Vật liệu inox 430

Xem thêm inox 304 và inox 316 loại nào tốt hơn

inox 430 là gì?

Vật liệu inox có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có thành phần hóa học độc đáo, độ bền kéo và các đặc điểm khác của riêng nó.

Giống như các dạng thép khác, thép không gỉ là hợp kim của sắt và cacbon. Điều phân biệt thép không gỉ là việc bổ sung crom. Để được coi là thép không gỉ, hợp kim phải chứa ít nhất 10% crom tính theo trọng lượng. Crom mang lại cho thép không gỉ đặc tính không bị ăn mòn, giúp kéo dài tuổi thọ của kim loại.

Inox 430 là kim loại nhẹ, chống ăn mòn, có thể dễ dàng uốn cong, kéo căng hoặc kéo.

Nó có thành phần hóa học sau:

 • Sắt = Cân bằng
 • Carbon <0,12%
 • Chromium = 16-18%
 • Niken <0,75%
 • Mangan <1,0%
 • Silicon <1,0%
 • Phốt pho <0,040%
 • Lưu huỳnh <0,30%

Hàm lượng cacbon tương đối cao và thiếu các nguyên tố ổn định làm cho lớp này khó hàn.

Inox 430 có độ bền chảy tối thiểu là 30 ksi và độ bền kéo tối thiểu là 65 ksi. Thông thường inox 430 được sử dụng trong các ứng dụng công trình đòi hỏi tính thẩm mỹ cao.

Vật liệu inox 430 là gì
Vật liệu inox 430 là gì

Khả năng của vật liệu inox 430

Đã nói tới đặc điểm của vật liệu inox, không thể bỏ qua những đặc điểm như chống ăn mòn, khả năng chịu nhiệt. Mời bạn đọc cùng đón xem để hiểu rõ hơn về inox 430.

Khả năng chống ăn mòn

Inox 430 có khả năng chống chịu tốt với nhiều loại môi trường ăn mòn, bao gồm axit nitric và một số axit hữu cơ. inox 430 đạt được khả năng chống ăn mòn tối đa khi ở trong điều kiện đã được đánh bóng. Nói chung, khả năng chống ăn mòn rỗ và vết nứt của nó tương đương 304. Khả năng chống nứt do ăn mòn do ứng suất của inox 430 là rất cao.

Khả năng chịu nhiệt

Inox 430 chống lại quá trình oxy hóa trong hoạt động gián đoạn lên đến 870 ° C và đến 815 ° C trong hoạt động liên tục. inox 430 có thể trở nên giòn ở nhiệt độ phòng sau khi gia nhiệt kéo dài trong khoảng 400-600 ° C. Hiệu ứng này có thể được loại bỏ bằng cách ủ.

Một số ứng dụng của vật liệu inox 430

Với những gì mà vật liệu có thể làm được, đặc biệt là khả năng chống ăn mòn và khả năng chịu nhiệt. Vật liệu inox 430 được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau.

 • Bộ lót ống khói
 • Các thiết ứng sử dụng trong nhà bếp.
 • Được dùng để sản xuất, một số thiết bị trên ô tô, máy công nghiệp, xây dựng.
 • Ứng dụng cho việc sản xuất tủ lạnh.
 • Ứng dụng trên tàu thuyền, tuy nhiên chỉ là những thiết bị nằm ở bên trong.
 • Ứng dụng trang trí trong các công trình, đặc biệt là các hộ gia đình, nhà hàng, khách sạn.
Ứng dụng inox 430
Ứng dụng inox 430

Giải đáp một số câu hỏi về inox 430

Bất kỳ một sản phẩm nào cũng vậy, khi được thiết kế và tung ra thị trường. Được người dùng đón nhận, bao giờ cũng có những thắc mắc từ người dùng. Dành cho sản phẩm. Bởi vì chỉ khi nào khách hàng quan tâm đến, mới có những câu hỏi. Dưới đây là những câu hỏi mà mình thấy được người dùng hỏi nhiều nhất.

Chất lượng của vật liệu inox 430 như thế nào?

Ở trên mình có giới thiệu đến các bạn, là thành phần nguyên tố có trong inox 430. Các bạn có thể thấy, làm lượng Niken trong inox 430 rất ít, chỉ có khoảng 0.75%. Có trường hợp còn không có, chính vì thế mà chất lượng của vật liệu inox 430. Sẽ không bằng so với vật liệu inox khác. Bởi vì với inox khác thì hàm lượng Niken bên trong rất cao

Ví dụ: inox 304 Niken chiếm tới 8 – 15%, inox 201 Niken chiếm 4.5%.

Inox 430 có bị gỉ trong quá trình sử dụng?

Nhắc tới inox, luôn có những thuật ngữ đi kèm như: thép không gỉ, chống ăn mòn. Thế nhưng với inox 430 thì điều này vô cùng cấp. Với việc hàm lượng Niken thấp, công thêm đó không có nguyên tố Molybdenum. Gần như khả năng chống ăn mòn của inox 430. Không có gì để chúng ta nói quá nhiều.

Quay qua với inox 201 một chút, đây là model inox có chưa tới 4.5% Niken. Mà vẫn bị ăn mòn bởi điều kiện từ nhiên bên ngoài. Thi vật liệu inox 430 làm sao có thể chịu được.

Giá thành của vật liệu inox 430 có cao hay không ?

Trước tiên mình sẽ đề cập đến vấn đề giá thành trước, sau đó là đến chất lượng. Đây là hai yếu tố quyết định không chỉ là việc người dùng có lựa chọn hay không. Nó còn tác động trực tiếp đến cả quá trình sử dụng.

Bao giờ giá thành cũng tỷ lệ thuận với chất lượng. Một sản phẩm có chất lượng không quá cao, giá thành bao giờ cũng khá mềm.

Với việc chất lượng inox 430, còn kèm hơn so với vật liệu inox 201. Thì giá thành hiện nay cho vật liệu inox 430 khá rẻ.

Điều này được thể hiện thông qua các sản phẩm trên thị trường. Cùng là sản phẩm có thiết kế kích thước giống hệt nhau, thế nhưng sản phẩm được chế tạo từ inox 201, 304 và 316. Lúc nào cũng có giá thành cao hơn, so với những sản phẩm được chế tạo từ inox 430.

Xem thêm inox 201 và inox 304 loại nào tốt hơn

5/5 - (100 bình chọn)
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

phone-icon zalo-icon