Đầu phun Sprinkler chữa cháy

35.000( Đã có VAT )
Thị trường: 40.000
Tiết kiệm: 5.000 (13%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542164283 Mã: 16428 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 20/07/2023 lúc 04:59 chiều

Giới thiệu sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy

Đầu phun Sprinkler chữa cháy còn được gọi là đầu phun chữa cháy, đầu phun sprinkler… Đầu phun Sprinkler chữa cháy là một thành phần của hệ thống chữa cháy tự động.

Đầu phun Sprinkler chữa cháy có nhiệm vụ chính đó là xả nước qua nó để thực hiện nhiệm vụ chữa cháy. Đầu phun Sprinkler chữa cháy hoạt động bằng cách phát hiện các tác động của đám cháy, ở đây cụ thể đó là nhiệt độ của đám cháy.

Khi nhiệt độ của đám cháy bốc lên, nhiệt độ của đám cháy lan tỏa, lúc này đây, đầu phun sprinkler sẽ phát hiện, khi đạt đến mức nhiệt độ nhất định, vòi phun Sprinkler sẽ được mở ra để phun nước có áp lực để dập tắt đám cháy.

Đầu phun chữa cháy với thiết kế dựa vào nhiệt nóng chảy của các loại vật liệu, các vật liệu được bít kín đầu thoát nước, khi đạt đến mức nhiệt độ nóng chảy của vật liệu, nước có thể được giải phóng.

Các sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy có nhiều dòng sản phẩm đa dạng, phân loại dựa trên các vật liệu nóng chảy của đầu phun, nguyên lý hoạt động của đầu phun hay thiết kế của đầu phun…

Đầu phun Sprinkler chữa cháy
Đầu phun Sprinkler chữa cháy

Xem thêm: Vòi chữa cháy

Lịch sử của đầu phun Sprinker chữa cháy

Năm 1812, Sir Wiliam Congreve một nhà sáng chế người Anh đã sáng chế là hệ thống phun nước thủ công, hệ thống này được thiết kế các đường ống đục lỗ, lắp đặt dọc trần nhà. Hệ thống này được điều khiển bằng một van tổng, van chặn đóng ngắt đầu nguồn nước cấp vào hệ thống.

Khi phát hiện đám cháy, cần có người vận hành mở van đóng ngắt nguồn nước, mở van để cung cấp nước tới hệ thống. Một nhược điểm của hệ thống này đó là khi kích hoạt, nó sẽ kích hoạt toàn bộ đầu phun và việc kích hoạt cũng gặp nhiều hạn chế.

Năm 1874, Henry S Parmalee là người đã sáng tạo ra hệ thống phun nước tự động đầu tiên, ông đã thiết kế hệ thống phun nước chữa cháy tự động bằng cách bịt kín các đầu phun bằng các chất hàn là các hợp kim kim loại nóng chảy.

Hoạt động của đầu phun sprinkler
Hoạt động của đầu phun sprinkler

Cấu tạo của đầu phun Sprinkler chữa cháy

Đầu phun Sprinkler chữa cháy có cấu tạo rất đơn giản:

Đầu nối ống: Đầu nối ống này được kết nối với nguồn cấp nước

Phích cắm: Phích cắm là chi tiết plug

Vật liệu đầu bịt: Đây là các bầu thủy tinh hoặc các kim loại được liên kết bằng các hợp kim dễ chảy, các loại này được xem như là các đầu bịt, bịt kín đầu phun.

Tấm điều hướng: Tấm điều hướng còn được gọi là vòi phun, tấm điều hướng này được thiết kế với hình dáng thiết kế khác nhau, mục đích chính là để điều hướng tia nước của dòng nước.

Cấu tạo của đầu phun Sprinkler
Cấu tạo của đầu phun Sprinkler

Hoạt động của Sprinkler chữa chảy

Mỗi một đầu phun Sprinkler chữa cháy sẽ được giữ kín, ngăn nước chảy qua ở trạng thái bình thường bằng một bầu thủy tinh nhạy với nhiệt độ hoặc bằng các liên kết kim loại bằng hợp kim dễ chảy ( nhiệt độ nóng chảy thấp).

Bầu thủy tinh hoặc liên kết tạo áp lực lên nắp ống có vai trò như một nút bịt ngăn nước chảy, ở điều kiện bình thường, nhiệt đọ ở mức bình thường, các đầu phun Sprinkler này luôn được đóng để ngăn nước. Khi nhiệt độ môi trường xung quanh đạt đến mức độ kích hoạt các thiết kế của đầu phun, đầu phun sẽ được kích hoạt để chữa cháy.

Các đầu phun Sprinkler chữa cháy sẽ chỉ bị kích hoạt khi nhiệt độ vượt quá mức định trước. Vì vậy Sprinkler sẽ giúp chữa cháy theo vùng, chỉ những đầu phun Sprinkler chữa cháy xung quanh khu vực cháy được được kích hoạt vì vậy giúp tối đa hóa áp lực nước có sẵn trên điểm xuất phát của đám cháy.

Đầu phun Sprinkler thường có hai dạng là dạng bầu thủy tinh hoặc dạng liên kết bằng hợp kim dễ chảy.

Đầu phun Sprinkler dạng bầu thủy tinh có bầu thủy tinh chứa chất lỏng bên trong. Khi nhiệt độ tăng lên, bầu thủy tinh này sẽ bị vỡ do sự giãn nở nhiệt của chất lỏng.

Đầu phun Sprinkler loại liên kết kim loại, các kim loại dễ chảy được sử dụng để bịt kín đầu phun, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt nóng chảy của hợp kim dễ chảy này, đầu phun sẽ được mở ra, nước có thể được phun qua đầu phun này.

Mức nhiệt độ của từng loại đầu phun dạng bầu thủy tinh được quy định dựa trên màu sắc của chất lỏng ở trong bẩu thủy tinh đấy. Từng màu sắc sẽ biểu thị cho một mức nhiệt độ nhất định.

Đầu phun sprinkler
Đầu phun sprinkler chữa cháy

Các loại đầu phun Sprinkler chữa cháy

Dựa vào cấu tạo của đầu phun Sprinkler chữa cháy

Sản phẩm đầu phun Sprinkler bầu thủy tinh

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy này được thiết kế bầu thủy tinh để bít kín đầu phun và giữ nước trong hệ thống.

Bầu thủy tinh này được thiết kế là một ống thủy tinh, bên trong có chứa chất cồn lỏng với những màu sắc khác nhau để phân biệt nhiệt độ của loại đầu phun này.

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy bầu thủy tinh khi nhiệt độ tăng cao vượt qua mức nhiệt độ định mức của bầu thủy tinh, bầu thủy tinh bị vỡ và nước có thể chảy qua đầu phun để dập tắt đám cháy.

Đầu phun Sprinkler bầu thủy tinh
Đầu phun Sprinkler bầu thủy tinh

Sản phẩm đầu phun Sprinkler liên kết kim loại

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy liên kết kim loại thiết kế sử dụng phần tử kim loại để bịt kín đầu phun và giữ nước. Phần tử liên kết kim loại này được thiết kế với hai phần riêng biệt và được liên kết bằng vật liệu hợp kim dễ chảy, có nhiệt độ nóng chảy thấp.

Khi nhiệt độ xung quanh đầu phun tăng lên, đạt đến một mức nhiệt độ nhất định, phần hợp kim dễ chảy này sẽ bị nóng chảy và phần từ kim loại sẽ được tách ra làm cho nắp pipet rơi ra và nước sẽ được giải phóng.

Đầu phun Sprinkler liên kết kim loại
Đầu phun Sprinkler liên kết kim loại

Dựa vào thiết kế của đầu phun Sprinkler chữa cháy

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy hướng xuống

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy hướng xuống được thiết kế với đầu phun được thiết kế hướng xuống. Dòng chảy hướng xuống sẽ được phun từ trên xuống tới tấm điều hướng của vòi phun.

Tấm điều hướng của vòi phun này được thiết kế với hình dạng tiêu biểu nhất là hình dạng dạng bánh răng cưa để điều chỉnh dòng chảy thành dạng tia.

Đầu phun Sprinkler hướng xuống
Đầu phun Sprinkler hướng xuống

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy hướng lên

Đầu phun Sprinkler chữa cháy hướng lên được thiết kế với tấm điều hướng của vòi phun được thiết kế dạng cụp vào, thiết kế dạng mái vòm. Với thiết kế tấm điều hướng dạng bánh răng cụp vào này khi nước được phun từ trên xuống, thì tia nước sẽ chảy vòm ngược lên trên.

Đầu phun sprinkler hướng lên
Đầu phun sprinkler hướng lên

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy hướng ngang

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy hướng ngang được lắp đặt với đường tâm của đường nước nằm ngang. Được thiết kế thêm một tấm định hướng dạng mặt bẹt được lắp đặt ở trên tấm điều hướng dạng bánh răng của đầu phun. Nhờ vây có thể điều hướng của tia nước hướng xuống hoàn toàn.

Đầu phun Springler hướng ngang
Đầu phun Springler hướng ngang

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy âm trần

Sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy âm trần được lắp đặt che giấu ở trên trần nhà và được che giấu bằng các tấm che đầu phun chữa cháy được giấu kín.

Đầu phun Sprinkler âm trần này giúp tăng thẩm mỹ cho tòa nhà, tấm che đầu phun chữa cháy được thiết kế với nhiều màu sắc khác nhau. Tấm phun này sẽ được thiết kế tách ra khỏi đầu phun với nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ kích hoạt của vòi phun khoảng 20 độ C.

Đầu phun Sprinkler âm trần
Đầu phun Sprinkler âm trần

Hướng dẫn lắp đặt đầu phun Sprinkler chữa cháy

Khi lắp đặt đầu phun Sprinkler chữa cháy, cần dựa trên thiết kế hệ thống chữa cháy. Mỗi một hệ thống chữa cháy đều có các thông số về lưu lượng nước. Việc thiết kế hệ thống chữa cháy cần phải kết hợp một số các yếu tố như:

Kích thước của ngôi nhà, diện tích mét vuông và chiều cao của ngôi nhà. Việc xác định kích thước của ngôi nhà để xác định được chiều dài của đường ống cũng như số lượng đầu phun Sprinkler chữa cháy phù hợp. Với diện tích lớn hơn và chiều cao cao hơn, tất nhiên sẽ cần đường ống dài hơn, số lượng đầu phun nhiều hơn.

Lựa chọn đường ống sử dụng, lựa chọn đường ống có kích thước và vật liệu thích hợp.

Thiết kế nguồn nước có đủ áp lực để sử dụng không hay cần phải sử dụng thêm máy bơm để tăng áp.

Xác định được nguy cơ cháy của tòa nhà, nguồn cơn nguy hiểm dễ xảy ra cháy nhất là gì để thiết kế hệ thống chữa cháy thích hợp.

lắp đặt đầu phun sprinkler
lắp đặt đầu phun sprinkler

Ứng dụng của đầu phun Sprinkler chữa cháy

Đầu phun Sprinkler chữa cháy được ứng dụng trong kiểm soát đám cháy, nó là một phương tiện được thiết kế và sử dụng để bảo vệ tòa nhà khỏi đám cháy một cách tự động, nó giúp kiểm soát đám cháy bằng cách xả nước tự động để dập tắt đám cháy.

Đầu phun Sprinkler chữa cháy được thiết kế với các đường ống lắp đặt trên trần nhà, đầu phun Sprinkler thường được lắp đặt tại các tòa nhà. Các ứng dụng của nó là:

Lắp đặt tại các hệ thống chữa cháy tự động tại các tòa nhà.

Lắp đặt tại các chung cư hoặc cũng có thể là nhà riêng khi mọi người muốn đảm bảo an toàn.

Lắp đặt tại các bệnh viện nhằm chữa cháy kịp thời.

Lắp đặt tại các hệ thống chữa cháy tại các trường học.

Đầu phun Sprinkler
Đầu phun Sprinkler

Quy định nhiệt độ của đầu phun Sprinkler

Đầu phun Sprinkler được thiết kế có các mức nhiệt độ kích hoạt khác nhau.

Với dòng sản phẩm đầu phun Sprinkler chữa cháy dạng bầu thủy tinh, nhiệt độ của bầu thủy tinh khác nhau dựa vào nhiệt độ sôi của cồn lỏng trong bầu thủy tinh. Với các sản phẩm đầu phun Sprinkler dạng liên kết kim loại dễ chảy dựa vào sự khác nhau về nhiệt dộ nóng chảy của các loại kim loại dễ chảy.

Để dễ dàng phân biệt được mức nhiệt độ kích hoạt của các bầu thủy tinh này, các nhà sản xuất đã phân loại bằng cách đánh dấu dựa vào màu sắc của chất lỏng ở trong bầu. Đối với các loại đầu phun Sprinkler dạng liên kết kim loại để phân biệt nhiệt độ kích hoạt, nó cũng được đánh dấu bằng các mã màu khác nhau.

Mức nhiệt độ kích hoạt của các sản phẩm đầu phun Sprinkler thể hiện thông qua các màu sắc cụ thể như sau:

Với mức nhiệt độ 57 độ C đến 77 độ C với dòng sản phẩm đầu phun Sprinkler bầu thủy tinh, cồn lỏng có màu cam (57 độ C), màu đỏ ( 68 độ C). Dòng đầu phun Sprinkler liên kết kim loại dễ chảy mã màu là không màu hoặc màu đen.

Với mức nhiệt độ từ 79 độ C đến 107 độ C với dòng sản phẩm đầu phun Sprinkler bầu thủy tinh, thiết kế cồn lỏng màu vàng là mức nhiệt 79 độ C, màu lục mức nhiệt là 93 độ C. Dòng sản phẩm đầu phun Sprinkler dạng liên kết kim loại dễ chảy có mã màu trắng.

Với mức nhiệt độ từ 121 đến 149 độ C, cả sản phẩm đầu phun sprinkler bầu thủy tinh và sản phẩm đầu phun Sprinkler liên kết kim loại đều có mã màu xanh da trời.

Nhiệt độ từ 163 độ C đến 191 độ C, sản phẩm đầu phun Sprinkler bầu thủy tinh có mãu màu là đỏ tía, dòng liên kết kim loại có mã màu đỏ.

Nhiệt độ từ 204 độ C đến 246 độ C, sản phẩm đầu phun Sprinkler dạng bầu thủy tinh, cồn lỏng có màu đen. Sản phẩm đầu phun Sprinkler dạng liên kết kim loại có mã xanh lá.

Nhiệt độ từ 260 độ C đến 302 độ C, đầu phun Sprinkler dạng bầu thủy tinh có màu đen, dạng liên kết kim loại có màu cam.

Nhiệt độ ở mức 343 độ C cũng như vậy, đầu phun Sprinkler chữa cháy dạng bầu thủy tinh có màu đen, dạng liên kết kim loại có màu cam.

Quy định nhiệt độ đầu phun sprinkler
Quy định nhiệt độ đầu phun sprinkler chữa cháy

Xem thêm: Đèn báo cháy

1 đánh giá cho Đầu phun Sprinkler chữa cháy

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    Đầu phun Sprinkler chữa cháy

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon