhân phổ biến nhất nằm ở công tắc hành trình. Công tắc hành trình có thể bị lỏng, không hoạt động, lắp đặt không chính xác. Để sửa lỗi này thì cần kiểm tra công tắc hành trình đấu nối lại, lắp đặt lại hoặc thậm chí là thay thế thiết bị mới.

Bộ truyền động bị ăn mòn bên trong

Bộ truyền động bị ăn mòn bên trong thường do các nguyên nhân hơi ẩm lọt vào bộ truyền động do các nguyên nhân gioăng đệm làm kín bị thiếu hoặc lắp đặt không chính xác hoặc bị hỏng cần lắp đặt lại hoặc thay thế gioăng mới.

Nước đi vào lối dây dẫn điện kết nối với bộ truyền động, cần thiết đặt lại vị trí lắp đặt của dây dẫn này.

Bộ truyền động bị lắp đặt ở môi trường ẩm ướt, cần thêm bộ gia nhiệt, bộ điều nhiệt.

Xem thếm:

1 đánh giá cho Bộ truyền động điện (Electric Actuator) điều khiển van

 1. Avatar of Le Dang

  Le Dang (xác minh chủ tài khoản)

  Bộ truyền động điện

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

 • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Mã số thuế: 0110017856
 • Điện thoại: 0965.925.563
 • Email: vangiare.vn@gmail.com
 • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon