Các tiêu chí lựa chọn van điện từ

Có thể chúng ta cũng phân vân khi mua van điện từ là nên lựa chọn van điện từ loại nào tốt, loại nào đảm bảo chất lượng, loại nào có giá thành ổn nhưng vẫn được bảo hành thì cùng chúng tôi đi sâu vào bài viết sau để biết được về các loại van điện từ, nên lựa chọn van điện từ loại nào?

11 tiêu chí lựa chọn van điện từ

Để lựa chọn van điện từ phù hợp, bạn có thể xem xét 11 tiêu chí sau đây:

Tiêu chí 1. Loại coil:

 • Coils  AC (dòng điện xoay chiều) hoặc DC (dòng điện một chiều). Chọn loại coil phù hợp với nguồn điện của bạn.
 • Coil đúc lớp bảo vệ chống nước, bụi, và coi không chống nước bụi.

Tiêu chí  2. Chất liệu van:

 • Đồng: Dùng cho các ứng dụng nước, dầu và các chất lỏng không gây ăn mòn.
 • Inox: Chống ăn mòn, thích hợp cho các loại chất lỏng ăn mòn.
 • Gang: Thường được sử dụng trong ứng dụng cần độ bền cao.
 • Nhựa: Dùng cho các ứng dụng không ăn mòn, giảm trọng lượng.

Tiêu chí 3. Trạng thái van:

 • Thường mở: Van mở khi có điện và đóng khi mất điện.
 • Thường đóng: Ngược lại, van đóng khi có điện và mở khi mất điện.

Tiêu chí 4. Tính năng:

 • Tác động trực tiếp: Van mở/đóng trực tiếp khi có điện.
 • Gián tiếp: Cần một thiết bị điều khiển khác để tác động lên van.
 • Bán trực tiếp: Tác động trực tiếp hoặc thông qua một thiết bị điều khiển.

Tiêu chí 5. Điện áp:

 • Xác định điện áp sẽ được sử dụng, có thể là 220v, 24v, 110v.. tùy thuộc vào nguồn điện hiện có của bạn.

Tiêu chí 6. Ứng dụng và lưu chất:

 • Xác định loại chất lỏng bạn đang sử dụng (chẳng hạn như nước, hơi, khí nén, xăng dầu) để chọn van phù hợp với tính chất của nó.

Tiêu chí 7. Nhiệt độ, áp suất:

 • Xác định mức nhiệt độ và áp suất mà van sẽ hoạt động, để đảm bảo van có thể hoạt động hiệu quả trong môi trường nhiệt độ và áp suất đó.

Tiêu chí 8. Nguồn gốc xuất xứ:

 • Nếu có yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ, bạn có thể chọn van từ các quốc gia cụ thể như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Châu Âu.

Tiêu chí 9. Thương hiệu:

 • Cân nhắc giữa các thương hiệu khác nhau như Unid, TPC, CKD… tùy thuộc vào đánh giá và độ uy tín của từng thương hiệu.

Tiêu chí 10. Kích cỡ van:

 • Chọn kích cỡ van phù hợp với yêu cầu của hệ thống, chẳng hạn như DN15, DN20, DN25…

Tiêu chí 11. Lựa chọn nhà cung cấp uy tín:

 • Chọn nhà cung cấp uy tín và có đánh giá tích cực từ các khách hàng trước đó. Đây là tiêu chí quan trọng liên qua đến chất lượng van, chế độ bảo hành, và các vấn đề về tư vấn, hỗ trowcj kỹ thuật, cũng như lắp đặt.

Hy họng với những tiêu chí trên sẽ giúp các bạn tìm được van điện từ phù hợp với hệ thống của bạn hoạt động hiệu quả và an toàn.

Diễn giải các tiêu trí trên

Lựa chọn loại coil (coil đúc hay coil quấn)

Cuộn coil quấn là một dạng cuộn coil van điện từ được thiết kế bằng trục từ tính, bên ngoài được quấn bằng dây đồng, về cơ bản thì nó gần giống như cuộn quấn của quạt hoặc motor máy bơm. Dạng coil này thì có ưu điểm về giá thành, tuy nhiên nó không có độ bền cao vì dây đồng thường tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên dễ xảy ra tình trạng rò rỉ điện, hỏng hóc, cháy nổ nếu bị nước vào. Tiên biểu nhất về dạng coil quấn này là các coil của van Unid hoặc các van Trung Quốc.

Coil đúc cũng là dạng coil được quấn từ trục từ và dây đồng, tuy nhiên bên ngoài coil đúc thường được đúc một lớp nhựa cách điện và cách nhiệt, khối nhựa này có tác dụng chính là cách ly dòng điện ra khỏi môi trường bên ngoài đảm bảo van có thể sử dụng được trong nước. Ngoài ra nó còn chống rò rỉ điện hệ thống đảm bảo an toàn cho hệ thống. Thêm vào đó là khả năng cách nhiệt tuyệt vời của sản phẩm.

Với hai dạng van điện từ coil quấn và van điện từ coil đúc thì chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn van điện từ coil đúc vì chất lượng, độ hiệu quả và độ an toàn của nó mang lại.

cuộn coil van điện từ đúc và coil quấn
cuộn coil van điện từ đúc và coil quấn

Lựa chọn chất liệu van (bằng nhựa, đồng, inox hay gang?)

Chất liệu thân van điện từ vô cùng quan trọng, chúng ta lựa chọn vật liệu thân van theo lưu chất chúng ta sử dụng, các hóa chất ăn mòn cao thì nên sử dụng van inox 316 hoặc van nhựa, các hóa chất ăn mòn thấp thì nên sử dụng van inox 304 hoặc van nhựa, còn đối với lưu chất sử dụng là nước thì ta nên sử dụng dòng van bằng đồng hoặc bằng gang để tiết kiệm chi phí lắp đặt, chi phí sử dụng. Lựa chọn van điện từ gang, đồng giá rẻ, inox hoặc nhựa cho hệ thống hóa chất.

van điện từ inox chất lượng cao
van điện từ inox chất lượng cao

Lựa chọn trạng thái van (thường mở hay thường đóng)

Van thường mở là dạng van luôn mở khi mất điện và đóng khi chúng ta cung cấp điện, van thường đóng thì ngược lại. Chúng ta nên xem xét thời gian đóng mở của van, nếu hệ thống đường ống yêu cầu thời gian mở nhiều hơn đóng thì ta nên lựa chọn dòng van thường mở, nếu thời gian đóng hệ thống nhiều hơn thời gian mở hệ thống thì nên sử dụng dòng van thường đóng. Vì vật ta nên lựa chọn van điện từ thường mở hoặc thường đóng phù hợp với hệ thống chúng ta sử dụng .

van điện từ hơi nóng chất lượng cao
van điện từ hơi nóng chất lượng cao

Lựa chọn tính năng (Van tác động trực tiếp hay gián tiếp?)

Van có loại trực tiếp là dòng van khi ở vị trí mất điện là van đóng thì khi cấp điện van sẽ mở ra mà không cần một áp lực của lưu chất chảy qua, dòng van này còn được gọi là van điện 2 chiều. Van loại gián tiếp là dòng van mà khi cấp điện thì bắt buộc phải có một áp lực lưu chất chảy qua thì van mới mở. Nếu không có áp lưu chất thì van sẽ đóng lại, dòng van này còn có tên gọi khác là van điện từ một chiều .

van điện từ inox
van điện từ inox

Ngoài ra chúng ta còn một số lượng chọn sau:

 • Lựa chọn điện áp hoạt động: 220V, 24V, 12V…
 • Lựa chọn theo ứng dụng và lưu chất: Dùng cho nươc, hơi, khí nén, xăng dầu..
 • Lựa chọn theo nhiệt độ, áp suất..

Liên hệ mua van điện từ chính hãng, giá rẻ

Như phần trên chúng tôi cũng đã giới thiệu sơ qua các điểm lưu ý về phương pháp lựa chọn van điện từ rồi, chúng ta nên lựa chọn dòng van phù hợp trước khi mua hàng. Nên mua hàng qua công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva vì đây là đơn vị nhập khẩu trực tiếp với kho hàng lớn trải dài trên ba miền tổ quốc. Chúng tôi luôn cam kết cung cấp cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, đầy đủ giấy tờ, bảo hành 12 tháng, hỗ trợ tư vấn về lựa chọn cũng như lắp đặt sản phẩm.

Liên hệ ngay công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva để nhận báo giá sớm nhất về sản phẩm.

Van điện từ có những loại nào?

Van điện từ là thiết bị sử dụng trường điện từ đóng mở van để kiểm soát dòng chảy của lưu chất qua đường ống. Có một số loại van điện từ khác nhau dựa trên thiết kế, cấu tạo và ứng dụng của chúng. Dưới đây là một số loại phổ biến nhất:

Đây chỉ là một vài ví dụ về nhiều loại van có sẵn. Loại van phù hợp nhất cho một ứng dụng cụ thể sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như lưu chất được sử dụng, tốc độ dòng chảy và áp suất cần thiết cũng như thời gian đóng mở mong muốn.

lựa chọn van điện từ chất lượng cao
lựa chọn van điện từ chất lượng cao
5/5 - (100 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Các tiêu chí lựa chọn van điện từ"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon