Van điện từ ngâm điện

Tại sao van điện từ lại nóng khi ngâm điện

Khi sử dụng van điện từ, một dòng điện chạy qua cuộn dây bao quanh trục của coil van. Van điện từ ngâm điện và dòng điện này tạo ra một từ trường hút piston bên trong van, giúp mở hoặc đóng van.

Dòng điện chạy qua cuộn dây gây ra điện trở và điện trở này tạo ra nhiệt. Nhiệt này sau đó được truyền đến thân van, có thể làm cho cuộn dây và thân van nóng lên.

Ngoài ra, nếu van đang được sử dụng để kiểm soát dòng chất lỏng, chẳng hạn như hơi nước hoặc nước nóng, thì nhiệt từ chất lỏng cũng có thể được truyền đến thân van và cuộn dây, góp phần làm nóng van nữa.

Do đó, cuộn coil của van điện từ ngâm điện có thể bị nóng trong quá trình sử dụng do điện trở được tạo ra bởi dòng điện chạy qua nó và sự truyền nhiệt từ lưu chất.

van điện từ bị nóng khi sử dụng
van điện từ bị nóng khi sử dụng

Van điện từ có ngâm điện không?

Nói chung, van điện từ được vận hành bằng dòng điện sinh ra từ trường, nghĩa là chúng cần có dòng điện để mở và đóng. Dòng điện được sử dụng cung cấp năng lượng cho một cuộn dây tạo ra từ trường, sau đó sẽ di chuyển piston để mở hoặc đóng van.

Tuy nhiên, không phải tất cả các van điện từ ngâm điện hoàn toàn trong điện trường. Một số van có cuộn dây riêng biệt chứa các thành phần điện, trong khi một số khác có cuộn dây và các thành phần điện được tích hợp trực tiếp vào thân van.

Ở Việt Nam hầu như tất cả các sản phẩm van điện từ ngâm điện. Thời gian van điện từ ngâm điện sẽ sinh ra nhiệt gây nóng van và cuộn coil van điện từ.

ngâm điện van điện từ
ngâm điện van điện từ

Van điện từ có thời gian ngâm điện bao lâu thì an toàn

Tùy vào dạng cuộn coil van điện từ chúng ta sử dụng thì thời gian ngâm điện giới hạn của van sẽ khác nhau. Ví dụ như cuộn coil quấn thì có thời gian ngâm điện ngắn hơn, cuộn coil đúc thì có thời gian ngâm điện lâu hơn. Như các cuộn coil đúc của van điện từ EMFLOW – Đài Loan thì nó có thể được ngâm trong dòng điện lên đến 6-8h trên một ngày, các dòng van điện từ ngâm điện coil đúc thường có độ bền cao, còn các cuộn coil quấn của van unid thì chỉ có thể ngâm dòng điện trong 1-2h.

Thời gian ngâm điện càng lâu thì sinh ra nhiệt càng nhiều và dễ dàng gây hỏng hóc cho van.

Số lượng lần đóng mở của một van đúng tiêu chuẩn là từ 500.000 – 1.000.000 lần, nếu van thường xuyên bị ngâm điện trong một thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ đáng kể của van.

Chúng tôi khuyến cáo quý khách hàng có yêu cầu hệ thống ngâm điện dài thì nên sử dụng một dòng van điều khiển bằng dòng điện khác đó là van bi điều khiển bằng điện.

sử dụng van điện từ
sử dụng van điện từ

Vậy van bi điều khiển điện và van điện từ giống và khác nhau ở điểm nào?

Như phần trên chúng tôi đã giới thiệu về tình trạng van điện từ ngâm điện , van bi điều khiển điện nó được cấu tạo từ motor điện và thân van cơ, khi chạy hết hành trình đóng hoặc mở thì motor điện sẽ tự động ngắt điện bằng công tắc hành trình đóng mở.

Van bi điện có cơ cấu thời gian đóng mở lâu hơn nên không phù hợp với các công trình yêu cầu đóng mở nhanh và liên tục.

Van bi điện có ba dây kết nối, một dây chung và hai dây đóng mở nên khi lắp đặt nên có một công tắc đảo chiều để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Về cơ bản thì phương án thay thế van bi điện với van điện từ là rất khả thi, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể lựa chọn một dạng van phù hợp, đảm bảo hoạt động, độ bền sản phẩm và đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống.

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Van điện từ ngâm điện"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon
phone-icon
zalo-icon
zalo-icon