Đế xi lanh khí nén

Chức năng chính của đế xi lanh khí nén là giúp định vị và giữ chặt xi lanh khí nén trong quá trình hoạt động, đồng thời giúp tăng độ bền và độ chính xác của hệ thống khí nén. Với tính linh hoạt và hiệu quả cao, đế xi lanh khí nén đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất và sử dụng khí nén. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đế xi lanh khí nén, cách hoạt động của nó và ứng dụng

Đế xi lanh khí nén là gì ?

Đế xi lanh khí nén là thiết bị phụ kiện vô cùng quan trọng được sử dụng trong hầu hết các hệ thống khí nén. Đế xi lanh có tác dụng chính là nâng, đỡ, cố định xi lanh khí nén ở một điểm cố định để đảm bảo xi lanh và hệ thống khí nén được vận hành một cách trơn tru.

Đế xi lanh có dạng CA, CB, FA, FB, LB, TC được làm bằng vật liệu inox, thép, đồng chịu được áp lực lớn và có độ bền cao.

Trọng lượng và kích thước của đế xi lanh phụ thuộc vào kích thước xi lanh chúng ta sử dụng.

đế lắp xi lanh khí nén
đế lắp xi lanh khí nén

Phân loại đế xi lanh khí nén

Đế xi lanh khí nén CA

Đế xi lanh CA có dạng hình chữ nhật và bốn lỗ bắt bulong ký hiệu là C. Đầu trên của đế có một lỗ lớn bắt bulong như chữ A nên được gọi là đế CA. Đế xi lanh CA thường được lắp đặt với các xi lanh kích thước là CA 32, CA 40, CA 50, CA 63, CA 80, CA 100, CA 125, CA 160, CA 200…

đế xi lanh khí nén CA
đế xi lanh khí nén CA

Đế xi lanh khí nén CB

Đế xi lanh CB có phần chân hình chữ nhật đục lỗ bulong giống đế xi lanh CA, phần trên của đế có 2 lỗ bulong song song với nhau và bị chia cắt nhau ( ký hiệu chữ B ) . Đế xi lanh CB cũng có các kích thước để lắp xi lanh khí nén như : CB 32, CB 40, CB 50, CB 63, CB 80, CB 100, CB 125, CB 160, CB 200…

đế xi lanh khí nén CB
đế xi lanh khí nén CB

Đế xi lanh khí nén FA/FB

Đế xi lanh FA/FB thực chất là một bản inox hoặc bản thép được khoan lỗ trùng với lỗ bulong của thiết bị. Dạng đế này dễ gia công và có giá thành tương đối rẻ. Đế cũng có các kích thước giống như đế xi lanh CA và CB.

Đế xi lanh khí nén YB

Đế xi lanh YB có phần chân là bản inox, thép, đồng hình vuông được đục lỗ, phần đầu trên kéo lên trên như một chữ Y. Dạng đế này có giá thành cao hơn và khó gia công hơn các đế khác.

Đế xi lanh khí nén LB

Đế xi lanh LB được sử dụng phổ biến, dạng này có hình dạng như một thanh V vuông, hoặc bản lề cửa. Dạng đế xi lanh LB này được đục lỗ ở phần chân và phần thân vuông.

đế xi lanh khí nén LB
đế xi lanh khí nén LB

Đế xi lanh SDB

Đế xi lanh SDB là dạng đế xi lanh LB cắt bớt đi một chân ốc để, dạng đế xi lanh LB này cũng có giá thành tương đối rẻ, dễ gia công và dễ sử dụng.

đế xi lanh khí nén SDB
đế xi lanh khí nén SDB

Đế xi lanh TC

Đế xi lanh TC có cấu tạo phức tạp hơn các dạng còn lại. Nó gồm hai phần chính là phần đai ôm tròn được đục lỗ bulong ở bốn góc và phần trục hai bên.

Dạng đế xi lanh này kết hợp để lắp đặt cả xi lanh khí nén vuông hoặc xi lanh khí nén tròn.

đế xi lanh khí nén TC
đế xi lanh khí nén TC

Một số hãng sản xuất đế xi lanh khí nén tốt nhất hiện nay:

  • Đế xi lanh STNC
  • Đế xi lanh Sang A
  • Đế xi lanh airtac
  • Đế xi lanh SMC
  • Đế xi lanh PVN
  • Đế xi lanh AKS
  • Đế xi lanh festo
  • Đế xi lanh YTC…
đế xi lanh khí nén
đế xi lanh khí nén

Ưu điểm của việc sử dụng đế xi lanh khí nén

Việc sử dụng đế giúp chúng ta dễ dàng lắp đặt xi lanh khí nén hơn. Xi lanh khí nén sử dụng đế được cố định một địa điểm không phải lo về vấn đề rung lắc hay va đập. Việc sử dụng đế xi lanh cũng giúp cho ta bố trí được không gian lắp đặt chuẩn hơn. Sử dụng đế giúp tính thẩm mỹ của hệ thống khí nén trông đẹp mắt hơn.

Đế xi lanh khí nén có giá thành rất rẻ mà công dụng của nó khá là nhiều nên chúng ta nên lắp đặt đế xi lanh ở các hệ thống khí nén của mình để nâng cao tính hiệu quả của hệ thống và nâng cao được độ bền của xi lanh và đường ống.

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Đế xi lanh khí nén"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon