Hướng dẫn thay gioăng cho van bướm

Van bướm đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát dòng chất lỏng và khí. Và một phần quan trọng trong việc duy trì hoạt động ổn định của van bướm chính là gioăng.

Gioăng không chỉ giúp đảm bảo độ kín của van mà còn giảm thiểu nguy cơ rò rỉ và hao hụt. Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, gioăng có thể bị hỏng hoặc mất khả năng làm kín, đòi hỏi chúng ta phải thay gioăng để duy trì hiệu suất hoạt động tốt nhất cho van bướm.

Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về cách thay gioăng cho van bướm một cách đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi!

Giới thiệu về vai trò của gioăng trong hoạt động của van bướm

Trong phần này, chúng ta sẽ tóm tắt tại sao gioăng là một phần quan trọng của van bướm và tại sao cần phải thay gioăng đúng cách để đảm bảo sự kín đáo và hoạt động hiệu quả của van.

Như các bạn đã biết, van bướm là một trong số các dòng van công nghiệp chuyên sử dụng cho hệ thống nước chính vì thế các bộ phận như gioăng làm kín đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình van làm việc. Bộ phận gioăng sẽ giúp van bướm có thể đạt tới độ kín tốt nhất khi van ở trạng thái đóng hoàn toàn. Việc gioăng bị rách hoặc nứt có thể làm cho độ kín của van khi đóng không còn được như ban đầu, từ đó dẫn tới lưu chất bị rò rỉ.

Trong quá trình sử dụng, khách hàng cần có kế hoạch trong việc kiểm tra sản phẩm thường xuyên, đặc biệt là bộ phận gioăng nếu xuất  hiện các vết nứt khách hàng cần phải tiến thành khắc phục ngay bằng cách thay thế bộ phận gioăng mới.

Trong quá trình thực hiện yêu cầu người thực hiện không được mắc những sai lầm không đáng có, để đảm bảo sau khi thực hiện lắp xong, van vẫn có thể thực hiện một cách ổn định và hiệu quả nhất.

Nếu như quý khách hàng thực hiện lắp đặt gioăng không đúng cách, sau khi đưa van quay trở lại hoạt động việc rò rỉ lưu chất ra bên ngoài hoặc từ đầu bên nay qua đầu bên kia là điều có thể diễn ra.

Vậy cần thực hiện những bước như nào để lắp đặt thay thế gioăng một cách chính xác? Mời bạn đọc cùng xem tiếp phần giới thiệu thứ 2.

Gioăng làm kín EPDM chuyên dùng cho van bướm gang
Gioăng làm kín EPDM chuyên dùng cho van bướm gang

Các bước cơ bản để thay gioăng cho van bướm

Bước 1: Chuẩn bị công cụ và vật liệu

Để quá trình thay thế gioăng van bướm được diễn ra một cách thuận tiện nhất, trước tiên cần phải chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ quá trình tháo các bộ phận của van như: cờ lê, tua vít, ống tuýp.

Và thiết bị không thể thiếu nữa đó chính là bộ phận gioăng mới chưa qua sử dụng.

Lưu ý: Bộ phận gioăng mới phải có kích thước và vật liệu phải giống hệt với gioăng cũ đã sử dụng trước đó, tuyệt đối không sử dụng gioăng có vật liệu và thông số khác.

Bước 2: Đóng van và tháo mặt bích

Trước khi tiến hành thay gioăng quý khách hàng cần phải đảm bảo van đang ở trạng thái đóng hoàn toàn.

Tháo rời bộ điều khiển bên trên ra ngoài, sau đó kéo bộ phận trục ra khỏi cánh van. Trong quá trình tháo trục cần phải có thiết bị máy móc để hỗ trợ việc tháo rời trục dễ hơn.

Với dòng van bướm inox vi sinh quý khách hàng cần thực hiện như sau:

Sau khi đã tháo rời thân van và bộ điều khiển bước tiếp theo khách hàng cần tháo hết các con ốc ở trên thân van.

Bước 3: Gỡ bỏ gioăng cũ

Cuối cùng mới đến công đoạn tháo bộ phận gioăng cũ đã bị hỏng ra ngoài bộ phận thân van. Đây là quá trình tháo gioăng đối với dòng van bướm dạng kẹp.

Trong quá trình tháo gioăng cao su khách hàng nên sử dụng các thiết bị có một đầu mỏng dẹt để cạy gioăng, việc dùng tay chỉ nên áp dụng đối với dòng van có kích thước nhỏ và phần gioăng được sản xuất rất mềm.

Với dòng van bướm vi sinh ở trên sau khi đã tháo hết ốc ở trên thân van khách hàng có thể dùng tay để mở hai bộ phận ra ngoài, tiền thay lấy gioăng đã hỏng ra khỏi bộ phận.

Bước 4: Làm sạch và chuẩn bị bề mặt

Sau khi đã tháo được gioăng cũ ra ngoài bước tiếp theo làm sạch bề mặt thân bên trong.

Sau một thời gian dài sử dụng bao giờ bên mặt thân cũng xuất hiện các vệt ố vàng, quý khách hàng cũng có thể sử dụng dung dịch RP7 để lau sạch bề mặt.

Bước 5: Lắp gioăng mới

Đặt gioăng vào đúng vị trí sử dụng búa gỗ gõ đều các xung quanh bề mặt gioăng cho tới khi gioăng vào đúng vị trí như ban đầu là được.

Mời bạn đọc cùng xem qua quá trình thay thế gioăng van bướm thân gang cánh inox:

Những lưu ý quan trọng khi thay gioăng cho van bướm

Chất lượng gioăng

Ngoài đảm bảo về các yêu cầu chỉ số kích thước thì chất lượng cũng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sau khi thay gioăng có thể vận hành ổn định dài hay ngắn.

Một cách để nhận biết gioăng có đạt chất lượng hay không thì khách hàng nên sờ vào gioăng xem có mềm hay không, nếu gioăng có độ mềm và độ đàn hồi cao là đạt yêu cầu.

Ngược lại nếu gioăng có cứng sẽ không đạt yêu cầu chất lượng sau khi lắp nên việc đóng mở van cũng rất khó.

Chú ý đến độ kín đáo

Sau khi lắp đặt xong khách hàng cần phải chú ý tới độ kín giữa thân van và bộ phận gioăng, nếu xuất hiện các khe hở quá lớn cần tiến hành kiểm tra và lắp đặt lại gioăng.

Kiểm tra độ kín của gioăng sau khi thay thế
Kiểm tra độ kín của gioăng sau khi thay thế

Kiểm tra hoạt động

Sau khi đã lắp đặt xong trước khi đưa van về vị trí lắp đặt trên hệ thống, khách hàng nên kiểm tra hoạt động của van 1 cách tổng thể nhất.

Việc kiểm tra này sẽ đảm bảo van có hoạt động đóng mở được nhu lúc ban đầu hay không, sẽ có một trường hợp sau khi thay gioăng van đóng không hết hoặc mở quá hành trình.

Có thể thấy việc thay thế một thiết bị gioăng làm kín bên trong van bướm khách hàng có thể thực hiện ngay tại nhà máy nếu như có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ.

Việc khách hàng có thể chủ động thay thế được thiết bị gioăng làm kín sẽ giúp khách hàng, tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong quá trình sử dụng van.

Có thể bạn chưa biết, trong số các bộ phận được sử dụng để cấu tạo thì gioăng là bộ phận rất dễ bị hỏng nhất.

Với lý do cánh van khi đóng mở tác động trực tiếp lên gioăng cao su, điều này khiến cho gioăng hỏng đi rất nhanh.

Rất mong với những công ty chia sẽ tới cho quý khách, phần nào đó giúp cho quý khách có thể chủ động trong việc thay thế gioăng van bướm.

Mời bạn đọc cùng xem qua video hướng dẫn thay thế gioăng làm kín van bướm vi sinh

Lời kết:

Trên đây là hướng dẫn cơ bản về cách thay gioăng cho van bướm một cách đúng cách. Bằng việc thực hiện đúng các bước và tuân thủ các lưu ý, bạn có thể duy trì hoạt động ổn định của van bướm và tránh các vấn đề không mong muốn.

Nguồn: vangiare.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon