Drain valve

Xem thêm ký hiệu các loại van

Giới thiệu về Drain valve

Drain valve là tên tiếng Anh của một dòng van xả nước, van thoát nước được điều khiển bằng dòng điện 12v, 24v, 110v, 220v, 380v hoặc điều khiển đóng mở bằng tay, điều khiển đóng mở bằng áp lực nước. Có nhiều loại Drain valve nó được chia thành các dạng tự động, dẫn động điện và điều khiển theo chế độ nguồn, và có thể là dạng van cầu, van bi hoặc van bướm, van phao hay bẫy hơi… tùy theo công dụng của chúng.

Drain valve
Drain valve

Một số loại Drain valve chính

Van cầu

Van cầu là loại van chặn được sử dụng phổ biến, được sử dụng chủ yếu để mở hoặc cắt môi chất trong đường ống. Van cầu phù hợp với nhiều loại áp suất và nhiệt độ, nhưng thường được sử dụng cho các đường ống có đường kính trung bình và nhỏ. Thiết kế đóng mở của van cầu là loại tay vặn và đóng mở theo chiều lên xuống. Độ kín của van cầu khá là cao so với các dòng sản phẩm khác.

van cầu điều khiển khí nén
van cầu điều khiển khí nén

drain valve dieu khien khi nen 1

Van tiết lưu

Van tiết lưu dùng để điều khiển áp suất và lưu lượng của lưu chất bằng cách thay đổi tiết diện của kênh dẫn dòng, van tiết lưu thuộc loại van điều tiết. Cấu tạo của van tiết lưu kiểu cũng giống như van cầu ngoại trừ bộ phận đóng mở van, hầu hết các bộ phận đóng mở của van tiết lưu đều là kiểu tinh giản hình nón.

van tiết lưu
van tiết lưu

Van một chiều

Van một chiều là loại van tự động ngăn dòng chảy ngược quay lại. Đĩa của van một chiều được mở ra dưới áp lực của lưu chất và lưu chất chảy từ phía đầu vào sang phía đầu ra. Khi áp suất phía đầu vào thấp hơn phía đầu ra, đĩa sẽ tự động đóng lại dưới tác dụng của áp suất áp lực lưu chất.

van 1 chiều
van 1 chiều

Van bi

Van bi là loại van sử dụng một quả bóng có lỗ tròn làm bộ phận đóng và mở, và quả bóng quay theo thân van để thực hiện hoạt động đóng mở, van bi được sử dụng khá là phổ biến với các kích thước vừa và nhỏ. Van bi có thể kết nối với đường ống bằng phương pháp lắp ren, lắp mặt bích hoặc phương pháp hàn ống.

van bi tay gạt
van bi tay gạt

Van cắm hay van phích cắm

Van phích cắm là loại van sử dụng thân phích cắm có lỗ làm bộ phận đóng mở, thân phích quay cùng với thân van để thực hiện hành động đóng mở.

Thân phích cắm của van phích cắm hầu hết là hình nón, ngoài ra còn có hình trụ Van phích cắm có cấu tạo đơn giản, đóng mở nhanh, lực cản dòng chảy nhỏ. Van cắm thường được sử dụng trong trường hợp áp suất không cao và đường ống không lớn.

van cắm
van cắm

Van giảm áp

Van giảm áp là một loại van điều chỉnh, nó làm giảm áp suất đầu vào đến một áp suất đầu ra cần thiết nhất định thông qua sự điều tiết của bộ phận đóng mở và có thể sử dụng năng lượng của chính môi chất để duy trì áp suất đầu ra khi áp suất đầu vào thay đổi lưu lượng.

Van bẫy hơi

Bẫy hơi là loại van được sử dụng trong mạng lưới và thiết bị đường ống dẫn hơi nước, có thể tự động xả nước ngưng tụ, không khí và các khí không ngưng tụ khác, đồng thời ngăn rò rỉ nước và hơi nước.

van bẫy hơi
van bẫy hơi

Van điều khiển

Van điều khiển được sử dụng trong các mạng lưới đường ống dẫn nước và hơi nước để điều chỉnh và đóng ngắt lưu lượng. Các van điều khiển dùng để xả thường là dạng van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén, van bi điều khiển điện, van bi điều khiển khí nén van điện từ.

Các cách thức vận hành Drain valve chính

Drain valve tự động

Van tự động là loại van không cần tác động lực từ bên ngoài mà dựa vào năng lượng của chính môi chất để làm cho van hoạt động. Chẳng hạn như van an toàn, van giảm áp, bẫy hơi, van một chiều, van điều chỉnh tự động…

sản phẩm van phao inox
van phao tự động xả

Drain valve điều khiển bằng lực bên ngoài

Các van điều khiển bằng lực bên ngoài để đóng ngắt hệ thống đường ống có thể kể đến một số loại lực sau:

Van điện: van được điều khiển bằng dòng điện áp 12v, 24v, 110v, 220v, 380v, các van điện tiêu biểu là van điện từ, van bi điều khiển điện, van cầu điều khiển điện, van cổng điều khiển điện.

Van khí nén: Dạng van này hoạt động bằng áp lực khí nén, có thể kể đến một số dòng van tiêu biểu như van dao điều khiển khí nén, van cổng điều khiển khí nén, van bi điều khiển khí nén, van cầu điều khiển khí nén, van bướm điều khiển khí nén.

Van thủy lực: Là loại van được tác động bằng áp suất thủy lực như dầu, chúng ta có thể kể đến như van điện từ thủy lực, van tiết lưu thủy lực.

Van đóng mở bằng tay: Van đóng mở bằng tay sử dụng tay quay, tay gạt, đòn bẩy và đĩa xích để điều khiển hoạt động của van bằng sức người. Khi mômen đóng mở của van lớn, bộ giảm tốc bánh răng có thể được đặt giữa tay quay và trục van . Các sản phẩm van đóng mở bằng tay tiêu biểu như van bướm, van bi, van cổng, van cầu.

van bi điều khiển điện
van bi điều khiển điện

Các lĩnh vực thường xuyên sử dụng Drain valve

Lĩnh vực cấp nước

Cấp nước công nghiệp và dân dụng gắn liền với sinh hoạt và công việc sản xuất của con người, mạng lưới đường ống cấp nước là cầu nối giữa các doanh nghiệp cấp nước với người sử dụng. Mạng lưới cấp nước bao gồm các phụ kiện đường ống khác nhau. Trong mạng lưới cấp nước hàng ngày, việc lập lịch và triển khai cung cấp nước, nhu cầu ngừng cấp nước để bảo trì và sửa chữa, kết nối các đường ống mới và cũ, xả nước đường ống. Drain valve được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực cấp nước.

Xử lý nước thải

Xử lý nước thải và tái chế nước rất quan trọng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong nước và mức sống của người dân dần được nâng cao thì lượng nước thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt hàng năm cũng ngày càng nhiều. Các van xả hay Drain valve được sử dụng để xả nước thải từ bể này sang bể kia và xả nước thải đã qua xử lý ra môi trường.

Dự án bảo tồn nước

Việc xây dựng các công trình kiểm soát lũ lụt, ngập úng, thủy lợi, cấp thoát nước, sản xuất thủy điện, bảo tồn đất và nước, bảo vệ nguồn nước và nhiều dự án trong quản lý cơ sở hạ tầng thủy lợi cũng là một lĩnh vực ứng dụng quan trọng của van cấp thoát nước .

Theo thống kê của Tổng cục Quốc phòng, cả nước có 7342 hồ chứa nước. Trong đó có nhiều hồ chứa nguy hiểm nằm trong quy hoạch đặc biệt của quốc gia về phòng chống và gia cố các hồ chứa nguy hiểm.

drain valve điều khiển điện
drain valve điều khiển điện

Các vấn đề chính khi sử dụng Drain valve

Thông thường Drain valve phải có năm tính năng được tối ưu hóa đó là: hiệu suất làm kín, hiệu suất cường độ, hiệu suất điều chỉnh, hiệu suất hoạt động và hiệu suất tuần hoàn. Cùng với đó nó phải đạt được bốn khía cạnh là: cấu trúc đơn giản, tiết kiệm năng lượng, lắp đặt bảo trì dễ dàng, chất lượng đảm bảo.

Hiện tại các vấn đề chính thường gặp nhất khi sử dụng Drain valve là :

1) Độ giãn dài của van không đủ.

2) Lớp phủ không được tiêu chuẩn hóa và khả năng làm kín kém.

3) Hộp số, vô lăng bị rỉ và ăn mòn.

4) Không kiểm soát được sự rò rỉ.

5) Khả năng chống thấm nước kém.

Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với Công ty cổ phần kỹ thuật và thiết bị công nghiệp Viva để được tư vấn kỹ hơn về kỹ thuật cũng như giá thành sản phẩm.

Xem tiếp sóng siêu âm là gì

5/5 - (1 bình chọn)
Có 1 bình luận cho bài viết "Drain valve"
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon