Đầu báo nhiệt

100.000( Đã có VAT )
Thị trường: 150.000
Tiết kiệm: 50.000 (33%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542164252 Mã: 16425 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 29/11/2023 lúc 08:39 sáng

Giới thiệu sản phẩm đầu báo nhiệt

Đầu báo nhiệt là thiết bị đặc biệt ở trong hệ thống PCCC, đầu báo nhiệt được lắp đặt trên trần nhà nó giúp phát hiện đám cháy bằng cách cảm nhận sự thay đổi của nhiệt độ khi đám cháy xảy ra. Khi đám cháy xảy ra nhiệt độ xung quanh và nhiệt độ không khí tăng lên, nó sẽ tác động đến đầu báo nhiệt này và đầu báo nhiệt sẽ được kích hoạt và đưa ra cảnh báo.

Đầu báo nhiệt thiết lập cảnh báo dựa trên hai cách đó là xác định nhiệt độ thay đổi cố định hoặc nhiệt tốc độ thay đổi nhiệt độ trong một thời gian nhất định.

Đầu báo nhiệt thường không được sử dụng độc lập, nó không đảm bảo an toàn cho tính mạng con người, nó phản ứng chậm hơn đầu báo khói, đó là lý do nó thường được sử dụng cùng đầu báo khói.

Đầu báo cháy nhiệt
Đầu báo cháy nhiệt

Sự khác biệt của đầu báo nhiệt và đầu báo khói

Đầu báo cháy nhiệt được kích hoạt và đưa ra cảnh báo dựa vào việc cảm biến sự thay đổi của nhiệt độ để phát hiện đảm cháy. Nhiệt độ chỉ tăng lên khi đám cháy đã xảy ra, vì vậy, đầu báo cháy nhiệt hoạt động khi hỏa hoạn đã xảy ra. Điều này, gây ảnh hưởng đến thời gian chữa cháy thích hợp.

Sản phẩm đầu báo cháy nhiệt này chỉ được sử dụng với mục đích giảm thiệt hại tài sản và sử dụng những nơi có tính đặc thù, không thể sử dụng đầu báo khối.

Đầu báo khói cảm ứng khói để phát hiện đám cháy, đó là lý do giúp đầu báo khói phát hiện hỏa hoạn khi mà đám cháy chưa xảy ra và các đám cháy âm ỉ, sự thay đổi nhiệt độ là ít. Thời gian trong PCCC là rất quan trọng, thời gian chữa cháy càng sớm càng tốt.

Đầu báo khói mang lại những lợi thế hơn đầu báo nhiệt. Tuy nhiên ở một số vị trí nhất định bắt buộc phải sử dụng đầu báo nhiệt thay vì đầu báo khói.

Đầu báo khói và đầu báo cháy nhiệt
Đầu báo khói và đầu báo cháy nhiệt

Đầu báo nhiệt thường được sử dụng ở những trường hợp nào?

Đầu báo cháy nhiệt thường được sử dụng ở những trường hợp để bảo vệ tài sản là chủ yếu, những nơi này là những nơi không có người lui tới hoặc ít người lui tới.

Ở nhiều nơi, người ta lựa chọn đầu báo cháy nhiệt để lắp đặt để giảm kinh phí khi không cần thiết, cũng bởi vì giá thành của đầu báo cháy nhiệt rẻ hơn so với đầu báo khói.

Đầu báo cháy nhiệt chuyên dụng cho những nơi, những địa điểm có mức độ ô nhiễm cao, chứa nhiều khói và nhiều bụi. Việc này thường gây ra tình trạng báo động giả nếu sử dụng đầu báo khói. Vì vậy cần phải sử dụng đầu báo nhiệt. Đầu báo nhiệt thường được lắp đặt tại những nơi như hầm gửi xe, nhà gửi xe, nhà bếp, nhà tắm…

Một số trường hợp khác nữa, đầu báo cháy được kết nối với một hệ thống chữa cháy tự động, kích hoạt hệ thống chữa cháy tự động, hoặc các hệ thống dập lửa khác.

Đầu báo cháy nhiệt thường được lắp đặt thay thế đầu báo khói ở những vị trí mà việc lắp đặt đầu báo khói không thích hợp, vì vậy bắt buộc phải lắp đặt đầu báo nhiệt.

Đầu báo cháy nhiệt
Đầu báo cháy nhiệt

Hoạt động của đầu báo nhiệt

Đầu báo cháy nhiệt dựa vào từng loại có cấu tạo khác nhau sẽ có hoạt động khác nhau. Tuy nhiên, chung quy lại đầu báo nhiệt hoạt động dựa trên việc cảm biến nhiệt độ của đầu báo nhiệt trên các cơ chế khác nhau khi nhiệt độ của không khí xung quanh tăng lên do đám cháy làm tăng nhiệt độ xung quanh. Mỗi loại đầu báo nhiệt sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau.

Các loại đầu báo nhiệt

Phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động

Có hai loại đầu báo cháy nhiệt phổ biến đó là đầu báo nhiệt cố định và đầu báo cháy nhiệt tốc độ tăng.

Đầu báo nhiệt cố định

Đầu báo cháy nhiệt cố định là thiết bị đầu báo nhiệt được kích hoạt cảnh báo dựa trên việc cảm ứng sự thay đổi nhiệt độ. Khi nhiệt độ không khí xung quanh đạt đến một mức nhiệt độ cố định đầu báo cháy nhiệt sẽ được kích hoạt và đưa ra cảnh báo. Mức nhiệt độ cố định thông thường của sản phẩm đầu báo nhiệt cố định thường thấy đó là 58 độ C.

Đầu báo cháy nhiệt cố định
Đầu báo cháy nhiệt cố định

Đầu báo nhiệt tốc độ tăng

Khác với đầu báo cháy nhiệt độ cố định, hoạt động của đầu báo tốc độ tăng phụ thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ trong một thời gian nhất định. Nó cảm ứng sự thay đổi nhiệt độ trong khoảng thời gian 1 phút.

Đầu báo cháy nhiệt tốc độ tăng sẽ được kích hoạt và đưa ra cảnh báo khi mà nhiệt độ trong không khí thay đổi từ 6,7 độ C đến 8,3 độ C trong vòng 1 phút. Nếu dưới mức độ này, đầu báo nhiệt sẽ không được kích hoạt. Vì vậy, đầu báo cháy nhiệt tốc độ tăng này sẽ không hoạt động tốt với những đám cháy âm ỉ, những đám cháy dạng này nhiệt độ thay đổi chậm.

Đầu báo nhiệt tốc độ tăng
Đầu báo cháy nhiệt tốc độ tăng

Phân loại dựa trên công nghệ

Dựa trên công nghệ của nó, có thể phân loại đầu báo nhiệt thành các loại như sau:

Đầu báo nhiệt cơ điện

Đầu báo cháy nhiệt cơ điện là sản phẩm đã được ra mắt lâu đời, hiện nay đầu báo cháy nhiệt cơ điện ít được sử dụng hơn, nó chỉ được sử dụng ở những hệ thống báo cháy cũ, lâu đời rồi.

Đầu báo cháy nhiệt cơ điện này hoạt động dựa trên sự thay đổi, chuyển động cơ học để tạo thành một mạch điện kín và kích hoạt đầu báo đưa ra cảnh báo.

Đầu báo cháy nhiệt cơ điện này ở trạng thái bình thường mạch điện ở dạng hở, được ngăn cách với nhau bằng vật liệu nhạy nhiệt. Khi có đám cháy xảy ra, nhiệt độ tăng lên làm cho vật liệu hợp kim nhạy nhiệt này chảy ra và làm kín mạch điện. Đầu báo cháy nhiệt cơ điện có thể đưa ra cảnh báo.

Đầu báo nhiệt cơ điện
Đầu báo cháy nhiệt cơ điện

Đầu báo nhiệt quang cơ

Đầu báo cháy nhiệt quang cơ hoạt động tương tự như thiết bị đầu báo nhiệt cơ điện. Đầu báo cháy nhiệt quang cơ này được thiết kế chứa một hoặc nhiều cáp quang và được chiếu một chùm sáng qua cáp quang này. Các cáp quang này được ngăn cách bởi chất cách điện và nhạy cảm với nhiệt. Vì vậy, khi đám cháy xảy ra, nhiệt độ tăng lên, vật liệu nhạy nhiệt này sẽ bị chảy ra. Điều này gây ra tình trạng chùm sáng bị méo. Một thiết bị giám sát cảm nhận được sự thay đổi của chùm sáng và kích hoạt đầu báo nhiệt và đưa ra cảnh báo.

Đầu báo nhiệt quang cơ
Đầu báo cháy nhiệt quang cơ

Đầu báo nhiệt điện khí nén

Đầu báo cháy nhiệt điện khí nén là một thiết bị cũng được thiết kế với dạng mạch điện hở. Nó được thiết kế một buồng thông hơi có màng ngăn có thể di chuyển do sự chênh lệch áp suất theo nhiệt độ môi trường. Khi đám cháy xảy ra, nhiệt độ môi trường tăng lên đột ngột, lúc này màng ngăn sẽ di chuyển tạo thành một mạch điện kín để kích hoạt đầu báo nhiệt.

Đầu báo nhiệt khí nén
Đầu báo cháy nhiệt khí nén

Đầu báo nhiệt điện tử

Đầu báo cháy nhiệt điện tử là thiết bị đầu báo cháy nhiệt được thiết kế sử dụng điện trở nhiệt hoạt động như một phần tử nhạy với nhiệt. Điện trở nhiệt này là loại điện trở có trở kháng thay đổi một cách rõ rệt duối sự thay đổi của nhiệt độ.

Đầu báo cháy nhiệt điện tử có thể được thiết kế để hoạt động theo kiểu đầu báo nhiệt cố định hoặc đầu báo cháy nhiệt tốc độ tăng hoặc cũng có thể theo cả hai dựa vào thiết kế của từng loại.

Đầu báo nhiệt điện tử
Đầu báo cháy nhiệt điện tử

Chỉ dẫn an toàn khi sử dụng đầu báo nhiệt

Đầu báo cháy nhiệt chỉ nên được thực hiện lắp đặt bằng các thợ điện chuyên nghiệp để đảm bảo được hoạt động của đầu báo cháy nhiệt xảy ra chính xác.

Đầu báo cháy nhiệt không được lắp đặt thay thế cho đầu báo khói nhằm mục đích cảnh bảo sớm về đám cháy, phát hiện đám cháy.

Đầu báo cháy nhiệt không nên được lắp đặt độc lập tại các tòa nhà, nó không giúp cảnh báo sớm cho mọi người trong tòa nhà.

Không nên lắp đặt đầu báo cháy nhiệt mà nhiệt độ bình thường của nó đã ở mức nhiệt độ cao, mức nhiệt độ an toàn để lắp đặt đầu báo cháy nhiệt là dưới 45 độ C.

Sản phẩm đầu báo cháy nhiệt không nên lắp đặt gần các đèn chiếu sáng, đèn huỳnh quang.

Cũng không lên lắp đặt đầu báo nhiệt tại các vị trí gần các thiết bị khác như quạt trần, bóng đèn hay các lỗ thông hơi của nguồn cung cấp nhiệt.

Đầu báo nhiệt
Đầu báo cháy nhiệt

Xem thêm: Đầu phun bọt foam

1 đánh giá cho Đầu báo nhiệt

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    Đầu báo nhiệt

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon