Ký hiệu các loại van

Xem thêm PN là gì

Đối với các hệ thống ngày nay đặc biệt là hệ thống PCCC, và hệ thống cấp thoát nước. Luôn được vẽ trên máy tính trước khi xây dựng là lắp đặt. Cái đó chúng ta gọi là bản vẽ. Trong bản vẽ cho phép chúng ta, có thể nhìn thấy được nhiều mặt cắt của công trình hơn. Không những thế, đối với bản vẽ các thiết bị rất ít được vẽ giống hệt so với ở ngoài đời thực. Thay vào đó, các kiến trúc sư sẽ sử dụng các ký hiệu, được quy ước với nhau.

Quay trở lại với các hệ thống công nghiệp, trong quá trình thiết kế. Các thiết bị như van công nghiệp, đều dùng ký hiệu để thể hiện cho chúng ta biết. Vậy những dòng van như thế được kí hiệu như nào? Và trong bài viết này chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về ký hiệu của các loại van.

Ký hiệu van cổng

Đối với van cổng là trong số các sản phẩm không thể thiếu trong các hệ thống hiện nay. Trừ các hệ thống khí ra.

Nhìn vào hình ảnh ở bên dưới ta có thể thấy, van cổng được kiệu khá đơn giản và dễ nhớ. Bao gồm hai hình tam giác, và một thanh thẳng đứng nằm ở giữa hai tam giác.

Vậy làm sao để cho chúng ta biết được, sản phẩm van cổng trên bản vẽ. Là loại van cổng sử dụng kiểu nối như nào?

Các bạn nhìn vào khi thấy có hai vạch đứng bên cạnh hai tam giác. Là ký hiệu cho van cổng lắp bích. Không không có gì là ký hiệu van cổng nối hàn.

Xem thêm van cổng

Ký hiệu van cổng
Ký hiệu van cổng

Ký hiệu van cầu

Nếu bạn từng sử dụng và hai dòng sản phẩm, van cổng và van cầu. Có thể thấy đối với hai dòng sản phẩm trên. Có những có thiết kế rất giống nhau.

Chính vì thế mà ký hiệu của van cầu, theo như mình đánh giá. Cũng tương đồng so với ký hiệu của van cổng.

Đầu tiên cũng sử dụng hai hình tam giác ở hai bên, tiếp đến là một dấu chấm nằm ở giữa hai tam giác. Cái dấu chấm nhỏ tượng dùng để tượng trưng cho bộ phận thân của van cầu.

Tiếp đến là ký hiệu về hình thức nối. Bởi vì van cầu sử dụng kiểu nối giống hệt so với van cổng. Cho nên ký hiệu kiểu nối giống hệt với ký hiệu van cổng.

Xem thêm van cầu

Ký hiệu van cầu
Ký hiệu van cầu

Ký hiệu van bi

Van bi hay còn được gọi là van cầu, là dòng van sử dụng quả được làm từ inox hoặc nhựa.

Chính vì thế mà ký hiệu của van bi là một hình tròn, và hai hình tam giác bên trong. Hình tròn được sử dụng để tượng trưng cho quả cầu nằm ở bên trong.

Xem thêm van bi

Ký hiệu van bi
Ký hiệu van bi

Ký hiệu van bướm

Ký hiệu của van bướm, có thể nói khác biệt hoàn toàn so với 3 ký hiệu ở trên. Đối với van bướm, thì ký hiệu cũng không sử dụng hình tam giác hoàn chỉnh. Mà thay vào đó là một hình tam giác nhưng bị thiếu mất một cạnh.

Nối một cách dễ hiểu hơn nữa, thì ký hiệu của van bướm. Giống hệt với hình chữ Z nằm ngang. Ở giữa cũng được chấm thêm một hình tròn.

Xem thêm van bướm

Ký hiệu van bướm
Ký hiệu van bướm

Ký hiệu van 1 chiều

Ở trên mình đã giới thiệu đến các bạn, bốn ký hiệu của các dòng sản phẩm van hai chiều. Vậy ký hiệu cửa van 1 chiều, có khác biệt hoàn toàn so với van hai chiều hay không. Câu trả lời là có, bởi vì nó còn liên quan đến cơ chế vận hành.

Đối với van 1 chiều chỉ sử dụng một tam giác, để biểu thị cho việc. Dòng chảy lưu thông theo một hướng nhất định. Tuy nhiên tam giác ở đây, cũng bị thiếu mất một cạnh. Đứng đường sau còn có thêm hình tròn, trong trường hợp, bạn cần sử dụng van 1 chiều dạng bi.

Xem thêm van 1 chiều

Ký hiệu van 1 chiều
Ký hiệu van 1 chiều

Ký hiệu van kim

Van kim là sản phẩm có kích thước khá nhỏ, được chế tạo từ vật liệu inox. Với ngoại hình ở bên ngoài, có phần hơi giống với van cổng hoặc van cầu. Tuy nhiên thân được làm vuông góc và kéo dài ra hai bên.

Ký hiệu của van kim, không có gì có gì quá nổi bật lắm. Vẫn là hai hình tam giác đối đầu với nhau. Cộng thêm đó là một hình tam giác nhỏ, tuy nhiên hình tam giác này sẽ được bôi đen.

Ký hiệu van kim
Ký hiệu van kim

Ký hiệu của van màng

Đối với ký hiệu van màng, vẫn là hai hình tam giác chủ đạo. Tuy nhiên điểm nhấn trên ký hiệu cho dòng sản phẩm này. Lai nằm ở chỗ, phía trên hai tam giác là một vòng cung. Biểu tượng cho dòng sản phẩm van màng, trong quá trình đóng mở. Màng van sẽ được nâng lên hoặc hạ xuống.

Bên cạnh đó vẫn là những ký hiệu, được dùng để nói lên về hình thức nối cho dòng sản phẩm này.

Ký hiệu van màng
Ký hiệu van màng

Ký hiệu van điện từ

Van điện từ là một trong số các dòng van công nghiệp, sử dụng điện năng để vận hành sản phẩm thay cho sức của con người. Với thiết kế phần cuộn coil ở trên, giống như động cơ giúp van có thể vận hành được. Thì ký hiệu của van điện từ được hiểu đơn giản như sau.

Hai tam giác đối đầu nhau, ở trên là một hình vuông. Việc sử dụng hình vuông trong ký hiệu. Cho chúng ta biết được đây là chi tiết của cuộn coil. Và ký hiệu này là ký hiệu được dùng cho van điện từ.

Xem thêm van điện từ

Ký hiệu van điện từ
Ký hiệu van điện từ

Ký hiệu của van giảm áp

Van giảm áp là một trong những sản phẩm van công nghiệp, được sử dụng với mục đích. Đảm bảo an toàn cho hệ thống, không phải được dùng để đóng mở dòng chảy. Chính vì thế và ký hiệu của van an toàn, có khác biệt so với những ký hiệu ở trên. Điểm khác đầu tiên đó là không sử dụng hình tam giác nữa.

Mà thay vào đó là một hình vuông lớn, cùng với đó là hai mũi tên và hai ký hiệu P1 và P2. Trong đó P1 và P2 được hiểu là áp suất đầu và đầu ra.

Xem thêm van giảm áp

Ký hiệu van giảm áp
Ký hiệu van giảm áp

Ký hiệu của van ba ngã

Van ba ngã là dòng sản phẩm có kiểu thiết kế ba của, khác biệt hoàn toàn so với những dòng van thông thường chỉ có 1 đầu vào và 1 đầu ra.

Cho nên đối với dòng van ba ngã, ký hiệu của nó sẽ là ba đầu tam giác đối đầu với nhau. Ở trên có một thanh thẳng đứng, nằm vuông góc với hai tam giác ở hai bên.

Xem tiếp Drain valve

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon