So sánh giữa y lọc và van 1 chiều

Y lọc và van 1 chiều là hai dòng sản phẩm, có thiết kế cho tới cấu tạo hoàn toàn khác nhau. Để mà nói về điểm khác biệt, thì hai dòng sản phẩm này có rất nhiều. Bên cạnh đó, hai dòng sản phẩm này cũng không có thiếu những điểm tương đồng với nhau.

Xem thêm Ứng dụng của y lọc

Điểm giống nhau giữa y lọc và van 1 chiều

Trước khi chúng ta tìm hiểu về những điểm giống nhau, của hai dòng sản phẩm trên. Chúng ta cùng nhau đi nhìn nhận lại vấn đề. Đây là hai dòng sản phẩm luôn đồng hành cùng nhau, trên khá nhiều hệ thống. Kh môi trường làm việc đã giống nhau. Chắc chắn sẽ có những điểm tương đồng, cụ thể những điểm tương đồng như sau.

Với đặc thù môi trường làm việc giống nhau chính vì thế mà cả y lọc và van 1 chiều hiện nay đều có những sản phẩm sử dụng chung vật liệu để chê tạo. Việc làm này hỗ trợ người dùng có thể đồng hồ các thiết bị trên hệ thống về chung một vật liệu ví dụ như: gang, inox, thép, nhựa, đồng.

Kích thước sử dụng giống nhau

Đối với thông số làm việc sẽ có những sản phẩm khác một chút và nhiệt độ hoặc áp suất làm việc, tuy nhiên với những sản phẩm có cùng vật liệu với nhau thì thông số làm việc gần như tương đương với nhau.

Gần như các thương hiệu hiện nay, đều chế tạo được hai dòng sản phẩm trên. Cho nên có thể nói, van 1 chiều và y lọc còn có thương hiệu giống nhau.

Vận hành phụ thuộc vào dòng chảy, không cần sử dụng thêm nguồn năng lượng từ bên ngoài.

Điểm khác nhau giữa y lọc và van 1 chiều

Ngoại hình

Đối với ngoại hình của sản phẩm cá bạn cần phải lưu ý tới điều này đó là, dù là kích thước có bằng nhau thì ngoại hình của van 1 chiều lúc nào cũng to hơn so với y lọc đặc biệt là dòng sản phẩm lá lật.

Nếu như y lọc chỉ có 1 kiểu thiết kế duy nhất thì van 1 chiều có tới rất nhiều kiểu thiết kế khác nhau, từ dòng lá lật dạng bầy, gấp khúc, tròn, hình trụ điều đó cho chúng ta thấy sản phẩm van 1 chiều có rất nhiều kiểu dáng thiết kế chủng loại khác nhau, một phần nhằm đáp ứng cho từng yêu cầu làm việc riêng.

Bên cạnh đó cả hai dòng sản phẩm cũng có một số điểm khác nhau ví dụ như hình thức nối. Với duy nhất một hình dáng thiết kế thì y lọc hiện tại chỉ có hai hình thức nối chính, trong khi đó với với van 1 chiều thì có tới bốn hình thức nối đó là: nối ren, nối bích, dạng kẹp,nối hàn.

Trong số bốn thứ hình thức trên thì có tới hai hình thức là giống với y lọc đó là nối ren và nối bích. Đặc biệt có hình thức nối hàn là một trong những hình thức nối vô cùng hiếm các sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Nhược điểm của  hình thức hàn đó là cầu kỳ, yêu cầu người thực hiện phải có chuyên môn không linh hoạt cơ động trong mọi tình huống đặc biệt là quá  trình thay thế sản phẩm.

Đổi lại khi người dùng lựa chọn sản phẩm có hình thức nối như trên cho phép lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống có áp lực cao.

Hình dáng thiết kế
Hình dáng thiết kế

Cơ chế làm việc

Đối với van 1 chiều cơ thế làm việc sẽ dựa trên quá trình dòng chảy lưu thông qua van, tận dụng áp lực của dòng chảy sẽ đẩy dãi van lên nhằm tạo ra khoảng trống cho phép dòng chảy lưu thông qua van. Khi dòng chảy bị ngắt lại khi đó trọng lượng của đĩa hoặc lực đàn hồi lò xo sẽ đưa đĩa van về trạng thái ban đầu.

Trong khi đó với sản phẩm y lọc thì đơn giản hơn một chút, với thiết kế lưới lọc bằng inox được đặt bên trong thân khi dòng chảy lưu thông qua y lọc toàn bộ cặn bẩn sẽ được giữ lại ở bên trong.

Sau một thời gian dài sử dụng quý khách nên có chính sách kiểm tra bảo hành, mục đích của việc làm này đó là luôn để cho y lọc trong trạng thái làm việc tốt nhất. Không những thế việc bảo hành kiểm tra thường xuyên sẽ giúp y lọc kéo dài được tuổi thọ.

Với đặc thù cơ chế làm việc như trên cả hai sản phẩm đều yêu cầu khi lắp đặt, cần phải tuân thủ chiều và hướng khi lắp đặt sản phẩm. Tác hại của việc khách hàng lắp không đúng chiều có thể làm cho sản phẩm không hoạt động hoặc hoạt động với chất lượng làm việc rất thấp.

Cơ chế vận hành
Cơ chế vận hành

Thời gian bảo hành

Đối với các sản phẩm thiết bị công nghiệp chính sách bảo hành là một trong những điều kiện bắt buộc cần phải áp dụng cho mọi sản phẩm.

Ở các đơn vị khác chúng tôi không có rõ về chính sách bảo hành, thế nhưng tại Viva khi khách hàng đã tin tưởng và sử dụng các dòng sản phẩm bên công ty, sẽ được hỗ trợ bảo hành từ 6 tháng cho tới 1 năm tuỳ vào từng phân khúc sản phẩm.

Ví dụ như đối với dòng sản phẩm y lọc Trung Quốc loại 1, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản chính sách áp dụng 1 năm. Trong khi đó với y lọc hoặc van 1 chiều Trung Quốc loại 2 thì thời gian bảo hành sẽ là 6 tháng.

Đối với các sản phẩm được bảo hành 6 tháng có ưu điểm đó là giá thành vô cùng rẻ kéo theo đó là chất lượng ở mức vừa phải không quá cao, với những sản phẩm kiểu như này thì thời gian sử dụng bảo hành không thể lên tới 1 năm được.

Hiện nay có một số đơn vị đối với hàng Trung Quốc loại 2 còn từ chối bảo hành sản phẩm cho khách hàng.

Chính sách bảo hành
Chính sách bảo hành

Tổng kết

Có thể nói so với dòng van 1 chiều, thì y lọc vẫn có các điểm tương đồng nhất định. Ngoài van 1 chiều ra còn có rất nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Gần như khác biệt hoàn toàn so với sản phẩm y lọc. Cho nên mình sẽ không liệt kê vào trong bài viết này.

Thông qua bài viết so sánh giữa van 1 chiều và y lọc. Phần nào đó, cũng giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về hai dòng sản phẩm này. Như các bạn đã biết, phương pháp so sánh là 1 trong những phương pháp. Giúp chúng ta có thể hiểu sản phẩm một cách nhanh và đơn giản nhất. Đối khi đọc một bài viết giới thiệu về sản phẩm, có rất nhiều thông tin xung quanh sản phẩm. Làm cho chúng ta rất khó để nhớ hết những thông tin quan trọng.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon