inox 201 và inox 304 loại nào tốt hơn?

Nhắc tới vật liệu inox có lẽ mọi người đã quá quen với những sản phẩm. Được chế tạo từ inox 201 và inox 304, ngoài ra còn có thêm rất nhiều sản phẩm. Được chế tạo từ những dòng vật liệu inox cao cấp hơn.

Thế nhưng vẫn phải nói, đâu mới là sản phẩm được người dùng quan tâm nhiều nhất. Thì không thể bỏ qua được những sản phẩm, được chế tạo từ hai dòng vật liệu ở trên.

Chính vì được mọi người quan tâm nhiều, mà những câu hỏi như vật liệu inox 201 và inox 304 đâu mới là vật liệu có chất lượng tốt hơn. Thì bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi trên cho quý vị và các bạn.

Xem thêm vật liệu inox 430

Vật liệu inox 304 độ bền cao hơn so với inox 201

Ngay từ tiêu đề, mình đã khẳng định luôn cho quý vị và các bạn biết được. Đâu mới là dòng vật liệu có độ bền cao, không ai khác đó chính là vật liệu inox 304. Giải thích cho vấn đề này đó là chính hàm lượng nguyên tố hoá học. Có trong hai dòng vật liệu trên.

Hơn thế nữa, việc một dòng vật liệu có được độ bền cao. Được thể hiện rất nhiều thông qua, thời gian làm việc. Và độ hiệu quả làm việc. Chắc chắn một sản phẩm có chất lượng tốt, lúc nào thời gian sử dụng sản phẩm cùng dài.

Với hàm lượng Niken trong inox 304 chiếm 8.1%, trong khi đó Niken trong inox 201 chỉ 4.5%. Với hàm lượng Niken ở trên, nếu bạn sử dụng những sản phẩm được làm từ inox 201 rất dễ bị rỉ sét.

Với những khách hàng, muốn mua sản phẩm được làm từ vật liệu inox. Và sử dụng cho hệ thống hoá chất. Mình luôn tư vấn cho quý khách hàng, lựa chọn sản phẩm được làm từ vật liệu inox 304. Hay thì sử dụng những sản phẩm được làm từ inox 201. Tuy giá thành có hơi cao hơn một chút, thế nhưng bạn sẽ có được quá trình sử dụng tốt hơn. Ít phải đi bảo dưỡng hoặc thay thế sản phẩm.

Và để giúp khách hàng, nhận biết thêm về điểm khác nhau về chất lượng. Sau đây sẽ là một số thí nghiệm về chất lượng của hai dòng sản phẩm trên.

Inox 304 bền hơn inox 201
Inox 304 bền hơn inox 201

Một số thí nghiệm chứng minh chất lượng inox 304 và inox 201

Như mình đã chia sẻ ở trên, việc biết được sản phẩm có chất lượng tốt hay không. Chỉ có hai phương pháp chuẩn và thực tế nhất. Một là sử dụng trực tiếp sản phẩm. Cách thứ hai nhanh hơn chút, đó là bạn dùng phương pháp thí nghiệm. Dưới đây là những thí nghiệm để chứng minh về chất lượng inox 304 và inox 201.

Thí nghiệm trong môi trường nước muối

Chuẩn bị hai tấm vật liệu inox 304 và 204, tiến hành nhúng vào trong dung dịch nước muối. Thời gian đưa ra là 600 giờ, kết quả cho thấy. Vật liệu inox 304 hơn hẳn về độ bền. Không phải tự nhiên mà vật liệu inox 201, không được sử dụng trong lĩnh vực đóng tàu. Đặc biệt là những bộ phận, phải làm việc trực tiếp với nước biển.

Thí nghiệm trong môi trường thuốc thử

Hoá chất là thí nghiệm thứ hai để đánh giá về độ bền, bởi vì chỉ cần vượt qua được hai bài kiểm tra ở trên. Để có thể chứng minh được độ bền, có thể ứng dụng cho nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Đối với phương pháp sử dụng thuốc thử, mình cũng đã giới thiệu sơ qua trong việc. Làm sao để các bạn có thể nhận biết được. Đâu mới là sản phẩm được chế tạo chuẩn vật liệu inox 304. Tránh bị các đơn vị cấp hàng qua mặt, dẫn tới mua phải những dòng vật liệu chất lượng kém. Mà giá thành lại cao hơn.

Khi nhỏ thuốc thử lên bề mặt tấm inox, ngay lập tức inox 201 sẽ bộc lộ ngay điểm yếu bằng cách. Xảy ra hiện tượng phản ứng lại với thuốc thử, cách nhận biết đó là. Màu dung dịch thuốc thử chuyển qua màu đỏ gạch.

Trong khi đo inox 304 với độ bền vượt trội, khi bản nhỏ thuốc thử vào. Không xảy ra hiện tượng gì hết.

Sử dụng thuốc thử để thí nghiệm
Sử dụng thuốc thử để thí nghiệm

Tổng kết

Trên thị trường hiện nay, đa số các sản phẩm đều được làm từ ba mác vật liệu chính đó là inox 201, inox 304, inox 316. Ở bài trước mình đã giới thiệu đến các bạn, so sánh về độ bền giữa inox 304 và inox 316. Và hôm nay là so sánh về chất lượng của inox 304 và inox 201. Thông qua hai bài viết trên, phần nào đó giúp các bạn có thể hiểu rõ về inox một cách tổng thể hơn.

Xem thêm inox 430 có bị gỉ hay không

5/5 - (1 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon