Cách giảm năng lượng tiêu thụ của van điện từ

Cách giảm tiêu thụ năng lượng của van điện từ

Để có thể giảm tiêu thụ năng lượng cho van điện từ ta cần phải dựa vào các yếu đã được xác định trước ở trên. Một số các phương pháp được đưa ra như sau:

Lựa chọn đúng kích thước

Việc lựa chọn kích thước cho van điện từ cần phải đảm bảo rằng nó có kich thước vừa đủ để có thể đáp ứng được lưu lượng cần thiết. Tuy nhiên, kích thước của van điện từ quá lớn sẽ khiến cho việc tiêu thụ năng lượng tiêu thụ bị quá nhiều. Đó là lý do cần phải lựa chọn van điện từ có kích thước chính xác.

Để tính được kích thước của van cần phải xác định được một số thông số như giá trị Kv (hệ số dòng chảy), giá trị Cv (lượng nước chảy qua van…

Lựa chọn kiểu van và thiết kế thích hợp

Việc lựa chọn loại van điện từ thích hợp với ứng dụng cũng là một yếu tố rất quan trọng với sự tiêu thụ năng lượng điện của hệ thống.

Lựa chọn giữa van điện từ thường mở hoặc van điện từ thường đóng.

Van điện từ thường mở là dòng van nó sẽ ở trong tình trạng mở kể cả khi không được kích hoạt điện. Van điện từ thường đóng là van điện từ sẽ ở trong trạng thái đóng khi không được kích hoạt điện. Việc lựa chọn van điện từ thường mở hay thường đóng sẽ phụ thuộc vào mô hình chu trình của ứng dụng.

Nếu hệ thống cần thời gian mở thường xuyên hơn thì hãy lựa chọn dòng van điện từ thường mở và ngược lại nếu hệ thống cần thời gian đóng thường xuyên hơn thì hãy lựa chọn van điện từ thường đóng.

Van điện từ thường mở và van điện từ thường đóng
Van điện từ thường mở và van điện từ thường đóng

Lựa chọn giữa van điện từ hoạt động trực tiếp hoặc van điện từ hoạt động gián tiếp

Với van điện từ hoạt động trực tiếp, van điện từ cần phải điều khiển piston để có thể điều chỉnh môi chất có thể chảy từ đầu vào đến đầu ra. Với các van điện từ hoạt động gián tiếp, nó chỉ cần điều chỉnh để mở một kênh rất nhỏ vì vậy, van điện từ gián tiếp sẽ tiêu thụ nguồn năng lượng ít hơn so với van điện từ trực tiếp.

Tuy nhiên, van điện từ gián tiếp thường ít được ứng dụng hơn.

Van điện từ trực tiếp và van điện từ gián tiếp
Van điện từ trực tiếp và van điện từ gián tiếp

Dòng điện đỉnh trong quá trình mở

Việc lựa chọn nguồn điện AC hay DC cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn năng lượng tiêu thụ của van điện từ. Công suất cần để mở piston lớn hơn nhiều so với công suất để giữ piston. Van điện từ AC có dòng điện tự nhiên cao nhất khi mở, van điện từ DC thì có dòng điện ổn định hơn. Có một số cách để giảm dòng điện tiêu thụ giữ đó là sử dụng mạch điện bổ sung hoặc sử dụng chốt van điện từ.

Tìm hiểu về năng lượng tiêu thụ của van điện từ

Việc tiết kiệm năng lượng điện tiêu thụ đang là một vấn đề rất được quan tâm trong thời đại hiện nay bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường, môi trường đang là yếu tố được quan tâm nhiều nhất trong TK 21 này. Các sản phẩm van điện từ cũng là các thiết bị sử dụng điện, vì vậy dẫn đến nhu cầu đó là đưa ra phương án để làm sao tiết kiệm nguồn năng lượng điện tốt nhất có thể.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác nhau của tiêu thụ năng lượng điện từ và đưa ra hướng dẫn trong việc lựa chọn các van điện từ tốt nhất để tối ưu năng lượng tiêu thụ.

Giảm thiểu năng lượng tiêu thụ van điện từ
Giảm thiểu năng lượng tiêu thụ van điện từ

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ năng lượng của van điện từ

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ năng lượng của van điện từ gồm có một số các yếu tố quan trọng cần xem xét đó là:

Kích thước của van điện từ: Nếu bạn để kích thước quá lớn, kích thước của van điện từ bị quá cỡ, van điện từ vẫn hoạt động ổn định. Tuy nhiên, nó sẽ tiêu tốn quá nhiều năng lượng điện không cần thiết.

Thiết kế của van điện từ: Thiết kế của van điện từ sẽ mang lại sự khác nhau đáng kể về nguồn năng lượng tiêu thụ của các sản phẩm này. Việc lựa chọn các kiểu và thiết kế dưới đây ảnh hưởng đến việc tiêu thụ năng lượng như sau:

Van điện từ thường mở và van điện từ thường đóng: Tùy thuộc vào mô hình chu trình yêu cầu, ứng dụng yêu cầu, thiết kế của van điện từ cần phải được quan tâm, nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến năng lượng tiêu thụ.

Van điện từ trực tiếp hay van điện từ gián tiếp: Van điện từ gián tiếp tiêu thụ nguồn năng lượng ít hơn so với van điện từ trực tiếp.

Mô hình chu kỳ của van điện từ: Số chu kỳ đóng mở và thời gian giữ cho van đóng hoặc mở cũng ảnh hưởng đến năng lượng van điện từ tiêu thụ. Các van điện từ sẽ có mức tiêu thụ năng lượng khác nhau dựa trên yếu tố này. Vì vậy, hãy lựa chọn van điện từ với chu kỳ đóng mở thích hợp nhất với ứng dụng để có thể tiết kiệm năng lượng tiêu thụ nhất.

Dòng điện đỉnh trong quá trình mở: Dòng điện trong quá trình mở van điện từ hay khởi động van điện từ luôn có giá trị cao nhất, dòng điện này được gọi là dòng điện đỉnh hoặc dòng điện cực đại. Dòng điện cần thiết để giữ piston ở vị trí mở hoặc đóng được gọi là dòng điện duy trì. Dòng điện đỉnh cần phải cao hơn rất nhiều so với dòng điện duy trì.

Nguồn điện AC hoặc DC: Phụ thuộc vào các ứng dụng khác nhau, điện áp AC hoặc DC sẽ có mức tiêu thụ năng lượng khác nhau.

Mạch bổ sung để giảm dòng điện giữ: Việc thiết kế mạch bổ sung này giúp giảm nguồn năng lượng để giữ piston ở vị trí đóng hoặc mở vì vậy có thể giảm mức tiêu thụ năng lượng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng lượng tiêu thụ van điện từ
Các yếu tố ảnh hưởng đến năng lượng tiêu thụ van điện từ
5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon