Van bi mặt bích

250.000( Đã có VAT )
Thị trường: 275.000
Tiết kiệm: 25.000 (9%)
(1 đánh giá của khách hàng)
Tình trạng: Còn hàngBảo hành: 12 tháng
GTIN: 8931542110334 Mã: 11033 Danh mục:
Hỗ trợ trực tuyến

Cập nhật lần cuối ngày 13/03/2024 lúc 09:10 sáng

Van bi mặt bích là gì?

Van bi mặt bích là một dòng van bi, chức năng chính của van chính là để điều khiển và điều tiết dòng chảy, thiết kế sẽ có một viên bi được khoét lỗ ở trong phần thân van, và viên bi khoét lỗ này chính là bộ phận được sử dụng để điều khiển điều tiết dòng chảy.

Còn van bi mặt bích là gì? Dòng van này được gọi tên theo kiểu kết nối của nó, nó được kết nối với đường ống theo kiểu kết nối mặt bích, vì thế cấu tạo của van sẽ có bộ phận mặt bích để kết nối.

Dòng van này được ứng dụng trên nhiều hệ thống khác nhau, có thể là nước, khí, hơi, hóa chất, dầu, xăng…nó được ứng dụng dựa vào dòng vật liệu mà van sở hữu, van bi mặt bích được chế tạo từ những dòng vật liệu như: Inox, đồng, gang, thép, nhựa…

Một trong những ưu điểm của dòng van này đó chính là chúng có nhiều kích thước, ít hạn chế về kích thước hơn giúp phù hợp với nhiều hệ thống đường ống hiện có.

Van bi mặt bích tay gạt 2PC
Van bi mặt bích tay gạt 2PC

Thông số kỹ thuật của van bi mặt bích

 • Kích thước: DN15 – DN500
 • Vật liệu cấu tạo: Inox, đồng, gang, thép, nhựa…
 • Kiểu thân van: 2PC, 3PC
 • Kết nối: Mặt bích
 • Kiểu điều khiển: Tay gạt, tay quay, điều khiển khí nén, điều khiển điện
 • Tiêu chuẩn: BS PN16, JIS 10K, ANSI class 150, DIN PN16
 • Phạm vi áp suất: 10bar, 16bar
 • Nhiệt độ làm việc: 0 độ C – 220 độ C
 • Môi trường làm việc: Nước, hơi, khí, xăng, dầu, hóa chất…
 • Xuất xứ: Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc
 • Bảo hành: 12 tháng

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van bi mặt bích

Cấu tạo van bi mặt bích

Đúng như tên gọi của nó, nó sẽ được thiết kế mặt bích để kết nối với hệ thống, mặt bích này sẽ được thiết kế liền khối trên thân van. Cấu tạo của van bao gồm một số bộ phận như sau:

Thân van: Thân van như đã nói, nó được thiết kế mặt bích, mặt bích trên thân van sẽ được sử dụng để kết nối với mặt bích trên đường ống, dựa theo các tiêu chuẩn như DIN, JIS, BS, ANSI.

Trục van: Trục van là một thanh trục dọc được làm bằng vật liệu thép hoặc thép không gỉ, thanh trục này sẽ được kết nối với bộ truyền đồng và kết nối với bi van.

Bi van: Bi van có thể là bi inox, bi đồng, bi nhựa. Vật liệu cấu tạo nên bi van thông thường sẽ phụ thuộc vào vật liệu thân van.

Bộ phận truyền động: Đối với van có thể sử dụng các kiểu điều khiển như điều khiển tay gạt (đây là kiểu điều khiển rất phổ biến ), điều khiển khí nén, điều khiển điện.

Cấu tạo van bi mặt bích
Cấu tạo van bi mặt bích

Nguyên lý hoạt động của van bi mặt bích

Quá trình mở

Ở trạng thái đóng, viên bi nằm vuông góc với thân van, lỗ khoét của viên bi bị chặn lại, khi tiến hành quay tay gạt hoặc điều khiển bộ điều khiển khí nén, điều khiển điện, làm trục van di chuyển theo góc 90 độ, lỗ khoét van lúc này sẽ được nằm song song với dòng chảy, van ở trạng thái mở hoàn toàn.

Quá trình đóng

Khi đóng van, quay tay gạt theo chiều kim đồng hồ, trục van sẽ di chuyển viên bi xoay 1 góc 90 độ ngược với hướng mở van, khi lỗ khoét van nằm vuông góc với dòng chảy, lúc này van sẽ đóng hoàn toàn.

Đặc điểm của van bi mặt bích

Những van có kiểu kết nối mặt bích này cho khả năng kết nối ở các hệ thống lớn có áp suất hoạt động lớn.

Và kiểu kết nối mặt bích cũng cho khả năng lắp đặt và tháo lắp dễ dàng.

Dòng van này được sản xuất từ nhiều dòng vật liệu, những dòng vật liệu được sử dụng nhiều nhất là gang, thép, inox, nhựa…

Thiết kế mô men xoắn thấp, dễ dàng đóng mở.

Những van này là dòng van có cấu tạo đơn giản vì vậy chúng dễ dàng bảo trì.

Là dòng có thể điều khiển điều tiết lưu chất.

Van bi mặt bích dạng 3PC tay gạt
Van bi mặt bích dạng 3PC tay gạt

Đặc điểm kết nối của van bi mặt bích

Các van bi mặt bích được thiết kế với kết nối dạng mặt bích, kết nối mặt bích có một số đặc điểm đó là:

Đánh giá áp suất cao: Van bi mặt bích được thiết kế để xử lý các ứng dụng áp suất cao, làm cho chúng phù hợp với một loạt các ứng dụng công nghiệp và thương mại. Chúng có thể đảm bảo an toàn và chống rò rỉ ngay cả khi phải sử dụng trong điều kiện áp suất cao, nhờ đặc điểm của kết nối này là liên kết chặc chẽ, chắc chắn.

Kết nối an toàn: Kết nối mặt bích cung cấp kết nối an toàn giữa van và đường ống, giúp giảm thiểu nguy cơ rò rỉ và đảm bảo hoạt động đáng tin cậy.

Dễ bảo trì: Van bi mặt bích rất dễ bảo trì và bảo dưỡng, nhờ vào việc kết nối của chúng rất dễ dàng lắp đặt cũng như dễ dàng tháo rời, làm cho chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng cần bảo trì thường xuyên.

Tính linh hoạt: Van bi mặt bích có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau và phù hợp với nhiều loại chất lỏng, bao gồm nước, dầu và khí.

So với van bi với các loại kết nối khác, van bi mặt bích lý tưởng cho các ứng dụng áp suất cao do kết nối an toàn và xếp hạng áp suất cao. Ngoài ra, chúng rất dễ bảo trì và phù hợp với nhiều loại chất lỏng, làm cho chúng trở thành một lựa chọn linh hoạt cho nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, van bi mặt bích có thể đắt hơn van bi với các loại kết nối khác và yêu cầu các công cụ và thiết bị chuyên dụng để lắp đặt và bảo trì.

Nhìn chung, van bi mặt bích là một lựa chọn đáng tin cậy và linh hoạt cho các ứng dụng áp suất cao, nơi kết nối an toàn là rất quan trọng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét cẩn thận các yêu cầu cụ thể của ứng dụng trước khi chọn van bi mặt bích để đảm bảo rằng đó là lựa chọn phù hợp cho công việc.

Một số sản phẩm van bi mặt bích
Một số sản phẩm van bi mặt bích

Các vật liệu cấu tạo van bi mặt bích

Van bi mặt bích đồng

Đồng là một chất liệu được sử dụng khá phổ biến trong sản xuất các loại van trong đó có van bi mặt bích, đây là một vật liệu lý tưởng để sản xuất các van bi mặt bích sử dụng trong các hệ thống có áp suất ở mức thấp hoặc trung bình.

Loại vật liệu này có chất lượng khá tốt, chúng có khả năng chống ăn mòn và xói mòn khá tốt, tuy nhiên trên thực tế các van này thường không được sử dụng với các ứng dụng có tính ăn mòn cao, chúng thường chỉ được sử dụng trong các ứng dụng nước, khí đốt…

Van bi mặt bích đồng
Van bi mặt bích đồng

Van bi mặt bích inox

Vật liệu inox được sử dụng rất rộng rãi trong sản xuất sản phẩm van bi mặt bích, vật liệu này mang lại nhiều ưu điểm, khi sử dụng trong sản xuất các van này giúp cho chúng thích hợp với các ứng dụng khác nhau.

Chúng có độ bền cao, khả năng chống ăn mòn tuyệt vời và rất lý tưởng để sử dụng với các điều kiện môi trường xâm thực, tính ăn mòn cao, có thể phù hợp với các môi trường axit, nước biển. Nhưng cần lưu ý, không phải loại vật liệu inox nào cũng sẽ tương thích với hóa chất, nước biển.

Van bi mặt bích inox
Van bi mặt bích inox

Van bi mặt bích thép

Vật liệu thép là loại vật liệu có độ bền kéo tốt, độ ổn định cao, các van được cấu tạo từ dòng vật liệu thép thường được lựa chọn sử dụng trong các ứng dụng có điều kiện áp suất cao và nhiệt độ cao.

Các van bi mặt bích thép này có độ bền cơ học rất tốt, nhưng khả năng chống ăn mòn, khả năng chống oxy hóa của chúng không tốt, nên cân nhắc về điều kiện làm việc và tính ứng dụng của chúng.

Van bi mặt bích thép
Van bi mặt bích thép

Van bi mặt bích nhựa

Van bi mặt bích nhựa thông dụng nhất là các dòng nhựa PVC, uPVC, cPVC đây là loại vật liệu nhựa dẻo, là một trong những dòng vật liệu nhựa phổ biến nhất trong sản xuất dòng van này.

Vật liệu nhựa này cho khả năng gia công cao và khả năng chống chịu tốt với các điều kiện cơ học, hóa học và môi trường khác nhau, vật liệu phi kim loại có trọng lượng nhẹ và không bị gỉ sét, oxy hóa bởi môi trường.

Van bi mặt bích nhựa
Van bi mặt bích nhựa

Van bi mặt bích gang

Dòng sản phẩm được đúc từ dòng vật liệu gang, các dòng vật liệu gang được sử dụng để đúc van đó là gang cầu và gang dẻo, bởi hai dòng vật liệu gang này dễ dàng gia công và có độ bền tốt, dòng van gang có giá thành rẻ và ứng dụng tốt.

Van bi mặt bích gang
Van bi mặt bích gang

Một số thông số được sử dụng để phân loại van bi mặt bích

Các van này rất đa dạng, chúng có thể được phân loại thành nhiều loại tùy thuộc vào nhiều khía cạnh, nhiều yếu tố khác nhau, có một số yếu tố được sử dụng để phân loại các loại van bi mặt bích này đó là:

Thiết kế thân van

Van bi mặt bích 1 mảnh

Với dạng này, van sẽ được thiết kế với phần thân van là 1 khối duy nhất, với thiết kế như vậy, giá thành của van sẽ thấp hơn, tuy nhiên việc bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa van sẽ gặp khó khăn hơn do thiết kế của các van này khó tháo rời các chi tiết trong van.

Van bi 1 mảnh mặt bích
Van bi 1 mảnh mặt bích

Van bi mặt bích 2 mảnh

Thân van sẽ bao gồm 2 chi tiết ghép lại, chúng được kết nối với nhau bằng các bu lông, đai ốc cho nên chúng rất dễ dàng trong việc tháo rời các bộ phận trong van như bi, vòng đệm để phục vụ cho công việc sửa chữa, bảo dưỡng van.

Việc thiết kế phức tạp hơn khiến cho giá thành của các van này sẽ cao hơn so với các dòng van 1 mảnh.

Van bi 2 mảnh mặt bích
Van bi 2 mảnh mặt bích

Van bi mặt bích 3 mảnh

Thiết kế bao gồm 2 mảnh và 1 thân van, 3 mảnh được kết nối bằng các bu lông có chiều dài tương đương với phần thân. Đối với dòng 3 mảnh này, chúng có thể dễ dàng tháo rời các chi tiết ngay cả khi ở trên hệ thống.

Van bi 3PC mặt bích
Van bi 3PC mặt bích

Thiết kế số lượng cổng kết nối

Van bi mặt bích 2 ngã

Dạng van này được thiết kế với 1 cổng vào và 1 cổng ra, cho nên chúng thực hiện chức năng cơ bản nhất đó là chức năng điều khiển dòng lưu chất theo đường dẫn thẳng, chúng điều khiển đóng ngắt hoặc điều tiết lưu lượng qua van.

Van bi mặt bích dạng 2 ngã
Van bi mặt bích dạng 2 ngã

Van bi mặt bích 3 ngã

Dạng 3 ngã thường được thiết kế với 1 cổng vào và 2 cổng ra, ngoài khả năng điều khiển đóng ngắt dòng lưu chất, chúng thường được sử dụng với mục đích là để điều khiển phân nhánh dòng chảy, trộn dòng chảy. Kết nối từ 3 nhánh đường ống với nhau.

Van bi mặt bích dạng 3 ngã
Van bi mặt bích dạng 3 ngã

Kiểu vận hành van bi mặt bích

Van bi mặt bích tay gạt

Được điều khiển bằng tay, thông qua việc điều khiển tay gạt xoay các góc 1/4, các van dạng cơ này không sử dụng nguồn năng lượng bên ngoài vì vậy chúng mang lại độ tin cậy cao, thiết kế đơn giản, dễ dàng bảo dưỡng, bảo trì.

Van bi mặt bích tay gạt
Van bi mặt bích tay gạt

Van bi mặt bích điều khiển điện

Vận hành tự động thông qua bộ truyền động điện vì vậy mang lại tiện lợi trong quá trình điều khiển, điều khiển nhẹ nhàng, dễ dàng, bộ truyền động điện được thiết kế với các loại sử dụng các nguồn điện áp như 24V, 220V, 380V để tương thích với nguồn điện năng của hệ thống.

Van bi mặt bích điều khiển điện
Van bi mặt bích điều khiển điện

Van bi mặt bích điều khiển khí nén

Kết nối với bộ truyền động khí nén, các van này có ưu điểm đó là thời gian vận hành van nhanh chóng, điều khiển tự động tiện lợi, dễ dàng.

Van bi mặt bích điều khiển khí nén
Van bi mặt bích điều khiển khí nén

Ưu điểm của van bi mặt bích

Thiết kế của dòng van bi mặt bích mang lại một số lợi ích trong quá trình sử dụng, một số lợi ích của việc ứng dụng dòng van này đó là:

Một trong những lợi ích chính của dòng van này là dễ vận hành, chúng có thể được vận hành thông qua tay gạt, bộ truyền động điện, bộ truyền động khí nén, khả năng kiểm soát lưu chất chính xác. Nhờ vào thiết kế này làm cho nó đáng tin cậy và hiệu quả trong một loạt các ứng dụng.

Ngoài ra, một số van bi mặt bích có thể đạt được thời gian đóng mở nhanh chỉ 0,05 ~ 0,1 giây, điều này rất quan trọng đối với các hệ thống tự động hóa. Van được điều khiển bằng cách xoay viên bi với các góc 1/4 cho nên hành trình của van ngắn hơn, hiển nhiên, thời gian đóng mở của van cũng nhanh hơn.

Một ưu điểm khác của van bi mặt bích là cấu trúc đơn giản, giúp dễ dàng lắp đặt và vận chuyển.

Cấu trúc tổng thể chặt chẽ và đáng tin cậy, thiết kế với các loại đệm, gioăng làm kín khác nhau, làm cho nó bền trong hầu hết các ứng dụng.

Thiết kế của van cũng đòi hỏi ít bảo trì hơn so với các loại van khác, và bất kỳ sửa chữa cần thiết đều dễ dàng thực hiện do cấu trúc đơn giản của van cùng với kết nối của van giúp việc tháo rời van dễ dàng.

Nhìn chung, van bi mặt bích cung cấp một giải pháp thiết thực và đáng tin cậy cho một loạt các ứng dụng kiểm soát dòng chất lỏng.

Một số sản phẩm van bi mặt bích
Một số sản phẩm van bi mặt bích

Ứng dụng của van bi mặt bích

Loại van này được thiết kế rất đa dạng, kích thước của chúng cũng rất đa dạng, do vậy chúng được sử dụng trong nhiều hệ thống khác nhau trong các ngành công nghiệp khác nhau trong dân dụng, thương mại và công nghiệp. Một số ứng dụng điển hình của dòng van này đó là:

Ứng dụng trong xử lý nước sạch và xử lý nước thải.

Ứng dụng trong công nghiệp hóa dầu, trong các nhà máy lọc dầu.

Ứng dụng trong dịch vụ hơi nước, tại các hệ thống hơi nước, hệ thống sản xuất hơi nước, sử dụng hơi nước…

Ứng dụng trong hệ thống nước làm mát và nước cấp.

Ứng dụng trong các hệ thống đường ống nước chung, hệ thống cấp nước…

Ứng dụng van bi mặt bích
Ứng dụng van bi mặt bích

Xem thêm: Van bi mặt bích inox 304

1 đánh giá cho Van bi mặt bích

 1. Avatar of Admin

  Admin (xác minh chủ tài khoản)

  van bi mặt bích đa dạng chủng loai

Thêm đánh giá

Tư vấn miễn phí

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA

 • Địa chỉ: Số 20 Nhà B Tập thể Quân đội C30- Cục vật tư, Phường Kim Giang, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Mã số thuế: 0110017856
 • Điện thoại: 0965.925.563
 • Email: vangiare.vn@gmail.com
 • Website: https://vangiare.vn
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Hướng dẫn sử dụng
phone-icon zalo-icon