PN là gì?

Trong quá trình các bạn đi tìm hiểu và mua các sản phẩm công nghiệp, đặc biệt là các dòng van khóa nước và một số sản phẩm dùng cho hệ thống hơi. Có lẽ các bạn đã nghe quá nhiều về thuật ngữ PN. Nó tác động như nào đến sản phẩm mà các bạn đang quan tâm? Có phải PN càng cao, thì giá thành sản phẩm càng hơn không. Ngay bây giờ chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về giá trị này nhé.

Xem thêm Búa nước là gì

Giới thiệu qua về PN

PN là viết tắt của từ Pressure Nominal, dịch sang tiếng việt có nghĩa là áp suất danh nghĩa. Được tính theo đơn vị là bar hoặc kg/cm2. Đây là một trong những các đơn vị được sử dụng, trên hầu hết các dòng van công nghiệp từ trước cho tới nay.

Việc nắm hiểu rõ được các thông số đem lại thuận tiện cho người mua hàng, kể cả là người bán hàng. Biết được sản phẩm đó, có thể chịu được áp suất tối đa là bao nhiêu. Bời vì trong một hệ thống công nghiệp, nhiệt độ và áp suất luôn tồn tại với nhau. Cho dù là con số lớn hay nhỏ, việc cần làm của các bạn đó là. Lựa chọn ra những sản phẩm có thông số phù hợp, để lắp đặt lên trên hệ thống.

Chính vì thế mà trên các thiết bị, luôn được các nhà sản phẩm luôn được khắc nổi áp suất danh nghĩa. Mời bạn đọc cùng xem qua hình ảnh thực tế.

Giới thiệu qua về PN
Giới thiệu qua về PN

Ký hiệu PN trên các thiết bị hiện nay

Như các bạn đã biết, PN là một trong số áp suất được sử dụng trên toàn thế giới. Chính vì thế, mà các thiết bị công nghiệp, được sản xuất trong nước hay nhập khẩu từ nước ngoài về Việt Nam. Đa số đều sử dụng PN để đưa ra mức áp suất chuẩn cho các thiết bị. Dưới đây là những thiết bị, đang sử dụng áp suất danh nghĩa.

Ký hiệu PN trên các dòng van công nghiệp

Đầu tiên không thể bỏ qua được các dòng sản phẩm van công nghiệp. Toàn bộ các dòng van hiện nay, đều được đúc nổi dòng chữ PN lên trên thân van. Còn tuỳ vào độ dày của sản phẩm là bao nhiêu, sẽ có những chỉ số khác nhau ví dụ như: PN5, PN10, PN16, PN25, PN40.

PN càng cao thì độ dày sản phẩm càng lớn, có thể sản phẩm mới có thể chịu được áp lực lớn trong quá trình vận hành sử dụng.

Ký hiệu PN trên van công nghiệp
Ký hiệu PN trên van công nghiệp

Ký hiệu PN trên các đường ống hiện nay

Sau những dòng van công nghiệp, chúng ta còn có thêm đường ống. Như các bạn đã biết, đường ống luôn là là một trong những bộ phận không thể thiếu trên khắp các hệ thống. Không những thế đây còn là thiết bị, chịu áp lực bởi dòng chảy rất nhiều. Cho nên áp lực đối với đường ống cũng vô cùng quan trọng.

Tương tự như các thiết bị van công nghiệp, thì đường ống cũng được chia làm nhiều loại với những chỉ số áp lực khác nhau. Đường sử dụng cho hệ thống áp mỏng, thì độ dày đường ống thấp. Nếu đường ống sử dụng cho áp cao, thì độ dày đường được tăng lên.

Ký hiệu PN trên ống công nghiệp
Ký hiệu PN trên ống công nghiệp

Ký hiệu PN trên các loại phụ kiện

Để tạo một hệ thống làm việc hoàn chỉnh và ổn định nhất. Chắc phắc không thể thiếu được các loại phụ kiện. Trong đó phải kể tới mặt bích. Một một sản phẩm được sử dụng từ đường ống, cho tới các dòng van công nghiệp hiện nay.

Ngoài mặt bích ra chúng ta còn có thêm khớp nối, đây cũng là dòng sản phẩm sử dụng tới mặt bích rất nhiều.

Hiện tại để đồng bộ hệ thống một cách tốt nhất, mắt bích có đầy đủ các sản phẩm từ PN10 cho tới PN 25 và PN40.

Quy đổi từ PN qua Bar, Kg/cm2

Ngoài PN ra, thì một số thiết bị người ta sẽ khi là Bar bao nhiêu đó. Hoặc là kg/cm2 tuỳ vào từng sản phẩm. Vậy làm sao để quy đổi từ PN qua hai đơn vị trên, thực chất không có gì quá khó cả. Mời bạn xem hết phần trình bày dưới đây.

PN10 = 10 Bar = 10 kg/cm2

PN16 = 16 Bar = 16 kg/cm2

PN20 = 20 Bar = 20 kg/cm2

PN25 = 25 Bar = 25 kg/cm2

PN40 = 40 Bar = 40 kg/cm2

Các loại tiêu chuẩn PN thường gặp

Nói tới áp suất thì có rất nhiều chỉ số làm việc khác nhau, tuy nhiên để mà nói đâu mới là chỉ số áp suất danh nghĩa được sử dụng nhất thì không có nhiều. Cụ thể là những chỉ số sau đây.

PN16

Tuy không phải là chỉ số nhỏ nhất, thế nhưng PN16 lại là áp suất có mắt trên khắp các thiết bị hiện nay. Bởi vì những sản phẩm có thể chịu được áp suất tối đa là PN16, có thể ứng dụng cho rất nhiều các hệ thống làm việc. Miễn sao hệ có áp suất nhỏ hơn con số này là được.

PN25

Đứng cạnh PN16 chúng ta còn có thêm PN25, với chỉ số áp lực trên. Thường xuất hiện trên các hệ thống hơi và khí nén. Đối với hệ thống nước vẫn có những hệ thống đạt tới con số này thế nhưng không có nhiều. Ưu điểm của những sản phẩm có thể chịu được áp cao đó là, vẫn có thể sử dụng được cho áp hơn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn không đúng với thực tế. Điều này sẽ làm cho bạn tốn thêm chi phí. Cho nên khi chọn sản phẩm với áp suất, gần với áp suất của hệ thống.

Ví dụ: áp suất hệ thống khi làm việc Max PN20 thì bạn nên chọn sản phẩm PN25.

PN10

Trong số ba áp suất được sử dụng phổ biến, thì có PN10 là con số nhỏ nhất. Cho nên những sản phẩm kiểu như này, thường có giá thành không quá cao. Bộ phận cũng được đúc với độ dày vừa phải không quá dày. Cầm trên tay khá nhẹ.

Bởi vì khi hướng tới sản phẩm có chỉ số áp suất PN10, thường hệ thống khi làm việc thì hệ số áp suất không tới PN10.

Xem tiếp Ký hiệu các loại van

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon