Nhiệt kế thủy ngân

10.000( Đã có VAT )
Thị trường: 14.000
Tiết kiệm: 4.000 (29%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542230605 Mã: 23060 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 04/07/2023 lúc 11:25 sáng

Tìm hiểu sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân còn được gọi là đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân, nhiệt kế là một đồng hồ nhiệt độ được sử dụng với mục đích chính là để xác định nhiệt độ của vật được đo, hoặc của môi trường xung quanh.

Nhiệt kế thủy ngân sở dĩ được gọi với cái tên như vậy là bởi vì nó có thiết kế và hoạt động dựa vào một ống thủy tinh có đường kính rất nhỏ có chứa thủy ngân. Đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân sẽ hoạt động dựa vào sự thay đổi, giãn nở của thủy ngân khi nhiệt độ thay đổi.

Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân

Cấu tạo của sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân hay nhiệt kế thủy ngân có cấu tạo bao gồm có hai bộ phận bầu thủy ngân được gắn liền với một ống thủy tinh có đường kính nhỏ hơn nhiều so với bầu thủy tinh này và một thang đo nhiệt độ. Cấu tạo cụ thể của đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân bao gồm các bộ phận chính đó là:

Phần cảm biến nhiệt độ: Bộ phận này là bộ phận giúp cảm biến nhiệt độ của thiết bị này. Nó là một bầu thủy tinh có chứa thủy ngân. Thủy ngân là một kim loại nặng nó sẽ có dạng lỏng khi ở điều kiện nhiệt độ bình thường.

Ống mao dẫn: Ống mao dẫn của đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân là một ống thủy tinh dạng hình trụ dài có đường kính kích thước nhỏ. Ông thủy ngân này được nối trực tiếp với bầu thủy tinh, khi nhiệt độ tăng lên, thủy ngân giãn nở sẽ chảy lên ống thủy tinh này giúp quan sát được kết quả đo.

Thang đo: Là một thang đo nhiệt độ được khắc hoặc được in bên cạnh ống mao dẫn, thang đo này thể hiện mức nhiệt độ đo theo từng đơn vị. Khi mức thủy ngân ở trong ống mao dẫn đi lên đến mức nào thì có nghĩa là nhiệt độ tương ứng ở mức đấy. Thang đo nhiệt độ có thể được thiết kế in ở dạng độ C hoặc độ F.

Vỏ nhiệt kế: Vỏ nhiệt kế được nhắc đến là một ống thủy tinh bao bọc bên ngoài. Ống thủy tinh này có chức năng chính là để bảo vệ các chi tiết bên trong đặc biệt là chi tiết ống thủy tinh và bầu thủy tinh có chữa thủy ngân, nó là những chi tiết rất dễ vỡ.

Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân
Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân được thiết kế dựa trên sự giãn nở của một loại kim loại nặng dạng lỏng đó chính là thủy ngân.

Dựa trên nguyên lý giãn nở của thủy ngân, thực chất đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân có hoạt động tương đối đơn giản.

Thủy ngân là một chất lỏng có sự thay đổi nhẹ theo nhiệt độ. Nó tương đối nhạy cảm với sự gia tăng của nhiệt độ.

Thủy ngân được đặt trong bầu thủy tinh và kết nối với ống mao dẫn. Khi nhiệt độ thay đổi tăng lên, nhiệt độ trong bầu thủy tinh này sẽ giãn nở và được dẫn lên ống mao dẫn, thay đổi mức chất lỏng ở trong mao dẫn này và ta có thể theo dõi nhiệt độ thông qua việc so sánh mưc chất lỏng trong ống mao dẫn với thang nhiệt độ được in ở bên cạnh.

Hoạt động nhiệt kế thủy ngân
Hoạt động nhiệt kế thủy ngân

Ứng dụng của sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân có tính ứng dụng đa dạng, nó có thể được ứng dụng với các ứng dụng trong công nghiệp và trong dân dụng.

Nhiệt kế thủy ngân ứng dụng trong dân dụng bao gồm một số các ứng dụng trong y tế hay trong giáo dục. Ứng dụng trong y tế thì thường được sử dụng để đo nhiệt độ cơ thể.

Nhiệt kế thủy ngân còn được ứng dụng trong các thí nghiệm hóa học.

Nhiệt kế thủy ngân còn được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp, nó được ứng dụng để đo nhiệt độ trong các nhà máy điện.

Đồng hồ đo nhiệt độ còn có thể được ứng dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nó được ứng dụng trong các nhà máy bia, nhà máy thực phẩm như chế biến sản xuất bánh, kẹo, sữa, rượu…

Đồng hồ nhiệt độ thủy ngân cũng được ứng dụng trong các ứng dụng sưởi ấm, điều hòa, làm mát…

Đồng hồ nhiệt độ thủy ngân còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa chất, hóa dầu…

Ứng dụng nhiệt kế thủy ngân
Ứng dụng nhiệt kế thủy ngân

Ưu điểm và nhược điểm của sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Ưu điểm của sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là sản phẩm có giá thành rẻ, việc tìm mua đồng hồ đo nhiệt kế thủy ngân cũng rất dễ dàng. Trên thị trường hiện nay cung cấp khá nhiều nhiệt kế thủy ngân. Việc nhiệt kế thủy ngân có giá thành rẻ giúp tiết kiệm chi phí đầu tư hệ thống.

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị có độ bền tương đối tốt, nó có độ bền cao hơn một số loại đồng hồ khác, thủy ngân là một kim loại dạng lỏng không dễ bay hơi.

Nhiệt kế thủy ngân là thiết bị đo có độ chính xác cao, thủy ngân sẽ không làm ướt thành nhiệt kế đó là lý do giúp nhiệt kế thủy ngân có độ chính xác cao.

Nhiệt kế thủy ngân có thể đo với mức nhiệt độ tương đối cao, dải đo tương đối rộng.

Nhiệt kế thủy ngân có kích thước nhỏ gọn và dễ dàng sử dụng.

Nhược điểm của sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân sử dụng thủy ngân là chất để đo nhiệt độ, thủy ngân là một chất rất độc khi bay hơi, hơi thủy ngân rất độc ảnh hưởng đến môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cũng chính vì lý do này, một số quốc gia đã hạn chế sử dụng các loại nhiệt kế thủy ngân.

Nhiệt kế thủy ngân có phản ứng tương đối chậm, sử dụng nhiệt kế thủy ngân cần thời gian 5 -7 phút.

Nhiệt kế thủy ngân không nên sử dụng với các ứng dụng có nhiệt độ quá thấp, nhiệt độ thấp dưới -39 độ C, nhiệt kế thủy ngân sẽ bị vô hiệu hóa. Bởi vì nhiệt độ đóng băng của thủy ngân là ở mức -39 độ C.

Hình ảnh nhiệt kế thủy ngân
Hình ảnh nhiệt kế thủy ngân

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân là một thiết bị có chứa thủy ngân vì vậy hãy luôn cẩn thận, tránh để nhiệt kế chịu các tác động ngoại lực từ bên ngoài hay để nhiệt kế thủy ngân bị rơi vỡ, điều này sẽ khiến cho thủy ngân bị giải phóng ra ngoài môi trường. Thủy ngân là một chất rất độc hại khi ở dạng khí, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người và cả môi trường tự nhiên.

Khi sử dụng đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân cần phải lưu ý đến phạm vi nhiệt độ của nó. Khi nhiệt độ dưới mức -39 độ C thì thủy ngân sẽ bị đóng băng và đồng hồ bị vô hiệu hóa. Khi nhiệt độ quá cao thì bầu giãn nở được kích hoạt, sau này sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo của nhiệt kế.

Đồng hồ đo nhiệt độ thủy ngân cần phải được bảo quản tốt ở điều kiện nhiệt độ phòng.

Các thiết bị nhiệt kế có thể được sử dụng với những mục đích, ứng dụng riêng biệt, cần lưu ý đến điều này để có thể đo kết quả chính xác nhất.

Nếu nhiệt kế thủy ngân bị bể cần phải có hướng giải quyết phù hợp, để hạn chế ảnh hưởng của thủy ngân nhất có thể.

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ
Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Cách xử lý nhiệt kế sản phẩm thủy ngân bị vỡ

Những lưu ý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Thứ nhất, tuyệt đối không được sử dụng máy hút bụi để hút thủy ngân, việc sử dụng máy hút bụi giúp cho thủy ngân có khả năng tốt hơn để tiếp xúc với không khí.

Thứ hai, không được sử dụng chổi để vệ sinh thủy ngân, thủy ngân ở dạng lỏng sẽ dễ bị phân tán thành các hạt nhỏ hơn khi có tác động của chổi, điều này càng gây khó xử lý và vệ sinh thủy ngân hơn.

Thứ ba, không được đổ thủy ngân xuống cống, đổ thủy ngân xuống cống sẽ được thải ra môi trường điều này sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, gây ô nhiễm môi trường một hiểm họa khó lường.

Lưu ý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ
Lưu ý khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Các bước xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Đầu tiên, hãy sơ tán mọi người đặc biệt là trẻ em khỏi vị trí nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, tránh nhiều người đi lại qua thủy ngân khiến thủy ngân bị dây ra và bị vương ra nhiều nơi hơn.

Sử dụng các dụng cụ cần thiết để dọn ví dụ như găng tay cao su, túi rác, khăn giấy, bìa cứng.

Hãy nhặt các mảnh vỡ của thủy ngân cẩn thận.

Dùng bìa cứng hoặc chổi cao su gom thủy ngân lại.

Sử dụng các dụng cụ để thu thủy ngân lên, để đảm bảo thủy ngân đã hết hãy sử dụng băng dính để thu các thủy ngân nhỏ còn xót lại.

Nên lưu ý vứt các dụng cụ, thiết bị liên quan trong một bao và có dán nhãn khi vứt đi.

Nên giữ không gian thông thoáng trong vòng 24h để hơi thủy ngân vẫn còn trong phòng.

Các bước xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ
Các bước xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ

Tìm hiểu thêm: Đồng hồ đo nhiệt độ lưỡng kim

1 đánh giá cho Nhiệt kế thủy ngân

  1. Avatar of Le Dang

    Le Dang (xác minh chủ tài khoản)

    Nhiệt kế thủy ngân

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon