inox 430 có bị gỉ hay không? SUS 430 là gì?

inox 430 có bị gỉ không? có rất nhiều khách hàng, vẫn đang thắc mắc cho dòng vật liệu này. Đặc biệt là những thiết công nghiệp, được chế tạo từ inox 430. Nằm trong nhóm những vật liệu có chất lượng không quá cao. Việc inox 430 xảy ra hiện tượng bị gỉ sét là điều có thể, nếu như bạn sử dụng sản phẩm không đúng cách. Nói một cách dễ hiểu hơn, đó là không đúng với thông số mà nhà sản xuất đề ra.

Xem thêm inox 201 và 304 loại nào tốt hơn

Inox 430 vẫn có thể bị gỉ

Để trả lời cho câu hỏi inox 430 có bị rỉ hay không. Câu trả lời là có, nếu như bạn sử dụng ở ngoài trời. Hoặc những hệ thống có nồng axit và bazơ cao. Bời vì inox 430 là dòng vật liệu inox, có chất lượng kém nhất hiện nay. Khi bạn ứng ở ngoài trời, điều kiện tự nhiên nắng mưa liên. Sẽ làm cho chất lượng giảm xuống rất nhiều, biểu hiện hiện đầu tiên thấy rõ nhất đó là. Xuất hiện những chấm gỉ sét. Sau đó là lan rộng ra thành từng mảng khác nhau.

Bắt nguồn cho việc này đó là, hàm lượng nguyên tố Niken trong inox 430 rất thấp. Không biết các bạn đã đọc qua bài viết, giới thiệu tổng quát về inox 430 của mình hay chưa.

Ở đó mình có chia sẻ rất rõ, các thành phần nguyên tố hoá học có trong vật liệu. Trong đó phải kể tới Niken, chỉ chiếm tỷ lệ phần trăm rất nhỏ. Tối đa là 0.75%, trong một số trường hợp thực tế. Con số này còn nhỏ hơn rất nhiều.

Inox 430 vẫn có thể bị gỉ sét
Inox 430 vẫn có thể bị gỉ sét

Những tác động dẫn tới inox 430 bị gỉ sét

Inox 430 là một loại inox có hàm lượng Crom cao, khoảng 16-18%, nhưng không có niken.
Đây là một loại inox có độ bền cơ học và khả năng chịu nhiệt tốt, nhưng khả năng chống ăn môn từ môi trường làm việc rất kém. Khi sử dụng các sản phẩm được chế tạo từ vật liệu trên khách hàng cần phải chú ý, làm sao để tuổi thọ của sản phẩm dài nhất. Dưới đây là các nguyên nhân dẫn tới inox 430 bị gỉ sét có thể kể đến như sau:
Inox 430 bị nhiễm từ tính do quá trình gia công nhiệt hoặc cán nguội. Điều này làm giảm khả năng chống ăn mòn của lớp phủ Crom trên bề mặt inox.
Bị ăn mòn do tác động của nước mưa, không khí hoặc các chất lỏng khác. Nước mưa có thể phá hủy lớp Crom và xâm nhập vào bên trong, gây ra quá trình oxy hóa và hình thành lớp gỉ sét.
Inox 430 bị kém chất lượng do tỷ lệ Crom và các chất phụ gia không đạt yêu cầu. Điều này làm giảm độ bền và khả năng chống ăn mòn của inox.
Để tẩy rỉ sét trên inox 430, có thể sử dụng các phương pháp như dùng phèn chua, nước vo gạo, nước cốt chanh, axit oxalic hoặc hành tây.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các phương pháp này chỉ có thể loại bỏ lớp rỉ sét bề mặt, không thể khắc phục được nguyên nhân gốc rễ của sự ăn mòn.
Để bảo vệ inox 430 khỏi gỉ sét cần chọn loại inox chất lượng cao, tránh để inox tiếp xúc với các tác nhân gây ăn mòn và thường xuyên lau chùi, vệ sinh inox.

Nguyên nhân dẫn tới inox 430 bị gỉ sét
Nguyên nhân dẫn tới inox 430 bị gỉ sét

Inox 430 và inox 201 cái nào chất lượng hơn

Để nói về chất lượng thì cả hai dòng vật liệu trên, được đánh giá là một trong những dòng vật liệu có thể nói chất lượng không quá cao.

Để biết được đâu mới là vật liệu có chất lượng tốt hơn, mời bạn đọc cùng xem qua bảng thành phần hoá học của hai dòng vật liệu trên.

NT Fe Carbon Crom Niken Mangan Silicon Phốt pho S
inox 430 50% <0,12% 16-18% <0,75% <1,0% <1,0% <0,040% <0,03%
inox 201 72% 0.15% 16- 18% 4.5% 5.5- 7.5% <1,0% 0.045% <0.03%

Thông qua bảng ở trên ta có thể thấy, đối với inox 201 có hàm lượng Niken cao hơn rất nhiều. Trong khi đó inox 430 lại rất thấp. Không những thể ngày cả hàm lượng Mangan. Thì hàm lượng trong inox 201 cũng cao hơn rất nhiều.

Giữa inox 430 và inox 201 nên lựa chọn vật liệu nào để đảm bảo độ bền? Đây là một câu hỏi thường gặp khi chọn mua các sản phẩm làm từ inox, như nồi, chảo, bàn ghế, lưới đan, giàn phơi… Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về đặc điểm và ưu nhược điểm của từng loại inox.

Inox 430 là loại inox có hàm lượng crom khoảng 16-18% và không có niken. Đây là loại inox có khả năng nhiễm từ cao , do đó có thể sử dụng nam châm để phân biệt với các loại inox khác.

Inox 430 có độ bền và khả năng chống ăn mòn tương đối thấp , dễ bị oxy hóa và phản ứng với các hợp chất, axit trong thực phẩm khi đun nấu ở nhiệt độ cao. Vì vậy, inox 430 thường được sử dụng cho các sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hoặc môi trường ẩm ướt, như lớp phủ đáy của nồi inox để sử dụng trên bếp từ, hoặc các sản phẩm trong ngành công nghiệp hóa học.

Inox 201 là loại inox có hàm lượng crom khoảng 16-18% và niken khoảng 3.5-5.5%. Đây là loại inox có khả năng nhiễm từ nhẹ, do đó có thể sử dụng thuốc thử để phân biệt với inox 304. Inox 201 có độ bền và khả năng chống ăn mòn cao hơn inox 430 nhưng vẫn kém xa so với inox 304 .

Inox 201 dễ bị gỉ sét và xuất hiện những vết hoen gỉ nhỏ li ti trên bề mặt khi tiếp xúc với môi trường axit hoặc muối trong thời gian dài . Vì vậy, inox 201 thường được sử dụng cho các sản phẩm có yêu cầu về tính thẩm mỹ cao nhưng không cần quá bền, như các loại lưới đan, giàn phơi, tấm inox đột lỗ…

Từ những đặc điểm và ưu nhược điểm trên, có thể kết luận rằng giữa inox 430 và inox 201 nên lựa chọn vật liệu nào để đảm bảo độ bền phụ thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm.

Nếu sản phẩm cần có khả năng bắt từ cao và không tiếp xúc với môi trường ăn mòn, có thể chọn inox 430. Nếu sản phẩm cần có tính thẩm mỹ cao và có khả năng chống ăn mòn tương đối, có thể chọn inox 201. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo độ bền cao nhất cho sản phẩm, nên chọn inox 304, loại inox tốt nhất trong ba loại trên.

Khác biệt giữa inox 430 và inox 201
Khác biệt giữa inox 430 và inox 201

Tổng kết

Có thể thấy hiện nay có một số dòng vật liệu inox 430 hoặc inox 201, vẫn có thể bị gỉ nếu như bạn sử dụng không đúng cách. Cho nên dùng là vật liệu nào đi chăng nữa, chúng ta cũng cần phải sử dụng đùn với thông số mà nhà sản xuất đưa ra. Có thể mới đảm bảo được độ bền của vật liệu hay sản phẩm ở mức tốt nhất.

Hiện tại công ty chúng tôi đang cung cấp các dòng van công nghiệp và phụ kiện được chế tạo từ vật liệu inox 201, 304 và 316. Đầy đủ các sản phẩm chủng loại các khau từ sản phẩm vi sính cho tới các sản phẩm inox công nghiệp, đầy đủ giấy tờ CO CQ và điều quan trong hơn hết đó là sản phẩm luôn được hỗ trợ bảo hành lên tới 12 tháng.

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon