Búa nước là gì

Xem thêm tiêu chuẩn mặt bích

Hiện tượng búa nước

Hiện tượng búa nước hay còn gọi là sốc thuỷ lực. Là hiện tượng áp suất dòng chảy được gia tăng khi phải dừng hoặc thay đổi hướng đột ngột. Trong hệ thống đường ống.

Đối với hệ thống lưu chất, hiện tượng búa nước xảy ra khá phổ biến. Trong khi đó với hệ thống khí nén, hiện tượng búa nước không xảy ra. Chính vì thế mà hiện nay, đã có những sản phẩm nhằm khắc phục hiện tượng búa nước. Với tên gọi là van chống va.

Hiện tượng búa nước
Hiện tượng búa nước

Làm thế nào để nhận biết được hiện tượng búa nước

Nếu bạn nghe thấy tiếng lạch cạch, tiếng đập hoặc tiếng leng keng dường như phát ra từ các đường ống của tòa nhà VÀ nếu tiếng ồn dừng lại khi không có nước chảy trong tòa nhà thì rất có thể bạn đang nghe thấy tiếng búa nước.

Thay đổi tốc độ dòng nước (hoặc áp suất): Hãy thử cách này: khi bạn nghe thấy tiếng búa nước, hãy bật nước để tăng tốc độ dòng chảy tại một hoặc nhiều thiết bị, hoặc tắt một chút tốc độ dòng nước để làm chậm dòng nước. Thường thì việc thay đổi vận tốc nước trong hệ thống đường ống sẽ khiến búa nước dừng lại – một manh mối chẩn đoán.

Nếu bạn nghe thấy tiếng đập ống khi không có nước chảy (kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả nước đã tắt, bao gồm cả việc đổ đầy bồn cầu, vòi phun nước ngoài trời, v.v.) thì tiếng ồn đập có thể là sự cố đường ống sưởi mà chúng tôi thảo luận

Tác hại của hiện tượng búa nước

Búa nước là một trong những vấn đề, có thể làm cho đường ống trên hệ thống bị nứt. Nặng hơn có thể làm bục luôn đường ống. Về con người, nếu dòng chảy phun ra với áp lực lớn và quá nhiều. Điều này có thể làm ảnh hưởng tới người vận hành.

Mình lấy ví dụ như các hệ thống làm việc của bạn, có những thiết bị sử dụng điện về vận hành. Vô tình nước từ trong đường ống phun ra, bởi hiện búa nước. Tiếp xúc với nguồn điện điều này là vô cùng nguy hiểm.

Tác lại thứ hai đó là, làm ảnh hưởng đến tiến độ làm việc. Để hệ thống có thể làm việc một cách đảm bảo nhất. Yêu cầu mọi vị trí phải được đảm bảo một cách tốt nhất. Từ các thiết bị đóng mở cho tới đường ống. Nếu như búa nước làm nứt hoặc vỡ đường ống nứt hoặc bục ra.

Tác hại của hiện tượng búa nước
Tác hại của hiện tượng búa nước

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng búa trên hệ thống

Như mình đã nói ở đầu bài viết, nguyên nhân đầu tiên dẫn tới hiện tượng búa nước đó là. Đóng mở dòng chảy qua đột ngột. Với lưu lượng đang còn chảy bên trong đường ống còn sót lại. Ngay lập tức sẽ bị chặn lại bởi van khóa, công thêm đó là áp lực quá cao. Tất cả sẽ tác động kết lên bề mặt thành ống.

Đối với hệ thống hơi nước, cũng xảy ra hiện tượng búa nước rất nhiều.

Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng búa nước
Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng búa nước

Mẹo khắc phục hiện tượng búa nước

Chắc chắn một điều, nếu không may hệ thống có hiện tượng búa nước xảy ra. Điều đầu tiên mà chúng ta cần làm đó là, tìm ra cách khắc phục một cách sớm nhất.

Cách đầu tiên mà khách hàng có thể dễ dàng thực hiện nhất, mà không cần tốn thêm chi phí đó là. Quá trình các bạn đóng mở van khoá lưu chất, cố gắng thực hiện một cách từ từ. Tránh tình trạng đóng ngắt đột ngột, đặc biệt là những đường ống có kích thước lớn và áp lực cao.

Sử dụng đường ống có độ dày đảm bảo, hiện nay đường ống có rất nhiều các tiêu chuẩn khác nhau: SCH5, SCH10, SCH20, SCH40. Với mỗi tiêu chuẩn sẽ có một độ dày khác nhau.

Sử dụng thêm các dòng van búa nước, hay còn gọi là van chống va.

Tổng kết

Thông qua những thông tin mà mình vừa chia sẻ quý khách hàng. Có thể thấy hiện tượng búa nước, làm ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống làm việc. Cho nên khi xây dựng và lắp đặt hệ thống, chúng ta cần phải có luôn các phương án. Để khắc phục được hiện tượng búa nước xảy ra. Trên đây là một số thông tin vô cùng quan trọng về hiện tượng búa nước. Nếu bạn còn thắc mắc điều gì liên hệ ngay với công ty thông qua những thông tin ở trên.

Xem tiếp PN là gì

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon