Điểm khác biệt giữa van điện từ trực tiếp và gián tiếp

Đối với van điện từ hiện nay, ngoài hình thức cấu tạo thường đóng và thường mở. Còn có thêm các sản phẩm như van điện từ tác động trực tiếp – gián tiếp – bán trực tiếp. Vậy những sản phẩm như này khác nhau ở điểm gì. Mời mọi người cùng đón xem thông qua phần trình bày ở dưới đây.

Điểm khác nhau giữa van điện từ tác động trực tiếp – Gián tiếp – Bán trực tiếp

so sánh van điện từ tác động trực tiếp - Gián tiếp - Bán trực tiếp
So sánh van điện từ tác động trực tiếp – Gián tiếp – Bán trực tiếp

Để biết được các điểm khác nhau chúng ta cùng xem bảng dưới đây.

Bảng so sánh điểm khác nhau giữa van điện từ tác động trực tiếp – Gián tiếp – Bán trực tiếp
empty Loại tác động trực tiếp Loại tác động gián tiếp Loại tác động bán trực tiếp
Hoạt động Trực tiếp sử dụng lực điện từ được tạo ra bởi cuộn dây để điều khiển van Sử dụng chênh lệch áp suất của lưu chất thông qua 1 van trung gian để điều khiển van Kết hợp các tính năng của cả van điện từ tác động trực tiếp và gián tiếp
Áp suất làm việc Thích hợp cho áp suất thấp, bằng 0 và âm Thích hợp cho áp suất cao Thích hợp cho áp suất thấp và cao
Độ chênh áp Không cần chênh áp Chênh áp tối thiểu 0,3 bar Không cần chênh áp
Tốc độ đóng mở Nhanh Chậm Trung bình
Mức tiêu thụ điện năng Cao Thấp Thấp
Lưu lượng dòng chảy Thấp Cao Cao
Chi phí đầu tư ban đầu Rẻ Đắt Trung bình
  • Áp suất làm việc: là áp suất lưu chất chảy qua van
  • Độ chênh áp: Là áp suất chênh lệch giữa đầu vào và đầu ra (độ chênh áp = P đầu vào – P đầu ra)
  • Tốc độ đóng mở: Là tốc độ đóng/mở đĩa van
  • Lưu lượng dòng chảy: Là lưu lượng dòng chảy lớn nhất có thể chảy qua van

Loại tác động trực tiếp

Van điện từ tác động trực tiếp là dòng sản phẩm đơn giản nhất. Nhìn vào hình ảnh bên dưới ta có thể nhận thấy, đối với dòng van trực tiếp. Cho phép dòng chảy lưu thông qua một lỗ nhỏ. Được đóng mở thông qua piston.

Về phần vật liệu chế tạo nên piston, các nhà sản xuất đã lựa chọn vật liệu sắt từ là vật liệu chính. Vị trí lắp đặt nằm bên trong cuộn coil, đây được xem là thiết kế chung của các dòng van điện từ lâu nay.

Nếu bạn cấp điện vào trong cuộn coil, bên trọng cuộn coil sẽ sinh ra từ trường kéo piston lên. Lúc này dòng chảy sẽ đi qua, trường hợp này là dòng van thường đóng (NC)

Đối với van điện từ thường mở ( NO) hoạt động ngược lại so với sản phẩm dòng thường đóng.

Van điện từ tác động trực tiếp
Van điện từ tác động trực tiếp

Loại tác động gián tiếp

Van điện từ tác động gián tiếp, là sản phẩm khác biệt hoàn toàn so với dòng trực tiếp.

Cái đầu tiên chúng ta có thể cảm nhận được đó là hình dáng thiết kế bên ngoài. Thường van gián tiếp có phần thân dài hơn, so với van điện từ trực tiếp. Đây là những gì bạn có thể cảm nhận được, khi ta bắt đầu nhìn thấy van gián tiếp.Tiếp đến là điểm khác biệt về cách thức vận hành.

Van điện từ gián tiếp hoạt động dựa trên nguyên lý, chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra. Nói rõ hơn một chút, thì áp suất đầu vào và đầu ra chênh nhau ít nhất 0.5 bar. Thì van mới có thể hoạt động được.

Đầu vào và đầu được ngăn bởi màng cao su, phía trên mang cao su có khoảng trống và một thiết bị lò xo. Nhiệm vụ của thanh lò xo và áp lực nước ở trên, đó là luôn có xu hướng đưa van về trạng thái đóng.

Khi ta cấp điện vào, thành trục van sẽ được kéo lên. Ngay lúc này dòng chảy ở phía trên màng ngăn, thông qua khe hở và chảy xuống dưới. Khi dòng chảy đủ nhiều để lấp đầy đầu ra. Áp lực lớn hơn so với lực đàn hồi của lò xo và áp lực nước ở trên. Van sẽ chuyển từ trạng thái đóng qua trạng thái mở.

Van điện từ tác động gián tiếp
Van điện từ tác động gián tiếp

Loại tác động bán trực tiếp

Van điện từ tác động bán trực tiếp, là sự kết hợp của van điện từ trực tiếp và van điện từ gián tiếp.

Nói qua một chút về phần cấu tạo ở bên trong thì van vẫn có thiết kế màng van ở bên trọng. Thế nhưng giờ đây, màng van được kết nối trực tiếp với piston. Quá trình piston dịch chuyển lên xuống, đồng nghĩa với việc màng van cũng được kéo lên hoặc hạ xuống.

Van điện từ tác động bán trực tiếp
Van điện từ tác động bán trực tiếp

Tổng kết

Thông qua những gì mà mình vừa chia sẻ ở trên, có thể thấy với mỗi sản phẩm van điện từ tác động trực tiếp – gián tiếp – bán trực tiếp đều có trong mình những điểm nổi nổi bật riêng. Hơn thế nữa, những ưu điểm đó còn hỗ trợ rất nhiều trong cả quá trình sử dụng.

Nói thêm một chút thông tin thì van điện từ trước khi được đóng gói và xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới. Đều được các nhân việc trong nhà máy kiểm tra rất kỹ, đặc biệt về phần áp suất.

Trong trường hợp rất ít, không may sản phẩm van điện từ bị lỗi khi các bạn mua tại công ty cổ phần kỹ thuật thiết bị công nghiệp Viva. Sẽ được hỗ trợ đổi sản phẩm mới tương đường.

Mời bạn đọc cùng đến với bài viết: Phân loại điện từ

5/5 - (2 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon