Inox 304 có bị gỉ hay không ?

Xem thêm inox 201 có bị gỉ hay không

Lý do khiến inox 304 vẫn bị gỉ

Hiện tại inox 304 không bị ăn mòn bởi các môi trường làm việc như: nước, không khí, hơi nóng, hoá chất loãng, các công trình công nghiệp và dân dụng. Tuy nhiên vẫn có một trường hợp, khiến cho vật liệu inox 304 bị ăn mòn đó là. Những môi trường làm việc có chứa nhiều clorua, ví dụ như nước biển. Cái quan trọng vẫn là bạn ứng dụng như thế nào, làm sao để sản phẩm khi ứng dụng phải đạt hiệu quả tốt nhất.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có mình vật liệu inox 316. Cho phép người dùng có thể ứng dụng cho nhiều môi trường làm việc. Mà không sợ bị ăn mòn hay gỉ sét bởi môi trường làm việc.

Có hai nguyên nhân chính dẫn tới việc này đó là, hàm lượng Niken của inox 316 là 10 đến 14%, cao hơn so với các loại vật liệu inox 304 và 201.

Lý do khiến vật liệu inox 304 bị gỉ
Lý do khiến vật liệu inox 304 bị gỉ

Tính chất của vật liệu inox 304

Ai cũng biết inox là một trong những vật liệu, có khả năng chịu nhiệt độ rất tốt trong quá trình vận hành. Thế nhưng con số chi tiết đó bằng bao nhiêu, thì không phải ai cũng có thể nắm rõ được.

Đối với vật liệu inox 304, có thể làm việc liên tục trong mức nhiệt từ 875 độ C, cho tới 925 độ C. Đây là khoảng mức nhiệt tối đa, mà các bạn có thể ứng dụng, cho vật liệu inox 304 nói chung, và những sản phẩm được chế tạo từ inox 304 nói riêng.

Tuy nhiên thì các nhà sản xuất khuyến cáo, mức nhiệt lý tưởng nhất. Vẫn là từ 425 độ C tới 860 độ C. Thấp hơn con số này thì càng tốt. Khi đó tuổi thọ của vật liệu, được đảm bảo ở mức tốt nhất.

Tính chất vật lý

Tỷ trọng

(Kg/ m3)

Modun đàn hồi

(GPA)

Nhiệt dung riêng

(J/ kg.K)

8000 193 500

Độ dẫn nhiệt W/ mK

Ở 100 độ C Ở 500 độ C
16.2 21.5

Hệ số giãn nở vì nhiệt

0 – 100 độ C 0 – 315 độ C 0 – 538 độ C
17.2 18.4 16.2
Tính chất của vật liệu inox 304
Tính chất của vật liệu inox 304

Một số dạng ăn mòn trên vật liệu inox 304 hiện nay

Inox 304 là một loại thép không gỉ cao cấp, có khả năng chống ăn mòn tốt nhất trong các loại inox. Thành phần của inox 304 bao gồm 72% sắt, 18% Crom và 10% Niken.

Crom và Niken giúp tăng độ bền độ cứng và khả năng chịu nhiệt của inox, đồng thời tạo ra một lớp màng bảo vệ oxi hóa trên bề mặt, ngăn chặn các tác nhân gây hại từ môi trường.

Tuy nhiên, inox 304 không phải là loại vật liệu hoàn hảo, vẫn có thể bị ăn mòn trong một số điều kiện đặc biệt. Dưới đây là một số dạng ăn mòn thường gặp trên inox 304:

  1. Ăn mòn rỗ: Đây là dạng ăn mòn phổ biến nhất, gây ra các chấm li ti màu nâu sẫm trên bề mặt inox. Nguyên nhân của hiện tượng này là do inox tiếp xúc với clorua (như muối biển) hoặc các chất axit có nhiệt độ cao. Để tránh tình trạng này, cần vệ sinh và làm sạch inox thường xuyên, đồng thời tránh để inox tiếp xúc với các chất gây hại.
  2. Ăn mòn kẽ hở: Đây là dạng ăn mòn xảy ra trong các khu vực sắc cạnh hoặc không được bảo vệ như xung quanh bu lông, ốc vít. Cơ chế gây nên loại ăn mòn này tương tự như dạng rỗ, nhưng có thể xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Để tránh tình trạng này, cần chọn loại inox chất lượng cao và gia công kỹ lưỡng, đồng thời loại bỏ các kẽ hở có thể tích tụ nước hoặc các chất điện phân.
  3. Ăn mòn điện: Đây là dạng ăn mòn xảy ra khi có sự kết hợp của hai kim loại khác nhau tiếp xúc với nhau, có dòng điện chạy qua và có chất lỏng dẫn điện.
  4. Ăn mòn liên vùng: Đây là dạng ăn mòn xảy ra khi inox tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài.
  5. Dưới tác dụng của nhiệt độ cao thành phần Crom và Carbon có trong vật liệu sẽ phản ứng với nhau tạo ra hạt Cacbua Crom.
  6. Tại đây các hạt crom bị mất đi khiến cho vật liệu inox 304 không đảm bảo được chất lượng như lúc ban đầu khiến cho vật liệu dễ bị ăn mòn do mất đi lớp bảo vệ bề mặt.
  7. Để tránh tình trạng này, cần tránh để inox ở nhiệt độ cao quá lâu, đồng thời sử dụng các phương pháp gia công không làm tăng nhiệt độ của inox như hàn lạnh, hàn bằng khí Argon,…
Một số dạng ăn mòn của vật liệu inox 304
Một số dạng ăn mòn của vật liệu inox 304

Một số mẹo xử lý khi vật liệu inox 304 bị ăn mòn.

Khi inox 304 bị gỉ sét, cần phải xử lý kịp thời để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và độ bền của vật liệu. Một số cách xử lý khi inox 304 bị gỉ sét tại nhà đơn giản nhưng hiệu quả là:

Sử dụng nước có gas để loại bỏ gỉ sét: Nước có gas có tính axit nhẹ, có thể làm tan gỉ sét trên bề mặt inox. Cách làm là dùng khăn ẩm hoặc bông gòn thấm nước có gas và lau nhẹ nhàng lên vùng inox bị gỉ, sau đó lau lại bằng khăn khô.

Dùng phèn chua để loại bỏ phần gỉ sét: Phèn chua là một chất có tính axit yếu, có thể làm sạch gỉ sét mà không làm hại lớp crom oxit trên inox. Cách làm là pha loãng phèn chua với nước theo tỷ lệ 1:10, sau đó dùng khăn hoặc miếng vải thấm dung dịch này và lau lên vùng inox bị gỉ, để khoảng 15 phút rồi lau lại bằng nước sạch.

Dùng baking soda để loại bỏ gỉ sét: Baking soda là một chất kiềm nhẹ, có thể làm sạch gỉ sét và khử mùi hôi trên inox. Cách làm là trộn baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp dạng kem, sau đó dùng bàn chải hoặc miếng vải thoa hỗn hợp này lên vùng inox bị gỉ và chà nhẹ nhàng, để khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Trên đây là một số meo nhỏ giúp khách hàng có thể cải thiện được tình trạng ăn mòn của vật liệu inox 304. Tuy nhiên để vật liệu này có thể bị ăn mòn thường những sản phẩm phải ứng dụng tỏng các hệ thống hoá chất có tính ăn mòn cao, hoặc các sản phẩm để trong điều kiện môi trường bẩn. Chính vì thế khi sử dụng dù là sản phẩm có chất lượng đến như nào cần phải đảm bảo được quá trình làm việc sạch sẽ thoáng mát

Tổng kết

Trên đây là câu trả lời cho quý khách, về việc inox 304 có gỉ hay không. Câu trả lời là có, tuy nhiên còn tùy vào môi trường làm việc là gì. Không môi trường nào vật liệu inox 304 cũng bị ăn mòn.

Bên cạnh đó là những tính chất cơ bản của dòng vật liệu trên. Phần nào đó giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn nữa về dòng vật liệu này. Công ty chúng tôi, chuyên cung cấp sản phẩm đến từ vật liệu inox ví dụ như: van bướm inox 304, van cổng inox 304, van 1 chiều inox 304, van bi inox 304 và nhiều thiết bị khác nữa.

Hiện tại các sản phẩm bằng inox 304 đang được công ty chúng cấp là các dòng van công nghiệp và phụ kiện, là một trong số các đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm cho các hệ thống nhà máy xi nghiệp trên toàn quốc, sản phẩm công ty luôn đảm bảo về chất lượng cung như các chính sách hỗ trợ rõ ràng.

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon