Các loại vật liệu chế tạo van bướm

Chào mừng các bạn đến với bài viết “Các loại vật liệu chế tạo van bướm”. Việc lựa chọn vật liệu chế tạo van bướm phù hợp với ứng dụng là một yếu tố cực kỳ quan trọng, có thể ảnh hưởng đến độ bền, hiệu suất và tuổi thọ của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại vật liệu phổ biến được sử dụng cho van bướm, cùng những ưu điểm và hạn chế của từng loại.

1. Tầm quan trọng của vật liệu chế tạo trong thiết kế van bướm

Vật liệu cấu tạo của van bướm ảnh hưởng nhiều đến độ bền, hiệu suất, tuổi thọ của van bướm. Các loại vật liệu khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau, các loại vật liệu thông dụng như inox, nhựa, gang, thép, nhôm… Vật liệu không phù hợp có thể gây ra tình trạng hỏng hóc, ăn mòn, biến dạng, từ đó gây ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống và có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Cho nên vật liệu chế tạo trong thiết kế van bướm có tầm quan trọng lớn, một số lý do cụ thể đó là:

 • Độ bền và khả năng chống ăn mòn: Trong các ứng dụng có tính ăn mòn cao như trong các môi trường ẩm ướt, hóa chất, nước biển… vật liệu chế tạo van bướm phải có khả năng chống ăn mòn tốt.
 • Độ linh hoạt và khả năng chịu áp lực: Van bướm được sử dụng để kiểm soát lưu chất, do đó ,vật liệu cấu tạo các van này cần phải có độ linh hoạt và khả năng chịu áp lực cao để có thể chịu được các tác động biến đổi dòng mà không bị hỏng hóc.
 • Khả năng chịu nhiệt: Tại các ứng dụng có điều kiện nhiệt độ lớn thì vật liệu chế tạo van bướm phải có khả năng chịu nhiệt cao tốt, nếu vật liệu không có khả năng chịu nhiệt chúng có thể bị biến dạng, hỏng hóc…
 • Độ bền cơ học: Độ bền cơ học của vật liệu tác động đến tuổi thọ của van, với những ứng dụng yêu cầu đóng mở nhiều, chịu tác động lực lớn thì vật liệu phải đảm bảo độ bền cơ học cao.
 • Khả năng chịu mài mòn: Với các ứng dụng có tính chất đặc biệt như chất liệu thô, có hạt, hay ứng dụng yêu cầu đóng mở liên tục có khả năng gây mài mòn cho van, lúc này đây nên lựa chọn các vật liệu có khả năng chịu mài mòn tốt.
 • Tương thích với lưu chất: Điều quan trọng nhất là vật liệu cần phải tương thích với lưu chất mà van kiểm soát, vật liệu không tương thích với lưu chất gây ra tình trạng ăn mòn, hỏng hóc hoặc các phản ứng hóa học…
Một số loại van bướm từ các loại vật liệu khác nhau
Một số loại van bướm từ các loại vật liệu khác nhau

2. Các loại vật liệu chế tạo van bướm

2.1 Thép không gỉ (Inox)

Thép không gỉ hay còn có tên gọi khác là inox, là một loại vật liệu hợp kim của thép, có chứa thêm thành phần crom, thành phần crom này sẽ giúp tạo ra một lớp oxide để bảo vệ bề mặt vật liệu khỏi sự ăn mòn, đó là lý do chúng được gọi là “thép không gỉ”. Vật liệu này có khả năng chống ăn mòn tốt, chống gỉ sét tốt, thích hợp sử dụng với điều kiện ăn mòn, sử dụng tại môi trường ấp ướt, ứng dụng với các lưu chất hóa chất, muối, bazo, kiềm… Do đó vật liệu này có tính ứng dụng rất đa dạng.

Bên cạnh khả năng chống ăn mòn đặc trưng, loại vật liệu này cũng có độ bền cơ học tốt, chúng thích hợp làm việc với điều kiện áp suất cao tốt và điều kiện nhiệt độ cao tốt.

2.2 Nhựa

Vật liệu nhựa cũng được sử dụng khá phổ biến trong chế tạo một số loại van, trong đó có van bướm, vật liệu nhựa được sử dụng thông dụng trong chế tạo van bướm có các loại đó là nhựa PVC, nhựa UPVC, nhựa CPVC, nhựa PP, nhựa PTFE… Các vật liệu nhựa có đặc điểm chung là chúng có khả năng kháng hóa chất, chống ăn mòn tốt, sử dụng tốt ở môi trường ăn mòn, ẩm ướt, hóa chất.

Vật liệu nhựa cũng nhẹ và dễ dàng gia công, nhưng độ bền cơ học, áp lực làm việc và nhiệt độ làm việc của chúng sẽ bị giới hạn so với các loại vật liệu kim loại.

2.3 Gang

Gang cũng là vật liệu phổ biến trong sản xuất, chế tạo các van bướm, vật liệu gang là một loại hợp kim từ sắt và carbon, thành phần carbon trong gang phải có tỉ lệ lớn hơn 2,14%. Vật liệu gang có độ bền khá tốt, khả năng chống mài mòn tốt. Các van bướm gang được sử dụng phổ biến tại các ứng dụng cấp thoát nước, xử lý nước…

2.4 Thép

Vật liệu thép cũng là loại hợp kim giữa sắt và carbon, tuy nhiên tỉ lệ giữa các thành phần có sự khác biệt, tỉ lệ carbon trong vật liệu thép chỉ từ 0,02 đến 2,14%. Tỉ lệ các thành phần khác nhau sẽ tạo thành các loại thép khác nhau với đặc điểm và tính chất khác nhau. Đặc điểm chung của vật liệu thép đó là chúng có độ bền cơ học tốt khả năng làm việc với áp suất cao, nhiệt độ cao tốt. Khả năng chống ăn mòn của vật liệu thép sẽ không tốt, tùy vào từng cách xử lý bề mặt, khả năng chống ăn mòn của từng loại sẽ khác nhau.

2.5 Nhôm

Vật liệu nhôm cũng được sử dụng nhiều trong chế tạo van bướm, loại vật liệu này có đặc điểm là nhẹ, dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng chống ăn mòn và độ bền cơ học cũng tương đối tốt.

Các loại vật liệu cấu tạo van bướm
Các loại vật liệu cấu tạo van bướm

3. Đánh giá ưu điểm và hạn chế của từng loại vật liệu

Dưới đây là đánh giá về ưu điểm và hạn chế của từng loại vật liệu cho van bướm

Van bướm Inox

Ưu điểm: Inox là vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt, cho nên các van bướm cấu tạo từ vật liệu inox thích hợp sử dụng với các ứng dụng trong môi trường có tính ăn mòn và độ ẩm cao. Vật liệu có độ bền cơ học tốt, cho nên chúng sử dụng phù hợp với các ứng dụng có áp lực cao, không lo biến dạng cơ học.

Nhược điểm: Vật liệu inox có giá thành khá cao, cho nên các van bướm inox cũng sẽ có giá thành cao hơn so với các loại van bướm được cấu tạo từ loại vật liệu khác.

Van bướm inox
Van bướm inox

Van bướm Nhựa

Ưu điểm: Vật liệu nhựa có ưu điểm là trọng lượng nhẹ, cho nên tổng thể trọng lượng của van bướm nhựa nhẹ hơn so với các loại van kim loại. Các van bướm từ nhựa cũng có khả năng chống ăn mòn rất tốt, phù hợp với các ứng dụng hóa chất.

Nhược điểm: Van bướm nhựa có giới hạn về nhiệt độ và áp lực làm việc. Các van này cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các hóa chất mạnh

Van bướm nhựa
Van bướm nhựa

Van bướm Gang

Ưu điểm: Van bướm gang có đặc điểm là chống mài mòn tốt, chúng cũng chịu áp suất cao tốt, sử dụng tốt với các ứng dụng có áp lực cao, nhiệt độ cao. Một ưu điểm nổi trội khác của dòng này đó là chúng có giá thành khá rẻ, đây là một trong những ưu điểm giúp van gang được lựa chọn sử dụng rộng rãi.

Nhược điểm: Vật liệu gang có trọng lượng khá nặng, cho nên các van bướm gang này cũng có trọng lượng năng hơn, vật liệu nặng và kích thước lớn có thể gây khó khăn cho quá trình vận chuyển và lắp đặt van. Các van bướm gang cũng cần lưu ý đến quá trình bảo quản, bảo dưỡng, bảo trì bởi vì chúng có thể bị ăn mòn nếu không được xử lý đúng cách.

Van bướm gang
Van bướm gang

Van bướm Thép

Ưu điểm: Các van bướm thép được đánh giá cao nhất về độ bền, độ bền cơ học rất tốt và khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Nhược điểm: Khi sử dụng van bướm thép cần lưu ý về khả năng kháng ăn mòn của chúng, chúng không phù hợp với các ứng dụng có tính ăn mòn cao.

Van bướm Nhôm

Ưu điểm: Van bướm nhôm là loại van kim loại, cấu tạo từ vật liệu hợp kim nhôm, tuy nhiên chúng lại có trọng lượng khá nhẹ. Vật liệu nhôm cũng giúp van bướm có khả năng chống ăn mòn tốt và độ bền cơ học tốt.

Nhược điểm: Được đánh giá có độ bền cơ học tốt, nhưng không cao như các loại vật liệu kim loại khác, điều kiện sử dụng bị giới hạn, không nên ứng dụng với điều kiện áp suất quá cao.

Van bướm nhôm
Van bướm nhôm

4. Lựa chọn vật liệu chế tạo phù hợp cho từng ứng dụng

Để đảm bảo lựa chọn van bướm với vật liệu chế tạo phù hợp cho từng ứng dụng cần lưu ý đến nhiều yếu tố để có thể đảm bảo hiệu suất, độ bền và an toàn. Một số yếu tố cần phải cân nhắc khi lựa chọn vật liệu chế tạo van bướm đó là:

 • Ứng dụng: Xác định xem van bướm được lắp đặt và sử dụng ở đâu, sử dụng cho môi trường nước, hơi hay khí, đặc trưng cơ bản của ứng dụng là gì?
 • Lưu chất sử dụng: Lưu chất mà van điều chỉnh cần phải tương thích với vật liệu của van. Xem xét loại lưu chất có đặc tính ăn mòn không, là loại lưu chất gì, để xác định khả năng tương thích.
 • Điều kiện môi trường: Xác định điều kiện môi trường xung quanh như độ ẩm, nhiệt độ để lựa chọn vật liệu phù hợp.
 • Nhiệt độ và áp suất: Các loại vật liệu khác nhau phù hợp với điều kiện nhiệt độ và áp suất khác nhau. Cho nên cần phải xác định nhiệt độ và áp suất của ứng dụng để lựa chọn loại vật liệu có khoảng nhiệt độ và áp suất làm việc phù hợp.
 • Tiêu chuẩn và quy định: Với mỗi ngành công nghiệp riêng biệt sẽ có các tiêu chuẩn và quy định ngành riêng về việc vật liệu được ứng dụng, cho nên phải xem xét về tiêu chuẩn và quy định của từng ngành công nghiệp trong quá trình lựa chọn vật liệu cho van bướm.
 • Chi phí: Một yếu tố khác cũng cần phải quan tâm khi lựa chọn vật liệu cho van là mức kinh phí. Các loại vật liệu khác nhau thì giá thành của van bướm cũng sẽ khác nhau, cần cân nhắc mức kinh phí hiện tại để lựa chọn loại phù hợp.
Lựa chọn vật liệu van bướm
Lựa chọn vật liệu van bướm

Lời kết:

Qua bài viết này chúng ta biết rằng, việc lựa chọn vật liệu chế tạo van bướm cho ứng dụng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến hiệu suất và độ bền của hệ thống. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của ứng dụng và môi trường vận hành, từ thép không gỉ đến nhựa, gang, thép carbon, đồng và nhôm – mỗi loại vật liệu mang đến những ưu điểm và hạn chế riêng. Việc hiểu rõ về các tính chất của từng vật liệu sẽ giúp các chuyên gia và kỹ thuật viên đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhằm đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu quả của van bướm trong các ứng dụng khác nhau.

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon