6 Nguyên nhân khiến van điện từ bị nóng

6 nguyên nhân khiến van điện từ bị nóng

Van điện từ có thể bị nóng do nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là 6 nguyên nhân phổ biến:

 1. Bị ngâm điện trong thời gian dài.
 2. Dòng điện quá tải.
 3. Kết nối lỏng lẻo hoặc oxi hóa.
 4. Nguồn điện không ổn định.
 5. Chất lượng của van điện từ kém.
 6. Môi trường làm việc không phù hợp.
van điện từ bị nóng khi sử dụng
van điện từ bị nóng khi sử dụng

Cách khắc phục

Dưới đây là chách khắc phục các nguyên nhân gây ra van điện từ bị nóng:

 1. Chúng ta có thể thay đổi loại van, sang thường mở hoặc thường đóng để rút ngắn thời gian ngâm điện.
 2. Kiểm tra dòng điện và cấp đúng dòng theo thông số của van cho phép
 3. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì bảo dưỡng, làm sạch van
 4. Sử dụng bộ ổn áp để đảm bảo nguồn điện đưa vào là ổn định và không có sự biến động lớn
 5. Nếu van điện từ đã qua sử dụng hoặc có dấu hiệu chất lượng kém, xem xét việc thay thế nó bằng một van mới có chất lượng tốt hơn.
 6. Đảm bảo van phải được sử dụng đúng, trong môi trường làm việc cho phép. Tránh lắp van ở những nơi có nhiệt độ cao, áp suất lớn hoặc ô nhiễm.

Van điện từ có ngâm điện không?

Nói chung, van điện từ được vận hành bằng dòng điện sinh ra từ trường, nghĩa là chúng cần có dòng điện để mở và đóng. Dòng điện được sử dụng cung cấp năng lượng cho một cuộn dây tạo ra từ trường, sau đó sẽ di chuyển piston để mở hoặc đóng van.

Tuy nhiên, không phải tất cả các van điện từ ngâm điện hoàn toàn trong điện trường. Một số van có cuộn dây riêng biệt chứa các thành phần điện, trong khi một số khác có cuộn dây và các thành phần điện được tích hợp trực tiếp vào thân van.

Ở Việt Nam hầu như tất cả các sản phẩm van điện từ ngâm điện. Thời gian van điện từ ngâm điện sẽ sinh ra nhiệt gây nóng van và cuộn coil van điện từ.

ngâm điện van điện từ
ngâm điện van điện từ

Van điện từ có thời gian ngâm điện bao lâu thì an toàn

Tùy vào dạng cuộn coil van điện từ chúng ta sử dụng thì thời gian ngâm điện giới hạn của van sẽ khác nhau. Ví dụ như cuộn coil quấn thì có thời gian ngâm điện ngắn hơn, cuộn coil đúc thì có thời gian ngâm điện lâu hơn. Như các cuộn coil đúc của van điện từ EMFLOW – Đài Loan thì nó có thể được ngâm trong dòng điện lên đến 6-8h trên một ngày, các dòng van điện từ ngâm điện coil đúc thường có độ bền cao, còn các cuộn coil quấn của van unid thì chỉ có thể ngâm dòng điện trong 1-2h.

Thời gian ngâm điện càng lâu thì sinh ra nhiệt càng nhiều và dễ dàng gây hỏng hóc cho van.

Số lượng lần đóng mở của một van đúng tiêu chuẩn là từ 500.000 – 1.000.000 lần, nếu van thường xuyên bị ngâm điện trong một thời gian dài có thể làm giảm tuổi thọ đáng kể của van.

Chúng tôi khuyến cáo quý khách hàng có yêu cầu hệ thống ngâm điện dài thì nên sử dụng một dòng van điều khiển bằng dòng điện khác đó là van bi điều khiển bằng điện.

sử dụng van điện từ
sử dụng van điện từ

Vậy van bi điều khiển điện và van điện từ giống và khác nhau ở điểm nào?

Như phần trên chúng tôi đã giới thiệu về tình trạng van điện từ ngâm điện , van bi điều khiển điện nó được cấu tạo từ motor điện và thân van cơ, khi chạy hết hành trình đóng hoặc mở thì motor điện sẽ tự động ngắt điện bằng công tắc hành trình đóng mở.

Van bi điện có cơ cấu thời gian đóng mở lâu hơn nên không phù hợp với các công trình yêu cầu đóng mở nhanh và liên tục.

Van bi điện có ba dây kết nối, một dây chung và hai dây đóng mở nên khi lắp đặt nên có một công tắc đảo chiều để thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng.

Về cơ bản thì phương án thay thế van bi điện với van điện từ là rất khả thi, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chúng ta có thể lựa chọn một dạng van phù hợp, đảm bảo hoạt động, độ bền sản phẩm và đảm bảo an toàn cho hệ thống đường ống.

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "6 Nguyên nhân khiến van điện từ bị nóng"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon