Van xả tràn

450.000( Đã có VAT )
Thị trường: 500.000
Tiết kiệm: 50.000 (10%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542164108 Mã: 16410 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 19/07/2023 lúc 11:21 sáng

Giới thiệu sản phẩm van xả tràn

Van xả tràn là một van được lắp đặt trong hệ thống PCCC, van xả tràn được sử dụng để trong những trường hợp hỏa hoạn, van xả tràn được kích hoạt nhanh chóng và cung cấp một lượng lớn nước cho khu vực xảy ra hỏa hoạn để dập tắt lửa nhằm bảo vệ an toàn cho tài sản và tính mạng của con người.

Van xả tràn được thiết kế tự động, van xả tràn được kích hoạt nhờ một hệ thống phát hiện, van xả tràn hoạt động như một van điều khiển hệ thống.

Sản phẩm van xả tràn có tính ứng dụng đa dạng, van xả tràn được ứng dụng nhiều tại các hệ thống PCCC, ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp dầu khí, công nghiệp hóa dầu, công nghiệp giấy, công nghiệp năng lượng…

Van xả tràn
Van xả tràn

Xem thêm: Van góc chữa cháy

Cấu tạo của sản phẩm van xả tràn

Van xả tràn có thiết kế, cấu tạo bao gồm ba khoang, một khoang đầu vào, một khoang đầu ra và một khoang mồi, được ngăn cách nhau bởi màng ngăn bằng cao xu. Cấu tạo cụ thể của các sản phẩm van xả tràn như sau:

Thân van: Thân van xả tràn có thể được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau, điển hình là các vật liệu từ gang, thép, inox… Thân van xả tràn là một chi tiết cơ bản, được thiết kế mặt bích kết nối để kết nối với hệ thống. Thân van xả tràn được chia thành hai khoang cơ bản, việc phân chia này do thiết kế chi tiết ghế van dạng chữ Z bên trong thân van.

Nắp capo: Nắp capo được liên kết chắc chắn với thân van bằng các bu lông đai ốc. Phần nắp capo được thiết kế tháo rời với thân van như vậy giúp việc bảo trì van xả tràn đơn giản hơn. Phần nắp capo này cũng là phần khoang mồi của van xả tràn. Nắp capo được sản xuất cùng loại vật liệu với phần thân van.

Trục van: Trục van là chi tiết liên kết lò xo, màng van và đĩa van. Trục van sẽ là bộ phận hỗ trợ chính cho hoạt động đóng mở của van xả tràn. Trục van thường được sản xuất từ các vật liệu thép không gỉ.

Lò xo: Lò xo là bộ phận được liên kết với trục, bộ phận lò xo này được lắp đặt ở phần khoang mồi của van xả tràn. Lò xo sẽ hộ trợ lực đóng van khi van đóng ngắt, lò xo có thể điều khiển lực nén tùy chọn để điều chính điều kiện đóng ngắt van xả tràn. Thông thường, lò xo cũng được cấu tạo từ những vật liệu thép không gỉ và hợp kim thép.

Màng van: Màng van chính là bộ phận chính giúp đóng mở van xả tràn này. Màng van yêu cầu có độ đàn hồi cao vì vậy màng van thường được sản xuất từ những dòng vật liệu Nylon. Màng van là bộ phận chính ngăn cách khoang mồi với hai khoang còn lại.

Đĩa van: Đĩa van giúp ngăn cách giữa khoang đầu vào và khoang đầu ra, đĩa van phải được thiết kế kín khít với thân van. Đĩa van nâng lên hạ xuống theo hoạt động của trục van, nhờ vậy đĩa van có thể đóng kín hoặc mở van.

Ghế van: Ghế van chính là bộ phận mà đĩa van đặt xuống, ghế van khớp với kích thước của đĩa van. Ghế van thường có thiết kế đệm để tạo độ kín khít khi van xả tràn trong trạng thái đóng.

Đệm làm kín: Đệm làm kín, O-ring là các chi tiết, vòng đệm làm kín van, được sản xuất từ các vật liệu cao su mềm khác nhau.

Đường ống dẫn: Đường ống dẫn được sản xuất từ vật liệu đồng thau, có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ tốt.

Van điện từ: Van điện từ hoạt động như một thiết bị van điều khiển để điều khiển van xả tràn đóng mở, khi nhận tín hiệu từ trung tâm, van điện từ sẽ điều khiển dòng chảy của đường ống dẫn, điều này sẽ hỗ trợ đóng mở van xả tràn. Để hiểu rõ hơn về hoạt động của van xả tràn, vui lòng đọc mục hoạt động của van xả tràn.

Cấu tạo van xả tràn
Cấu tạo van xả tràn

Hoạt động của sản phẩm van xả tràn

Van xả tràn là một loại van màng đóng ngắt nhanh chóng, van này hoạt động dựa vào thủy lực. Hoạt động của van xả tràn như sau:

Bình thường, khi nước ở đầu vào được cung cấp vào van xả tràn, nước cũng sẽ được cung cấp vào khoang mồi của van xả thông qua đường ống dẫn. Nước có áp suất cùng với lực của lò xo ở trên màng van sẽ lớn hơn so với áp suất ở dưới màng van, giúp cho màng van luôn giữ trạng thái đóng. Nhờ vậy, van xả được đóng kín ngăn nước chảy qua.

Khi phát hiện cháy, áp suất của buồng điều khiển được giải phóng bằng thiết bị xả bằng tay hoặc tự động ( van điện từ). Lúc này đây, nước ở khoang mồi được xả ra ngoài đồng thời đầu vào khoang mồi được khóa lại, vì vậy nước không thể được cấp vào khoang mồi nữa, lúc này áp suất trên màng ngăn sẽ giảm xuống, áp suất dưới màng ngăn sẽ lớn hơn áp suất trên màng ngăn. Vì vậy, màng ngăn sẽ được đẩy lên, van xả được mở ra, lưu chất có thể lưu thông qua.

Hoạt động van xả tràn
Hoạt động van xả tràn

Vật liệu cấu tạo của sản phẩm van xả tràn

Vật liệu cấu tạo của sản phẩm van xả tương đối đa dạng, các chi tiết được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau. Đặc trưng và đặc điểm của từng chi tiết sẽ cần phải được cấu tạo từ những dòng vật liệu khác nhau.

Ví dụ như chi tiết màng van yêu cầu độ đàn hồi cao bởi đặc thù hoạt động của màng van vì vậy màng van thường được cấu tạo từ các vật liệu cao su, nylon…

Các chi tiết trong van như đĩa van, trục van thì yêu cầu độ bền cao, khả năng chống gỉ tốt nên thường được sản xuất từ những vật liệu như thép không gỉ…

Với bộ phận lò xo, hoạt động nén và đàn hồi vì vậy cần phải được cấu tạo từ vật liệu có độ nén tốt nên thường được cấu tạo từ những vật liệu hợp kim thép.

Những chi tiết vòng đệm, o-ring, gioăng là những chi tiết có nhiệm vụ làm kín van nên được cấu tạo từ những loại vật liệu như PTFE, EPDM…

Thân van thì được sản xuất từ các vật liệu rất đa dạng, người ta cũng thường phân loại van xả tràn dựa vào các loại vật liệu cấu tạo nên thân van, một số loại vật liệu cấu tạo nên thân van đó là:

Thép đúc: Vật liệu thép đúc là loại vật liệu bền nhất. So về độ bền cơ học, vật liệu thép đúc có khả năng chịu nén, chịu tải, chịu va đập rất tốt. Bên cạnh đó, đặc trưng nhất vẫn là khả năng chịu nhiệt độ cao và áp suất cao tuyệt với của dòng vật liệu này. Tuy nhiên, nhược điểm của dòng vật liệu này chính là nó không có khả năng chống gỉ, chống ăn mòn.

Thép không gỉ: Loại vật liệu thép không gỉ cũng là một dòng thép, các mác thép không gỉ cơ bản là SUS201, SUS304, SUS316, nó còn có tên gọi là inox. Vật liệu thép không gỉ có độ bền tốt, ngoài ra còn có khả năng chống gỉ tốt.

Gang: Các dòng vật liệu gang đó là gang dẻo, gang xám, gang cầu… Vật liệu gang thì có giá thành rẻ và khả năng chống mài mòn tốt. Nhưng nó không chống ăn mòn và còn có độ giòn nên khả năng chịu tải kém.

Thép không gỉ Duplex: Thép không gỉ Duplex là sự kết hợp tuyệt vời giữa khả năng chống gỉ tốt và có độ bền cực kỳ cao, khả năng làm việc tốt trong điều kiện nhiệt độ cao và áp suất cao.

Vật liệu Hastelloy: Vật liệu Hastelloy là một loại vật liệu hợp kim Niken. Loại vật liệu này có những ưu điểm vượt trội, khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Nó có thể làm việc với những lưu chất chống ăn mòn rất cao, môi trường khắc nghiệt như axid, axid đậm đặc, muối….

Vật liệu titan: Hay vật liệu titanium là một loại vật liệu có khả năng chống gỉ tốt, bên cạnh đó nó có độ bền cao, độ bền của vật liệu này cao hơn sắt, khả năng chịu uốn, chịu kéo tốt hơn sắt mà trọng lượng của Titanium lại nhẹ hơn sắt rất nhiều.

Van xả tràn
Van xả tràn

Các loại sản phẩm van xả tràn

Van xả tràn có thể được phan loại dựa trên nhiều đặc điểm, yếu tố riêng biệt. Một số yếu tố sử dụng để phân loại sản phẩm van xả cơ bản như: Yếu tố xuất xứ, yếu tố vật liệu cấu tạo, thiết bị điều khiển, cấu tạo khoang. Cụ thể như sau:

Phân loại sản phẩm van xả tràn dựa vào xuất xứ

Dựa vào nguồn gốc xuất xứ của van xả tràn, hay thương hiệu sản xuất van xả tràn, ta có thể phân loại sản phẩm van xả này thành nhiều loại.

Các van xả được sản xuất từ nhiều thương hiệu đa dạng, nguồn gốc xuất xứ đa dạng. Tuy nhiên, ở đây ta chỉ nhắc đến những sản phẩm van xả được sử dụng và phân phối phổ biến tại thị trường Việt Nam.

Tại Việt Nam, có một số sản phẩm van xả được sử dụng phổ biến đó là:

Van xả tràn Đài Loan.

Van xả tràn Hàn Quốc.

Van xả tràn Nhật Bản.

Van xả tràn Thổ Nhĩ Kỳ.

Van xả tràn Trung Quốc.

Sản phẩm van xả tràn
Sản phẩm van xả tràn

Phân loại sản phẩm van xả tràn dựa vào nguyên lý điều khiển

Van xả tràn có sẵn một số phụ kiện điều khiển đó là bộ điều tiết ướt, bộ điều khiển khô, van xả điện, van nhả bằng tay. Đặc điểm đặc trưng của từng loại van xả như sau:

Sản phẩm van xả tràn loại điều tiết ướt

Van xả loại điều tiết ướt được thiết kế sử một dòng thí điểm của các vòi phun nước khép kín có chứa áp. Đối với sản phẩm van xả ướt, nước được cung cấp vào thượng lưu của van xả thông qua một lỗ hạn chế.

Sản phẩm van xả tràn bộ điều khiển khô

Van xả bộ điều khiển khô còn được gọi là loại van xả khí nén. Bởi vì thay vì sử dụng nước, van này sử dụng đường dẫn có chứa khí nén. Đường ống dẫn được kết nối với đầu của thiết bị truyền động xả tích cực và đáy của thiết bị truyền động xả tích cực được kết nối với khoang mồi của van xả.

Khi phát hiện cháy, áp suất không khí giảm giúp, màng ngăn của thiết bị truyền động xả tích cực được nâng lên cho phép nước thoát ra ngoài. Điều này làm cho áp suất của khoang mồi giảm xuống, và màng van của van xả được nâng lên, van xả được mở ra và lưu chất được lưu thông qua

Sản phẩm van xả tràn điều khiển bằng van điện từ

Van xả tràn loại nhả điện là sản phẩm van xả được kích hoạt bằng điện, van xả này được lắp đặt thêm một van điện từ với khoang mồi của van xả. Van điện từ này được điều khiển đóng mở bằng điện, van điện từ mở ra để xả nước ở khoang mồi của van xả và chu trình đóng mở của van xả phụ thuộc vào van điện từ này.

Van xả tràn điều khiển bằng van điện từ
Van tràn điều khiển bằng van điện từ

Sản phẩm van xả tràn điều khiển bằng van tay

Van xả tràn loại nhả bằng tay có thiết bị van thí điểm được điều khiển bằng tay. Van này đóng mở để xả nước trong khoang mồi của van xả để điều khiển đóng mở của van xả chính.

Van xả tràn điều khiển bằng van tay
Van xả điều khiển bằng van tay

Phân loại sản phẩm van xả tràn dựa vào cấu tạo

Sản phẩm van xả tràn có thể được phân loại dựa vào số buồng ( khoang) của van xả. Van xả tràn được phân loại thành hai loại chính là loại buồng đơn và loại buồn đôi.

Sản phẩm van xả tràn buồng đơn

Sản phẩm van xả buồng đơn là dòng sản phẩm van xả thông dụng với thiết kế 3 khoang chính đó là khoang đầu vào, khoang đầu ra và khoang mồi.

Sản phẩm van xả buồng đơn này giúp việc bảo trì sản phẩm đơn giản hơn, sản phẩm này giúp hạn chế việc tổn thất áp suất hơn so với những dòng van xả buồng đôi.

Van xả tràn buồng đơn
Van xả tràn buồng đơn

Sản phẩm van xả tràn buồng đôi

Sản phẩm van xả buồng đôi có độ tin cậy cao hơn so với buồng đơn. Van xả buồng đôi được thiết kế với hai khoang mồi. Được thiết kế màng ngăn và bộ phận dẫn động riêng.

Thiết kế buồng đôi để khi có một màng ngăn bị lỗi thì màng ngăn còn lại có thể mở ra và hoạt động của hệ thống vẫn bình thường.

Van xả tràn buồng đôi
Van xả tràn buồng đôi

Ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm van xả tràn

Ưu điểm của sản phẩm van xả tràn

Sản phẩm van xả có khả năng đóng mở nhanh chóng và tức thời, hoạt động đóng mở bằng màng van, giúp việc đóng mở van xả rất nhanh chóng, phản ứng nhanh chóng.

Sản phẩm van xả giúp mở và xả một lượng nước lớn trong một thời gian ngắn.

Van xả có giá thành rẻ, khi sử dụng sản phẩm van xả này giúp tiết kiệm chi phí, kinh phí đầu tư.

Sản phẩm van xả sử dụng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, nó sử dụng nước để chữa cháy. Việc bảo quản và vận chuyển nước dễ dàng hơn so với bột và các loại hóa chất khác, ngoài ra việc chữa cháy bằng nước có kinh phí rất rẻ.

Sản phẩm van xả tràn
Sản phẩm van xả lũ

Nhược điểm của sản phẩm van xả tràn

Việc sử dụng nước để chữa cháy sẽ gây ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử tại khu vực đấy, ảnh hưởng tới những thiết bị nhạy cảm, dễ bị hư hỏng khi ngấm nước.

Van xả cũng yêu cầu việc phải lắp đặt một bồn chứa nước đủ lớn và riêng biệt hoàn toàn, chỉ sử dụng với van xả và không thể sử dụng với một mục đích nào khác.

Làm thế nào để lựa chọn một van xả tràn

Để lựa chọn một sản phẩm van xả tràn thích hợp, cần lưu ý các yếu tố sau:

Van xả này cần phải được lựa chọn với kích thước phù hợp.

Một yếu tố nữa cần phải xem xét đó là tốc độ của dòng chảy.

Tiếp theo, một yếu tố cần phải quan tâm đó là áp suất làm việc của van xả tràn. Lựa chọn van xả tràn thích hợp với mức áp lực cấp nước của hệ thống.

Việc lựa chọn dòng van xả nào còn phụ thuộc vào loại rủi ro cháy nào có thể xảy ra.

Ngoài ra, một yếu tố nữa cần phải quan tâm đó là nhiệt độ và áp suất làm việc của van xả.

Kết nối của van xả cũng là một yếu tố cần phải quan tâm.

Van xả tràn
Sản phẩm van xả lũ

Xem thêm: Van xả tràn Malaysia

1 đánh giá cho Van xả tràn

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    Van xả tràn

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon