Đầu báo khói

150.000( Đã có VAT )
Thị trường: 200.000
Tiết kiệm: 50.000 (25%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542164245 Mã: 16424 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 18/07/2023 lúc 02:02 chiều

Giới thiệu sản phẩm đầu báo khói

Đầu báo khói là một thiết bị cảm nhận khói, đầu báo khói thường được lắp đặt cùng với hệ thống chữa cháy tự động. Đầu báo cháy khói được lắp đặt trên trần nhà, sau khi phát hiện được khói phát ra từ đám cháy, đầu báo cháy khói sẽ chuyển tín hiệu thành báo động để di dời mọi người khỏi nơi có nguy cơ cháy trước khi đám cháy bắt đầu lan rộng.

Đầu báo khói phát hiện khói bằng quang học đối với sản phẩm đầu báo cháy khói quang điện và bằng quá trình vật lý đối với sản phẩm đầu báo cháy khói ion hóa.

Đầu báo khói là thiết bị nhạy cảm với các hạt rắn và chất lỏng sinh ra trong quá trình cháy.

đầu báo khói
Đầu báo khói

Tìm hiểu: Tủ cứu hỏa

Lịch sử phát triển của đầu báo khói

Vào năm 1890, Francis Robbins Uptons đã sáng chế ra thiết bị báo cháy điện tự động đầu tiên.

Vào năm 1902, George Andrew Darby đã sáng chế ra một máy dò nhiệt giúp phát hiện nhiệt, đây là thiết bị máy dò nhiệt đầu tiên của Châu Âu.

Đến năm 1930, một nhà sáng chế người Thụy Sĩ là Walter Jaeger đã sáng chế ra máy cảm biến khí độc đầu tiên, tuy sản phẩm này không thành công, nhưng nó chính là bước tiến phát triển cho các máy dò khói ion hóa sau này.

Năm 1939, một nhà sáng chế người Thụy Sĩ khác là Walter Jaeger đã sáng tạo ra một thiết bị buồng ion hóa, thiết bị này được sử dụng để phát hiện khí dễ cháy trong các mỏ.

Đến năm 1951, các máy dò khí đầu tiên xuất hiện tại thị trường Hoa Kỳ.

Từ năm 1955 trở đi, sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm đầu báo cháy gia đình.

Đến năm 1963 USAEC đã cấp phép và cho phép phân phối các thiết bị dò khói sử dụng chất phóng xạ được sử dụng và được phân phối ra thị trường.

Các máy dò khói có giá thành tương đối cao, đó là lý do Duane D. Pearsall và Stanley Bennett Peterson đồng sáng chế ra máy dò khói giá rẻ đầu tiên, được sử dụng rộng rãi, thích hợp với mọi điều kiện, sản phẩm này được chạy bằng pin, nó dễ dàng trong công việc lắp đặt và có thể thay thế được.

Năm 1970 là dấu mốc ra đời của đầu báo khói trạm đầu tiên.

Máy dò khói quang điện đầu tiên do Donald Steele & Robert Emmark sáng chế được cấp bằng sáng chế vào năm 1972, từ đây, máy dò khói quang học cũng được đưa vào sử dụng rộng rãi hơn.

Năm 1995, một thiết bị đầu báo cháy chạy bằng pin lithium nổi bật với thời hạn sử dụng lâu dài, tuổi thọ của pin lithium lên tới 10 năm.

Một số thiết bị đầu báo khói cũ
Một số thiết bị đầu báo khói cũ

Phân loại sản phẩm đầu báo khói

Sản phẩm đầu báo khói được phân thành ba loại chính dựa vào nguyên lý hoạt động của chúng đó là đầu báo cháy khói inox hóa, đầu báo cháy khói quang điện và cảm biến CO2.

Sản phẩm đầu báo khói ion hóa

Đầu báo khói ion hóa được thiết kế nhạy cảm với các sản phẩm, hạt khói sinh ra khi mà hỏa hoạn xảy ra, các hạt khói này sẽ tác động tới các dòng ion hóa trong đầu cháy giúp phát hiện đám cháy.

Nó được thiết kế có các điện cực liên tục dẫn dòng điện ở mức thấp truyền qua không khí đã được ion hóa. Khi có đám cháy xảy ra, lửa cháy và khói bốc lên, lúc này các hạt khói sẽ đi đến đầu báo khói đi vào không khí bị ion hóa làm phá vỡ dòng điện đang được truyền. Điều này làm kích hoạt báo động, báo động được thông báo qua còi.

Với sản phẩm đầu báo khói ion hóa này, nó thích hợp sử dụng tại các hỏa hoạn bùng cháy lớn, nó có khả năng phát hiện các hạt lửa nhỏ hơn và ít nhìn thấy hơn so với đầu báo khói quang điện.

Đầu báo khói ion hóa
Đầu báo khói ion hóa

Sản phẩm đầu báo khói quang điện

Sản phẩm đầu báo khói quang điện hay còn gọi là đầu báo khói quang học, nó hoạt động dựa trên nguyên lý quang học.

Thiết kế của đầu báo cháy quang học nhạy cảm với các hạt khói sinh ra trong quá trình cháy, các hạt khói này làm ảnh hưởng sự hấp thụ bức xạ và tán xạ ở trong vùng hồng ngoại hoặc cực tím của phổ điện từ.

Sản phẩm đầu báo khói quang điện sử dụng cảm biến ánh sáng và chùm ánh sáng. Đầu báo khói thiết kế chùm ánh sáng được chiếu ra xa cảm biến. Các hạt khói và tác nhân khác của đám cháy sẽ làm chuyển hướng một số ánh tới cảm biến giúp phát hiện đám cháy.

Đối với sản phẩm đầu báo khói quang điện này, nó có khả năng phát hiện các hạt lửa lớn hơn và có thể nhìn thấy sớm hơn, các sản phẩm này sẽ thích hợp với các đám cháy âm ỉ hơn.

Đầu báo khói quang điện
Đầu báo khói quang điện

Sản phẩm cảm biến CO và CO2

Cảm biến sẽ báo động khi CO và CO2 trong không khí đạt đến mức không an toàn, loại đầu cảm biến CO2 này có thể phát hiện khi CO và CO2 trong không khí tăng vượt mức, nó giúp phát hiện nhanh chóng đám cháy, kể cả những đám cháy không có khói như các đám cháy từ cồn hay xăng. Ngoài ra còn đảm bảo an toàn tại các gia đình sử dụng lò sưởi, bếp gas…

Cảm biến CO2
Cảm biến CO2

Cách cài đặt đầu báo khói

Cách cài đặt đầu báo khói được quy định tại tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 5738:2001 có đưa ra hướng dẫn về việc lắp đặt, cài đặt và vị trí của đầu báo cháy khói như sau:

Các sản phẩm, thiết bị đầu báo khói được quy định lắp đặt trên trần nhà, tuy nhiên trong những trường hợp không thể lắp đặt đầu báo khói ở trên trần nhà được thì có thể được cân nhắc lắp đặt ở trên xà hoặc cột hoặc cũng có thể được treo ở trên trần nhà tuy nhiên lưu ý không được treo quá 0,3m.

Đối với các tòa nhà có chứa các nguyên liệu, giá, thiết bị hay bất kỳ cái gì có chiều cao cách trần ít hơn 0,6m thì bắt buộc phải cài đặt một đầu báo khói ở ngay trên các thiết bị này.

Mỗi đầu báo cháy có khả năng bảo vệ trong một chiều cao và diện tích nhất định, đầu báo cháy tự động được mắc trên một kênh. Một kênh này khi được lắp đặt tại khu vực hở có khả năng bảo vệ nhỏ hơn 2000 m2 và khu vực kín là 500m2.

Số lượng đầu báo cháy được lắp đặt được quy định dựa trên diện tích và chiều cao của tòa nhà, cụ thể như sau:

Đối với độ cao lắp đặt dưới 3,5 m diện tích phòng nhỏ hơn 100m thì khoảng cách tối đa giữa các đầu báo cháy được quy định là 10m.

Độ cao lắp đặt của đầu báo cháy từ 3,5 đến 6m và diện tích phòng nhỏ hơn 70 thì khoảng cách tối đa giữa các đầu báo cháy chỉ được 8,5m.

Với các đầu báo cháy khói được lắp đặt ở độ cao từ 6.0 đến 10m diện tích phòng nhỏ hơn 65 thì khoảng cách quy định của các đầu báo cháy đó là 8m.

Khi các đầu báo cháy khói được lắp đặt từ độ cao từ 10 đến 12m và diện tích phòng nhỏ hơn 55m thì quy định về khoảng cách giữa các đầu báo cháy này tối đa đó là 7.5m.

Cài đặt đầu báo khói
Cài đặt đầu báo khói

Chức năng của đầu báo khói

Đầu báo khói được thiết đặt với hệ thống chữa cháy tự động, đầu báo cháy khói thực hiện một số chức năng chính sau:

Đầu báo khói, báo cháy giúp phát hiện nhanh chóng đám cháy, hỏa hoạn xảy ra để tránh thiệt hại về người nhất có thể, giúp cho mọi người nhanh chóng biết được đám cháy xảy ra và tiến hành di tản.

Đầu báo cháy khói khi phát hiện đám cháy sẽ truyền tín hiệu về trung tâm và sau đó phát thành báo động, một số sản phẩm đầu báo cháy khói được thiết kế còi báo tích hợp.

Các sản phẩm đầu báo khói cần phải có khản năng chống nhiễu tốt.

Các sản phẩm đầu báo khói cho khả năng báo hiệu nhanh chóng và rõ ràng để cho tất cả mọi người đều có thể nhận biết được.

Sản phẩm này cũng yêu cầu không bị tê liệt và không bị ảnh hưởng bởi đám cháy trong thời gian nhất định, nó cần phải được thiết kế thực hiện được nhiệm vụ của mình kể cả khi đám cháy xảy ra.

Đầu báo khói
Đầu báo khói

Kiểm tra, bảo trì đầu báo khói

Đầu báo cháy khói nên được kiểm tra và bảo trì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Để đảm bảo an toàn chắc chắn rằng công việc kiểm tra đầu báo khói được thực hiện ít nhất 1 tháng/ lần.

Vệ sinh đầu báo cháy khói thường xuyên để đảm bảo rằng đầu báo khói luôn luôn ở trong tình trạng hoạt động bình thường.

Đối với đầu báo cháy khói hoạt động bằng pin, cần phải kiểm tra tình trạng của pin thường xuyên và tiến hành thay pin nếu có cảnh báo pin yếu. Với các thiết bị có pin lithium, pin này có tuổi thọ 10 năm và không thể thay được, nếu đầu báo khói hết pin cần thay thế toàn bộ đầu báo khói mới.

Phải thay thế các pin thích hợp với đầu báo khói theo yêu cầu của nhà sản xuất. Việc thay pin được yêu cầu diễn ra ít nhất 1 năm/ lần.

Đầu báo khói
Đầu báo khói

Xem thêm: Đầu báo nhiệt

1 đánh giá cho Đầu báo khói

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    Đầu báo khói

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon