Đồng hồ đo nhiệt độ khí

100.000( Đã có VAT )
Thị trường: 140.000
Tiết kiệm: 40.000 (29%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542230612 Mã: 23061 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 20/07/2023 lúc 05:03 chiều

Tìm hiểu sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Đồng hồ đo nhiệt độ khí hay còn được gọi với cái tên là nhiệt kế khí. Nó có tên tiếng Anh là “Gas in metal thermometer”.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí này là một đồng hồ nhiệt độ, một thiết bị đo hoạt động dựa trên sự tăng áp suất hoặc thể tích của một chất khí để thực hiện đo nhiệt độ.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí sử dụng chất khí để đo thay vì chất lỏng như các đồng hồ đo nhiệt độ chất lỏng để đo, tuy nhiên về nguyên lý hoạt động của chúng, chúng có nguyên lý hoạt động tương tự nhau.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí có nhiều dòng sản phẩm, nó có thể được phân loại dựa trên hoạt động, thiết kế hoặc loại chất khí mà nó sử dụng để đo.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí
Đồng hồ đo nhiệt độ khí

Cấu tạo sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Về cơ bản, đồng hồ đo nhiệt độ hí hoạt động dựa trên một ống Bourdon chứa đầy khí. Cấu tạo cụ thể của đồng hồ đo nhiệt độ khí như sau:

Ống Bourdon: Ống Bourdon này được thiết kế có dạng chữ C, trong ống Bourdon có chứa đầy khí, các khí được sử dụng ở đây đó là Nito, heli, hydro…. Ống Bourdon này sẽ được kết nối trực tiếp với đầu dò.

Bộ truyền động bánh răng: Bộ truyền động bánh răng được kết nối với ống Bourdon ở đầu di chuyển tự do và kim đồng hồ. Bộ truyền động bánh răng này giúp khuếch đại và chuyển đổi hoạt động của ống Bourdon thành chuyển động quay của kim đồng hồ.

Kim đồng hồ: Kim đồng hồ được gắn với trục bánh răng, sẽ chuyển động theo trục bánh răng này.

Đầu đo: Đầu đo này là bộ phận sẽ tiếp xúc với lưu chất đo.

Thang đo: Thang đo để việc theo dõi sự thay đổi của nhiệt độ dễ dàng. Thang đo này được thiết kế chính xác theo hoạt động của đồng hồ.

Cấu tạo đồng hồ đo nhiệt độ khí
Cấu tạo đồng hồ đo nhiệt độ khí

Hoạt động của sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Đồng hồ đo nhiệt độ khí sẽ có hoạt động khác nhau đối với loại đồng hồ nhiệt độ khí dạng áp suất không đổi hoặc thể tích không đổi. Tuy nhiên dạng đồng hồ thể tích không đổi được sử dụng phổ biến hơn. Ở bài viết này chúng tôi phân tích hoạt động của đồng hồ nhiệt độ khí dạng thể tích không đổi:

Khi nhiệt độ tăng, áp suất của chất khí trong đầu đo và ống bourdon tăng lên. Lúc này ống Bourdon sẽ bị uốn cong do áp suất ngày càng tăng. Sự thay đổi cảu ống Bourdon sẽ được truyền tới kim đồng hồ thông qua bộ truyền động bánh răng. Và việc đọc kết quả đo nhiệt độ sẽ được thực hiện qua việc so sánh với thang đo được hiển thị sẵn.

Hoạt động đồng hồ đo nhiệt độ khí
Hoạt động đồng hồ đo nhiệt độ khí

Các sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Đồng hồ đo nhiệt độ khí thường được phân loại thành hai loại chính đó là loại thể tích không đổi và loại áp suất không đổi.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí thể tích không đổi

Đồng hồ đo nhiệt độ khí thể tích không đổi nó được thiết kế khí trong đồng hồ có thể tích không thay đổi.

Đối với loại đồng hồ nhiệt độ khí dạng này, thể tích khí ở mức không đổi để xác định nhiệt độ ta dựa trên mức áp suất thay đổi.

Đối với loại đồng hồ nhiệt độ thể tích không đổi này, nó được sử dụng phổ biến hơn so với dòng sản phẩm đồng hồ nhiệt độ khí áp suất không đổi.

Ví dụ đồng hồ nhiệt độ khí thể tích không đổi
Ví dụ đồng hồ nhiệt độ khí thể tích không đổi

Đồng hồ đo nhiệt độ khí áp suất không đổi

Đồng hồ đo nhiệt độ khí áp suất không đổi thiết kế áp suất của không khí không đổi và để xác định nhiệt độ, xác định dựa trên sự thay đổi của thể tích.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí cũng được phân loại dựa vào cấu tạo của đầu đo, đầu đo nhiệt độ của đồng hồ này có thể có hai dạng chính đó là dạng chân đứng và dạng dây dẫn.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí chân đứng

Với loại đồng hồ đo nhiệt độ khí dạng chân đứng này, thiết kế đầu đo của nó được kết nối trực tiếp với mặt hiển thị.

Loại đồng hồ này thường được lắp đặt tại các vị trí dễ dàng tiếp cận, có không gian rộng rãi và con người có thể tiếp cận được.

Đồng hồ đo nhiệt độ dạng khí chân đứng
Đồng hồ đo nhiệt độ dạng khí chân đứng

Đồng hồ đo nhiệt độ khí dây dẫn

Đối với dòng đồng hồ đo nhiệt độ khí dây dẫn nó thiết kế một dây mao dẫn kết nối giữa đầu đo và bộ phận hiển thị.

Bộ phận dây mao dẫn của sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí dây dẫn này có thể có chiều dài đa dạng, chiều dài của dây mao dẫn có thể lên đến 25m. Điểm đặc biệt của dòng sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ dạng khí này đó là cho dù chiều dài dây mao dẫn có ở mức nào đi chăng nữa cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả đo.

Đối với các thiết bị đo nhiệt độ khí dạng dây dẫn này nó thường được thiết kế với những ứng dụng khó tiếp cận hoặc có độ nguy hiểm đối với con người, sử dụng dây mao dẫn giúp việc kiểm soát nhiệt độ có thể được thực hiện từ xa.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí dây dẫn
Đồng hồ đo nhiệt độ khí dây dẫn

Phạm vi đo nhiệt độ của từng loại đồng hồ đo nhiệt độ khí

Tùy vào từng loại đồng hồ đo nhiệt độ khí, phạm vi đo của từng loại sẽ có sự khác biệt. Sự khác biệt của phạm vi đo này chủ yếu là dựa vào sự khác nhau giữa các chất khí được sử dụng.

Các loại khí được sử dụng trong đồng hồ nhiệt độ khí đó là các loại khí hydro, heli, nito hay không khí và loại khí được sử dụng làm tiêu chuẩn trong đồng hồ nhiệt độ khí đó là khí hydro.

Đối với từng loại khí kể trên, phạm vi của đồng hồ nhiệt độ khí ảnh hưởng như sau:

Đối với các đồng hồ đo nhiệt độ khí sử dụng khí hydro, phạm vi đo của các đồng hồ này ở mức -200 độ C đến 500 độ C.

Đối với các đồng hồ nhiệt độ khí sử dụng khí Nito, phạm vi đo nhiệt độ của các đồng này ở mức +500 độ C đến 1500 độ C.

Đối với các đồng hồ nhiệt độ khí sử dụng khí Heli, phạm vi đo nhiệt độ của các đồng hồ này ở mức -270 độ C đến 1500 độ C.

Vào từng mức nhiệt độ, sẽ có độ sai số riêng, ở khoảng 0 – 100 độ C mức sai số sẽ nằm khoảng 0,005 độ C, 0,1 – 500 và 2 – 1500 độ C mức sai số sẽ nằm khoảng 0,1 độ C.

Các loại khí sử dụng trong đồng hồ đo nhiệt độ
Các loại khí sử dụng trong đồng hồ đo nhiệt độ

Ưu điểm của đồng hồ đo nhiệt độ khí

Đồng hồ đo nhiệt độ khí sử dụng khí trơ để hoạt động đo nhiệt độ.

Đồng hồ nhiệt độ khí này thích hợp với các ứng dụng yêu cầu vệ sinh, an toàn khi sử dụng.

Các sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí rất thân thiện với môi trường, không gây ô nhiễm môi trường và an toàn với con người, nó sử dụng khí trơ nên không giống loại đồng hồ đo nhiệt độ dạng thủy ngân khá là nguy hiểm.

Cũng vì vậy, đồng hồ đo nhiệt độ khí này không gây ảnh hưởng đến ứng dụng.

Các sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí có độ tin cậy nhờ có độ chính xác cao, độ chính xác của đồng hồ nhiệt độ khí là +-1%.

Đồng hồ nhiệt độ khí có phạm vi đo rộng, phạm vi đo của đồng hồ nhiệt độ khí là từ khoảng -200 độ C đến 800 độ C. Đặc biệt, độ chính xác của đồng hồ nhiệt độ không bị ảnh hưởng bởi mức nhiệt cao hay thấp.

Đồng hồ nhiệt độ khí là sản phẩm có mức độ nhạy cao, thời gian đo nhanh chóng, bởi khí là chất có sự nhạy cảm với nhiệt độ, nó giãn nở đáng kể khi nhiệt độ tăng cao.

Với thiết kế kết nối đa dạng, dạng dây dẫn và dạng chân đứng, đồng hồ đo nhiệt độ khí này có thể được ứng dụng với nhiều loại ứng dụng khác nhau.

Ưu điểm đồng hồ đo nhiệt độ khí
Ưu điểm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Nhược điểm của sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Đồng hồ đo nhiệt độ khí thường bị ảnh hưởng bởi áp suất khí.

Nhược điểm đồng hồ đo nhiệt độ khí
Nhược điểm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Ứng dụng của sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí

Đồng hồ đo nhiệt độ khí có tính ứng dụng đa dạng, nó thường được sử dụng trong các ứng dụng trong công nghiệp. Một số các ứng dụng phổ biến có sản phẩm đồng hồ đo nhiệt độ khí đó là:

Đồng hồ đo nhiệt độ khí được sử dụng trong ngành công nghiệp dược phẩm, ứng dụng trong các nhà máy sản xuất dược phẩm, nó rất an toàn khi được sử dụng với ứng dụng này.

Đồng hồ đo nhiệt độ khí còn được ứng dụng trong ngành công nghiệp hóa dầu, được ứng dụng trong các nhà máy lọc dầu và các nhà máy hóa dầu.

Đồng hồ nhiệt độ khí cũng được ứng dụng trong các nhà máy chế biến bột giấy và giấy.

Sản phẩm đồng hồ nhiệt độ khí cũng được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện năng, ứng dụng trong các nhà máy phát điện.

Ngoài ra đồng hồ nhiệt độ khí còn được ứng dụng trong công nghiệp luyện kim và công nghiệp sản xuất xi măng.

Ứng dụng đồng hồ đo nhiệt độ khí
Ứng dụng đồng hồ đo nhiệt độ khí

Tìm hiểu thêm: Nhiệt kế thủy ngân

1 đánh giá cho Đồng hồ đo nhiệt độ khí

  1. Avatar of Quang Minh

    Quang Minh (xác minh chủ tài khoản)

    Đã mua đồng hồ đo nhiệt độ khí tại Viva. Chất lượng khá tốt, giá lại rẻ. Cảm ơn shop đã cung cấp sản phẩm chất lượng mà giá lại rẻ.

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon