Độ bền của van bướm được bao lâu

Van bướm sử dụng được trong bao lâu?

Thời gian sử dụng của van bướm phụ thuộc vào một số yếu tố quan trọng như chất liệu sản xuất, điều kiện làm việc, thiết kế và cách bảo dưỡng.

Một số van bướm có thể được sử dụng trong khoảng từ vài năm đến hàng chục năm. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ tối đa, việc duy trì và bảo dưỡng định kỳ là điều cần thiết.

Không có thời gian cố định để biết được khi nào ta nên tiến hành bảo dưỡng sản phẩm. Với kinh nghiệm nhiều năm tiếp xúc với các dòng van công nghiệp công ty chúng tôi nhận thấy răng, thời gian lý tưởng nhất để thực hiện quá trình kiểm tra bảo dưỡng van gia động từ 3 cho tới 5 tháng. Có thể thấy trong vòng 1 năm sử dụng khách hàng nên có kế hoạch từ 2 đến 3 lần cho việc bảo dưỡng sản phẩm.

Một số dòng van bướm gang ứng dụng trong công nghiệp
Một số dòng van bướm gang ứng dụng trong công nghiệp

Tầm quan trọng của độ bền của Van bướm

Độ bền của van bướm đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hoạt động ổn định của hệ thống. Tính ổn định của hệ thống phụ thuộc chủ yếu vào khả năng của van bướm hoạt động hiệu quả và liên tục trong thời gian dài. Dưới đây là một số cách mà độ bền của van bướm ảnh hưởng đến hoạt động ổn định của hệ thống:

Ngăn chặn rò rỉ

Nếu van bướm có độ bền kém, nó có thể gây ra rò rỉ, dẫn đến sự mất mát chất lỏng và nguy cơ ô nhiễm môi trường đặc biệt là trong nhà máy, việc các dòng van xảy ra hiện tường rò rỉ là điều không được phép. Ảnh hưởng tới môi trường làm việc bởi không phải lưu chất nào cũng an toàn với sức khoẻ con người.

Ngược lại nếu bạn sử dụng van bướm có chất lượng gần như trong cả quá trình sử dụng, không cần phải quá lo lắng đến việc van rơi vào tình trạng hỏng hóc vặt trong cả quá trình sử dụng. Điều này sẽ khiến cho người dùng có được thời gian sử dụng sản phẩm tốt hơn.

Điều khiển dòng chảy

Nếu van bướm bị hỏng hóc hoặc không hoạt động đúng cách, có thể dẫn đến sự không ổn định trong dòng chảy, gây áp lực không cân đối và làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Việc không thể điều tiết lưu lượng dòng chảy sát với nhu cầu sử dụng thực tế sẽ khiến cho quá trình sản xuất bị ảnh hưởng rất nhiều.

Đáp ứng nhanh chóng

Trong một số tình huống, việc mở hoặc đóng van bướm cần phải thực hiện nhanh chóng để điều chỉnh dòng chảy. Độ bền của van bướm đảm bảo khả năng hoạt động nhanh chóng và chính xác, đáp ứng kịp thời cho nhu cầu của hệ thống.

Thông thường đối với các dòng van kém chất lượng sau một thời gian đi vào hoạt động sử dụng, để thực hiện quá trình đóng mở gặp rất nhiều khó khăn bởi trục van hay bị két. Chính vì vậy, một sản phẩm tốt luôn đảm bảo sẵn sàng hoạt một một cách tốt nhất.

Để đáp ứng lại nhu cầu trên hiện nay các dòng van bướm đang được kết hợp sử dụng cùng bộ điều khiển khí nén, đây là một trong những thiết bị thay thế cho các hình thức đóng mở băng tay gạt hoặc tay quay.

Có ưu điểm thời gian đóng mở nhanh để kết thúc một hành trình đóng hoặc mở chỉ tốn từ 1 đến 2s.

Tối ưu hóa hiệu suất

Khi van bướm không còn hoạt động tốt, sự cản trở trong dòng chảy có thể dẫn đến sự giảm hiệu suất và tiêu thụ năng lượng tăng lên, có thể ảnh hưởng đến hiệu suất toàn bộ hệ thống.

Lúc này cái mà khách hàng có thể cảm nhận một cách rõ rệt đó chính là hiệu quả làm việc đi xuống. Lúc này khách hàng cần phải lên phương án để mua sản phẩm mới để thay thế cho các dòng sản phẩm đang sử dụng.

Các yếu tố quyết định độ bền của van bướm

  • Chất liệu sản xuất: Ảnh hưởng của loại vật liệu lên tuổi thọ và khả năng chịu ăn mòn. Hiện tai sản phẩm có khả năng chống ăn mòn tốt nhất chủ yếu là các dòng van bướm inox. Sau đó là các dòng van được chế tạo từ nhựa. Tuy nhiên hạn chế của van nhựa đó chính là không sử dụng được trong điều kiện áp lực cao.
  • Điều kiện làm việc: Là một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến việc van có tuổi thọ lâu hay ngắn. Việc sử dụng van không đúng với thông số nhà sản xuất đã quy định sẽ khiến cho van hỏng đi rất nhanh.Để làm tốt quá trình này cách tốt nhất quý khách hàng khi lựa chọn van nên chọn các sản phẩm có thông số làm việc cao hơn so với thông số làm việc của hệ thống.
  • Thiết kế và cơ cấu hoạt động: Hiện tại đối với thiết kế van bướm nói chung có rất nhiều mẫu mã khác nhau, tuỳ vào nhu cầu sử dụng cho lưu chất như nào để khách hàng đưa ra quyết định. Thế nhưng, việc lựa chọn van có kiểu dáng thiết kế cũng là yếu tố giúp sản phẩm gia tăng độ bền. Ví dụ như với các dòng van có gioăng cao su khách hàng không nên ứng dụng van vào hệ thống bột.

Dấu hiệu cảnh báo về sự hỏng hóc của van bướm

Hiện tượng rò rỉ

Để van rơi vào tình trạng rò rỉ là quá trình sử dụng không ai mong muốn, nguyên nhân dẫn tới van bị rò rỉ có rất nhiều thế nhưng một trong những nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là thân van xuất hiện các chỗ rỉ sét từ đo lưu chất chảy ra ngoài.

Nguyên nhân thứ hai cũng dẫn tới van bị rò rỉ đó là lắp đặt không đúng cách. Cách khắc phục tốt trong trường hợp này đó là tháo van ra lắp lại là từ đầu là được.

Hoạt động không êm

Trong quá trình van hoạt động phát ra các âm thanh là một trong những biểu hiện cho việc van không được sử dụng đúng cách, bộ điều khiển được lắp đặt với thân không chắc chắn cũng dẫn với quá trình vận hành tạo ra tiếng ồn.

Trường hợp thứ ba dẫn tới van phát ra các tiếng ổn đó là bên trong dòng chảy có lẫn tạp chất hoặc cặn, khi lưu chất chảy qua thân van cặn sẽ va đập vào thành van từ đó xuất hiện các âm thanh lạ.

Cách bảo dưỡng và duy trì van bướm dể kéo dài tuổi thọ

  • Kiểm tra định kỳ: Quy trình kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để phát hiện sớm các vấn đề đã và đang xảy ra đối với van bướm. Việc phát hiện kịp thời sẽ hạn chế được các rủi ro khiến cho van bị hỏng toàn toàn.
  • Rửa sạch và bôi trơn: Cách làm sạch và bôi trơn đúng cách để duy trì hoạt động mượt mà. Việt vệ sinh các bộ phận trên van bướm cũng giúp sản phẩm kéo dài được tuổi thọ, đóng mở đem lại cảm giác nhẹ hơn đối với người vận hành.
  • Thay thế linh kiện:Trong quá trình tiến hành kiểm tra bảo dưỡng sản phẩm, nếu như phát hiện ra bộ phận nào gặp vấn đề cần lên phương án khắc phục hoặc thay.
Kiểm tra bảo dưỡng van bướm theo định
Kiểm tra bảo dưỡng van bướm theo định

Kết luận:

Qua bài viết trên chúng ta rút ra được tầm quan trọng của độ bền van bướm. Nó có vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu suất tối ưu của hệ thống.

Khả năng của van bướm trong việc ngăn chặn rò rỉ, điều khiển dòng chảy, đáp ứng nhanh chóng và kiểm soát quá trình sản xuất đóng góp một phần quan trọng trong sự ổn định của mọi ứng dụng.

Ngoài ra chúng ta cần nhận thức về tầm quan trọng của việc chọn chất liệu phù hợp cho van bướm, đảm bảo thiết kế và cơ cấu hoạt động được tối ưu hóa để đảm bảo độ bền và hiệu suất tốt nhất

Nguồn: vangiare.vn

Rate this post
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon