Van bi tay gạt nhựa

45.000( Đã có VAT )
Thị trường: 55.000
Tiết kiệm: 10.000 (18%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542110532 Mã: 11053 Danh mục: ,
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 26/01/2024 lúc 08:26 sáng

Van bi tay gạt nhựa là gì ?

Van bi tay gạt nhựa là một loại van được sử dụng để điều khiển dòng chảy của chất lỏng trong hệ thống đường ống. Là dòng van bi được làm bằng vật liệu nhựa, thường là vật liệu nhựa PVC, UPVC, CPVC, khiến cho nó có độ bền cao, chống ăn mòn và phù hợp để sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp và thương mại. Van bi nhựa PVC có một số ưu điểm so với van kim loại, chẳng hạn như khả năng chống ăn mòn, trọng lượng nhẹ, lắp đặt dễ dàng và bảo trì thấp. Chúng thích hợp cho các ứng dụng liên quan đến nước, hóa chất, axit, kiềm và muối.

Van được thiết kế với một viên bi rỗng bên trong quay để kiểm soát dòng chảy của chất lỏng qua van. Viên bi có một lỗ hoặc cổng ở trung tâm, cho phép chất lỏng chảy qua khi nó được căn chỉnh với đường dẫn dòng chảy của van. Khi viên bi được xoay 90 độ, lỗ vuông góc với đường dẫn dòng chảy và dòng chất lỏng bị chặn.

Van bi tay gạt nhựa được vận hành bằng một đòn bẩy gắn vào thân van, được kết nối với quả bóng. Khi cần gạt được xoay, nó quay bóng, mở hoặc đóng van, tay cầm nằm phẳng thẳng hàng với dòng chảy khi mở và vuông góc với dòng chảy khi đóng, giúp dễ dàng xác nhận trực quan trạng thái của van.

Van được thiết kế với nhiều kích thước, có các kích thước từ DN15 đến DN100, các kích thước được sử dụng thông dụng nhất là từ DN25 đến DN65.

Sản phẩm van bi tay gạt nhựa
Sản phẩm van bi tay gạt nhựa

Đặc điểm chung của van bi tay gạt nhựa

Van bi tay gạt nhựa được thiết kế với nhiều kích cỡ, định mức áp suất, kiểu kết nối khác nhau. Chúng có thể được sử dụng cho các các ứng dụng điều khiển đóng ngắt và điều tiết lưu lượng, tùy thuộc vào thiết kế và cấu tạo của van. Một số đặc điểm chung của van bi tay gạt nhựa đó là:

Thiết kế dạng full port và dạng reduced port: Van bi full port có một viên bi có lỗ khoan bằng với kích thước ống, cho phép lưu lượng tối đa và giảm áp suất tối thiểu. Van bi reduced port có lỗ khoan nhỏ hơn kích thước ống, dẫn đến lưu lượng thấp hơn và giảm áp suất cao hơn.

Thiết kế thân dạng một mảnh và thiết kế thân dạng hai mảnh: Van một mảnh có thân một mảnh bao quanh quả bóng và bịt kín. Van hai mảnh có thân hai mảnh có thể tách rời để bảo trì hoặc thay thế các bộ phận.

Bi nổi hoặc bi gắn trục: Van bi nổi có một bi được giữ cố định bằng lực nén của các ghế tựa vào nó. Van bi gắn trục có một quả bóng được đỡ bởi một trục hoặc thân ở trên và dưới, giúp giảm mô-men xoắn cần thiết để vận hành van và cải thiện hiệu suất bịt kín của nó.

Gioăng mềm hoặc cứng: Van gioăng mềm có gioăng làm bằng vật liệu đàn hồi giúp ngắt chặt chẽ và mô-men xoắn hoạt động thấp. Van gioăng cứng có gioăng làm bằng kim loại hoặc vật liệu cứng khác có thể chịu được nhiệt độ và áp suất cao hơn, nhưng có thể yêu cầu mô-men xoắn cao hơn và hiệu suất ngắt thấp hơn.

Hình ảnh sản phẩm van bi tay gạt nhựa
Hình ảnh sản phẩm van bi tay gạt nhựa

Cấu tạo của van bi tay gạt nhựa

Nhìn tổng thể thì van bi tay gạt được chế tạo từ nhựa, vật liệu cấu tạo không giống so với các dòng van được chế tạo từ kim loại. Tuy nhiên về thiết kế, các bộ phận được sử dụng trên van, lại khá đương đồng. Cấu tạo của van bi tay gạt nhựa bao gồm một số bộ phận chính như sau:

Thân van: Về phần thân, thì được cấu thành từ 3 chi tiết khác nhau, được ráp lại thông qua những vòng ren ở trên thân. Với việc không phải đúc nguyên khối, trong trường hợp khẩn cấp bạn có thể tháo rời thân van để kiểm tra. Thân được cấu tạo từ dòng vật liệu nhựa, vật liệu được sử dụng thông dụng nhất là các vật liệu PVC, UPVC, UPVC…

Tay gạt : Được gắn trực tiếp vào thân, khi nào cần đóng hoặc mở van. Bạn chỉ cần tác động lực vào tay gạt, và quay đúng chiều nhà sản xuất đề ra.

Bi van: Bi van cũng được chế tạo từ vật liệu như dòng vật liệu thân van, hình dáng của bi van là dạng hình cầu và được đục lỗ ở giữa. Khi ta quay tay gạt ở trên, lực sinh ra sẽ làm chuyển động trục và từ đó làm chuyển động bi van.

Trục van: Trục van truyền chuyển động từ bộ phận điều khiển đến bi van, trục sẽ chuyển động xoay theo các góc dưới 90 độ.

Gioăng làm kín: Gioăng làm bộ phận có mặt trên rất nhiều dòng van, bởi vì hiện nay đa số các loại van được dùng trong môi trường hơi và nước. Gioăng thực hiện chức năng làm kín giữa bi van và thân, nhờ vậy đảm bảo được độ kín và ngăn không cho lưu chất chảy ngược ra ngoài.

Cấu tạo van bi tay gạt nhựa
Cấu tạo van bi tay gạt nhựa

Van bi tay gạt nhựa và kiểu nối đi kèm

Một trong những ưu điểm chính của van bi tay gạt nhựa là chúng có nhiều kiểu kết nối khác nhau để phù hợp với các hệ thống đường ống khác nhau. Các loại kết nối phổ biến nhất là:

Nối ren: Loại kết nối này của dòng van bi tay gạt nhựa thường được thiết kế dạng kết nối, có thể được vặn vào ren khớp trên đường ống. Các kết nối ren rất dễ cài đặt và gỡ bỏ, nhưng chúng có thể yêu cầu băng tan hoặc hợp chất bịt kín để tránh rò rỉ.

Van bi tay gạt nhựa nối ren
Van bi tay gạt nhựa nối ren

Mặt bích: Loại kết nối này có các mặt bích ở đầu van có thể được bắt vít vào các mặt bích phù hợp trên đường ống. Kết nối mặt bích an toàn và đáng tin cậy hơn so với kết nối ren, nhưng chúng cần nhiều không gian và phần cứng hơn để cài đặt.

Van bi tay gạt nhựa mặt bích
Van bi tay gạt nhựa mặt bích

Kết nối hàn nhiệt: Loại kết nối này có các ổ cắm ở hai đầu van có thể được dán hoặc hàn nhiệt vào các đường ống phù hợp. Các kết nối này là cố định và không bị rò rỉ, nhưng chúng yêu cầu các công cụ và kỹ năng đặc biệt để lắp đặt.

Van bi tay gạt nhựa dán keo
Van bi tay gạt nhựa dán keo

Tùy theo nhu cầu và sở thích cụ thể của người sử dụng mà van với các kiểu kết nối khác nhau có thể mang đến những ưu nhược điểm khác nhau. Do đó, điều quan trọng là phải chọn đúng loại kết nối cho từng ứng dụng. Một số yếu tố cần xem xét khi chọn loại kết nối là:

Định mức áp suất: Kiểu kết nối phải chịu được áp suất tối đa của chất lỏng trong hệ thống.

Định mức nhiệt độ: Loại kết nối phải chịu được nhiệt độ tối đa của chất lỏng trong hệ thống.

Tương thích: Kiểu đấu nối cần tương thích với chất liệu và kích thước của các đường ống trong hệ thống.

Lắp đặt: Kiểu đấu nối phải dễ lắp đặt và bảo trì, tiết kiệm chi phí.

Hiệu suất: Kiểu kết nối phải đảm bảo độ kín khít và hoạt động trơn tru của van.

Bằng cách chọn loại kết nối phù hợp, van bi tay gạt nhựa có thể cung cấp khả năng kiểm soát dòng chất lỏng hiệu quả và đáng tin cậy trong các ứng dụng khác nhau.

Một số tính năng nổi bật trên van bi tay gạt nhựa

Nếu xét về những chỉ số khi làm việc, thì van bi tay gạt nhựa có thể kém hơn một chút. Thế nhưng khi xét đến những tính năng nổi bật thì van lại không kém cạnh gì so với van inox. Nói không quá thì đây còn còn là dòng van, có được những ưu điểm riêng. Mà những dòng van khác không bao giờ có được.

Qúa trình đóng mở khá êm ái, gần như bạn sẽ không nghe được tiếng động gì từ quá trình này.

Ngoài tay gạt ra, thì van cũng có thể kết nối được với nhiều kiểu vận hành khác nhau.

Toàn thân đều được chế tạo từ nhựa PVC và UPVC tuỳ từng loại, khả năng chống ăn mòn là rất tốt.

Không bao giờ bị kẹt, gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành

Có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, và những thông số trên van trùng khớp với những chỉ số mà Catalogue.

Sản phẩm van bi tay gạt nhựa UPVC mặt bích
Sản phẩm van bi tay gạt nhựa UPVC mặt bích

Ưu điểm của van bi tay gạt nhựa

Van bi tay gạt nhựa cung cấp một số ưu điểm đó là:

Bền và chống ăn mòn: Vật liệu có độ bền cao và khả năng chống ăn mòn, làm cho van lý tưởng để sử dụng trong môi trường khắc nghiệt, nơi các vật liệu khác có thể xuống cấp hoặc hỏng hóc.

Dễ vận hành: Một trong những ưu điểm chính của van bi tay gạt nhựa là tính đơn giản và dễ vận hành. Không giống như các loại van khác cần nhiều vòng quay hoặc cơ chế phức tạp để mở hoặc đóng, các van này có thể được vận hành chỉ bằng một thao tác xoay 90 độ đơn giản của tay cầm. Điều này làm cho nó dễ sử dụng và giảm nguy cơ lỗi hoặc mệt mỏi của con người. Hơn nữa, tay cầm cung cấp một dấu hiệu rõ ràng về vị trí của van, vì vậy bạn có thể dễ dàng biết van đang mở hay đóng.

Đa năng: Van phù hợp với nhiều ứng dụng, bao gồm xử lý nước, chế biến hóa chất và sản xuất công nghiệp.

Tiết kiệm chi phí: Van thường có giá cả phải chăng hơn các loại van khác, làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các ứng dụng mà chi phí là một yếu tố.

Chống rò rỉ: Van cung cấp khả năng đóng chặt chẽ khi đóng nhờ vào các đệm làm kín, ngăn chất lỏng rò rỉ ra khỏi hệ thống.

Bảo trì thấp: Yêu cầu bảo trì tối thiểu, làm cho chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các ứng dụng mà thời gian chết phải được giữ ở mức tối thiểu..

Một ưu điểm khác của dòng van này là độ bền và khả năng chống ăn mòn. vật liệu nhựa UPVC là một loại nhựa có độ bền và độ cứng cao. Chúng cũng có khả năng chống lại hóa chất, mài mòn và tia UV, làm cho nó phù hợp với nhiều môi trường và ứng dụng khác nhau. Các van này có thể chịu được áp suất và nhiệt độ cao mà không bị nứt vỡ hay biến dạng. Nó cũng có thể tồn tại lâu hơn so với van kim loại dễ bị gỉ hoặc ăn mòn.

Van có ít bộ phận chuyển động và vòng đệm kín, giúp giảm khả năng rò rỉ hoặc trục trặc. Nó cũng có bề mặt nhẵn giúp ngăn cặn hoặc cặn tích tụ bên trong van. Một van bi tay gạt nhựa có thể cung cấp một vòng đệm kín và dòng chảy đầy đủ của chất lỏng với ma sát hoặc tổn thất áp suất tối thiểu. Nó cũng có thể dễ dàng được làm sạch và bảo dưỡng mà không cần các công cụ hoặc kỹ năng đặc biệt.

Van bi tay gạt nhựa mặt bích dạng 2 mảnh
Van bi tay gạt nhựa mặt bích dạng 2 mảnh

Van bi tay gạt nhựa được ứng dụng ở đâu?

Sản xuất công nghiệp: Được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất khác nhau, bao gồm sản xuất thực phẩm và đồ uống, dược phẩm và dệt may.

Tưới tiêu nông nghiệp: Chúng cũng được sử dụng trong các hệ thống tưới tiêu nông nghiệp để kiểm soát lưu lượng nước đến cây trồng.

Hệ thống ống nước dân dụng: Van bi UPVC đòn bẩy tay được sử dụng trong các hệ thống ống nước dân dụng để kiểm soát lưu lượng nước và khí trong đường ống và phụ kiện.

Cấp và phân phối nước: Van bi tay gạt nhựa lý tưởng cho hệ thống cấp và phân phối nước, ngăn ngừa rò rỉ và nhiễm bẩn nước. Chúng cũng có thể được sử dụng để tưới tiêu, phòng cháy chữa cháy và xử lý nước thải.

Quy trình hóa chất và công nghiệp: Chúng phù hợp cho các quy trình hóa học và công nghiệp liên quan đến chất lỏng ăn mòn hoặc ăn mòn, chẳng hạn như axit, kiềm, dung môi, dầu và khí. Chúng có thể chịu được môi trường khắc nghiệt và cung cấp hoạt động và an toàn đáng tin cậy.

Bể bơi: Thường được sử dụng cho bể bơi, hệ thống lọc bể bơi vì nó có khả năng kiểm soát dòng chảy của nước và hóa chất, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của tảo và sự lây nhiễm của vi khuẩn. Chúng cũng có thể chịu được việc tiếp xúc với clo, nước mặn và tia UV.

Hệ thống HVAC: Van cũng được sử dụng cho hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), vì chúng có thể điều chỉnh dòng chảy của nước nóng hoặc lạnh, hơi nước hoặc chất làm lạnh. Chúng cũng có thể giảm tiếng ồn và độ rung, đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ứng dụng van bi tay gạt nhựa
Ứng dụng van bi tay gạt nhựa

Xem thêm: Van bi tay quay

1 đánh giá cho Van bi tay gạt nhựa

  1. Avatar of Admin

    Admin (xác minh chủ tài khoản)

    van bi nhựa giá rẻ

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

  • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
  • Mã số thuế: 0110017856
  • Điện thoại: 0965.925.563
  • Email: vangiare.vn@gmail.com
  • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon