Vật liệu inox

Vật liệu inox là gì?

Vật liệu inox hay thép không gỉ (tiếng anh Stainless steel) là một hợp kim thép, có hàm lượng crom tối thiểu 10,5% theo khối lượng và tối đa 1,2% carbon theo khối lượng, inox nổi bật nhất là khả năng chống ăn mòn.

Có thể thấy inox là một trong những dòng vật liệu, được sử dụng khá phổ biến. Nó phổ biến đến cái mức, gần như trong các đồ dùng trong nhà của chúng ta. Đều có ít nhất một sản phẩm được chế tạo từ vật liệu inox.

Không chỉ dừng lại ở việc được dùng để chế tạo, ra các thiết bị dùng cho công tác sản xuất hay sử dụng hằng ngày. Đối với vật liệu inox, còn được dùng để dùng cho công tác trang trí, cho các công trình lớn nhỏ khác nhau trên toàn quốc.

Vật liệu inox thực chất đây là một dạng hợp kim sắt, hàm lượng crom tối thiểu là 10.5%. Trong thực tế thì làm lượng crom còn cao hơn con số trên. Chính vì thế mà khả năng chống ăn mòn từ vật liệu này rất tốt, khác biệt hoàn toàn so với những dòng vật liệu khác. Đây chính là điểm mấu chốt, khiến vật liệu inox được sử dụng rất nhiều. Trong việc chế tạo ra các thiết bị công nghiệp ứng dụng cho đa dạng ngành nghề khác nhau.

Vật liệu inox là gì
Vật liệu inox là gì

Lịch sử ra đời của vật liệu inox

Như các bạn đã biết, thì thành công của vật liệu thép không gỉ. Đó chính là nhờ vào khả năng, chống ăn mòn và chịu được nhiệt độ khá cao. Vào năm 2013 là một năm, đánh dấu 100 năm phát minh ra dòng vật liệu đáng chú ý này. Chỉ cần làm một phép tính đơn giản, ta biết được năm chính xác mà vật liệu inox được phát minh ra.

Vào năm 1913 Harry Brearley ở Sheffield ở vương quốc Anh, là người đầu tiên phát hiện ra thép không gỉ ( inox ) với hàm lượng Crom 12.8%. Sau khi đã làm cho vật liệu thép nóng chảy ở nhiệt độ cao, ống đã thêm crom vào để tạo ra vật liệu thép không gỉ. Đây chính là điểm quan trọng nhất, bởi vì nếu không có vật liệu crom thì khả năng chống ăn mòn của vật liệu inox xem như bằng không. Thế thì không khác gì so với những dòng vật liệu thép thông thường.

Việc phát minh ra vật liệu inox, trong quá trình ống đang cố gắng giải quyết vấn đề. Nòng súng của quân đội anh rơi vào tình trạng bị xói mòn bề mặt ở bên trong.

Lịch sử ra đời vật liệu inox
Lịch sử ra đời vật liệu inox

Một số cột mốc lịch sử đối với vật liệu inox

Tận dụng được ưu điểm đến từ dòng vật liệu trên, trong khoảng từ 1913 cho tới 1919 cho tới năm 1923. Vật liệu inox đã được điều chỉnh một chút, để phù hợp cho việc chế tạo và sản xuất dao mổ.

Như các bạn đã biết, thì những thiết bị dùng trong y tế. Luôn phải đảm bảo vệ sinh, vô trùng tuyệt đối.

Năm 1920 đã thử nghiệm việc sử dụng thêm Crom và Niken, với tên gọi là thép không gỉ 18/8 để chỉ tỷ lệ phần trăm Crom và Niken.

Năm 1931 chứng kiến máy bay đầu tiên được chế tạo từ vật liệu thép không gỉ.

Ba năm sau, 1934 các thiết bị như bồn rửa mặt đã được chế tạo từ vật liệu inox.

Năm 1954 các thiết bị công nghệ như máy bay, tivi đã sử dụng vật liệu inox. Để chế tạo ra một số thiết bị để lắp đặt.

Tính chất chung của vật liệu inox

Là một trong những sản phẩm mang trong mình nhiều tính chất nổi bật. Dưới đây là những tính chất chung của dòng vật liệu inox.

Tính thẩm mỹ

Với vật liệu inox, nếu được gia công một cách cẩn thận sẽ cho ra độ sáng bóng rất cao. Không những thế, với những sản phẩm được làm từ vật liệu thép. Còn cho phép chúng ta có thể khắc hoạ tiến lên trên sản phẩm.

Thông thường đối với vật liệu inox, được ứng dụng chế tạo cầu thang, đèn chùm và một số hoạt tiết khác.

Vật liệu inox có tính thẩm mỹ cao
Vật liệu inox có tính thẩm mỹ cao

Khả năng chống cháy

Khả năng chống cháy ở vật liệu inox rất cao
Khả năng chống cháy ở vật liệu inox rất cao

Khả năng chống cháy ở vật liệu inox rất cao, không giống như các dòng vật liệu nhựa. Đối với vật liệu inox không phát nổ và không bất lửa. Hơn thế nữa, không ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng. Tác động tích cực đến quá trình vận hành sử dụng.

Có thể bạn chưa biết, thì những sản phẩm được chế tạo từ vật liệu inox. Có thể chịu được nhiệt độ lên tới 220 độ C

Khả năng chống ăn mòn

Khả năng chống ăn mòn của inox tuyệt vời
Khả năng chống ăn mòn của inox tuyệt vời

Khả năng chống ăn mòn, mới là điều lấy được nhiều điểm cộng trong mắt người tiêu dùng. Như mình đã chia sẻ ở trên, để tạo nên thành công cho vật liệu trên. Thì khả năng chống ăn mòn mới là điều quyết định.

Và để làm được điều này, thì hàm lượng crom tối thiểu phải là 10.5%. Còn ít hơn con số này thì khả năng chống ăn mòn, từ điều kiện tự nhiên bên ngoài lẫn bên trong xuống rất nhiều.

Khả năng tái chế

Inox có khả năng tái chế
Inox có khả năng tái chế

Ngay nay con người đều hướng tới mục tiêu đó là, tái chế lại toàn bộ những biết bị đã qua sử dụng. Đặc biệt là các sản phẩm được làm từ kim loại và nhựa. Trong đó không thể thiếu những sản phẩm, được chế tạo từ vật liệu inox.

Những sản phẩm được làm từ vật liệu inox khi bị hỏng, không còn dùng được nữa. Sẽ được gom lại và vận chuyển tới các nhà máy, cho nóng chảy ở nhiệt độ cao. Ép thành những tấm inox mới, có kích thước khác nhau.

Tái chế vật liệu inox
Tái chế vật liệu inox

Tính chất cơ học

Về tính chất cơ học, đối với vật liệu inox có khả năng chịu va đập rất tốt. Có thể chịu được áp lực cao trong quá trình làm việc. Bằng chứng cho ta thấy, hiện tại đã có những sản phẩm được làm từ inox, có thể chịu được áp lực làm lên tới PN25 hoặc lớn hơn thế nữa. Ngoài ra vật liệu inox còn có thêm tính dẻo. Không giống như như vật liệu gang, tính dẻo rất thấp.

Ứng dụng thực tế của vật liệu inox

Có thể nói, ứng dụng của vật liệu inox rất phổ biến. Nó cho phép người dùng có thể ứng dụng trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến nhất của vật liệu inox.

Ứng dụng để chế tạo ra các thiết bị đồ gia dụng

Ứng dụng chế tạo ra các bồn chứa nước, từ hệ thống công nghiệp. Cho tới những công trình dân dụng như: biệt thự liền kề, khách sạn, nhà hàng.

Ứng dụng để sản xuất ra ra các dòng van công nghiệp, phụ kiện đường ống.

Chế tạo ra các đường ống inox

Ứng dụng của vật liệu inox
Ứng dụng của vật liệu inox

Các loại vật liệu inox hiện nay

Hiện tại đối với vật liệu inox được chia thành bốn loại vật liệu chính. Cụ thể là Austenitic, Ferritic, Martensitic, Duplex. Để hiểu rõ hơn về từng dòng sản phẩm. Mời bạn đọc cùng xem qua những thông tin chi tiết dưới đây.

Các loại vật liệu inox hiện nay
Các loại vật liệu inox hiện nay

Thép không gỉ Ferritic

Lớp inox Ferritic
Lớp inox Ferritic

Thép Ferritic tiếng Anh ferritic stainless steel là một loại thép có thành phần ít hơn 0,10% cacbon và 12% crom. Với dòng vật liệu thép không chỉ, hàm lượng crom chiếm tới 12%. Thường được ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc. Nó có từ tính và không có khả năng cứng lại khi nung nóng.

Loại thép này được phát triển như một nhóm thép không gỉ có thể chống lại quá trình oxy hóa và ăn mòn, cụ thể là ăn mòn nứt do ứng suất (SCC). Điểm khác biệt của thép không gỉ Ferritic, so với những dòng vật liệu thép khác nằm ở hai khía cạnh quan trọng như sau:

Một là cấu trúc hạt phân tử

Hai là thành phần hoá học

Tương tự như các dòng vật liệu thép khác, thép không gỉ Ferritic nóng chảy ở nhiệt độ cao. Chỉ cứng lại khi nhiệt độ của thép nguội đi.

Thép không gỉ Austenitic

Lớp inox Austenitic
Lớp inox Austenitic

Thép không gỉ Austenit (tiếng Anh austenitic stainless steel) được phân loại trong seri 200 và 300 trong hệ thống cấp AISI / SAE, chứa từ 2% đến 20% niken và từ 16% đến 30% crom.

Dòng 300 của thép không gỉ Austenit là hợp kim crom-niken, với ít nhất 8% niken, là lượng tối thiểu cần thiết để chuyển đổi tất cả ferit thành Austenit trong thép không gỉ 18% crom.

Dòng 200 được phát triển vào những năm 1940 như một sự thay thế kinh tế cho dòng 300. Nó được phát triển để sử dụng nitơ ngoài một lượng niken thấp hơn vào thời điểm niken đắt hơn và khan hiếm hơn nhiều.

Một số điểm nổi bật trên vật liệu thép không gỉ Austenitic

Độ dẫn điện kém

Tính định hình cao

Gia công ở trạng thái nguội dễ dàng

Bền bỉ ở nhiệt độ cao.

Thép không gỉ Martensitic

Lớp inox Martensitic
Lớp inox Martensitic

Thép không gỉ Martensitic (tiếng Anh martensitic stainless steel) là một trong bốn loại thép không gỉ chính, chúng được phát triển chủ yếu để đáp ứng các yêu cầu đặc tính về độ cứng, độ bền cao, khả năng chống mài mòn và chống ăn mòn. Chúng cũng có tính sắt từ, có nghĩa là chúng có thể giữ lại các đặc tính từ sau khi từ trường bị rút đi. Không giống như thép không gỉ Ferit và Austenit, chúng có thể được làm cứng bằng cách xử lý nhiệt. Tuy nhiên, do hàm lượng crom tương đối thấp hơn, thép không gỉ martensitic không chống ăn mòn như thép không gỉ ferit hoặc austenit.

Thép không gỉ Martensitic được tạo nên loạt 400 loại thép không gỉ. Lớp 410 là lớp cơ bản và cũng là lớp được sử dụng phổ biến nhất. Nó thường chứa 11,5 – 13% crom, 0,15% cacbon, 0,1% mangan và được sử dụng trong các ứng dụng như cánh tuabin khí và dao kéo. 416 là một loại phổ biến khác. Nó chứa nhiều crom và mangan hơn với việc bổ sung molypden và lưu huỳnh hoặc selen, và nó được sử dụng để chế tạo ốc vít và bánh răng.

Thép không gỉ Duplex

Lớp inõ Duplex
Lớp inõ Duplex

Thép không gỉ Duplex là sự kết hợp của của dòng thép Austenitic và Ferritic. Sự kết hợp này đã tạo ra một dòng vật liệu, có độ bền cao hơn rất nhiều so với vật liệu thép không gỉ Austenitic.

Với hàm lượng Crom cao chiếm từ 18 cho tới 28%, công thêm đó là những nguyên tố hoá học như: Niken ( 1.5 đến 8 % ), Nito, Photpho cho phép thép không chỉ Duplex. Có khả năng hàn và chống ăn mòn tương đối tốt.

Thép không gỉ Duplex khá nổi tiếng trong các lĩnh vực công nghiệp. Ví dụ như được dùng để sản xuất ứng dụng để sản xuất bộ trao đổi nhiệt, chế tạo ra các thiết bị sử dụng cho lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Đặc biệt hơn nữa đó là các thùng chứa Clorua có nồng độ cao. Một điều mà ngay cả inox 304, cũng chưa làm tốt được điều này.

Inox vi sinh là gì?

Nói tới inox vi sinh, đa số mọi người thường nhớ tới đây là dòng vật liệu. Có khả năng chống ăn mòn rất cao. Không những thế về ngoại hình, hơn rất nhiều so với những dòng vật liệu inox thông thường.

Inox vi sinh là những dòng vật liệu, được làm từ inox 304 trở lên. Với quá trình gia công kỹ càng đến mức. Khi bạn dùng tay sờ vào bề mặt vật liệu. Có thể cảm nhân được độ mịn và bóng của vật liệu. Ưu điểm của điều này, giúp chúng ta có thể vệ sinh vật liệu đơn giản và nhanh hơn rất nhiều.

Với những ưu điểm inox vi sinh đang có, đây là dòng vật liệu. Chuyên dùng để chế tạo ra các sản phẩm dùng cho các lĩnh vực: y tế, thực phẩm, dụng cụ thí nghiệm.

Bên cạnh đó thì vật liệu inox vi sinh, vẫn có đủ những ưu điểm mà một vật liệu inox cơ bản cần phải có đó là: chống ăn mòn, chịu nhiệt tốt, độ cứng cao, không nhiễm từ.

inox vi sinh là gì
inox vi sinh là gì

Một số dòng van công nghiệp và phụ kiện được chế tạo từ inox

Các dòng van công nghiệp được chế tạo từ vật liệu inox
Các dòng van công nghiệp được chế tạo từ vật liệu inox

Là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dòng van công nghiệp, được chế tạo từ vật liệu inox. Cho nên mình sẽ giới thiệu thêm đế các bạn những sản phẩm. Mà công ty chúng tôi đang cung cấp được chế tạo từ vật liệu trên. Còn những sản phẩm khác, công ty chỉ giới thiệu qua để các bạn có thêm những thông tin bổ ích.

Van cổng inox đây là dòng sản phẩm, phần lớn được chế tạo từ vật liệu inox. Riêng chỉ có bộ phận tay quay, là được chế tạo từ vật liệu gang.

-20%
Giá gốc là: 500.000₫.Giá hiện tại là: 400.000₫.
-50%
Giá gốc là: 200.000₫.Giá hiện tại là: 100.000₫.
-8%
Giá gốc là: 2.000.000₫.Giá hiện tại là: 1.850.000₫.

Van bướm inox chắc có lẽ đã không còn quá xa lạ gì đối với các hệ thống hoá chất. Với đặc điểm nhận dạng, từ phần gioăng teflon. Và toàn thân được chế tạo từ inox. Không cần phải phủ sơn Epoxy bên ngoài làm chi cho mất thời gian.

-20%
Giá gốc là: 250.000₫.Giá hiện tại là: 200.000₫.
-23%
Giá gốc là: 130.000₫.Giá hiện tại là: 100.000₫.
-5%
Giá gốc là: 2.100.000₫.Giá hiện tại là: 2.000.000₫.
-12%
Giá gốc là: 340.000₫.Giá hiện tại là: 300.000₫.

Van 1 chiều inox đặc biệt hơn ở chỗ, thiết kế hình dáng bên ngoài. Đa dạng hơn so với những dòng sản phẩm còn lại.

-4%
Giá gốc là: 255.000₫.Giá hiện tại là: 245.000₫.
-8%
Giá gốc là: 65.000₫.Giá hiện tại là: 60.000₫.
-8%
Giá gốc là: 125.000₫.Giá hiện tại là: 115.000₫.
-13%
Giá gốc là: 230.000₫.Giá hiện tại là: 200.000₫.
-17%
Giá gốc là: 30.000₫.Giá hiện tại là: 25.000₫.

Van bi inox là dòng sản phẩm có thiết kế, từ thân van cho tới tay gạt và quả cầu. Đều được chế tạo từ vật liệu inox.

-5%
Giá gốc là: 1.000.000₫.Giá hiện tại là: 950.000₫.
-24%
Giá gốc là: 42.500₫.Giá hiện tại là: 32.500₫.
-10%
Giá gốc là: 1.500.000₫.Giá hiện tại là: 1.350.000₫.
-20%
Giá gốc là: 250.000₫.Giá hiện tại là: 200.000₫.

Các câu hỏi thường gặp đối với vật liệu inox

Với việc được ứng dụng nhiều, chắc chắn một điều thắc mắc về sản phẩm cũng phải nhiều. Dưới đây là những câu hỏi đối với vật liệu inox.

Với kinh nghiệm nhiều năm cung cấp các dòng sản phẩm, van công nghiệp được chế tạo từ vật liệu inox. Mình nhận thấy rằng, vấn đề an toàn luôn được người dùng quan tâm rất nhiều.

Cho nên câu hỏi vật liệu inox có dẫn điện được không? Câu trả lời là có nhé, tuy nhiên so với đồng thì inox dẫn điện rất kém. Cho nên bạn vẫn phải cần thận trong quá trình sử dụng, những thiết bị được làm từ vật liệu inox. Mà có nguồn điện ở gần.

Đây là một trong những mẹo nhỏ, giúp cho khách hàng có thể nhận biết được. Đâu dòng là inox có chất lượng cao. Như các bạn đã biết, thì đối với vật liệu inox được chia thành ba nhóm đó là: inox 201, inox 304, inox 316.

Với inox 304 không có hút nam châm, nếu như các bạn thử mà thấy nam châm bị hút. Chắc chắn vật liệu đã thêm quá nhiều tạp chất.

Câu hỏi này, thường được ứng dụng cho các biết bị như nồi nấu ở trong nhà. Như các bạn đã biết thi những sản phẩm được làm từ vật liệu inox, rất khó xuất hiện các vết bị cháy.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, sau một thời gian dài kiểu gì cũng xuất hiện. Với những vết nhỏ thông thường không quá cứng đầu. Bạn có sử dụng chanh hoặc nước rửa bát thông thường. Với những vết cứng đầu, bạn phải sử dụng những hợp chất thông dụng ví dụ như: nước lau kính, baking soda

Trong quá trình sử dụng, không máy ở trên bề mặt sản phẩm có xuất hiện ố vàng. Xử lý những vết ố vàng như này khá đơn giản. Cách thủ công nhất đó là, bạn sử dụng một miếng giấy giáp. Dùng tay đánh sạch đi là xong, nhược điểm đó là. Thiết bị sẽ không còn được sáng bóng như lúc ban đầu vừa mới mua về.

Cách thứ hai đó là bạn sử dụng một số dung dịch như nước rửa chén trong nhà. Hình thức này sẽ không làm cho vết ố vàng, mà không sợ làm xước bề mặt sản phẩm.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon